Tìm hiểu Giấy vay tiền là gì? Cách viết giấy vay tiền mới

Phân tích Giấy vay tiền là gì? Hướng dẫn cách viết giấy vay tiền mới nhất (cập nhật) là ý tưởng trong content hiện tại của Sentayho.com.vn. Tham khảo nội dung để biết đầy đủ nhé.

Giấy vay tiền hay còn được hiểu là một loại hợp đồng vay tài sản, được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các yêu cầu khi lập hợp đồng vay tiền và biết các bước viết loại giấy tờ này. Vậy giấy vay tiền là gì? Khi viết cần đáp ứng các điều kiện gì và cách viết ra sao? giay-vay-tien

Giấy vay tiền là gì? 

Hiện nay, nhu cầu vay tiền của của người dân đang tăng cao. Cùng với đó, các tranh chấp và rủi ro trong quá trình vay tiền cũng rất nhiều. Điều này khiến nhiều người cảm thấy lo lắng. Khi vay tiền, ai cũng muốn giảm thiểu tối đa của rủi ro thường gặp. Chính vì thế, giấy vay tiền thường được sử dụng phổ biến.

Giấy vay tiền hay còn được gọi là hợp đồng vay tiền/hợp đồng vay tài sản. Giống như các loại hợp đồng khác, hợp đồng vay tiền cũng được thành lập dựa trên thỏa thuận, thống nhất giữa người đi vay và người cho vay. Trong hợp đồng sẽ quy định rõ ràng số tiền vay, thời gian cho vay và phương thức trả tiền. Ngoài ra, một số loại hợp đồng vay tiền sẽ quy định về lãi suất và tài sản đảm bảo. 

Giấy vay mượn tiền sẽ là một loại giấy tờ quan trọng, được coi như một bằng chứng, căn cứ chứng minh khi bên đi vay và bên cho vay xảy ra tranh chấp. Dù đi vay hay cho vay thì các bên cũng nên lập thỏa thuận thành văn bản để tránh các rủi ro về sau.

Tại sao cần có hợp đồng vay tiền?

Trong cuộc sống, chúng ta thường phát sinh nhiều nhu cầu vay tiền. Chẳng hạn như vay tiền khi làm ăn, kinh doanh, vay tiền xây nhà… Trong đó, việc vay tiền người thân, bạn bè thường được nghĩ đến trước tiên. Tuy nhiên, do vay tiền người quen nên nhiều trường hợp chỉ thỏa thuận bằng miệng. Và khi phát sinh tranh chấp, các bên thường không có căn cứ chứng minh. Do đó, khi thực hiện giao dịch vay tiền, các bên nên lập giấy vay tiền. Một bản hợp đồng vay tiền sẽ là lựa chọn cần thiết để giúp:

 • Đảm bảo quyền, lợi ích và cả nghĩa vụ của các bên khi đi vay và cho vay.
 • Là căn cứ xác định quyền và nghĩa vụ của các bên khi phát sinh tranh chấp. 
 • Giúp hạn chế tình trạng phá vỡ cam kết ban đầu trong quá trình vay và cho vay. 

Hợp đồng vay tiền có rất nhiều ý nghĩa, đảm bảo an toàn cho các bên tham gia. Tuy nhiên, để hợp đồng có hiệu lực, các bên cần đảm bảo các nội dung và điều kiện theo quy định của pháp luật. Vậy thế nào là giấy vay tiền hợp pháp? 

Thế nào là giấy vay tiền hợp pháp?

Giấy thỏa thuận vay tiền cũng là một loại hợp đồng dân sự. Vì thế, loại hợp đồng này cũng phải tuân thủ các quy định tại bộ luật dân sự 2015. Vậy thế nào là giấy thỏa thuận vay tiền hợp pháp?

Giấy vay tiền viết tay có hợp lệ không?

Theo quy định tại điều 463 BLDS 2015, hợp đồng vay tài sản được hiểu là một hợp đồng được lập dựa theo thỏa thuận của các bên. Trong hợp đồng vay tiền phải có đầy đủ các thông tin và đáp ứng điều kiện để một giao dịch dân sự có hiệu lực pháp luật. Chẳng hạn như quy định về năng lực hành vi dân sự của người tham gia vào quan hệ vay tiền. Cả người vay tiền và người cho vay đều phải có năng lực và hành vi dân sự.

Theo quy định về hình thức của hợp đồng, hợp đồng có thể lập thành văn bản, dưới dạng dữ liệu điện tử hoặc bằng lời nói… Vì thế, hợp đồng viết tay cũng là một dạng văn bản, đáp ứng các điều kiện về hình thức của hợp đồng. Hiện nay, giấy vay tiền đánh máy hay viết tay đều được công nhận. 

Tuy nhiên, để thỏa thuận vay tiền viết tay hợp pháp, được pháp luật công nhận, giấy vay tiền phải có đủ nội dung theo quy định. Đồng thời, không vi phạm các điều cấm của pháp luật, được thành lập dựa trên thỏa thuận của các bên. 

