Tìm hiểu Google Authenticator là gì? Cách cài đặt, sử dụng

Tổng hợp Google Authenticator là gì? Hướng dẫn cài đặt, sử dụng từ A-Z là conpect trong content bây giờ của Sen Tây Hồ. Theo dõi content để biết chi tiết nhé.

Google Authenticator là phần mềm khá quen thuộc với người dùng. Trước tình trạng hack tài khoản ngày một gia tăng, người dùng lại càng có xu hướng tìm đến các ứng dụng bảo mật đa lớp. Mặc dù thời gian xác thực đăng nhập có lâu hơn đôi chút nhưng việc bổ sung lớp bảo mật lại giúp tài khoản của người dùng được bảo vệ tốt hơn. Trong bài viết dưới đây, Sen Tây Hồ tổng hợp hướng dẫn chi tiết cách cài đặt Google Authenticator trên cả máy tính và điện thoại.google-authenticator

Google Authenticator là gì?

Google Authenticator được thiết kế như một trình xác thực, tạo mã code hoạt động dựa trên phần mềm của Google. Nếu người dùng kết nối Authenticator với một tài khoản nào đó, ứng dụng này sẽ tạo một mã code gồm 6 chữ số có hiệu lực sử dụng trong vòng 30 giây. Người từng phải nhập chính xác cả mật khẩu tài khoản thường dùng và mã code này mới có thể đăng nhập vào tài khoản.

Cứ sau 30 giây, mã code mới lại tiếp tục được tạo mới nếu người dùng không sử dụng. Trình bảo mật Authenticator phát hành lần đầu vào năm 2010. Đến nay, ứng dụng này đã thu hút hàng triệu người dùng. 

Vì sao Google Authenticator là phần mềm không thể thiếu với người dùng? 

Trước bối cảnh tin tặc hoành hành, thu thập thông tin trái phép, người dùng cần nâng cao ý thức bảo vệ hệ thống tài khoản đang dùng. Google Authenticator là phần mềm cực kỳ hữu ích để bạn tăng cường lớp bảo vệ cho các tài khoản quan trọng.

Củng cố lớp bảo mật cho hệ thống tài khoản

Google Authenticator kết hợp thuật thuật toán tạo mật khẩu một lần và mật khẩu dựa trên HMAC. Mỗi khi đăng nhập vào tài khoản đã liên kết với Authenticator, bạn phải sử dụng thêm cả mật khẩu một lần có hiệu lực trong 30 giây. 

Như vậy, cho dù hacker nó hack được tài khoản của bạn thì cũng không thể đăng nhập. Bởi mật khẩu do Authenticator tạo sẽ chỉ gửi về thiết bị đã cài đặt ứng dụng. Vì thế nếu vẫn sử dụng thiết bị đó, tài khoản đã liên kết với Google Authenticator gần như không thể bị mất.

Hoàn toàn miễn phí 

Khi sử dụng trình bảo mật Google Authenticator, bạn hoàn toàn không cần bận tâm đến bất kỳ loại phí nào. Đây là ứng dụng do “ông lớn” Google phát triển, hỗ trợ người dùng cải thiện cấp độ bảo mật cho hệ thống tài khoản đang dùng. Khi cài đặt ứng dụng này, bạn sẽ không cần phải trả bất kỳ khoản phí nào.

Dễ sử dụng

Nếu từng trải nghiệm Authenticator, bạn sẽ thấy rằng ứng dụng này rất dễ sử dụng. Giao diện trên cả điện thoại và máy tính đều thiết kế theo hướng thân thiện, dễ thao tác. Chỉ sau vài bước cài đặt cơ bản, người dùng đã có thể sử dụng các chức năng bảo mật.

Tương thích với nhiều thiết bị 

Google Authenticator tương thích với mọi thiết bị di động chạy hệ điều hành Android và iOS. Ứng dụng này đã có sẵn trên kho app CH Play và App Store, người dùng dễ dàng tải về bất kỳ khi nào. Ngoài ra, Authenticator cũng có thể cài đặt trên cả máy tính, trong phần sau Sen Tây Hồ sẽ hướng dẫn chi tiết cách cài đặt ứng dụng này trên cả máy tính và điện thoại.

