Tìm hiểu hướng dẫn chơi chứng khoán phái sinh nhanh nhất

Đánh giá Hướng dẫn chơi chứng khoán phái sinh từ A là chủ đề trong content hôm nay của Sentayho.com.vn. Theo dõi bài viết để biết chi tiết nhé.

Chứng khoán phái sinh đang là một trong những hình thức giao dịch được rất nhiều chủ đầu tư ưa chuộng. Vậy cách chơi chứng khoán phái sinh như thế nào? Đây chắc hẳn đang là băn khoăn của rất nhiều người. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những bước hướng dẫn chơi chứng khoán phái sinh chi tiết. Hãy cùng theo dõi để trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp thu về số lời khủng bạn nhé. huong-dan-choi-chung-khoan-phai-sinh

Đầu tư chứng khoán phái sinh là gì? 

Thị trường đầu tư cho chứng khoán phái sinh là nơi diễn ra nhiều giao dịch chứng khoán khác nhau. Bao gồm: Trao đổi, mua bán những sản phẩm như: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,….. 

Tuy nhiên, nhà đầu tư khi tham gia thị trường này sẽ không được nhận trực tiếp các loại chứng khoán. Mà họ sẽ nhận một loại giấy quy đổi có giá trị tương bằng với chúng. Cụ thể đó là những hợp đồng chênh lệch, hợp đồng tương lai,….. 

Hiểu đơn giản thì khi nhà đầu tư nhận thấy được tiềm năng phát triển cũng như khả năng lợi nhuận của tài sản. Họ sẽ tiến hành trao đổi, mua bán với những người đang sở hữu tài sản. Từ đó đưa ra một mức giá mua, số tiền thanh toán vào thời điểm tương lai.

Lúc này, dù giá trên thị trường có tăng hay giảm thì nhà đầu tư vẫn phải trả tiền mua tài sản này bằng đúng mức giá đã trao đổi trước đó. Nếu mức giá tăng, NĐT sẽ nhận được tiền lời. Và ngược lại, nếu giá giảm, NĐT sẽ tuyên bố công bố rủi ro. 

4 loại hợp đồng chứng khoán phái sinh 

Chứng khoán phái sinh có rất nhiều sản phẩm có đặc điểm, tính chất khác nhau. Tùy vào từng nhu cầu của nhà đầu tư mà mỗi người sẽ có một lựa chọn loại chứng khoán phái sinh mong muốn. Dưới đây là 4 sản phẩm nổi bật mà bạn có thể tham khảo. Cụ thể: 

Hợp đồng kỳ hạn

Đầu tiên phải kể đến đó là hợp đồng kỳ hạn. Đây là loại sản phẩm được sử dụng phổ biến nhất trong thị trường chứng khoán. Mỗi giao dịch giữa người mua và người bán về một sản phẩm trong tương lai.

Tức, hôm nay người bán và người mua sẽ ký một hợp đồng về tài sản B. Việc thanh toán sẽ được tiến hành vào một thời điểm nào đó theo đúng thỏa thuận.

Đến lúc thanh toán, dù giá của tài sản có tăng hay giảm thì người mua bắt buộc phải trả đúng số tiền theo hợp đồng. Tài sản trong loại hợp đồng này có thể là: Ngoại tệ, hàng hóa, chứng khoán, chỉ số chứng khoán,…. 

Tại thời điểm ký hợp đồng sẽ không có bất kỳ thay đổi tài sản nào nào diễn ra. Việc giao dịch này được thực hiện trên thị trường phi tập trung – khá giống với hợp đồng chênh lệch. 

Hợp đồng tương lai

Đây là loại hợp đồng được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Khác với hợp đồng kỳ hạn, sản phẩm này không được thực hiện trên thị trường phi tập trung. Mà nó sẽ diễn ra trên các sàn giao dịch cụ thể.

Hợp đồng tương lai là sự ký kết giữa người bán và người mua về một sản phẩm nào đó tại thời điểm nhất định với mức giá nhất định.

Trong hợp đồng, người mua sẽ hy vọng giá bán của sản phẩm trên thị trường tăng. Còn người bán lại hy vọng giá của sản phẩm giảm. Bởi như vậy, họ sẽ kiếm được lợi nhuận so với thị trường vì giá bán cao hơn.

Khi ký kết hợp đồng tương lai sẽ phát sinh bất kỳ khoản chi phí nào. Tuy nhiên, loại hợp đồng này có quy định về ngày đáo hạn. Đó là ngày mà người bán giao hàng và người mua thanh toán tiền theo đúng những gì đã thỏa thuận từ trước. 

Hợp đồng quyền chọn

Trong loại hợp đồng này, người nắm giữ hợp đồng sẽ có quyền được mua, bán tài sản tại một thời điểm bất kỳ trong tương lai với mức giá đã được định trước. Hợp đồng quyền chọn cho phép nhà đầu tư chọn thời gian và quyết định xem có nên mua hay bán.

Với loại sản phẩm này có 2 thuật ngữ đặc trưng, đó là: Quyền mua, quyền bán. Cụ thể:

  • Quyền bán: Cho phép người đang giữ hợp đồng bán tài sản.
  • Quyền mua: Cho phép nhà đầu tư mua tài sản đảm bảo trong hợp đồng.

Nếu dự đoán giá sản phẩm tăng, NĐT cần quyết định mua quyền chọn mua. Còn nếu giá giảm thì họ sẽ mua quyền chọn bán. 

