Tìm hiểu Ichimoku Kinko Hyo là gì? Cách cài đặt hiệu quả

Nhận định Ichimoku Kinko Hyo là gì? Cách cài đặt & sử dụng hiệu quả là conpect trong nội dung hiện tại của Sentayho.com.vn. Đọc content để biết chi tiết nhé.

Khi giao dịch chứng khoán có rất nhiều phương pháp được sử dụng. Có lẽ phương pháp sử dụng Ichimoku Kinko Hyo được các trader sử dụng nhiều hiệu quả nhất. Ichimoku Kinko Hyo là một công cụ hỗ trợ tuyệt vời giúp các nhà đầu tư phân tích được xu hướng thị trường hiệu quả. Vậy Ichimoku Kinko Hyo  là gì? Nó đem lại cho nhà đầu tư những điều gì? Hãy đọc bài viết này của Sen Tây Hồ để hiểu hơn về Ichimoku Kinko Hyo nhé!ichimoku-kinko-hyo

Ichimoku Kinko Hyo là gì?

Ichimoku Kinko Hyo hay còn gọi một cách ngắn gọn là Ichimoku. Đây là một công cụ biểu thị ngưỡng hỗ trợ kháng cự, động lực của giá trong thương lai. Qua đó, các nhà đầu tư sẽ dễ dàng hơn trong việc xác định xu hướng cho các sản phẩm đang giao dịch. Bằng Ichimoku mọi người sẽ thấy rõ sự chuyển động của giá trong nháy mắt.

Ichimoku Kinko Hyo được phát triển bởi nhà đầu tư Nhật Bản. Dùng để kết hợp các chỉ số kỹ thuật thành một chỉ báo để dễ dàng hơn trong việc thực hiện và diễn giải. Với Ichimoku Kinko Hyo thì các trader phải nhìn vào biểu đồ sau đó xác định động lượng, hỗ trợ kháng cự. Qua đó xác định xu hướng của giá trong thời gian tới.

Ý nghĩa và tác dụng của phương pháp Ichimoku

Ichimoku hay đám mây Ichimoku – một phương pháp kỹ thuật. Nó được sử dụng như một công cụ để dự đoán và nhiều nhà đầu tư đã sử dụng công cụ này để xác định các xu hướng tương lai. Sau đây chúng ta hãy đi tìm hiểu về ý nghĩa cũng như tác dụng của công cụ Ichimoku đem lại nhé.

Ý nghĩa của Ichimoku Kinko Hyo

Tiếng Nhật, Ichimoku Kinko Hyo  chính là từ chỉ biểu đồ bình quân trong nháy mắt. Trong đó Ichimoku là trong nháy mắt, kinko có nghĩa là cân bằng, hyo là biểu đồ.

Như vậy, Ichimoku Kinko Hyo  là sự cân bằng của biểu đồ trong nháy mắt. Như vậy, Ichimoku Kinko Hyo  sẽ phác họa lại biểu diễn  giá theo đường biểu đồ. Với công cụ này các nhà đầu tư sẽ nhanh chóng xác định được xu hướng biến đổi của thị trường.

Chỉ báo Ichimoku khác với các chỉ báo như đường trung bình động MA, chỉ báo RSI,..Các chỉ báo này phải kết hợp với nhau mới có thể tạo nên hiệu quả giao dịch cao hơn. Còn Ichimoku thì có thể làm tốt hết các công việc trên mà không cần thiết phải kết hợp với các công cụ khác.

Tác dụng của Ichimoku Kinko Hyo

Dựa vào Ichimoku mọi người có thể tìm ra được xu hướng của thị trường. Dựa vào giá di chuyển trên hoặc dưới đám mây chúng ta có thể biết được thị trường có xu hướng giảm hay tăng. Các nhà đầu tư có thể dùng Ichimoku để có thể xác định các mức hỗ trợ kháng cự. Cụ thể là dựa vào các đường chính yếu A và B.

