Tìm hiểu chi tiết về FED tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào

Nhận định “FED tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào?” là ý tưởng trong content hiện tại của Sentayho.com.vn. Tham khảo nội dung để biết đầy đủ nhé.

FED tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến thị trường Việt Nam? Vàng và tiền tệ sẽ bị tác động như thế nào? hiện nay đang là một trong những thắc mắc nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì đừng bỏ qua một số thông tin được cập nhật chi tiết sau đây.fed-tang-lai-suat-anh-huong-nhu-the-nao

FED là gì?

FED là cụm từ viết tắt của Federal Reserve System – Ngân hàng dự trữ liên bang Hoa Kỳ. Đây là ngân hàng của Mỹ đã bắt đầu đi vào hoạt động năm 1915. Ngân hàng này được hình thành dựa trên đạo luật ” Dự trữ liên bang ” của quốc hội hoa kỳ thông qua ngày 23/12/1913. Mục đích của FED được hình thành để phản ứng đối phó với cuộc hoảng loạn tài chính, bắt nguồn từ cuộc hoảng loạn năm 1907.

Tuy nhiên hiện nay, FED không chỉ để phản ứng đối phó với hoảng loạn tài chính mà còn được mở rộng ra với nhiều vai trò, nhiệm vụ hơn. Và một trong những vấn đề khiến rất nhiều người băn khoăn nhất chính là FED tăng lãi suất. 

FED tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào?

Bạn có tò mò FED tăng lãi suất thì sao không? Hiện nay, FED tăng hay giảm lãi suất đều nhằm mục đích điều chỉnh cho phù hợp với thực trạng của nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, khi tăng lãi suất thì FED lại không tăng quá nhanh. Điều đó nhằm kìm hãm tăng trưởng quá mức cần thiết hoặc tình trạng tăng quá chậm. Khi tăng quá chậm thì nó sẽ dẫn đến nguy cơ lạm phát. Từ đó mà giá cả tăng cao.

Hiện nay, khi thấy FED tăng lãi suất, dư luận rất quan tâm. Bởi Mỹ là một quốc gia có nền kinh tế lớn, ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. Chính vì thế mà nếu nền kinh tế Mỹ có sự thay đổi thì nó sẽ tác động không nhỏ đến thế giới.

Trong đó, khi Fed tăng lãi suất thì tiền sẽ bị hút về. Và khi tiền bị hút về thì các lĩnh vực sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Điển hình phải kể đến như chứng khoán, bất động sản, vàng, dầu,… Như vậy là toàn cầu đều bị ảnh hưởng.

Lãi suất ngắn hạn bị ảnh hưởng

Và một điều có thể dễ nhận thấy chính là việc FED tăng lãi suất sẽ khiến lãi suất liên bang tăng. Đây là loại lãi suất mà các ngân hàng áp dụng cho các khoản vay ngắn hạn. Từ đây, cũng gây những ảnh hưởng không nhỏ đến các loại lãi suất ngắn hạn của các doanh nghiệp, cá nhân vay.

Lãi suất dài hạn bị tác động

Bên cạnh đó, FED tăng lãi cũng tác động rất lớn đến lãi suất dài hạn. Trong đó có cả các khoản vay thế chấp và trái phiếu doanh nghiệp. Có thể thấy, chính những thay đổi này cũng ảnh hưởng đến giá tài sản của các công ty. Và một điều chắc chắn không thể bỏ qua chính là thị trường chứng khoán cũng bị tác động ít nhiều.

FED tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến Việt Nam?

Khi thế giới bị ảnh hưởng thì một điều chắc chắn là nền kinh tế Việt Nam cũng không tránh khỏi những tác động. Vậy FED tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào? Câu trả lời là:

Kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng

  • Khi FED tăng lãi, tiền bị hút về thì rất có khả năng các doanh nghiệp nước ngoài rút vốn về Mỹ. Điều này sẽ khiến cho các doanh nghiệp Việt Nam không thể thu hút được vốn đầu tư.
  • Một vấn đề nữa cũng ảnh hưởng khá lớn đến thị trường Việt Nam chính là tâm lý các nhà đầu tư bị ảnh hưởng khi FED tăng lãi suất. Nhiều người sẽ nghĩ là đồng đô la trong thời gian tới sẽ lên giá. Vì thế họ sẽ “găm giữ” đô la, không giao dịch, khiến cho tỷ giá trở nên mất ổn định. Và đây là một sự tác động không nhỏ đến nền kinh tế Việt Nam.

Và tựu chung lại thì có thể thấy khi FED tăng lãi suất thì:

  • Lãi suất VND có bị ảnh hưởng nhưng sự ảnh hưởng này không quá lớn. Vì vậy các ngân hàng cần kiểm soát chặt chẽ là có thể giảm thiểu các tác động xuống mức thấp nhất.
  • Trong khi đó, vàng và ngoại tệ lại có sự biến động bất ngờ. Điều này chính là một sự “cảnh báo” để mọi người đầu tư vàng, ngoại tệ khôn ngoan.

FED tăng lãi suất ảnh hưởng đến công nợ

Không chỉ dừng lại ở những ảnh hưởng về kinh tế. FED tăng lãi còn ảnh hưởng rất lớn đến công nợ của Việt Nam. Bởi khi tiền bị mất giá thì công nợ sẽ tăng. Bởi khi đi vay và khi đi trả thì tất cả đều tính bằng ngoại tệ. Do đó, điều này sẽ trở thành “gánh nặng” công nợ khiến chính phủ cũng như nhiều doanh nghiệp đau đầu. 

Thế nhưng, vấn đề công nợ sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều. Bởi việc kiểm soát công nợ hiện nay hoàn toàn có thể thực hiện trong tầm tay. Và việc quản lý công nợ không chỉ phụ thuộc vào tỷ giá mà nó còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề khác.

Trên đây là một vài thông tin chi tiết Sen Tây Hồ chia sẻ FED tăng lãi suất ảnh hưởng như thế nào cho mọi người tham khảo. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về những tác động khi FED đưa ra các đợt tăng lãi. Từ đó để có thể xây dựng được các chiến lược “đối phó” khoa học, sáng suốt nhất.