Tìm hiểu GBTC là gì? Khám phá về Grayscale Bitcoin Trust

Đánh giá GBTC là gì? Khám phá mọi thông tin về Grayscale Bitcoin Trust là conpect trong bài viết hôm nay của Sentayho.com.vn. Theo dõi nội dung để biết chi tiết nhé.

Sự xuất hiện của thị trường tiền điện tử tại Việt Nam đã làm rất nhiều nhà đầu tư cảm thấy hứng thú và muốn tìm hiểu sâu về chúng. Thị trường này không chỉ đơn giản là về các đồng tiền mã hóa mà còn có rất nhiều điều thú vị khác như Grayscale Bitcoin Trust. Vậy Grayscale Bitcoin Trust ( GBTC ) là gì? Có nên đầu tư vào quỹ này hay không? Hãy chú ý theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ hơn về câu trả lời nhé.gbtc

3 thông tin cần nắm rõ về GBTC

Grayscale Bitcoin Trust là gì? Đây là câu hỏi của rất nhiều nhà đầu tư khi mới tham gia vào thị trường tiền điện tử. Để giúp các bạn hiểu rõ về GBTC, chúng tôi sẽ đưa ra mọi thông tin quan trọng mà các bạn cần biết ở dưới đây.

Grayscale Bitcoin Trust là gì?

Grayscale Bitcoin Trust chính là quỹ bitcoin lớn nhất thế giới hay còn được biết tới là mã cổ phiếu đại diện cho quỹ Bitcoin của Grayscale. Không chỉ nắm giữ vai trò là mã cổ phiếu đại diện, Grayscale Bitcoin Trust còn là phương tiện đầu tư đầu tiên thuộc loại báo cáo tài chính thường xuyên cho Ủy Ban chứng khoán và giao dịch Hoa Kỳ ( SEC ).

Vào năm 2013, Grayscale Bitcoin Trust chính thức được ra mắt thị trường với tên gọi ban đầu là The Bitcoin Investment Trust và được bán dưới dạng Private cho các nhà đầu tư được công nhận.

Trải qua một khoảng thời gian, chúng được sự chấp thuận của tổ chức FINRA cho các cổ phiếu đủ điều kiện được giao dịch công khai. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư được công khai mua, bán Grayscale Bitcoin Trust dưới ký hiệu GBTC.

Hiện tại, mức giá của 1 Grayscale Bitcoin Trust bằng 0,000940643 BTC. Tính tới thời điểm này thì tổng số lượng giao dịch Grayscale Bitcoin Trust đã đạt mức khoảng 21 tỷ USD và đang được quản lý bởi AUM.

Ngoài ra, có rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn Grayscale Bitcoin Trust bởi họ không muốn đầu tư trực tiếp vào Bitcoin. Đây chính là một cách đầu tư gián tiếp cho nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

GBTC Premium

Như thông tin chúng tôi đã cung cấp ở trên, 1 GBTC =  0,000940643 BTC. Tuy nhiên, không phải lúc nào mức giá cũng ổn định như vậy. Cụ thể như sau:

  • Nếu giá Grayscale Bitcoin Trust > giá 0.00094 BTC thì sẽ gọi là GBTC Premium
  • Nếu giá Grayscale Bitcoin Trust < giá 0.00094 BTC thì sẽ gọi là GBTC Discount

GBTC mở khóa

Theo nguồn thông tin từ bybt thì từ tháng 1/2021, số Grayscale Bitcoin Trust đã được các nhà đầu tư mua sẽ được mở khóa vào ngày 18/7/2021. Dự kiến sẽ tương đương với 16.240 BTC sẽ được mở khóa trên thị trường và đây sẽ là con số lớn nhất được chứng kiến từ trước đến nay.

Có thể bạn không biết nhưng Grayscale Bitcoin Trust mở khóa ảnh hưởng rất lớn tới thị trường. Bởi sau 6 tháng bị khóa, số lượng Grayscale Bitcoin Trust sẽ được trả về tài khoản của nhà đầu tư. Các nhà đầu tư có thể trade hoặc giữ lại số Grayscale Bitcoin Trust đó. Từ đó kéo theo những biến đổi nhất định trên thị trường.