Và biểu đồ Ichimoku Kinko Hyo sẽ có nhiều dữ liệu hơn một biểu đồ thông thường. Và rìa đám mây sẽ được sử dụng như một ngưỡng hỗ trợ kháng cự. Phần trồi ra sẽ cung cấp cho ngưỡng hỗ trợ kháng cự những dự đoán trong tương lai. Còn các con số sẽ có ý nghĩa về mặt không gian, thời gian, dao động sóng và để đo lường giá trị.

Thành phần của chỉ báo Ichimoku

Ichimoku  bao gồm 5 đường trung bình động (hay còn gọi là đường MA). Với mỗi đường sẽ có những đặc điểm và công dụng khác nhau. Cụ thể: 

Đường Tenkan – sen

Tenkan – sen có màu đỏ là một đường chuyển đổi. Công thức hoạt động của nó là tổng giá cao nhất và giá thấp nhất chia đôi ở trong 9 phiên. Và đường này tương ứng với điểm cân bằng trong 9 phiên liên tiếp đó.

Đường Kijun – sen

Đường Kijun – sen có màu xanh dương, là đường tiêu chuẩn.  Nó có công thức giống Tenkan – sen. Nhưng Kijun – sen sẽ trong 26 phiên và 26 phiên tương ứng với điểm cân bằng ở trong 26 phiên liên tiếp.

Đường Senkou Span A

Senkou Span A là đường giới hạn màu cam của đám mây và là đường chính yếu A. Đường này sẽ tạo ra và dời lên trướng 26 nến liên tiếp.

Senkou Span B là đường giới hạn màu đen của đám mây và là đường chính yếu B. Đường này cũng giống với Senkou Span B tạo và dời lên trướng 26 nến liên tiếp.

Đường Chikou Span

Đường Chikou Span có màu xanh lá cây. Đường này thể hiện giá đóng cửa lùi về 26 phiên. Qua đó nhà đầu tư sẽ so sánh được giá hiện tại với giá 26 phiên trước đó.

Hướng dẫn cách cài đặt công cụ chỉ báo Ichimoku

Để sử dụng công cụ chỉ báo Ichimoku thì bạn chỉ cần làm theo các thao tác sau. Đầu tiên bạn phải cài đặt phần mềm MT4. Sau khi cài đặt xong bạn hãy mở phần mềm này ra. Khi giao diện của MT4 được mở ra bạn hãy chọn mục insert. Chọn tiếp vào mục Indicators và bấm vào Trend. Cuối cùng chọn vào mục Ichimoku Kinko Hyo. Sau đó bạn tiến hành cài đặt chi tiết cho công cụ chỉ báo Ichimoku.

Phần Parameters

Ở phần này bạn chỉ cần cài đặt 3 thông số cơ bản của 3 đường. Đó là đường Tenkan – sen với số 9 với ý nghĩa là được tính toán dựa trên 9 ngày trước. Tiếp theo là đường Kijun – sen với số mặc định là 26, số này có thể tùy chỉnh. Cuối cùng đó là đường Senkou Span B là số 52 với ý nghĩa là tính toán trung bình dựa vào mức tối đa 52 hoặc tối thiểu là 52.

Phần Color

Ở phần này bạn hãy tùy chỉnh màu sắc cho các đường. Làm cho dễ hiển thỉ và dễ nhìn. Đối với Tenkan – sen thì màu đỏ, có nét liền và mỏng. Đường Kijun – sen có màu xanh dương, nét liền và mỏng.

Còn đường Chikou Span có màu xanh lá với nét liền và mỏng. Đối với đường Up Kumo thì màu cam đất, bên ngoài nét liền, bên trong nét đứt. Cuối cùng đường Down Kumo có màu đen, bên ngoài nét liền và bên trong nét đứt.

Phần Visualization

Ở phần này bạn hãy chọn khung thời gian để hiển thị. Cái này phụ thuộc vào việc các bạn thực hiện giao dịch theo khung thời gian nào. Và chọn Visualization với khung thời gian phù hợp nhất.

