Tổng hợp chi tiết cụ thể hợp đồng tương lai Bitcoin là gì?

Nhận định Hợp đồng tương lai Bitcoin là gì? Cách thức hoạt động ra sao? là conpect trong nội dung hiện tại của Sen Tây Hồ. Theo dõi content để biết chi tiết nhé.

Thị trường tiền điện tử hiện nay ngày càng phát triển và thu hút mọi người tham gia. Trong đó, đồng Bitcoin đang là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người để đầu tư. Có rất nhiều kiến thức bạn cần phải tìm hiểu về đồng tiền điện tử này, và một trong số đó là hợp đồng tương lai Bitcoin là gì. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời, hãy cùng theo dõi.hop-dong-tuong-lai-bitcoin-la-gi

Tìm hiểu về hợp đồng tương lai

Trước khi bạn muốn biết hợp đồng tương lai Bitcoin là gì thì cần tìm hiểu trước về hợp đồng tương lai. Bởi 2 khái niệm này có sự tương đồng với nhau khá rõ nét. Khi đã hiểu về hợp đồng tương lai, việc tìm hiểu hợp đồng tương lai Bitcoin và cách hoạt động sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Hợp đồng tương lai là dạng hợp đồng tài chính được thực hiện giữa bên mua và bên bán. Mục đích là để trao đổi hàng hoá hay tài sản nào đó tại mốc thời gian cụ thể trong tương lai.

Mức giá sẽ được quy định rõ ràng vào ngày hợp đồng được ký kết. Có nghĩa là dù tương lai giá của tài sản lên xuống như thế nào thì vẫn được giữ nguyên như hợp đồng quy định tại ngày đáo hạn hợp đồng.

Hợp đồng tương lai được xem như một công cụ kiểm soát rủi ro hiệu quả cho nhà đầu tư. Khi một loại tài sản trên thị trường biến động giá cũng sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Ngoài ra, hợp đồng này còn được dùng chung với các gói danh mục đầu tư với nhiệm vụ cân đối biến động của thương vụ đó. Các sàn giao dịch hợp đồng tương lai sẽ là trung gian để người mua và người bán đàm phán, giao dịch.

Hợp đồng tương lai Bitcoin là gì?

Hợp đồng tương lai được sử dụng cả trong các giao dịch với tài sản tài chính. Vì thế, để hiểu hơn về hợp đồng tương lai Bitcoin là gì bạn cần phải hiểu rõ về loại hợp đồng này.

Hợp đồng tương lai Bitcoin là thoả thuận mua hoặc bán đồng Bitcoin vào thời gian cụ thể trong tương lai. Tuy nhiên giá bán được xác định ở thời điểm hiện tại dù bạn không thực sự sở hữu chúng.

Theo đó, nếu hợp đồng đã có hiệu lực, đôi bên phải mua bán theo mức giá thoả thuận trước đó. Dù giá thị trường ở thời điểm đáo hạn hợp đồng thay đổi thế nào cũng không ảnh hưởng đến.

Ngoài ra, hợp đồng tương lai Bitcoin còn giúp cho các nhà đầu tư có thể phỏng đoán được giá trị của đồng điện tử này trong tương lai mà không cần phải sở hữu. Lúc này, có 2 trường hợp có thể xảy ra như sau:

  • Dù không được giám sát bởi bất cứ tổ chức hay chính quyền nhà nước nào. Thế nhưng nếu bạn đã có hợp đồng tương lai Bitcoin thì vẫn có thể giao dịch trên các sàn giao dịch được cấp phép.
  • Nếu bạn đang sinh sống ở khu vực cấm giao dịch đồng Bitcoin thì hình thức hợp đồng này vẫn cho phép bạn có thể quan sát giá trị của Bitcoin.

Cách thức hoạt động của hợp đồng tương lai Bitcoin

Sau khi đã hiểu được hợp đồng tương lai Bitcoin là gì, bạn nên tìm hiểu thêm về cách thức hoạt động của loại hợp đồng này. Thực tế, so với những tài sản chính thống khác thì hợp đồng Bitcoin cũng có cách thức hoạt động tương tự. Các nhà đầu tư có thể lựa chọn vị thế của mình vào vai người mua hoặc người bán.