Cài đặt Google Authenticator trên điện thoại

Ứng dụng bảo mật đa lớp Google Authenticator được hỗ trợ trên cả thiết bị di động chạy hệ điều hành Android và iOS. Chính bởi vậy, Sen Tây Hồ đã dành một phần riêng để hướng dẫn mọi người cách cài đặt Authenticator trên điện thoại IPhone và Android.

Cài đặt Google Authenticator trên điện thoại IPhone 

Bước 1: Bạn cần truy cập vào cửa hàng ứng dụng trực tuyến App Store. Sau đó, tra cứu từ khóa “Google Authenticator” và chọn tải về.

Bước 2: Khi ứng dụng Google Authenticator đã tải thành công về máy, bạn hãy mở ứng dụng và ấn chọn vào phần dấu “+” phía bên góc phải trên cùng của màn hình.

Bước 3: Bạn hãy click chọn vào phần “Scan barcode” để bắt đầu tiến hành quét mã QR code để bắt sử dụng các chức năng của ứng dụng.

Cài đặt Authenticator trên điện thoại Android 

Về cơ bản, cách cài đặt ứng dụng Authenticator trên điện thoại Android không có gì khác với IPhone. Vì vậy trong phần này, Sen Tây Hồ sẽ minh họa luôn cách cài đặt Authenticator cho tài khoản Google. Mọi thao tác đều được chúng tôi thực hiện trên thiết bị di động chạy Android.

Bước 1: Tiến hành đăng nhập vào tài khoản Google đang sử dụng, tìm đến phần “Bảo mật”. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn truy cập trực tiếp vào đường dẫn https://myaccount.google.com/ để bắt đầu quá trình cài đặt bảo mật.

Bước 2: Tại ngay phần đăng nhập vào tài khoản Google, bạn hãy kích hoạt chế độ “Xác minh 2 bước”.

Bước 3: Khi giao diện “Bảo vệ tài khoản của bạn bằng Xác minh 2 bước” hiện lên, bạn hãy ấn chọn vào nút “Bắt đầu”.

Bước 4: Nhập mật khẩu theo yêu cầu của hệ thống để chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 5: Thường thì Google Google sẽ tự động thiết lập xác minh trên thiết bị di động của bạn. Khi đó, bạn cần nhập sao lưu Backup để tiện sử dụng cho những lần đăng nhập sau này. Tiếp đó, bạn cần chọn “Try it”.

Bước 6: Khi thực hiện hoàn tất khâu xác minh, bạn cần chọn vào “Tiếp tục” và bật “Turn on”.

Bước 7: Bắt đầu đăng nhập lại vào tài khoản Google, nhập mã code gồm 6 chữ số và chọn đăng nhập.

Bước 8: Vẫn tại mục “2-Step Verification”, bạn cần chọn vào phần Authenticator.

Bước 9: Khi đã vào vào phần “Setup”, bạn cần lựa chọn thiết bị đang dùng và ấn chọn “Next”.

Bước 10: Bắt đầu sử dụng Google Authenticator để tiến hành scan mã QR.

Bước 11: Nếu đã hoàn thành xong các bước liên kết trên, bạn hãy nhập mật khẩu 6 rồi chọn “Verify” là bạn đã hoàn thành quá cài đặt Google Authenticator cho tài khoản Google trên điện thoại Android.

Cài đặt Google Authenticator trên máy tính

Nếu cần đăng nhập thường xuyên vào một tài khoản nào đó trên máy tính, người dùng nên liên kết với Authenticator để bảo vệ tài khoản tốt hơn. Dưới đây các bước hướng dẫn cụ 

Bước 1: Tiến hành tải ứng dụng Authenticator về máy tính đang dùng.

Bước 2: Để thêm ứng dụng vào tài khoản Google, bạn cần click vào nút “Add”.

Bước 3: Tiếp tục mở lại tài khoản Google. Tại đây đã có mã QR nhưng trên máy tính không thể scan như trên điện thoại.

Bước 4: Sao chép và dán đoạn ứng dụng vừa hiển thị vào WinAuth, click chọn vào ô “Verify Authenticator”

Bước 5: Sao chép và dán mật khẩu gồm 6 chữ số vào tài khoản Google muốn đăng nhập và kết nối với Authenticator. Để xác minh, bạn cần chọn vào nút “Verify and Save”.

Bước 6: Tìm đến màn hình chính của ứng dụng và chọn OK để hoàn tất.

