Review về hệ số nợ trên tổng tài sản và Tỷ số nợ từ A đến Z

Nhận định Tìm hiểu về hệ số nợ trên tổng tài sản & Tỷ số nợ từ A đến Z là conpect trong nội dung hiện tại của Sentayho.com.vn. Theo dõi bài viết để biết chi tiết nhé.

Hệ số nợ trên tổng tài sản là một loại tỷ lệ đòn bẩy tài chính nhằm xác định, đo lường năng lực của doanh nghiệp. Hiện vấn đề này đang nhận được khá nhiều sự quan tâm thời gian gần đây. Đừng bỏ lỡ nội dung thông tin trong bài viết để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.he-so-no-tren-tong-tai-san

Hệ số nợ trên tổng tài sản là gì?

Có không ít người băn khoăn về hệ số nợ (D/A) trên tổng tài sản là gì? Trên thực tế, đây là một trong những chỉ số đòn bẩy tài chính. Nhằm đo lường mức độ sử dụng nợ vay của doanh nghiệp để tài trợ cho tổng tài sản đó.

Hiểu đơn giản là hiện tại tổng số tài sản của doanh nghiệp trong đó có khoảng bao nhiêu phần trăm là nợ vay được tài trợ. Trường hợp nếu như hệ số này cao sẽ khiến cho các chủ nợ gặp bất lợi. Tuy nhiên, nó lại có lợi cho chủ sở hữu nếu như số vốn được dùng có thể sinh ra lợi nhuận lớn.

Vì chỉ số này rất thấp, cho thấy doanh nghiệp chưa tận dụng được kênh huy động vốn bằng nợ. Có nghĩa là chưa khai thác tốt được đòn bẩy tài chính trong kinh doanh.

Hệ số nợ trên tổng tài sản phụ thuộc vào một số yếu tố như:

  • Quy mô doanh nghiệp
  • Loại hình
  • Lĩnh vực hoạt động
  • Mục đích vay

Cho nên, nếu muốn biết được tỷ số nợ này là cao hay thấp thì cần phải so sánh với tỷ số trung bình ngành. Ngoài ra, còn cần kết hợp với những tỷ số khác để cho biết số liệu chính xác hơn.

Nếu như hệ số tổng nợ cao hơn tổng tài sản chứng tỏ doanh nghiệp đó tương lai sẽ rất khó huy động được tiền vay. Mặc dù là vay để tiến hành sản xuất kinh doanh cũng không được chấp thuận.

Tỷ số nợ trên tổng tài sản là gì?

Sau đây là khái niệm cũng như cách tính về tỷ số tổng nợ trên tổng tài sản mà các bạn có thể tham khảo:

Tỷ số nợ trên tổng tài sản là chỉ số tài chính biểu hiện mức độ doanh nghiệp sử dụng nợ để tài trợ cho tài sản của mình. Tiếng Anh gọi đó là Total-Debt-to-Total-Assets Ratio (TD/TA).

Tỷ lệ đòn bẩy này xác định tổng số sợ có liên quan tới tài sản của Công ty. Cho phép so sánh mức đòn bẩy được dùng giữa những doanh nghiệp khác nhau. Mà TD/TA càng cao thì mức độ đòn bẩy càng lớn (DoL), rủi ro tài chính càng nhiều.

Người ta dùng tỷ số này để phân tích bảng cân đối kế toán khi mà sử dụng cả nợ:

  • Dài hạn
  • Ngắn hạn (các khoản vay đáo hạn trong vòng 1 năm)
  • Tài sản hữu hình
  • Tài sản vô hình

Công thức tính tỷ số TD/TA

Tất cả mọi thông tin đều có sẵn trên bảng báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Còn đây là công thức tính TD/TA:

Tỷ số nợ trên tổng tài sản (TD/TA) = (Vay ngắn hạn + Vay dài hạn)/Tổng tài sản

Phần lớn tài sản của Công ty được tài trợ bởi các khoản nợ nếu như TD/TA lớn hơn 1. Còn nếu như nhỏ hơn 1 có nghĩa đa phần tài sản doanh nghiệp được tài trợ bởi vốn của chủ sở hữu.

Khi tỷ số này được làm rõ cho thấy phần trăm tài sản được tài trợ bằng vốn vay thay vì vốn chủ sở hữu. Có thể lấy ví dụ để cho dễ hiểu như sau: Một Công ty có số nợ lớn hơn tổng tài sản là 0,4 tức là 40% tài sản của doanh nghiệp được tài trợ bởi các chủ nợ. Chỉ có 60% còn lại mới bằng vốn chủ sở hữu mà thôi.

Những nhà đầu tư dùng tỷ lệ này để:

  • Đánh giá doanh nghiệp có đủ tiền để trả các nghĩa vụ nợ hiện tại không
  • Xem xét Công ty có trả lại được số tiền đầu tư của họ hay không

Nếu như tỷ số này được đánh giá cao, có nghĩa tình trạng khá khả quan. Còn nếu tỷ số thấp điều này chứng tỏ chưa tận dụng được kênh huy động vốn bằng nợ. Mặc dù khả năng tự chủ của đơn vị cao nhưng vẫn chưa khai thác tốt đòn bẩy tài chính.

Hạn chế của tỷ số nợ trên tổng tài sản

Chất lượng tài sản không được biết bởi nó được gộp những tài sản vô hình và hữu hình lại với nhau. Đây chính là hạn chế của tỷ số tổng nợ trên tổng tài sản mà ít người biết đến.

Cũng khá giống với những tỷ số khác, TD/TA cần được xác định theo thời gian để đánh giá về rủi ro tài chính. Xem doanh nghiệp này có thể được cải thiện hay chuyển biến khác đi không.

Khi xu hướng của tỷ số TD/TA ngày càng tăng là biểu hiện cho thấy đơn vị không có sẵn tiền hoặc không thể trả được hết nợ. Điều này báo hiệu trong tương lai Công ty này có khả năng sẽ vỡ nợ và phá sản.

Bài viết trên sentayho.com.vn đã giới thiệu tới cho quý vị bạn đọc quan tâm về hệ số nợ trên tổng tài sản. Mong rằng những thông tin có ích này sẽ mang tới nhiều kiến thức tới cho các bạn. Đọc thêm nhiều nội dung hay tại đây nhé.