Fix là gì? Tìm hiểu các ý nghĩa trong từng lĩnh vực của Fix

Fix là một từ tiếng Anh ngắn ngọn nhưng được dùng rất nhiều tại Việt Nam bởi rất nhiều các bạn trẻ đến người ngoài 30. Và thuật ngữ này cũng được sử dụng cho nhiều lĩnh vực bởi ý nghĩa của nó rất phù hợp, mà khi sử dụng làm cho người sử dụng cảm giác sang hơn từ đồng nghĩa bằng Tiếng Việt. Và trong bài viết hôm nay, nhà hàng Sen Tây Hồ sẽ chia sẻ đến bạn Fix là gì? Và các ý nghĩa của nó trong từng lĩnh vực khác nhau.

fixFix là gì?

Fix là một từ vựng trong tiếng Anh, được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Trong tiếng Anh, nghĩa của từ Fix được dùng trong 2 vài trò đó là vừa là danh từ cũng vừa là động từ.

 • Khi mang chức năng danh từ, fix có nghĩa là khó khăn, đường cùng.
 • Nếu làm động từ thì Fix lại mang nghĩa sửa chữa, khắc phục.

Thông thường fix được hiểu là sửa chữa, khắc phục được dùng phổ biến hơn cả.

Fix được hiểu theo nghĩa thông dụng nhất là sửa chữa hay khắc phục một điều gì đó, một sản phẩm nào đó. Ngoài ra, tuỳ vào từng trường hợp và ngữ cảnh được nhắc đến mà bạn dịch từ của nó sao cho đúng nhé.

Nghĩa bóng của từ Fix khi dùng tại Việt Nam

Ngoài việc mang trên mình nghĩa của từ  “sửa chữa”. Từ Fix này đã được rất nhiều bạn trẻ ở Việt Nam và được trộn lẫn với tiếng Việt còn có nhiều hàm ý khác:

 • Lỗi phần mềm trong ngành công nghệ thông tin.
 • Những lỗi của máy móc hoặc công trình … đang gặp phải. Và cần được sửa chữa ngay khi có thể.
 • Giảm giá hoặc tăng giá trong kinh doanh và buôn bán.
 • Kích cỡ hoặc kiểu dáng của một sản phẩm nào đó, cần phải được chỉnh sửa để phù hợp hơn.

Thông thường, đây là từ được dùng nhiều nhất khi mặc cả giá và mặc cả phí ship khi mua hàng online. Việc chát trực tiếp với chủ shop, giúp người mua hàng có thể được giảm phí ship hoặc giá sản phẩm.

Lý do gì làm cho Fix được mọi người sử dụng nhiều?

Như chúng ta đã biết, một từ trong tiếng Anh đề cập đến khá nhiều nghĩa, nó không quá phức tạp như tiếng Việt, chính vì thế mà giới trẻ rất ưa thích việc sử dụng các từ tiếng Anh vào trong câu nói của mình và từ đó cũng không nằm ngoại lệ.

Mọi người cảm thấy bản thân tiết kiệm được thời gian khi nói chuyện mà đối phương vẫn có thể hiểu, câu từ diễn đạt ngắn gọn, xúc tích.

Ngoài ra, việc phổ cập tiếng Anh vào trong đời sống cũng là một lí do khiến cho nó trở nên thông dụng hơn bao giờ hết, không chỉ thế nó còn thể hiện bạn là một người có cá tính, có phong cách, bắt kịp theo thời đại teen code hiện nay.

Một số câu thông dụng khi dùng với Fix

Khi ghép với một từ tiếng Việt khác nhau, fix lại mang một màu sắc khác, cùng điểm qua một số câu thông dụng nhé.

Fix bug

Bug có nghĩa là lỗi diễn ra khi lập trình, một số ngữ cảnh khác được hiểu là con bọ. Nhưng trong tin học người ta nhắc nhiều bug lỗi. Vì thế trong trường hợp này khi dùng Fix bug thì có thể hiểu là sửa chữa lỗi trong lập trình tin học.

Fix ship

Ship mang nghĩa là vận chuyển, có lẽ đã rất quen thuộc với các bạn trẻ. Trong trường hợp này Fix được coi là giảm giá, xin xỏ chứ không còn là sửa chữa nữa. Nếu là một shipper chuyên nghiệp mà khi nghe tới nó ship hẳn bạn đã cảm thấy khó chịu rồi, vì nó là cách khách hàng xin giảm giá vận chuyển của bạn.

Fix giá

Fix giá, một từ rất dân dã Việt Nam. Có thể bạn không cảm thấy xa lạ mấy với từ này, đây là cách quen thuộc mà bạn hỏi người bán sản phẩm có được giảm giá không. Rất đầy đủ ý nghĩa mà lại không khiến câu nói trở nên dài dòng.

Lens f.i.x

Lens trong tiếng Anh là ống kính, Fix trong trường hợp này mang nghĩa cố định. Khi ghép hai từ này với nhau thì có thể hiểu là nó chỉ ống kính cố định, không thể thay đổi tiêu cự.

Ngoài ra còn một số từ khác nữa cũng được mọi người dùng khá nhiều như

 • F.ix ảnh: là việc chỉnh sửa ảnh bằng các phần mềm photoshop chuyên dùng
 • Fixing: đang trong tình trạng sửa chữa, hoặc diễn đạt ý chưa hoàn thành xong công việc.

Giải nghĩa các từ khác thông dụng

 • F.i.x là gì trong game? Trong game fix được hiểu là đang nâng cấp phiên bản game mới, và khắc phục những lỗi hiện tại của một từ game hoặc một phần mềm game.
 • Fix size là gì? Fix size là yêu cầu thay đổi kích cỡ
 • Fix giày là gì? Yêu cầu sửa chữa giày

Lời kết

Trên thực tế các từ ghép Fix với nhiều từ khác nữa, nhưng trong bài chỉ chỉ liệt kê cho bạn một số từ thông dụng. Hy vọng bài viết này của Sen Tây Hồ đã đem lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích, nếu thế thì ngại gì mà không chia sẻ đi nào!!!