Hướng dẫn cách sử dụng Google Authenticator bảo mật cho tài khoản Facebook 

Facebook giờ đây không chỉ là nơi để mọi người giải trí, chia sẻ cuộc sống cá nhân mà nó còn là “cần câu cơm” của không ít người. Vậy nên sẽ thật tai hại nếu tài khoản Facebook với hàng ngàn bạn bè của bạn bỗng dưng bị hack. 

Chính vì vậy để tăng cường bảo mật cho tài khoản Facebook đang dùng bằng cách kết nối với ứng dụng bảo mật Google Authenticator. Cách thiết lập Authenticator cho Facebook sẽ chỉ diễn ra trong 8 bước cơ bản.

Bước 1: Trước tiên, bạn phải tải ứng dụng Google Authenticator về thiết lập đang sử dụng.

Bước 2: Khi đã tải thành công Google Authenticator về máy, tiếp theo bạn hãy đăng nhập vào tài khoản Facebook muốn kết nối với ứng dụng. Nhấn vào biểu tượng hình tam giác phía trên cùng bên phải và tìm đến phần cài đặt.

Bước 3: Tại vùng làm việc của phần cài đặt, bạn cần tìm đến mục “Bảo mật và đăng nhập“. Sau đó, chọn vào phần “Sử dụng xác thực 2 yếu tố”.

Bước 4: Trong mục “Xác thực 2 yếu tố”, bạn hãy click chọn vào ô “Bắt đầu” ở ngay chính giữa màn hình.

Bước 5: Một giao diện “Xác thực 2 yếu tố” mới lại hiện ra. Lúc này hãy chọn ngay “Ứng dụng xác thực” rồi ấn vào ô “Tiếp theo” để chuyển sang bước 6.

Bước 6: Hệ thống sẽ hiển thị một mã quét QR. Lúc này, bạn cần sử dụng Google Authenticator và quét mã QR này. Tiếp đó, hãy chọn vào Thêm tài khoản.

Bước 7: Ứng dụng Authenticator bắt tự động thêm tài khoản Facebook của bạn để tạo mã code gồm 6 chữ số có hiệu lực sử dụng chỉ trong 30 giây.

Bước 8: Quay lại giao diện đang làm việc của tài khoản Facebook, nhập chính xác mã code và chọn vào ô “Tiếp tục”.

Bước 9: Đến đây, khâu kết nối Google Authenticator với tài khoản Facebook đã gần như hoàn thành. Bạn chỉ cần ấn “Hoàn tất”.

Kể từ lần đăng nhập sau, bên cạnh mật khẩu chính vẫn thường dùng bạn còn phải nhập thêm cả mật khẩu dùng một lần do Authenticator cung cấp. Với lớp bảo mật tăng cường này, tài khoản Facebook của bạn sẽ không dễ để ai đó hack nếu họ không cùng lúc dò ra mật khẩu và chiếm đoạt được thiết bị của bạn.

Lưu ý khi sử dụng Google Authenticator 

Nhìn chung, ứng dụng bảo mật 2FA Google Authenticator không khó để người dùng sử dụng. Tuy nhiên khi cài đặt ứng dụng, bạn cần nhớ lưu lại mã số do chính Google Authenticator cung cấp. Mã số này sẽ được sử dụng trong trường hợp bạn bị mất thiết bị nhưng muốn khôi phục lại tài khoản.

Mặt khác, bạn cần giữ gìn thiết bị đang dùng cẩn thận. Vì nếu chúng rơi vào tay ai đó am hiểu về công nghệ, họ có thể bẻ khóa tài khoản bạn thường xuyên đăng nhập trên thiết bị.

Tổng kết

Google Authenticator là phần mềm được Google giới thiệu lần đầu vào năm 2010. Đến nay, Authenticator đã thu hút hàng triệu lượt tải về, hỗ trợ bảo vệ cho các tài khoản quan trọng của người dùng. Ứng dụng này hoàn toàn miễn phí, tương thích với nhiều chủng loại thiết bị, giao diện đơn giản thân thiện với người sử dụng.

Mặc dù khi kết nối với Authenticator, bạn sẽ mất thêm chút thời gian đăng nhập. Thế nhưng khi đó, tài khoản của bạn lại được bảo vệ tốt hơn, không lo bị hack. Hy vọng với những thông tin chia sẻ google authenticator là gì đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.