  • Người mua: Nghĩa là bạn đồng ý mua Bitcoin trong tương lai với mức giá cố định khi hợp đồng hết hạn.
  • Người bán: Bán số Bitcoin mình sở hữu với mức giá cố định trong hợp đồng khi hết hạn.

Ví dụ: Anh A sở hữu một Bitcoin với mức giá 10.000USD. Sau khi nghiên cứu thị trường tiền điện tử, anh ta nhận thấy giá đang có xu hướng giảm. Để bảo vệ cho tài sản, anh ta sẽ thực hiện hợp đồng tương lai Bitcoin với mức giá hiện tại là 10.000USD.

Gần đến ngày hết hợp đồng, giá Bitcoin đã giảm đúng như dự đoán ban đầu. Lúc này nhà đầu tư quyết định mua lại hợp đồng tương lai trước đó. Nếu giá hợp đồng là 7000USD ở thời điểm mua lại hợp đồng, nghĩa là anh ta đã có lãi. Hơn nữa còn bảo vệ được 1 Bitcoin lúc trước của mình.

Ý nghĩa của hợp đồng tương lai Bitcoin

Có thể nói, hợp đồng tương lai  Bitcoin có tác động không nhỏ đến thị trường tiền điện tử Bitcoin. Vậy sự tác động cụ thể đó như thế nào?

Đối với giá Bitcoin

Từ khi hợp đồng tương lai ra mắt đã giúp giá Bitcoin tăng lên nhanh chóng. Nếu xét về tính ngắn hạn, hợp đồng tương lai Bitcoin tác động đến sự hứng thú của các nhà đầu tư đến tiền điện tử.

Từ đó đẩy giá tăng lên cao ngất ngưởng. Minh chứng là khi hợp đồng tương lai  Bitcoin đầu tiên ra mắt, giá Bitcoin đã tăng thêm hơn 10%.

Năm 2018, khi chuẩn bị lên sàn giao dịch chứng khoán thế giới CME, giá Bitcoin dã chạm ngưỡng kỷ lục 20.000USD. Xét về lâu dài thì chưa thực sự rõ nhưng nhìn chung, đồng tiền điện tử này vẫn có tiềm năng tăng giá tốt.

Đối với toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử Bitcoin

Trong số các loại tiền điện tử hiện nay thì Bitcoin được xem là đại diện nhất. Vì thế, nếu giá Bitcoin tăng đột ngột trong thời gian ngắn do nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có hợp đồng tương lai Bitcoin thì sẽ càng thu hút nhiều nhà đầu tư hơn. Lúc này, giá Bitcoin sẽ kéo giá của các đồng tiền điện tử khác (Altcoin) đi lên.

Tuy nhiên, nếu giá Bitcoin tăng lên quá cao sẽ khiến các nhà đầu tư chuyển qua mua Bitcoin và bán các Altcoin đang sở hữu. Lúc này, phân khúc các Altcoin khác phải chịu ảnh hưởng nặng nề và tụt giá.

Ngoài ra, một viễn cảnh khác có thể xảy ra là những altcoin có giá trị cao như Ethereum, Ripple, Litecoin… sẽ giống như Bitcoin – trở thành tài sản giao dịch trên sàn chứng khoán tronq tương lai. Dù vậy điều này sẽ chỉ xảy đến khi mà nhà đầu tư thực sự quan tâm.

Trên đây là những thông tin chi tiết về hợp đồng tương lai Bitcoin là gì Sen Tây Hồ tổng hợp được. Thực tế đến thời điểm hiện tại hợp đồng tương lai đã không còn quá hot. Thế nhưng sự các tập đoàn lớn trên thế giới đã dần thân thiện hơn với đồng Bitcoin. Đây là dấu hiệu tốt để bạn quyết định có nên đầu tư vào Bitcoin hay không.