Tìm hiểu chi tiết về Grayscale và những quỹ đầu tư mới nhất

Tìm hiểu về Grayscale và những quỹ đầu tư mới thêm vào 6 altcoin là conpect trong nội dung bây giờ của Sentayho.com.vn. Tham khảo nội dung để biết chi tiết nhé.

Hiện tại Grayscale Investment có tốc độ phát triển và tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ nhờ vào những quỹ đầu tư sản phẩm tại thị trường tiền mã hóa. Đặc biệt trong thời gian tới còn mở rộng tiếp về vị thế khi chuẩn bị thành lập những quỹ đầu tư mới. Vậy những sản phẩm của công ty này là gì và trong thời gian sắp tới sẽ thành lập quỹ đầu tư mới nào?grayscale

Tìm hiểu Grayscale là gì?

Trên thị trường hiện nay Grayscale được biết đến là công ty chuyên về lĩnh vực đầu tư những quỹ liên quan tới tiền điện tử. Công ty được thành lập vào năm 2013 và sản phẩm nổi bật tính đến thời điểm hiện tại là GBTC, chiếm khoảng 2.5% tổng số lượng của BTC đang được lưu hành.

Công ty hiện được ra mắt với cái tên đầy đủ Grayscale Bitcoin Investment Trust và là công ty con trong tập đoàn Digital Currency Group. Đặc biệt đây còn là công ty chuyên về lĩnh vực đầu tư tín thác đầu tiên về tiền điện tử và đạt được nhiều thành công nhất.

Theo đó tín thác là công ty sở hữu một số lượng nhất định về tài sản cố định. Đối với trường hợp GBTC là tiền điện tử. Những nhà đầu tư tiến hành mua cổ phiếu quỹ tín thác.

Khi đó nhà đầu tư sẽ sở hữu gián tiếp những tài sản được quỹ đại diện. Tính đến thời điểm hiện tại để tham gia vào quỹ thì điều kiện tiên quyết là phải có 50.000 USD trong tài khoản cũng như chi phí 2% trên tổng tài sản của 1 năm.

Sản phẩm của Grayscale:

Sản phẩm hiện tại của công ty chính là cổ phiếu từ những quỹ đầu tư và thay mặt những nhà đầu tư để đầu tư vào những tài sản crypto.Điển hình trong đó là:

  • Ethereum (ETHE).
  • Bitcoin (GBTC).
  • Những quỹ ủy thác tài sản số gồm có ZCash, Horizen, XRP, Stellar Lumens, Litecoin, Ethereum Classic, Bitcoin Cash.

Sự khác biệt khi sở hữu Crypto và sản phẩm của Grayscale:

Đối với Crypto, khi người chơi mua tài sản sẽ được nắm giữ trực tiếp đối với Crypto đó. Còn đối với sản phẩm này, khi người chơi mua cổ phần của quỹ ủy thác được đại diện bởi Grayscale của người mua thì khi đó bạn sẽ không được trực tiếp nắm giữ một crypto nào.

Grayscale hoạt động như thế nào?

Giá của những cổ phiếu thông thường sẽ đi theo giá tài sản crypto mà nó đại diện (được gọi là NAV hay Net Asset Value). Thông thường những cổ phiếu sẽ được giao dịch phái sinh với mức giá discount hoặc premium. Theo đó:

  • Giá discount: Giá này sẽ ngược lại với giá premium, khi cổ phiếu có giá thị trường thấp hơn NAV thì đó sẽ được gọi là discount.
  • Giá premium: Đây là mức giá có sự chênh lệch giữa giá tài sản crypto cổ phiếu hiện tại đó đại diện (NAV) và giá cổ phiếu. Khi cổ phiếu có giá thị trường cao hơn NAV thì khi đó sẽ được gọi là premium.

Thông thường cổ phiếu sẽ được bán ở mức giá Premium nhằm thu lại lợi nhuận cho công ty và nhà đầu tư. Tuy nhiên lại đem đến những bất lợi không mong muốn dành cho những nhà đầu tư lẻ do không có quyền lợi để tham gia vào trong vòng private sales.

Hiện trạng quỹ GBTC:

GBTC trong giới đầu tư hiện không được xem là quỹ ETF. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại GBTC vẫn đang được giao dịch trên OTCQX công khai. Đây là thị trường OTC với tiêu chuẩn niêm yết vô cùng nghiêm ngặt. Điều này giúp nhà đầu tư có thể mua bán GBTC tương tự như chứng khoán trên thị trưởng.

Theo đó có thể thấy rằng, hiện tại tài sản GBTC gắn bó vô cùng mật thiết cùng với giá thị trường Bitcoin. Trên thực tế công ty hoàn toàn có thể sử hữu với 3,37% nguồn cung Bitcoin.

