EDM là gì? Những kiến thức cần biết về dòng nhạc EDM

EDM là một thể loại nhạc tuy mới được phổ biến gần đây, nhưng hiện tại nó lại được rất nhiều người thích. Mọi người có thể thấy nó tại bất kì đâu từ đường phố, cho tới các cửa hàng, trường học. Đa phần mọi người đều chỉ biết EDM là một loại nhạc chung chung, không biết thực chất EDM là gì? Và vì sao nó lại dễ gây nghiện đến vậy. Tất cả sẽ có trong bài viết hôm nay của Sen Tây Hồ. Theo dõi bài viết để biết nhé!

edmTổng quan EDM là gì?

EDM là viết tắt của cụm từ Electronics Dance Music, với ý nghĩa là nhạc dance điện tử. Nhạc điện tử EDM với đặc điểm có tiết tấu mạnh, thừa kế gu âm nhạc disco từ những năm 1970.

Theo một cách nhìn khác, EDM cũng là một thể nghiệm của nhạc Pop. Không thể phủ nhận được được sự lan tỏa mạnh mẽ của thể loại nhạc EDM hiện nay. EDM thịnh hành và phát triển mạnh mẽ thông qua dance festival và các câu lạc bộ nổi tiếng thế giới.

Nhạc EDM hình thành dựa trên những nhạc cụ điện tử như đàn synthesizer, trống điện và máy hòa âm. Tất cả những dụng cụ này được kết hợp hòa quyện lại với nhau để khai thác triệt để âm thanh và ấm sắc của từng loại nhạc cụ.

Một bản nhạc điện tử EDM hay và bắt tai phụ thuộc rất nhiều vào âm sắc của nhạc cụ và những khai thác mang tính thể nghiệm của các nhạc cụ đã lỗi mốt.

Sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay cho phép các nhạc cụ điện tử có thể trao đổi thông tin với nhau, đồng bộ hóa âm thanh giữa các nhạc cụ.

EDM được chia ra thành nhiều thể loại, có thể kể đến như House, Trance, Electro, Techno, Moombathon, Trip Hợp Và Dubstep.

Các thể loại nhạc EDM hiện nay

House

EDM house bắt nguồn từ Chicagô vào những năm 1980. Sự ra đời của progressive house đã đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của dòng nhạc này. Thật là thiếu sót khi không kể đến sự đóng góp của các DJ như: Daft Punk, Deamau 5, Steve Aoki, Tiesto.

Đặc điểm của thể loại nhạc này chủ yếu là những bản nhạc không lời, âm hưởng sôi động kỳ ảo, phần tempo khá mạnh, trống và bass được đánh dồn dập.

Trance

Trance bắt nguồn từ đức và lan rộng khắp châu âu. EDM trance chú trọng vào các âm thanh điện tử. Ban đầu khi nghe khá giống nhạc house, Tuy nhiên lại có giai điệu dễ nghe hơn rất nhiều.

Electro

Dòng nhạc điện tử electro được hình thành chủ yếu bởi trống điện và các nhạc cụ khác. Đặc điểm của những bản nhạc này thường không sử dụng giọng ca. Trong trường hợp có giọng ca thì hầu hết đã bị bóp méo âm thanh.

Techno

Đây được xem là dòng nhạc tiêu biểu trong EDM điện tử. Techno xuất phát từ bang Michigan nước Mỹ, với giai điệu vui tươi sôi động và mạnh mẽ nhất trong các thể loại nhạc EDM. Âm thanh chủ yếu được tạo ra từ keyboard, trống điện tử và bass.

Dubstep

Dòng nhạc này được ra đời muộn hơn vào năm 1998 ở anh. Các bản EDM dubstep có phần bass và trống rất nặng cùng với giọng ca âm vang.

Hai dòng EDM còn lại là moombathon và trip hop có phần ít phổ biến hơn. Nhiều người cho rằng đây là dòng điện tử biến thể của nhạc soul, jazz hay funk.

Sự bùng nổ của nhạc điện tử

Sự bùng nổ của nhạc điện tử đã lan tỏa ra cả thế giới. Với những bản nhạc mang cảm xúc ảo diệu, huyền bí, kích thích người nghe,…có thể cho rằng EDM đang dẫn đầu xu hướng âm nhạc hiện nay.

Hầu hết những đam mê thể loại nhạc điện tử đều là những người trẻ, làn sóng này lan truyền từ thị trường âm nhạc lớn nhất thế giới US UK đến thị trường âm nhạc kpop và thị trường âm nhạc nước ta vpop.

Nếu như trước kia, nhạc điện tử chỉ được giới hạn trong các câu lạc bộ đêm hay các quán bar thì giờ đây đi EDM đã trở thành một loại nhạc có đẳng cấp, trình diễn tại các show quy mô lớn, quy tụ nhiều tên tuổi nổi tiếng.

Các sự kiện âm nhạc lớn mang đậm chất EDM như tomorrowWorld luôn có sự góp mặt của David Guetta, Tiesto, Steve aoki, like mike, dimitri Vegas,…

Tiềm năng phát triển của thị trường âm nhạc này trong tương lai

Nhạc EDM ra đời là một bước đột phá trong việc cứu vớt ngành công nghiệp âm nhạc thế giới. Một trong những lý do để củng cố cho sự lạc quan và tin tưởng về nền âm nhạc EDM ở chỗ, đây là thể loại nhạc mang tính không giới hạn cao nhất.

Giai điệu luôn là nhân tố quan trọng hàng đầu, ca từ thường đóng vai trò thứ yếu. Điều này đã gỡ bỏ được rào cản ngôn ngữ giữa các quốc gia. Bất kỳ một thị trường âm nhạc nào cũng có thể phát triển được.

Xu thế phát triển của nền nhạc EDM đã được dự báo rất nhiều. Trên thực tế, rất nhiều các lễ hội âm nhạc vẫn tiếp tục diễn ra và lập kỷ lục cực kỳ ấn tượng về số lượng và thời gian bán vé.

Giai điệu của EDM đang tiếp tục được hoàn thiện, hứa hẹn tạo nên 1 thể loại EDM hoàn hảo hơn.

Lời kết

Hi vọng bài viết này là đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về EDM và các dòng nhạc của EDM. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!