Hợp đồng hoán đổi

Hiểu đơn giản thì đây là loại hợp đồng ghi lại thỏa thuận của 2 bên về sản phẩm nào đó. Bên A sẽ lấy dòng tiền của bên B và ngược lại. Thông thường NĐT sẽ dùng loại hợp đồng này để tránh gặp rủi ro về tài chính. Và chủ yếu là các tổ chức mới tham gia loại hợp đồng hoán đổi này.

Hợp đồng hoán đổi có quy mô lớn hơn rất nhiều so với các loại hợp đồng khác. Các khoản giao dịch thường là những con số siêu khủng bởi các bên tham gia đều là các tổ chức, doanh nghiệp, công ty đa quốc gia,…

Hướng dẫn giao dịch chứng khoán phái sinh chi tiết 

Nếu bạn đang băn khoăn không biết cách giao dịch chứng khoán phái sinh như thế nào thì hãy tham khảo ngay nội dung dưới đây.

Tiến hành mở tài khoản chứng khoán phái sinh

Mặc dù hầu hết các hợp đồng chứng khoán phái sinh đều diễn ra trên thị trường phi tập trung nhưng bắt buộc NĐT cần phải mở tài khoản. Đây sẽ là tài khoản dùng trực tiếp khi bạn đầu tư cho sản phẩm phái sinh nào đó. Và tài khoản này sẽ không được phép dùng cho các loại chứng khoán khác.

Để mở tài khoản, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Truy cập vào trang web chính thức của trung tâm môi giới.
  • Bước 2: Điền Form đăng ký online>>> Đăng ký. 
  • Bước 3: Màn hình sẽ hiện ra mẫu hợp đồng để đăng ký. Bạn tải về và in ra. 
  • Bước 4: Đến hội sở của công ty môi giới để đăng ký mở tài khoản offline và chờ xác nhận. 

Nạp tiền vào tài khoản

Bước tiếp theo trong hướng dẫn chứng khoán phái sinh là mở tài khoản. Sau khi được xác nhận, NĐT sẽ tiến hành truy cập vào tài khoản và nạp tiền. Bạn có thể lựa chọn nạp tiền qua Internet Banking, ví điện tử,….. Tiền sẽ được cộng ngay vào tài khoản và cộng dồn vào quỹ đầu tư.

Bắt đầu giao dịch mua bán

NĐT sẽ lựa chọn sản phẩm phái sinh sau đó đặt lệnh giao dịch. Bạn cần lựa chọn vị thế, đóng thế và tiến hành ký quỹ tùy vào từng loại sản phẩm khác nhau. Sau khi xác nhận lệnh và chuyển đến hội sở, bạn có thể bổ sung thêm ký quỹ nếu giao dịch ở mức vượt số tiền có trong tài khoản.

Kết thúc giao dịch

Vào cuối ngày, công ty chứng khoán sẽ tiến hành giao dịch và hạch toán lãi, lỗ về tài khoản của bạn. Nếu là một nhà đầu tư mới, bạn hãy xem xét thật kỹ lưỡng trước khi quyết định nhé. Thị trường chứng khoán phái sinh biến động liên tục và bạn nên chắc chắn rằng mình không phải công bố lỗ. 

Cách chơi phái sinh thu lời khủng 

Sau khi đã nắm rõ được hướng dẫn chơi chứng khoán phái sinh, bạn nên tham khảo thêm một số mẹo chơi dưới đây để có chiến lược thu về số lợi nhuận khủng nhất. Cụ thể:

Xem xét giá của hợp đồng phái sinh

Một trong những yếu tố vô cùng quan trọng đó là giá của một hợp đồng. Bạn nên nghiên cứu thị trường cũng như xu hướng hiện tại trước khi đưa ra quyết định.

Bên cạnh đó, hãy lên cho mình một chiến lược, tính toán tỉ mỉ, liệu giá của sản phẩm có tăng trong tương lai hay không. Nếu ổn thì hãy ký kết, còn không bạn có quyền từ chối.

Ký quỹ và vị thế trong giao dịch 

Đây cũng là vấn đề quan trọng rất cần được quan tâm. Mỗi công ty chứng khoán sẽ có một quy định khác nhau về mức ký quỹ. Phần trăm ký quỹ sẽ phụ thuộc vào giá trị của hợp đồng giao dịch. Bởi vậy, đừng bỏ qua yếu tố này để có chiến lược chơi chứng khoán phái sinh tốt nhất.

Có chiến lược chơi hiệu quả 

Ở mỗi loại hợp đồng sẽ có những góc nhìn khác nhau. Bởi vậy, trước khi quyết định đầu tư, giao dịch bạn nên có một chiến thuật được nghiên cứu tỉ mỉ để bám sát vào diễn biến của thị trường. Điều này giúp hạ mức rủi ro xuống thấp nhất. 

Có rất nhiều chiến lược chơi chứng khoán phái sinh mà bạn có thể tham khảo. Mỗi loại sẽ có những góc nhìn khác nhau về chứng khoán mà bạn có thể học tập.

Nhà đầu tư yên tâm rằng những chiến lược này đều được nghiên cứu rất cụ thể và bám sát vào diễn biến của thị trường đảm bảo mức rủi ro là tối thiểu.

Các chiến thuật mà bạn có thể tham khảo như: Giao dịch theo trend, giao dịch trong ngày,….. 

Trên đây là hướng dẫn chơi chứng khoán phái sinh cùng những mẹo chơi chi tiết. Hy vọng những thông tin này của Sen Tây Hồ sẽ giúp bạn có được chiến thuật chơi loại chứng khoán này thu về lợi nhuận lớn nhất. Chúc các bạn may mắn.