HSE là gì? Tổng hợp những kiến thức cần biết về nghề HSE

HSE là một công việc rất phổ biến ở nước ngoài, đặc biệt ở các nước phát triển thì đây là một công việc rất ổn. Còn tại Việt Nam, thì đây vẫn đang là một công việc mới đối với nhiều người, cũng như đối với nhiều trường cao đẳng đại học. Vậy bạn có biết chính xác HSE là gì không? Nghề HSE là gì không. Tất cả sẽ có trong bài viết hôm nay của Sen Tây Hồ. Theo dõi bài viết để biết nhé.

hseTổng quan HSE là gì?

HSE là viết tắt của Health, Safety And Environment, có tên gọi khác SHE, HES được dịch là sức khỏe, an toàn và môi trường. Hiểu một cách đơn giản thì đây chính là thuật ngữ chỉ nghề nhân viên giám sát an toàn môi trường và ngày nay nó tương ứng với chức danh kỹ sư bảo hộ lao động và có trách nhiệm hoàn toàn về sự an toàn, vệ sinh môi trường lao động của mọi người.

Sự phát triển của ngành HSE đem đến sự an toàn cho người lao động, đảm bảo sự phát triển bền vững của môi trường, đảm bảo hoạt động theo đúng pháp luật cũng như danh tiếng của công ty.

Nghề HSE là gì

Nghề HSE là nghề chịu trách nhiệm về mặt an toàn và vệ sinh môi trường lao động

Bộ phận HSE sẽ chịu trách nhiệm về công tác bảo vệ môi trường, sức khỏe nghề nghiệp và an toàn lao động. Mục tiêu chính được đặt ra cho bộ phận này đó là, phòng ngừa sự cố tai nạn lao động xảy ra, đồng thời giảm thiểu những ảnh hưởng bất lợi phát sinh trong điều kiện hoạt động bình thường tại doanh nghiệp.

Chương trình HSE được tổ chức thành công sẽ bao gồm các biện pháp để giải quyết vấn đề lao động, chất lượng không khí ý, những yếu tố khác của an toàn lao động ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và phúc lợi của họ.

Chứng chỉ HSE

Chứng chỉ HSE là một trong những yếu tố quan trọng giúp nhà tuyển dụng có thể đánh giá và lựa chọn được nhân viên hay người phụ trách cho vị trí chức vụ nhất định về HSE.

Với chứng chỉ HSE, bạn sẽ có đủ khả năng để đảm nhận một số vị trí quan trọng như chuyên viên về an toàn – sức khỏe – môi trường, chuyên viên phân tích và đánh giá rủi ro lao động, chuyên viên giám sát cải thiện điều kiện lao động, quản lý cũng như tổ chức, thiết lập các bộ phận để bảo đảm cho sự an toàn của doanh nghiệp,…

Chính sách của HSE

Chính sách HSE là những quy định được thiết lập ra với mục đích chính là tránh những rủi ro gặp phải trong quá trình lao động của mọi người tại doanh nghiệp cũng như các thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Mỗi nhân viên trong công ty, doanh nghiệp đều góp phần vào việc giảm thiểu đi những tai nạn gây ra bởi những hành động và điều kiện làm việc thiếu an toàn. Cụ thể, các chính sách HSE đưa ra nhằm mục đích chung:

– Bảo vệ sức khỏe cũng như sự an toàn của các nhân viên và các đối tác liên quan.

– Duy trì sự an toàn trong môi trường hoạt động, làm việc của công ty.

– Bên cạnh đó, các chính sách đưa ra cũng cần phải tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam hay các quy định quốc tế khác.

– Thực hiện nghiên cứu, phân tích tất cả các nguy cơ tiềm ẩn và đưa ra khuyến cáo, phương pháp để phòng tránh mọi nguy hiểm có liên quan đến công việc.

– Các chính sách đảm bảo việc cải thiện hiệu quả của hệ thống HSE tại các doanh nghiệp.

– Đảm bảo rằng tất cả các nhân viên đều nắm bắt được những chính sách, kỹ năng cần thiết để nâng cao khả năng quản trị HSE ngày càng tốt hơn.

– Đưa ra các chính sách để cung cấp cho nhân viên một môi trường làm việc, điều kiện chuyên nghiệp, an toàn nhất.

