Tìm hiểu Ido là gì và Vài điều cần biết khi tham gia đầu tư

Phân tích Ido là gì và những điều cần biết khi tham gia đầu tư là ý tưởng trong bài viết bây giờ của Sentayho.com.vn. Theo dõi bài viết để biết chi tiết nhé.

Đầu tư sàn phi tập trung đang trở thành xu hướng của các nhà đầu tư tài chính 4.0 hiện nay. Các dự án liên quan đến lĩnh vực này được ra đời để cùng tạo nên thị trường phát triển hơn trong đó không thể bỏ qua nền tảng huy động vốn IDO. Vậy Ido là gì thì hãy cùng tham khảo ngay nhé.ido-la-gi

Ido là gì?

IDO tên đầy đủ là Initial DEX Offering, đây là loại nền tảng được sử dụng để huy động vốn theo hình thức phi tập trung trong lĩnh vực tiền điện tử. IDO là dự án được sáng lập bởi đội ngũ thuộc dự án Raven Protocol đã được CEO Binance công nhận và tạo điều kiện phát triển nhiều hơn.

Ido là gì thì có thể đề cập đến một dự án phát hành ra một đồng xu hoặc mã thông báo thông qua một sàn giao dịch thanh khoản phi tập trung. Đây là một loại trao đổi tài sản tiền điện tử phụ thuộc vào các nhóm thanh khoản, nơi các nhà giao dịch có thể hoán đổi mã thông báo, bao gồm cả tiền điện tử và stablecoin. Ví dụ: USDT / ETH là một cặp thanh khoản.

Thuật ngữ liên quan đến IDO

IDO là sự kế thừa của các mô hình gây quỹ tiền điện tử khác, bao gồm cung cấp tiền xu ban đầu (ICO), cung cấp mã thông báo bảo mật (STO) và cung cấp trao đổi ban đầu (IEO). Cung cấp tính thanh khoản tốt hơn và ngay lập tức ở mọi mức giá do tính cơ học của nó, IDO là một lựa chọn tuyệt vời cho các dự án mới và các công ty khởi nghiệp muốn tung ra mã thông báo và truy cập tiền ngay lập tức.

IDO thường được coi là một cách hợp lý để khởi động một dự án tiền điện tử mới bằng cách tránh khai thác trước, đây là một hệ thống phát hành ủng hộ những người sáng lập dự án hơn là các thành viên cộng đồng.

ICO đầu tiên là ICO Mastercoin vào tháng 7 năm 2013. Vào năm 2014, Ethereum đã huy động tiền bằng một đợt bán token, huy động được 3.700 BTC trong 12 giờ đầu tiên, gần tương đương với 2,3 triệu đô la vào thời điểm đó.

IEO đầu tiên diễn ra vào ngày 17 tháng 4 năm 2019, ra mắt trên các sàn giao dịch Idax, BitForex, Bit-Z và Bit-M. Trong khi đó, vào tháng 6 năm 2019, Raven Protocol đã thông báo rằng họ sẽ giới thiệu IDO đầu tiên, sẽ được niêm yết trên Binance DEX.

Lợi ích của IDO đối với nhà đầu tư và doanh nghiệp

Tạo sự công bằng trên thị trường

Việc đầu cơ tích trữ trong không gian tiền điện tử là vấn đề luôn được các nhà đầu tư quan tâm bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị token. Những người mua được token giá hời trước khi các sự kiện phát hành token được diễn ra và sau khi quá trình gọi vốn này kết thúc thì người mua trước đây sẽ bán ra với mức giá thấp hơn.

Dựa trên những nhược điểm hiện có của thị trường này, IDO đã mang đến giải pháp đảm bảo được sự minh bạch và công bằng hơn cho các nhà đứng đầu của dự án và cả nhà đầu tư. Điều này đã giúp tránh được tính trạng những cổ đông được mua token trong những đơn private sale.

Với mức giá ưu đãi và sau đó họ sẽ bán những token này với mức giá của thị trường để có lợi nhuận khủng. Tình trạng này đã khiến cho giá của token có sự biến động bất thường không phải do ảnh hưởng của nền kinh tế mà xuất phát từ những thành phần thao túng.

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp huy động vốn

Những công ty, doanh nghiệp cụ thể là đối với những startup khởi nghiệp thường có nguồn vốn thấp cũng như không đủ khả năng để tham gia các khoản vay ngân hàng hoặc huy động vốn từ các nhà đầu tư chuyên trong lĩnh vực.