Theo quy định hiện hành, giấy thỏa thuận không cần phải được công chứng, chứng thực. Tuy nhiên, để nâng cao tính pháp lý cho giấy vay tiền, bạn nên thực hiện công chứng, chứng thực. 

Mẫu giấy vay tiền hợp lệ cần những nội dung gì?

Để thỏa thuận, thành lập giấy vay tiền hợp pháp, được pháp luật công nhận, các bên cần hiểu rõ các điều kiện của pháp luật hiện hành. Để giấy thỏa thuận vay tiền hợp lệ, bạn cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Phải đảm bảo điều kiện về chủ thể của giao dịch dân sự: cả người vay và người cho vay phải có năng lực hành vi dân sự theo quy định. 
 • Nội dung của giấy thỏa thuận vay tiền phải đúng theo quy định pháp luật, không có các điều khoản vi phạm quy định cấm, ảnh hưởng tới lợi ích chung, lợi ích công cộng hoặc trái đạo đức.
 • Việc thỏa thuận phải dựa trên sự tự nguyện của hai bên
 • Nội dung vay tiền phải có đầy đủ các thông tin cơ bản như: họ và tên, số chứng minh thư/thẻ căn cước, ngày sinh, chữ ký, vân tay xác nhận của cả hai bên tham gia thỏa thuận. 
 • Ngoài ra, hợp đồng phải có các thông tin cơ bản như số tiền cho vay, thời gian cho vay, lãi suất, phương thức cho vay, trả lãi và trả tiền vay, thời hạn trả nợ… Các bên cũng có thể ghi thêm mục đích sử dụng số tiền vay. 
 • Cuối cùng, giấy vay tiền phải được xác nhận bởi các cơ quan có thẩm quyền. Điều này sẽ giúp đảm bảo tính pháp lý của giấy thỏa thuận vay tiền này. 

Nghĩa vụ của bên cho vay và bên đi vay trong quan hệ vay mượn tiền

Khi cho vay và đi vay, các bên đều có những quyền và nghĩa vụ nhất định. Theo BLDS 2015, thời điểm nhận tài sản sẽ được tính là thời điểm người đi vay trở thành chủ sở hữu của tài sản vay. Do đó, khi vay tiền, thời điểm nhận tiền, bên đi vay sẽ có quyền sở hữu số tiền đó. Từ lúc này, bên vay có thể chi tiêu tùy thích, không cần phụ thuộc vào bên cho vay, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận về cách sử dụng số tiền đi vay. 

Khi vay tiền, bên cho vay có nghĩa vụ sau:

 • Giao đủ số tiền theo thỏa thuận, đúng chất lượng, thời điểm, địa điểm và đúng theo phương thức thỏa thuận ban đầu.
 • Trừ trường hợp có quy định khác, bên cho vay không được đơn phương yêu cầu bên vay trả tiền trước thời hạn. 

Khi đi vay tiền, bên đi vay có nghĩa vụ sau:

 • Phải trả đủ tiền khi đến hạn, đúng theo phương thức thỏa thuận ban đầu.
 • Trường hợp thỏa thuận vay tiền không có lãi nhưng nếu đến hạn, bên đi vay không trả đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả lãi theo quy định của pháp luật. Số tiền lãi sẽ được tính theo số tiền chậm trả và thời gian chậm trả. 

Hướng dẫn cách viết giấy vay tiền bằng tay

Hiện nay, cách viết giấy vay tiền ngắn gọn, đủ thông tin, đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật luôn được nhiều người quan tâm. Để viết giấy thỏa thuận vay tiền hợp pháp, bạn có thể thực hiện theo các bước sau: 

Bước 1: ghi thông tin bên đi vay và bên cho vay

Trước tiên, giấy vay tiền cần ghi rõ thông tin tất cả tham gia thỏa thuận. Người đi vay và người cho vay có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Trong đó:

 • Nếu là cá nhân: phải ghi rõ các thông tin cơ bản như ngày tháng năm sinh, thông tin về các loại giấy tờ tùy thân như chứng minh thư/thẻ căn cước/hộ chiếu, cung cấp địa chỉ liên lạc, hộ khẩu thường trú, chỗ ở tạm trú (nếu có) và số điện thoại liên lạc. Trường hợp cá nhân đã có vợ/chồng thì cần điền cả thông tin vợ/chồng.
 • Nếu là tổ chức: ghi rõ thông tin trên giấy đăng ký kinh doanh để thể hiện là một pháp nhân như: mã số kinh doanh, ngày cấp giấy phép, cơ quan cấp phép, trụ sở… Đồng thời, ghi đầy đủ thông tin của người đại diện theo pháp luật.

