ID Là Gì? Tìm hiểu ý nghĩa của các loại ID thông dụng nhất

ID là gì mà nó được sử dụng nhiều đến vậy từ Touch ID, Face ID, Uesr ID…đều là những thuật ngữ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Và bạn có bao giờ thắc mắc ID là gì không? Cũng như ý nghĩa của các thuật ngữ đi kèm với ID phổ biến nhất là gì không? Đừng lo, trong bài viết dưới đây của nhà hàng Sen Tây Hồ sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết ID là gì, và ý nghĩa của tất cả thuật ngữ liên quan đến ID. Cùng theo dõi nhé.

id-la-giTìm hiểu ID là gì?

ID là viết tắt của cụm từ Identification, với ý nghĩa là nhận dạng, nhận diện hoặc nhận biết. Trong cuộc sống hiện nay, thì bạn có thể thấy cụm từ ID xuất hiện rất nhiều với vai trò là thuật ngữ khoa học, công nghệ hay chính trị xã hội.

Tùy từng lĩnh vực và những ứng dụng khác nhau mà ID tồn tại ở những dạng khác nhau. Bạn có thể bắt gặp ID đi dưới dạng một tập hợp các chữ hoặc các số, có thể cả chữ và số, một số khác xuất hiện ở hình ảnh, hoặc đôi khi là chính vân tay của bạn,…

Và những thông tin mà ID chứa đựng đóng vai trò định ra người dùng, nhận diện thiết bị người dùng,…trong phạm vi khu vực, Quốc gia hay vùng lãnh thổ.

Ứng dụng của thẻ ID, mã ID, số ID trong đời sống

ID tồn tại ở rất nhiều dạng khác nhau mà đôi khi bạn không hề biết. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số đồ vật và thiết bị có chứa những mã số ID nhé!

Thẻ ID

Là dạng ID tồn tại ở dạng thẻ mà dễ dàng gặp nhất đó chính là chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, visa, thẻ từ thang máy, thẻ ATM,…

Đây là dạng thẻ ID cứng, có vai trò xác định danh tính người dùng hoặc chủ sở hữu. Tồn tại dưới hình thức những con số đã được mã hóa.

Mã ID

Mã ID được dùng trong các thiết bị công nghệ và đồ gia dụng. Việc đặt ID cho các đồ dùng này giúp nhà sản xuất quản lý sản phẩm tốt hơn.

Là phương tiện hiệu quả liên quan đến việc bảo mật, hậu mãi mua hàng như thanh toán trực tuyến, bảo hành, khuyến mãi,…

Một số loại ID phổ biến hiện nay

ID là thông tin rất quan trọng đối với người dùng. Đây là một cách hiệu quả trong việc phân biệt bản thân người dùng đối với người khác. ID bao gồm những thông tin cơ bản, tuy nhiên những thông tin riêng tư cá nhân đều sẽ được bảo vệ một cách an toàn.

Touch ID

Touch ID là công nghệ nhận diện người dùng thông qua dấu vân tay. Công nghệ này xuất hiện rất nhiều trên các thiết bị smartphone đặc biệt là Apple.

Vân tay của mỗi người là khác nhau, nên việc lợi dụng điều này để mở khóa các thiết bị là cách làm hết sức hiệu quả.

Trong một số trường hợp, touch ID còn được dùng để truy cập thanh toán trên các trang thương mại điện tử như Amazon, Lastpass,,..

Face ID

Face ID cũng là công nghệ được phát triển đầu tiên bởi Apple. Là công nghệ nhận dạng bằng khuôn mặt để mở khóa các thiết bị smartphone của hãng.

Thay vì nhận diện thiết bị bằng dấu vân tay, bạn có thể thực hiện công việc này đơn giản hơn bằng cách sử dụng face ID. Face ID được ứng dụng rất nhiều ở các dòng điện thoại thông minh smartphone.

Tuy nhiên ID này có sự phát triển rất hạn chế, bởi khuôn mặt rất dễ thay đổi chỉ sau một vài đường nét trang điểm, hoặc đôi khi giữa những lứa tuổi khác nhau sẽ không giống nhau.

User ID

User ID được dùng khi đăng ký các tài khoản mạng xã hội, tài khoản trên diễn đàn. User ID đóng vai trò là một đoạn mã để định danh người dùng. Bên cạnh đó, với user ID các admin có thể quản lý người dùng một cách khoa học và dễ dàng hơn.

