ISP là gì? Nhưng thông tin về ISP không phải ai cũng biết

ISP là một thuật ngữ tiếng Anh được dùng rất phổ biến trong lĩnh vực mạng viễn thông và internet. Đây là thuật ngữ nói về vấn đề truy cập internet. Nếu không có ISP thì bạn không thể vào được Internet dù cho sở hữu máy tính cũng như bộ phát wifi có cấu hình khủng. Vậy thì ISP là gì mà có thể làm được điều đó. Tất cả sẽ được trả lời trong bài viết dưới đây của Sen Tây Hồ. Cùng theo dõi nhé.

ispTìm hiểu ISP là gì?

ISP là viết tắt của cụm Từ Internet Service Provider, với ý nghĩa là nhà cung cấp dịch vụ mạng internet. Như đã nói ở trên, isp cung cấp quyền truy cập internet và giải pháp kết nối mạng toàn cầu cho các đơn vị, hay tổ chức cá nhân.

Isp là một cửa ngõ internet của người dùng giúp họ truy cập và tìm kiếm các thông tin trực tuyến, gửi email, mua sắm online,… Bạn sẽ có cảm giác như mình đã nói chuyện trực tiếp với người thân hay đang dạo bước trong các gian hàng siêu thị,…

Bởi vậy khi bạn muốn truy cập vào hệ thống này thì bạn phải thực hiện đăng ký với isp. Isp giống như một đường dẫn hay một sợi dây kết nối tất cả các máy tính với máy chủ trên mạng internet.

Điều này đồng nghĩa với việc mặc dù bạn có trong tay một chiếc máy tính cao cấp với cấu hình mạnh mà không thực hiện đăng ký thuê bao với isp, thì chiếc máy tính của bạn hoàn toàn trở nên vô nghĩa và chẳng có ứng dụng gì cả.

Cách phân loại isp

Trước kia isp được phân thành 3 loại đó là dial up, internet tốc độ cao (do công ty truyền hình cung cấp) và DSL (do công ty viễn thông cung cấp). Tuy nhiên trong thời gian gần đây, dịch vụ dial up dần trở nên lắng xuống do khả năng truy cập từ dịch vụ này rất chậm, thay vào đó xuất hiện nhiều các lựa chọn isp tốt hơn và hiệu quả hơn nên được nhiều người dùng quan tâm.

DSL và cáp

Dsl và cáp được cung cấp bởi các công ty viễn thông, có thể kể đến như Viettel, VNPT, FPT, CMC,… Nhưng trong xu hướng phát triển hiện nay, các nhà cung cấp thường hướng đến sự phát triển internet dựa trên cáp. Xu hướng này là tất yếu xảy ra bởi vì các công ty viễn thông thu được nhiều lợi nhuận hơn từ công việc kinh doanh điện thoại hoặc bán các hợp đồng cho dịch vụ di động.

Fiber internet

Sự tụt hậu và khả năng kém phát triển của dsl để đánh dấu cho việc ra đời công nghệ mới có tên là fiber internet, hay còn gọi là fiber optical, Broadbrand.

Không thể phủ nhận được tốc độ kết nối của Fiber cao hơn gấp hàng trăm lần so với cap. Với những nhà mạng khác nhau thì tốc độ truy cập là không giống nhau.

Bạn có thể kiểm tra tốc độ internet hiện tại bằng cách sử dụng các công cụ trực tuyến hoặc phần mềm hay các ứng dụng trên điện thoại rất dễ dàng.

Isp có thể làm được gì

Xem dữ liệu từ các trang web không được mã hoá

Với những trang web không được mã hóa, isp sẽ thấy được các đường dẫn URL của người dùng trên tất cả các trang mà họ truy cập.

Isp có thể biết được những thông tin như trang web truy cập, thời gian truy cập, vị trí truy cập của bạn cùng thiết bị sử dụng trong khoảng thời gian này.

Điều này có nghĩa là khi người dùng truy cập vào các trang web được mã hóa thì isp không thể nào truy cập vào URL và những nội dung đầy đủ từ các trang mà người dùng đã sử dụng.

Tuy nhiên nhà cung cấp dịch vụ ISP vẫn có thể biết bạn đang truy cập trang web nào.

Tự do theo dõi thông tin và lưu lượng người dùng

Isp có thể lấy thông tin qua lưu lượng truy cập của bạn để chèn quảng cáo. Họ dùng các lịch sử duyệt web để phân phát quảng cáo.

Bên cạnh đó, với những thông tin dữ liệu của người dùng, isp có thể bán cho các nhà tiếp thị quảng cáo, điều này đôi khi gây nên rất nhiều bất tiện đến cho người dùng, khi những thông tin truy cập riêng tư bị tiết lộ.

Cách để hạn chế ISP thu nhập thông tin của bạn

Do isp sử dụng công nghệ Theo dõi và thu thập thông tin, nên bạn cần phải sử dụng những kết nối an toàn hoặc các mạng riêng ảo để hạn chế những lượng lớn thông tin mà isp có thể tìm kiếm được.

Bạn nên sử dụng các kết nối an toàn như Tor hoặc VPN hoặc mạng riêng ảo để có thể che giấu danh tính của mình và hạn chế lượng lớn các thông tin mà ISP tìm được.

Lời kết

Để truy cập được vào hệ thống internet bạn cần phải thực hiện đăng ký với các nhà mạng isp. Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều nhà mạng mà bạn có thể lựa chọn như Viettel, VNPT, CMC,.. Mỗi nhà mạng có những chính sách và ưu đãi riêng đến cho người dùng, bạn căn cứ vào tiêu chí này đến lựa chọn cho phù hợp.

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về Isp. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!