Bước 2: số tiền vay và các thông tin liên quan

Đây là các thông tin quan trọng nhất, không thể thiếu trong bất cứ loại giấy vay tiền nào. Khi ghi số tiền trong thỏa thuận vay tiền, bạn cần ghi nội dung bằng cả chữ và số. Đây là quy định bắt buộc, áp dụng chung cho tất cả các loại hợp đồng vay tiền. 

Khi ghi thời hạn vay tiền thì phải ghi cụ thể tháng và năm. Trong thời gian này, các bên có thể thỏa thuận để kéo dài hoặc rút ngắn thời gian cho vay. Thỏa thuận này phải được ghi vào giấy vay tiền. Các bên cũng nên ghi mục đích vay tiền, để đảm bảo người đi vay sử dụng tiền vào các việc hợp pháp, không vi phạm pháp luật.

Bước 3: thỏa thuận lãi suất cho vay

Dù thỏa thuận vay tiền có lãi suất hay không, các bên cũng cần ghi rõ vào giấy vay tiền. Nếu có lãi suất cụ thể thì ghi lãi suất, cách tính lãi suất… Nếu không có lãi thì ghi rõ là: “bên A (bên cho vay) cho bên B (bên vay) vay không tính lãi”.  

Dù mức lãi suất sẽ do các bên thỏa thuận, nhưng mức lãi suất cũng không được vượt quá mức lãi suất tối đa theo quy định của pháp luật. Hiện nay, lãi suất không được vượt quá 20% số tiền vay, tính theo năm. Quy định này được quy định chi tiết tại khoản 1 điều 468 BLDS 2015. 

Bước 4: Cách thức trả nợ

Cuối cùng, trong giấy vay tiền cần ghi rõ cách thức trả. Tùy vào thỏa thuận của các bên mà hình thức trả tiền có thể khác nhau. Hình thức trả tiền có thể khác với hình thức cho vay ban đầu.

Hiện nay, có rất nhiều cách để chuyển tiền từ bên cho vay sang bên đi vay và ngược lại. Vì thế, giấy thỏa thuận vay tiền cần ghi rõ phương thức trả nợ. Chẳng hạn như trả toàn bộ bằng tiền mặt, trả toàn bộ bằng chuyển khoản hoặc trả một phần tiền mặt, một phần chuyển khoản… Số tiền này có thể bao gồm cả tiền lãi nếu thỏa thuận ban đầu có quy định lãi suất. Thỏa thuận càng chi tiết thì việc giải quyết tranh chấp về sau cũng đơn giản và dễ dàng hơn.  

Bước 5: thỏa thuận khác

Ngoài ra, trong giấy vay tiền cũng cần ghi rõ các thỏa thuận khác. Đặc biệt là thỏa thuận về phương thức giải quyết trong trường hợp phát sinh tranh chấp. Ngoài ra, hợp đồng vay tiền nên được lập thành 2 bản khác nhau, mỗi bên giữ 1 bản. Trong hợp đồng cần ghi rõ số bản bằng số và chữ. 

Để hiểu rõ hơn về cách viết giấy vay tiền, bạn có thể tham khảo mẫu đơn vay tiền. Hiện nay có rất nhiều file mẫu giấy vay tiền, bạn có thể tải về để tham khảo hoặc sử dụng khi cần thiết. 

Một số điều cần lưu ý khi lập giấy

Khi lập giấy cá nhân với tổ chức, cá nhân với cá nhân, bạn cần lưu ý:

 • Người đi vay cần xác định rõ mình có khả năng trả nợ hay không và đảm bảo trả nợ đúng hạn, đúng như cam kết trong giấy vay tiền.
 • Dù khi vay và cho vay, các bên đều không mong muốn phát sinh tranh chấp. Nhưng để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của 2 bên, các bên cũng cần tính đến trường hợp phát sinh tranh chấp hoặc có 1 bên không tuân thủ theo các thỏa thuận ban đầu. Từ đó có thỏa thuận về phương pháp xử lý phù hợp. 
 • Giấy vay tiền không bắt buộc phải công chứng, tuy nhiên các bên nên công chứng để nâng cao giá trị pháp lý của thỏa thuận. Đặc biệt, khi cần khởi kiện, giấy vay mượn có công chứng sẽ là căn cứ thuyết phục hơn và có đầy đủ tính pháp lý hơn.
 • Trong trường hợp các bên không thỏa thuận, không ghi thời hạn trả nợ thì hợp đồng vay tiền này được hiểu là hợp đồng vô thời hạn. Đồng thời, bên cho vay có thể đòi nợ bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, trước khi đòi nợ, bên cho vay cần báo cho bên vay trước theo thời gian quy định. 

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về giấy vay tiền, điều kiện để giấy thỏa thuận vay tiền hợp pháp. Khi viết giấy vay mượn tiền, hãy bắt đầu với những mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản để hiểu rõ hơn về các điều khoản, cách viết nhé. Sau đó, bạn có thể bổ sung nhiều điều khoản hơn để giấy mượn tiền chặt chẽ hơn, đảm bảo đầy đủ tính pháp lý. Chúc bạn thành công.