National ID

National ID hay còn gọi là mã quốc gia, nó là một đoạn mã để giúp phân biệt các quốc gia trên thế giới. National ID được dùng để đăng kí các dịch vụ hoặc thanh toán phí quốc tế.

Mỗi quốc gia khác nhau sẽ có một đoạn mã khác nhau để phân biệt dễ dàng. Và đoạn mã lúc này được gọi là National ID. National ID đóng vai trò quan trọng khi đăng ký các dịch vụ hoặc thanh toán phí quốc tế.

Nhiều cá nhân lợi dụng những thông tin riêng tư có được trên ID để làm những việc trái phép. Họ tìm mọi cách để đánh cắp được ID. Tuy nhiên ở những nơi riêng tư, ID thường đi kèm với mật khẩu password, do vậy việc đánh cắp là rất khó khăn, nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm kê khai thông tin cá nhân trên tài khoản ID nhé.

Zing ID

Zing ID là một tài khoản được dành cho người dùng để truy cập vào các ứng dụng do Zing cung cấp như: game, nghe nhạc, …

Để truy cập vào các ứng dụng do Zing phát hành, bạn phải đăng ký một tài khoản cá nhân, vào tài khoản đó được gọi là Zing ID.

Zing ID bao gồm một đoạn mã bao gồm các chữ, số hoặc cả hai, do chính người dùng quản lý.

Người dùng có thể thông qua tài khoản ID này để chơi game, nghe nhạc hoặc đọc các tin tức từ Zing mỗi ngày.

SSN / Tax ID là gì ?

SSN (Social Security Number – thẻ an sinh xã hội) / TAX ID (mã số thuể): Thường được sử dụng tại các quốc gia như Mỹ hoặc châu Âu.

SSN ở Mỹ tương đương với chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân ở Việt Nam. Tuy nhiên, nó không chỉ dùng để định danh công dân như chứng minh thư nhân dân mà còn cho biết mức thuế mà người đó đóng cho quốc gia như nào.

Người dân Mỹ có thể dùng SSN để làm nhiều việc như: đi đóng thuế, đi chữa bệnh (tương đương với thẻ bảo hiểm y tế tại Việt Nam), …

Còn Tax ID tức là mã số thuế dành riêng cho các doanh nghiệp, mã Tax ID được các nước EU quản lý doanh nghiệp của mình.

Tất nhiên SSN và Tax ID đều là duy nhất, tùy từng quốc gia mà đoạn mã ID này có thể là chữ, số hoặc cả chữ và số, đôi khi là hình ảnh hoặc dấu vân tay.

FCC ID là gì ?

FCC (Federal Communications Commission) đây là tên của Ủy ban Truyền thông Liên bang. Cơ quan này hoạt động độc lập với chính phủ Mỹ, chuyên xử lý những vấn đề truyền thông, công nghệ thông tin, tần số vô tuyến điện ở Mỹ.

Theo đó, các thiết bị di động nếu muốn bán tới tay người tiêu dùng thì cần phải có chứng nhận của họ trên nhãn hàng.

FCC ID chính là mã chứng nhận của tổ chức này trên các thiết bị di động, nó là duy nhất và giúp cơ quan này quản lý các dòng sản phẩm một cách nhanh chóng, khoa học.

Session ID là gì ?

Session ID là một chuỗi kí tự ngẫu nhiên dùng để phân biệt Session này với các Session khác. Trong Rails, Session ID là một chuỗi 32 kí tự.

Kết quả của việc mã hóa MD5 một chuỗi kí tự ngẫu nhiên khác được tạo thành từ: một số ngẫu nhiên giữa 0 và 1, thời gian hiện tại, Process ID của trình dịch Ruby và 1 chuỗi cố đinh.

Lời kết

Hy vọng qua những thông tin mà Sen Tây Hồ vừa chia sẻ, các bạn đã tìm được câu trả lời chính xác cho câu hỏi: ID là gì ? Cũng như hiểu rõ hơn về thẻ ID, mã ID hay số ID rồi đúng chứ. Nếu thấy bài viết hay, hữu ích, đừng ngần ngại chia sẻ cho bạn bè cũng đọc nhé. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài chia sẻ sau.