Tìm hiểu IEO và những điều thú vị IEO mà bạn cần phải biết

Sự thật về IEO và những điều thú vị IEO mà bạn cần phải biết là conpect trong bài viết hiện tại của Sen Tây Hồ. Đọc nội dung để biết chi tiết nhé.

Cột mốc cuối năm 2017 khi Trung Quốc cấm các dự án startup liên quan đến tiền điện tử trong nước đang cố gắng ICO để tìm giải pháp khác thay thế cho việc gây quỹ dự án hẳn là thời gian mà chúng ta không thể nào quên được.Chính vì lý do này đã là ngòi nổ để việc nghiên cứu xu hướng mới của Initial Exchange Offering được thực hiện. Xu hướng này gọi là IEO. IEO ra đời cho phép người dùng thực hiện được việc gây quỹ cho dự án mà không còn phải lo lắng đến sự can thiệp của luật pháp hay chính quyền nữa.

ieo

Vậy IEO là gì?

IEO là từ được viết tắt của Initial Exchange Offering. Chúng được thực hiện trên nền tảng như một sàn giao dịch tiền điện tử và được quản lý bởi một sàn giao dịch tiền điện tử vô cùng uy tín. Chức năng là gây quỹ thông qua các token đã được phát hành.

Việc bán token sẽ được tiến hành dựa trên nền tảng của các sàn giao dịch. Chính vì thế mà các nhà phát hành token cũng sẽ phải thực hiện việc trả phí niêm yết dựa trên tỷ lệ phần trăm số lượng token đã được bán trong IEO.

Nhưng đổi lại là token sẽ được tiến hành bán trên các sàn giao dịch và các đồng coin của nhà phát hành cũng sẽ được niêm yết trên sàn sau khi IEO đã kết thúc. IEO được khuyến khích thực hiện hỗ trợ marketing cho các nhà phát hành token vì sàn này sẽ được hưởng một tỷ lệ nhất định trên lượng token được bán ra.

Khi tham gia vào IEO, người phát hành token sẽ không bị chi phối như khi sử dụng ICO trên smart contract. Chỉ cần tạo một tài khoản trên sàn giao dịch mà IEO đang tiến hành. Ai muốn tham gia vào sàn giao dịch này thì bắt buộc phải nạp coin vào ví để mua IEO.

IEO trên các sàn giao dịch

Hiện nay đang có ngày càng nhiều sàn giao dịch tiền điện tử bắt đầu tham gia vào  IEO. Điều này cho thấy tiềm năng phát triển của đồng tiền này lớn đến mức nào. Một trong số đó phải kể đến Binance. Sàn giao dịch này đã cho ra mắt Binance Launchpad là một nền tảng dành riêng cho IEO.

Và vào tháng 1 sau khi được TRON mua lại thì sàn này cũng đã khởi xướng việc bán token trên Binance Launchpad. Kết quả thu về 7,2 triệu đô la trong thời gian chưa đầy 15 phút. Đây là một điều vô cùng bất ngờ và cũng là mơ ước của các startup tiền điện tử.

Ngay sau đó, kỷ lục này đã được phá trong lần thứ hai xuất hiện trên sàn giao dịch Binance là Fetch.AI. Kỷ lục mới là chạm mốc 6 triệu đô la chỉ trong vòng 22 giây.

Chính nhờ vào thành công trên Binance Launchpad mà ngay sau đó các ông lớn đã lần lượt cho ra mắt các các nền tảng sử dụng IEO của riêng họ. Nhà đầu tư có thể tìm thấy IEO ở các sàn: Bitmax Launchpad, Bittrex IEO, OK Jumpstart (OKEx), Huobi Prime và KuCoin Spotlight.

Ưu điểm của IEO

Ngay sau khi ra đời, IEO đã thể hiện được rất nhiều ưu điểm nổi trội của mình đó là: Uy tín của IEO, Bảo mật IEO, Dễ dàng hơn cho các dự án. Cụ thể như sau:

Uy tín của IEO

IEO có uy tín cực kỳ cao trên sàn giao dịch tiền điện tử và trở thành nơi đáng tin cậy của các nhà đầu tư. Chúng ta có thể thấy được điều này thông qua việc các sàn giao dịch sẽ tiến hành sàng lọc cha crowdsale để chọn các dự án tốt nhất. Điều này giúp bảo vệ các nhà đầu tư uy tín, loại bỏ các dự án lừa đảo và không có triển vọng.

Có thể lấy ví dụ như trường hợp của RAID IEO. Bittrex vừa có thông báo họ đã hủy bỏ IEO đối với dự án RAID chỉ trước vài giờ khi bắt đầu crowdsale. Lý do là bởi mối quan hệ đối tác bị giữa công ty phân tích dữ liệu trò chơi điện tử OP.GG và RAID đã không còn. Đây là sự hợp tác rất quan trọng đối với dự án. Nhưng họ đã quyết định hủy IEO để hạn chế bất lợi cho người dùng của Bittrex.

Bảo mật IEO

Việc bảo mật cho crowdsale đối với IEO là vô cùng an toàn và các nhà cung cấp token hoàn toàn không phải lo lắng. IEO sẽ được sàn giao dịch giúp thực hiện việc quản lý hợp đồng thông minh.