Công việc chính của một nhân viên HSE là gì

– Nhân viên HSE là người trực tiếp thực hiện cũng như giám sát tất cả các hoạt động tuân theo quy định và quy trình an toàn – vệ sinh – lao động, bảo vê môi trường của các doanh nghiệp.

– Đây là những người sẽ tiến hàng và triển khai những công việc, hướng dẫn cụ thể cho nhân viên trực tiếp thực hiện.

– Các kỹ sư bảo hộ lao động còn phải điều chỉnh và khắc phục toàn bộ những vấn đề có liên quan đến công tác an toàn lao động cho các đơn vị doanh nghiệp mà họ phụ trách.

– Bên cạnh đó, HSE còn là người theo dõi, kiểm tra sự an toàn của những thiết bị máy móc phục vụ cho quá trình sản xuất, xây dựng.

– HSE góp phần vào việc xây dựng những quy chế, nội dung và nguyên tắc, chỉ tiêu về công tác quản lý, bảo đảm về an toàn lao động theo đúng quy định của nhà nước đưa ra.

– Khi xảy ra các vấn đề, HSE là người phải thực hiện điều tra các vụ tai nạn trong công việc hay bệnh nghề nghiệp, từ đó xác định đúng nguyên nhân và tìm cách giả quyết các sự việc đó.

– Không những thế, những nhân viên HSE còn tham gia vào việc tham mưu, đề xuất và áp dụng những thiết bị công nghệ tiên tiến hay các giải pháp khoa học đẻ phục vụ một cách hiệu quả công tác bảo đảm an toàn lao động.

Trách nhiệm của một nhân viên trong lĩnh vực HSE

Nếu bạn là người nằm trong bộ phận HSE thì bạn phải biết rằng trách nhiệm của mình vô cùng lớn lao khi liên quan tới rất nhiều người lao động khác và đa phần tài sản của công ty.

Thực hiện công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động thường xuyên. Ở những lĩnh vực có nguy cơ tai nạn lao động cao, thì cần phải cử những người có chuyên môn trong bộ HSE để thực hiện công tác này.

Người làm công tác an toàn, sức khỏe và môi trường cần phải được huấn luyện kỹ càng về những kỹ năng đảm bảo an toàn lao động và vệ sinh lao động.

Trong trường hợp phát hiện ra bất kỳ một nguy cơ nào có thể dẫn tới tai nạn lao động cần gấp rút yêu cầu người phụ trách bộ phận sản xuất máy ra lệnh đình chỉ công việc, tập trung thi hành các biện pháp bảo đảm an toàn lao động, thường xuyên báo cáo về tình trạng này cho người sử dụng lao động biết để phòng ngừa rủi ro.

Có quyền đình chỉ hoạt động của máy móc thiết bị không đảm bảo an toàn, hết hạn sử dụng

Được tham gia góp ý về các vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh lao động, lập duyệt cho đề án thiết kế, tổ chức tiếp nhận và đưa thiết bị vào sử dụng trong nhà xưởng.

Nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực HSE hiện nay

Hầu hết các doanh nghiệp ở Việt Nam thuộc dạng vừa và nhỏ, con số này lên tới 300 nghìn doanh nghiệp. Và 300 nghìn doanh nghiệp này theo quy định của Bộ lao động thương binh xã hội-Bộ Y tế yêu cầu phải có kỹ sư bảo hộ lao động.

Các chính sách về an toàn lao động đang ngày càng được thắt chặt hơn để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, bởi vậy, sự có mặt của các kỹ sư HSE là vô cùng cần thiết và không thể thiếu được trong sự phát triển an toàn của doanh nghiệp.

Tuy nhiên với tình trạng thực tế như hiện nay, lĩnh vực đào tạo HSE chưa được quan tâm và mở hướng đi đúng đắn. Và phải mất một thời gian dài sau này mới có thể đáp ứng được nguồn nhân lực cần thiết trong lĩnh vực HSE.

Bởi vậy cơ hội làm việc trong tương lai của HSE rất mở rộng, đặc biệt ở các công ty lớn và đa quốc gia với môi trường làm việc thân thiện và mức lương khá hấp dẫn.

Nhân viên hoạt động trong lĩnh vực HSE phải có kiến thức kỹ thuật chuyên ngành về môi trường và an toàn lao động. Bạn có thể học song song 2 chứng chỉ kỹ sư môi trường và kỹ sư bảo hộ lao động để thuận lợi cho việc áp dụng vào công việc sau này.