Với ưu điểm không cần sự trao đổi tập trung, IDO tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thể tiếp cận nguồn vốn một cách dễ dàng hơn. Cùng với đó các công ty cũng không cần phải xin cấp phép đầu tư nên dễ dàng có thể kêu gọi từ bất kỳ nhà đầu tư nào trên thị trường DEX.

Ngoài ra, IDO cũng không giới hạn khối lượng mua, thời gian lưu trữ token, người mua (nhà đầu tư) không cần phải thuộc nhóm đối tượng cổ đông chiến lược,… Và bạn vẫn có thể có cơ hội để tiếp cận thêm nhiều token mới trên thị trường mà không cần phải hạn chế bất kỳ rào cản nào.

Giao dịch nhanh chóng và thanh khoản cao

Khi công nghệ ngày càng phát triển và con người đòi hỏi sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian trong tất cả các hoạt động không chỉ riêng với giao dịch tài chính. Hiểu được điều đó IDO đã được thiết lập mã thông báo được phép giao dịch ngay sau khi tạo lệnh. Dễ hiểu hơn thì IDO còn được gọi là giao dịch T+0 giúp các nhà đầu tư mua mã ngay khi được phát hành mà không cần phải qua nhiều thủ tục quy trình phức tạp.

Ví dụ: Trường hợp gây quỹ cho dự án giao thức UMA đã được diễn ra với mức giá mã thông báo được công bố là 0,36 đô la. Và chỉ trong vòng thời gian ngắn khoảng 30 phút thì mã này đã có mức giá 2 USD trên thị trường. Lúc này nếu bạn đã đầu từ UMA từ trước thì có thể đặt lệnh thanh khoản ngay hoặc lưu trữ đầu tư dài hạn.

Dự án IDO đã được triển khai hiệu quả

Exceedme (tháng 12 năm 2020)

Exceedme là một doanh nghiệp trong lĩnh vực phát triển các trò chơi điện tử với nhiều thành công nhất định nhờ chiến lược tạo ra nền tảng mở dành cho các tín đồ mê tiền điện tử hoặc game online. Nhờ đó , Exceedme có nguồn thống kê về xu hướng người dùng từ đó tạo ra nhiều dự án liên quan đến tiền ảo hoặc trò chơi điện tử.

30/12/2020, Exceed me đã phát hành IDO với sự hỗ trợ Polkastarter giúp tăng khả năng tiếp cận hiệu quả hơn khi đến người dùng. Tại thời điểm này, EXD đã phát hành 1,5 triệu token với giá 0.05 đô và khi doanh nghiệp này hoạt động bùng nổ đã mang đến tổng giá trị giao dịch lên tới 18 triệu USD trong vòng 6 giờ đồng hồ.

  • Giá bán của XED là 0,0125 đô la
  • Giá private sale là 0,025 đô la
  • Giá IDO là 0,05 đô la.
  • Giá của mỗi token XED là 1.32 đô la (Tham khảo tháng 7/2021)

Umbrella (tháng 2 năm 2021)

Umbrella là tên của ứng dụng về quản lý dữ liệu trong lĩnh vực blockchain. Với những thuật toán được thiết lập Umbrella có khả năng phân luồng dữ liệu theo trong chuỗi hoặc ngoài chuỗi. Nhờ có ứng dụng này đã giúp các nhà đầu tư có thể tối ưu hóa việc dự đoán thị trường cũng như giúp cho hệ thống tiền điện tử vận hành trơn tru, ổn định hơn.

Ngày 9/2/2021, Umbrella chính thức thực hiện IDO trên token mã UMB. Số lượng được phát hành trong đợt công bố này là 2.5 triệu token và kế hoạch phân phối cho 625 nhà đầu tư.

Sau đợt phát hành này, Umbrella đã thu về kết quả khá tích cực tương đương 72.5 Ether trị giá khoảng 250,000 đô la (tại thời điểm IDO). Tính đến tháng 5/2021 giá thị trường của token UMB đã đạt 1.27 USD tương đương 12.7 lần so với thời điểm được bắt đầu phát hành.

Theo CoinMarketCap giá của một token UMB ở thời điểm ngày 23 tháng 3 năm 2021 rơi vào mức 1.27 đô la. Đây là con số gấp 12.7 lần giá một token UMB được bán ra vào thời điểm IDO.

Hy vọng những thông tin chi tiết trong bài viết của chúng tôi đã giúp bạn có thêm kiến thức cũng như những chia sẻ này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn IDO là gì. Hãy tìm đọc thêm nhiều bài viết của chúng tôi để được giải đáp những thắc mắc cũng như liên hệ để được tư vấn rõ hơn nhé.