Bên cạnh đó, quá trình KYC / AML cũng sẽ được sàn giao dịch xử lý. Bởi hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ hiện nay đều sẽ thực hiện KYC / AML khi khách hàng tạo tài khoản.

Dễ dàng hơn cho các dự án

Khi các công ty startup phát hành token tại IEO đều sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích. Chúng ta chỉ cần bỏ ra mức chi phí cực kỳ thấp vì vấn đề marketing đã được IEO lo. Các startup cũng có thể tận dụng cơ sở khách hàng ổn định giúp việc trao đổi và phát triển dự án diễn ra dễ dàng hơn.

Nhược điểm của IEO

IEO chắc chắn cũng không phải là một giải pháp hoàn hảo 100%. Chúng tồn tại những nhược điểm là:

Chi phí token cao

Gía niêm yết chính là nhược điểm lớn nhất của IEO và bạn cần lưu ý vấn đề này. Chi phí liên quan đến việc bán token của các nhà cung cấp khá cao, vượt quá khả năng của các công ty khởi nghiệp. Vì vậy, nếu muốn khởi nghiệp tại IEO thì bạn nên tính toán và cân nhắc thật kỹ càng.

Quy trình trao đổi nghiêm ngặt

Sàn giao dịch tiền điện tử khi muốn hợp tác với dự án thì danh tiếng là ưu tiên hàng đầu. Nhưng nếu nhóm phát triển không thể đáp ứng được những yêu cầu đó thì chắc chắn sàn giao dịch sẽ phải chịu trách nhiệm. Đó là lý do khiến cho các sàn giao dịch phải thẩm định nghiêm ngặt trước khi chấp nhận cho một dự án nào đó lên sàn.

IEO sẽ tiến hành kiểm tra whitepaper (sách trắng) của sản phẩm. Từ đó sàng lọc các thành viên để đảm bảo các mục tiêu của dự án là có tình thực tế và hoàn toàn có thể đạt được. Vì vậy mà quy định trao đổi của IEO khá nghiêm ngặt.

Sở hữu mã token tối thiểu cao

Các dự án IEO sẽ yêu cầu lượng nắm giữ mã token gốc tối thiểu cao. Điều này khiến cho các đơn vị phát hành tiền điện tử phải đương đầu với hai vấn đề đó là:

  • Loại trừ đi mất một số nhóm nhà đầu tư tiềm năng.
  • Các sàn giao dịch có thể thực hiện tăng giá trị của mã thông báo gốc ảo khi tạo ra cảm giác khan hiếm đối với nhà đầu tư.

Cơ sở người dùng hạn chế 

IEO hiện nay đang giới hạn cho người dùng trao đổi. Tức là nhà đầu tư sẽ bị loại bỏ khỏi sàn này nếu như một quốc qua cụ thể nào đó không có IEO. Các quốc gia không thể tham gia IEO là: Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Yemen, Thái Lan, Venezuela,Burundi,…

Lợi thế của IEO so với ICO

IEO là sàn giao dịch trung gian thực hiện hỗ trợ mua bán token giữa nhà đầu tư và dự án. Đây là một điều chưa từng có tiền lệ trên thị trường Crypto. Tuy nhiên, đối với các thị trường tài chính truyền thống thì mô hình này đã xuất hiện từ rất lâu rồi

Nhà đầu tư sẽ an tâm hơn khi có một số dự án sẽ được sàn đề xuất để lựa chọn. Như vậy nhà đầu tư sẽ không phải tự tìm hiểu và nghiên cứu để mất thời gian và công sức.

Nếu như IEO thành công thì dự án sẽ mang đến rất nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư. Sàn giao dịch cũng sẽ gia tăng thêm được tiếng tăm và doanh thu của mình từ hoạt động giao dịch này. Nhưng nếu IEO thất bại thì tiếng tăm của sàn cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Với sự cạnh tranh khốc liệt như hiện nay giữa các sàn giao dịch, nhà đầu tư hoàn toàn có thể nhảy sang sàn giao khác bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy suy xét một cách nghiêm túc trong quá trình xét duyệt.

Làm thế nào để tham gia IEO?

IEO hiện nay khá ít gặp trong cộng đồng tiền điện tử. Nhưng bạn vẫn có thể chọn ra một IEO mà bạn thích. Sau khi đã tìm được chân ái của mình rồi, hãy chọn một sàn giao dịch tổ chức crowdsale cho IEO để bắt đầu đầu tư.

Chắc chắn là chúng ta sẽ phải đăng ký tài khoản trên sàn giao dịch tiền điện tử đó để xác minh KYC và AML. Rồi bây giờ chỉ cần kiểm tra đồng coin nào đang được IEO sau đó nạp tiền vào tài khoản và đợi cho đến khi IEO bắt đầu thôi.

Bạn đã nắm rõ được những ưu, nhược điểm của IEO chưa nào? Tìm hiểu thêm tại sentayho.com.vn để luôn cập nhật được nhiều thông tin hơn nhé.