Vào năm 2020, giá của Bitcoin có biến động thì khi đó chiến lược của Grayscale Bitcoin Trust duy nhất là thâu gom tích lũy đối với Bitcoin, Khi đó số lượng BTC quỹ nắm giữ trong 6 tháng đã tăng lên với gần 50%. Trong năm này quỹ cũng đã tăng cường gom hàng. Hiện tại đã nắm giữ với 1,175 tỷ đô la ETH và tương đương với 2,24% tổng toàn bộ vốn hóa ETH.

GBTC được hoạt động như thế nào?

Cách thức hoạt động

Theo đó quy trình hoạt động GBTC sẽ được tiến hành theo những bước sau:

  • Đầu tiên Grayscale sẽ mời gọi nhóm đầu tư bao gồm những nhà đầu tư có tài sản để góp vốn. Khi đó nguồn quỹ này được sử dụng nhằm mua lượng lớn Bitcoin.
  • Sau đó sẽ tiến hành đưa quỹ GBTC lên những sàn giao dịch đại chúng chứng khoán. Điều này đồng nghĩa với việc ai cũng có thể tiến hành giao dịch cổ phiếu GBTC.
  • Cổ phiếu quỹ trên thị trường sẽ phản ảnh về giá Bitcoin. Nhưng sẽ được điều chỉnh với mức tương đối vì giá cổ phiếu bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nữa.

Ngoài ra có thể hiểu một cách đơn giản hơn là bất kỳ trader nào sở hữu cổ phiếu GBTC sẽ gián tiếp sở hữu Bitcoin. Theo đó GBTC sẽ kiếm lợi nhuận nhờ vào việc thu phí quản lý quỹ. Bên cạnh đó những nguồn thu khác cũng có thể tới từ những giao dịch liên quan đến tiền điện tử.

Đặc biệt GBTC trên thị trường hiện tại được biết là cổ phiếu duy nhất có sự kêu gọi vốn đầu tư thông qua việc mua Bitcoin. Vì vậy sẽ mang đến ưu thế tuyệt đối về lĩnh vực hoạt động. Như vậy sẽ giúp cho GBTC áp được mức phí cao hơn so với mặt bằng chung. Bên cạnh đó GBTC cũng nhận được sự yêu thích từ những định chế tài chính lớn đối với việc đầu tư Bitcoin nhờ vào bên thứ 3.

Phí quản lý

Hiện tại quỹ này không miễn phí dành cho những nhà đầu tư. Theo đó Grayscale Investment Trust hàng năm tính mức phí quản lý là 2% tài sản. Có thể thấy đây mà mức phí khá cao.

Tuy hiện tại xuất hiện ngày càng nhiều đối thủ cạnh tranh nhưng trên thực tế công ty lại có rất ít lý do cắt giảm đi mức phí này. Vào năm 2020 vừa qua, giá của Bitcoin tăng từ 5.000 lên tới 20.000, tức là gần tới 400%. Chính vì vậy mà rất ít ai quan tâm đến mức phí nhỏ nhoi 2% này.

Việc sở hữu đối với Bitcoin Investment Trust chắc chắn sẽ dễ dàng hơn nhiều so với mua tiền kỹ thuật số tại những sàn giao dịch trực tuyến tiền điện tử. Sự tiện lợi được GBTC cung cấp sẽ đi kèm với mức giá cao.

Grayscale lập quỹ đầu tư mới thêm vào 6 altcoin

Trong thời gian gần đây công ty đã thông báo kết hợp thành lập với 6 quỹ đầu tư tín thác gồm có Filecoin (FIL), Livepeer (LPT), Decentraland (MANA), Basic Attention Token (BAT), Tezos (XTZ) và Chainlink (LINK). Ngoại trừ quỹ FIL thành lập vào tháng 10 thì tất cả những quỹ còn lại đều được dự kiến thành lập vào tháng 12 do Delaware Trust Company.

CEO của công ty ông Michael Sonnenshein cũng đã chia sẻ với The Block rằng công ty sẽ luôn tìm kiếm những cơ hội mới nhằm cung cấp những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu cho nhà đầu tư. Việc hình thành những quỹ đầu tư không đồng nghĩa với việc đưa những sản phẩm đó ra thị trường. Công ty sẽ tiếp tục thông báo chi tiết và đầy đủ nhất khi có những sản phẩm mới.

Như vậy có thể thấy đây là công ty quản lý về tài sản mã hóa thuộc top đầu và lớn nhất trên thế giới cùng tổng tài sản quản lý lên tới 25 tỷ USD trên những sản phẩm. Ở thời điểm hiện tại công ty nắm giữ với nửa triệu Bitcoin (BTC và sở hữu Bitcoin Cash Trust, Bitcoin Trust chiếm thị phần lớn trên tổng AUM thị trường cùng hơn 21 tỷ USD.

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin về grayscale, một công ty quản lý về tài sản mã hóa thuộc top đầu và lớn nhất trên thế giới. Sentayho.com.vn hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường và đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.