Những yêu cầu đối với một nhân viên trong lĩnh vực HSE

Có kiến thức về hệ thống ISO 14001 và ohsas 18001. Đây là những kiến thức nền tảng vững chắc có liên quan đến kỹ năng kiểm tra các lỗ học trong hệ thống, đánh giá các tác động của môi trường của người đánh giá rủi ro an toàn.

Trong trường hợp có tai nạn xảy ra, nhân viên trong bộ phận HSE phải nhanh chóng xác định và tìm ra nguyên nhân để giảm thiểu những thiệt hại về người và tài sản, hạn chế tối đa lặp lại trong thời gian tới.

Kỹ năng trình bày và đào tạo của nhân viên HSE là không thể thiếu. Bởi vì những nhân viên này phải thường xuyên thực hiện hướng dẫn an toàn cho người lao động.

Những tố chất cần có của một HSE chuyên nghiệp

Có kiến thức chuyên ngành thật tốt

Để trở thành một nhân viên HSE chuyên nghiệp, trước hết bạn cần phải có kiến thức chuyên ngành thật tốt.

Mặc dù đây là ngành chưa được đào tạo chuyên sâu rộng khắp Việt Nam, tuy nhiên những kỹ sư tốt nghiệp chuyên ngành về môi trường và bảo hộ lao động đều sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức cần thiết, kỹ năng chuyên môn và có sự am hiểu về lĩnh vực thì đều có thể đảm nhiệm các vị trí trong nghề này.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải nắm vững những kiến thức về quy định của nghè theo tiêu chuẩn của quốc tế, đánh giá được các lỗ hổng trong hệ thống cũng như đề xuất phương án khắc phục rủi ro.

Có khả năng sáng tạo, tư duy tốt

Một nhân viên HSE cần phải có khả năng sáng tạo, tư duy tốt: đây là một trong những yếu tố quan trọng đối với các kỹ sư an toàn lao động, đẩm bảo được việc sẽ ứng dụng nó trong vấn đề thiết kế sản xuất, chỉ ra được các vấn đề tiềm ẩn, từ đó có giải pháp khắc phục.

Ngoài ra, HSE cũng cần phải nghiên cứu cũng như biết quan sát toàn bộ các hoạt động trong quá trình sản xuất, xây dựng, có khả năng tư duy và nhìn nhận các vấn đề một cách chuẩn xác nhất, tránh những rủi ro đối với con người và thiết bị máy móc.

Có kỹ năng phát hiện và giải quyết vấn đề tốt

Kỹ năng phát hiện và giải quyết vấn đề là yếu tố một nhân viên HSE cũng cần phải có trong quá trình giám sát hoạt động của mình.

Thực tế, các sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào và cũng không thể tránh khỏi, do đó, kỹ sư an toàn lao động cần phải thật bình tĩnh, nhìn nhận, đánh giá vấn đề và tìm ra nguyên nhân cũng như cách giải quyết các vấn đề đó một cách ổn thỏa nhất, giảm thiếu tối đa những mất mát và đảm bảo được sự an toàn cho con người cũng như các tài sản có liên quan.

Nhân viên HSE cần có kỹ năng đào tạo để có thể hướng dẫn cụ thể, chi tiết và đào tạo cho người lao động có thể hiểu cũng như thực hiện tốt các biện pháp an toàn lao động, vận dụng các biện pháp phòng tránh khi cần thiết.

Có kỹ năng đào tạo giúp việc truyền đạt đến mọi người được trôi chảy, rõ ràng, dễ hiểu và hiệu quả hơn.

Lời kết

HSE là lĩnh vực còn khá mới trong các doanh nghiệp, nhưng không thể phủ nhận tầm quan trọng của bộ phận này với sự phát triển kinh tế bền vững.

Những chia sẻ trên đây của Sen Tây Hôg chắc hẳn đã cung cấp khá chi tiết những thông tin về HSE là gì và yêu cầu cần có dành cho một nhân viên HSE chuyên nghiệp rồi đúng không nào? Hy vọng đây sẽ là những kiến thức hữu ích giúp các bạn có cái nhìn đúng đắn về nghề này cũng như có sự lựa chọn phù hợp trong lương lai.