Hướng dẫn sử dụng Ichimoku hiệu quả

Để giao dịch chứng khoán với công cụ Ichimoku hiệu quả thì bạn phải dựa vào màu sắc, hình dáng, độ dày mỏng của đám mây. Khi đó bạn sẽ dễ dàng dự đoán được xu hướng của thị trường. Qua đó bạn sẽ biết được tình hình diễn biến của thị trường trong thời gian sắp tới.

Cụ thể sẽ là: giá sẽ di chuyển trên đám mây và thị trường có xu hướng tăng giá. Còn nếu giá di chuyển dưới đám mây thì thị trường có xu hướng giảm. Trường hợp giá di chuyển trong đám mây thị trường có xu hướng đi ngang.

Khi màu sắc của đám mây chuyển từ màu tím sang cam thì thị trường có xu hướng tăng. Áp dụng phương pháp Ichimoku vào trường hợp khi vào lệnh Buy và Sell theo quy luật sau.

Khi vào lệnh Buy

 • Chúng ta vào lệnh Buy khi gặp các trường hợp sau:
 • Giá nằm ở phía trên đám mây
 • Đường Tenkan – sen nằm ở phía trên đường Kijun – sen
 • Đường Chikou Span nằm phía trên các thanh nến
 • Hai đường Senkou cắt nhau có đám mây màu cam. Khi đó đường Senkou Span A tương lai sẽ nằm trên đường Senkou Span B ở tương lai.
 • Giá nằm gần hai đường Tenkan – sen và Kijun – sen.
 • Các đường bao gồm Tenkan – sen, Kijun – sen và đường Chikou Span không nằm ở trong một đám mây dày.

Khi vào lệnh Sell

 • Các nhà đầu tư có thể vào lệnh Sell khi gặp các quy luật sau:
 • Giá nằm ở phía dưới đám mây Ichimoku.
 • Đường Kijun – sen nằm trên đường Tenkan – sen.
 • Đường Chikou Span nằm ở vị trí phía dưới thanh nến.
 • Đường Senkou Span A tương lai nằm phía dưới đường Senkou Span B tương lai. Khi đó đám mây tương lai giao bởi hai đường này có màu tím.
 • Giá nằm gần hai đường Tenkan – sen và đường Kijun – sen.
 • Các đường Tenkan – sen, đường Kijun – sen và đường Chikou Span không nằm ở trong cùng một đám mây dày.

Một số lưu ý khi sử dụng tuyệt chiêu Ichimoku

Để sử dụng hiệu quả tuyệt chiêu Ichimoku thì bạn hãy lưu ý một số điều mà chúng tôi chân nhắc. Đầu tiên, hệ thống Ichimoku chỉ thích hợp với các thị trường có xu hướng. Còn trong các thị trường đi ngang thì xác suất sử dụng Ichimoku đạt hiệu quả không cao.

Thứ hai để áp dụng tốt chỉ báo Ichimoku thì bạn phải nắm vững thêm một số chỉ báo kỹ thuật như chỉ báo RSI, chỉ báo Stochastic,…Thứ 3, khi bạn sử dụng Ichimoku thì nó sẽ dựa vào lệnh và hệ thống sẽ tự có một điểm thoát lệnh cụ thể.

Vì thế bạn sẽ không cần phải cân nhắc khi nào thì thoát lệnh là hợp lý. Và đây là điểm khác biệt lớn giữa chỉ báo Ichimoku và các chỉ báo khác.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài chia sẻ của Sen Tây Hồ. Những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về chỉ số Ichimoku Kinko Hyo cũng như cách sử dụng nó.

Qua bài viết bạn cũng đã biết được rằng Ichimoku là một công cụ hỗ trợ tốt. Nó có thể giúp bạn dự đoán chính xác gần 80 xu hướng về giá. Tuy nhiên để để có thể giao dịch hiệu quả thì bạn cần phải tìm hiểu thêm về các bài báo kinh tế.

Ngoài việc nắm rõ các kiến thức ở trên thì bạn hãy tìm hiểu một số chỉ báo hiện có trên thị trường. Nếu còn có điều gì chưa rõ mọi người hãy comment vào phía dưới để chúng tôi giải đáp ngay.