Ưu và nhược điểm của Grayscale Bitcoin Trust

Hiện nay, quỹ Grayscale Bitcoin Trust chỉ chủ yếu tập trung vào những nhà đầu tư quan tâm tới BTC. Tuy nhiên việc này cũng như con dao 2 lưỡi vậy, vừa có ích vừa có hại. Để biết rõ hơn chúng ta có thể tham khảo các thông tin sau đây.

Ưu điểm

Một số ưu điểm của Grayscale Bitcoin Trust mà bạn cần biết như sau:

  • Đầu tư vào Grayscale Bitcoin Trust ít phức tạp hơn so với việc đầu tư và nắm giữ tiền điện tử
  • Hạn chế nhiều rủi ro hơn so với việc đầu tư vào BTC
  • Cho phép các nhà đầu tư tận dụng lợi thế của việc thay đổi giá

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm được nêu ở trên, Grayscale Bitcoin Trust vẫn còn tồn tại một số nhược điểm vẫn chưa được khắc phục như sau:

  • Nhà đầu tư phải trả trước một khoản phí khi giao dịch quỹ ở mức Premium
  • Có nhiều đối thủ cạnh tranh
  • Biến động giá của BTC phản ánh vào giá của Grayscale Bitcoin Trust

Cách hoạt động của Grayscale Bitcoin Trust

Ý tưởng tạo ra Grayscale Bitcoin Trust đã giúp mở ra kỷ nguyên đầu tư tiền điện tử cho rất nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, dựa vào tình hình thực tế thì chúng ta không nên chỉ mua quỹ theo giá thị trường mà còn phải để ý tới cách chúng hoạt động như thế nào.

Đầu tiên, Grayscale sẽ mời một nhóm đầu tư có vị thế trên thị trường, khuyến khích họ cung cấp tiền mặt cho quỹ và rồi sử dụng số tiền này để mua Bitcoin. Sau đó, Grayscale đặt quỹ trên các sàn giao dịch chứng khoán, cho phép các nhà đầu tư giao dịch mua bán cổ phiếu.

Khi giá Bitcoin tăng hoặc giảm, giá trị của quỹ sẽ biến động theo mức giá này. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bản thân quỹ phụ thuộc và tuân theo giá của BTC.

Cách mua GBTC

Grayscale Bitcoin Trust được giao dịch trên các thị trường mà không cần phải kê đơn. Các nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch cổ phiếu trong quỹ Grayscale Bitcoin Trust giống như mua các cổ phiếu. Họ có thể mua qua nhà môi giới, cố vấn hoặc thông qua nền tảng giao dịch trực tuyến. Với nhiều sự lựa chọn như vậy, các nhà đầu tư có thể tìm thấy một cách mua phù hợp nhất.

Bên cạnh giao dịch cổ phiếu Grayscale Bitcoin Trust, các nhà đầu tư cũng có thể sử dụng các công cụ của GBTC để giao dịch BTC với cổ phiếu của các công ty khác. Tuy nhiên, điều này vẫn còn một số hạn chế chưa được khắc phục, chúng tôi không khuyến khích các nhà đầu tư làm điều này.

Có nên đầu tư vào GBTC hay không?

Có nên đầu tư vào quỹ Grayscale Bitcoin Trust hay không hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của các nhà đầu tư. Bạn nên cân nhắc và cân đo mức độ ưu tiên, khả năng chấp nhận rủi ro của mình thật kỹ càng rồi hãy đi đến quyết định cuối cùng nhé.

Có thể, việc không sở hữu trực tiếp Bitcoin là một lợi thế nhưng các quỹ như Grayscale Bitcoin Trust vẫn còn tồn tại một số nhược điểm khiến cho các nhà đầu tư phàn nàn, đặc biệt là vấn đề chi phí.

Do đó, có khả năng quỹ Grayscale Bitcoin Trust sẽ chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong danh mục đầu tư của những người tham gia giao dịch. Theo nguyên tắc chung của những nhà đầu tư trên thị trường tiền ảo, bạn không nên đầu tư nhiều hơn 15% danh mục đầu tư của mình vào BTC và điều này cũng tương tự đối với GBTC.

Vậy với những thông tin chúng tôi đề cập, chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời của riêng mình rồi phải không. Hy vọng đó sẽ là sự lựa chọn sáng suốt.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Mong rằng các bạn đã có thêm thật nhiều thông tin bổ ích về GBTC. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi!