Tìm hiểu cụ thể Kênh giá là gì? Cách giao dịch với kênh giá

Sự thật về Kênh giá là gì? Cách giao dịch với kênh giá là chủ đề trong bài viết hôm nay của Sen Tây Hồ. Theo dõi nội dung để biết chi tiết nhé.

Kênh giá là gì? Khái niệm này hẳn đã quen với thân quen với trader theo trường phái phân tích kỹ thuật. Trong phân tích kỹ thuật có vô số các công cụ, bạn không cần phải sử dụng tất. Tuy nhiên, công cụ cơ bản như kênh giá.



kenh-gia-la-gi

Kênh giá là gì?

Kênh giá đơn giản là công cụ hỗ trợ trader xác định xu hướng. Với mục đích chính là  Tìm kiếm cơ hội đặt lệnh giao dịch mua hoặc bán, chốt lời hiệu quả nhất. Kênh giá được cấu thành từ 2 đường thẳng nằm ở vị trí song song với nhau.

Trong đó, có một đường trendline giữ vai trò như xu hướng hiện tại (đường trendline có thể di chuyển lên, xuống hoặc đi ngang). Đường thẳng còn lại được vẽ song song với đường trendline. Như vậy, tất cả các mức giá đều nằm trong phạm vi hai đường thẳng này.

3 Loại kênh giá cơ bản

Mỗi khinh cá luôn được hình thành từ hai đường xu hướng. Do đó để phân loại, kênh giá người ta sẽ dựa vào tính chất của đường trendline.

Kênh giá tăng – Up Price Channel

Đây là loại kênh giá có mặt trong xu hướng tăng giá. Nó cấu thành từ 2 đường xu hướng dốc lên phía trên. Lúc này, đường trendline luôn ở vị trí phía dưới. Để có được đường thẳng phía trên, bạn chỉ cần phác thảo một đường thẳng song song với đường trendline. Lưu ý đường thẳng này phải chạm hai đỉnh giá gần nhất của xu hướng.

Phần lớn mức giá trong một xu hướng tăng thường nằm toàn bộ trong phần kênh giá. Mô hình này sẽ bị phá vỡ nếu giá quay đầu giảm mạnh (giá xuyên qua đường trendline phía dưới) hoặc bật tăng mạnh (giá vượt qua đường trendline phía trên). Sau đó một xu hướng tăng sẽ hình thành hoặc hướng hiện tại vẫn tiếp diễn.

Kênh giá giảm – Down Price Channel

Kênh giá giảm có mặt trong một xu hướng giảm giá. Nó cấu thành từ hai đường hướng cùng hướng lên phía trên. Đường trendline thương nằm ở vị trí phía trên đồng thời nó cũng chính là đường xu hướng giảm. Con đường thẳng nằm phía dưới sẽ xác định bằng cách phác thảo một đường thẳng song song với đường xu hướng phía trên. Lưu ý đường thẳng này phải chạm hai đáy gần nhất của xu hướng.

Giống như mô hình kênh giá tăng, phần lớn các mức giá đều nằm trong phạm vi 2 đường thẳng song song cấu thành kênh giá giảm. Mô hình này bị phá vỡ khi mức giá á vượt ra khỏi đường trendline phía trên hoặc đường thẳng phía dưới. Khi đó một xu hướng tăng có thể thay thế hoặc xu hướng giảm vẫn duy trì.

Kênh giá sang ngang – Sideway Price Channel

Loại kênh giá này hình thành trong trường hợp giá dao động tăng giảm không quá rõ nét. Có nghĩa vị trí các đỉnh và đáy khá gần nhau, thậm chí chúng gần như bằng nhau. Đặc biệt đối với kênh giá sang ngang, người ta thường xác định bằng 2 đường xu hướng. Để xác định đường trendline phía dưới, bạn cần lối chắc để lại với nhau, và nối từng đáy lại với nhau để được đường trendline phía dưới.

Mô hình kênh giá sang ngang chỉ bị phá vỡ khi giá bứt phá khỏi đường trendline. Từ đó, hình thành một xu hướng tăng, giảm hoặc lại tiếp tục đi ngang. Lúc kênh giá bị phá vỡ cũng chính là lúc giá đang lao xuống hoặc đi lên cực mạnh.

Lưu ý khi vẽ kênh giá 

Để vẽ kênh giá, bạn phải dựa vào đường trendline. Nhìn chung, cách vẽ không có gì khó nhưng khi thực hiện bạn vẫn cần ghi nhớ 4 lưu ý dưới đây.

  • Đường trendline cần xác định trước trong một xu hướng tăng hoặc giảm, tiếp theo mới vẽ đường thẳng song song còn lại.
  • Đường thẳng song song với đường trendline cần phải đi qua ít nhất hai đỉnh hoặc đáy đầu tiên trong xu hướng.
  • Đánh giá phải mô tả đúng diễn biến trên biểu đồ giá, bạn không nên vẽ theo ý đồ của bản thân. Vì như vậy tính chính xác của mô hình sẽ giảm đi.
  • Các mức giá không nhất thiết phải làm một hội trong hai đường thẳng song song của kênh giá. Trong một số trường hợp, mức giá vẫn có thể làm bên ngoài chỉ cần không phá vỡ mô hình là đã thỏa mãn điều khiển.

Phương pháp giao dịch với kênh giá

Đường trendline của kênh giá gần như được hỗ trợ hoặc kháng cự. Vậy lên giao dịch với kênh giá tương tự như chúng ta giao dịch với khi các ngưỡng kháng hoặc và hỗ trợ.

Đi theo xu hướng

Đi theo xu hướng có nghĩa, trader sẽ giao dịch thuận xu hướng để tìm kiếm mức lợi nhuận tối ưu nhất.

Nguyên tắc giao dịch

Nguyên tắc giao dịch đi theo xu hướng thái đơn giản. Chẳng hạn như đối với xu hướng tăng, trader cần chờ đến khi giá chạm đến vùng hỗ trợ để thực hiện lệnh mua vào, lệnh bán ra không nên đặt khi giá đi đến mức kháng cự.

Ngược lại cái đuôi quế một xu hướng giảm, trader nên chờ đợi để giá tiến vào vùng kháng cự để chuyển bị đặt lệnh bán ra. Đồng thời, không nên đặt lệnh mua vào nếu giá di chuyển đến vùng hỗ trợ.

Trader không nên mạo hiểm giao dịch ngược xu hướng. Vì trong một xu hướng tăng hoặc giảm, những đợt điều chỉnh ngược xu hướng chỉ diễn ra trong ngắn hạn. Chúng không đủ lực để lật ngược xu hướng.

Ví dụ minh họa

Trong phần ví dụ này, Chúng tôi sẽ minh họa cách giao dịch với kênh giá trọng một xu hướng tăng và giảm.

Giao dịch với trong xu hướng tăng

Khi thị trường đang trong xu hướng tăng giá, trader có thể vào lệnh khi giá đã chạm mức hỗ trợ, tức là đường trendline phía dưới. Lệnh cắt lỗ nên đặt ở vị trí đáy gần nhất. Nếu như giá tăng và chạm vào đường xu hướng trendline phía trên, trader có thể tiến hành chốt lời.

Theo như hình minh họa, giá đã chạm trendline 2 lần liên tiếp cho thấy mức hỗ trợ đã được củng cố. Giải pháp tốt nhất lúc này là chờ giá retest thêm lần thứ 3 để mở lệnh mua.

Khi giá chạm vào đường trendline lần thứ 3, bạn có thể đặt cắt lỗ tại dưới vị trí vào lệnh. Đây thường là vị trí có mức giá thấp nhất và gần đất dưới đáy trước đó. Lợi nhuận mà nhà giao dịch hướng đến chính là thời điểm giá tăng và chạm vào đường xu hướng trendline phía trên.

Đối với tình huống như vậy nếu không muốn gặp phải rủi ro, trader cần chờ đợi thêm tín hiệu cho thấy chắc chắn giá sẽ chạm vào đường trendline. Tuy nhiên, lợi nhuận lúc này có thể sẽ thấp hơn.

Giao dịch với trong xu hướng giảm

Khi thị trường đang trong xu hướng giảm giá, lệnh giao dịch sẽ được đặt khi giá chạm đến đường trendline lần thứ 3. Lệnh cắt lỗ có thể đặt tại vị trí đỉnh gần nhất trước đó. Đồng thời, lệnh chốt lời nên đóng khi giá di chuyển xuống dưới đường trendline bên dưới.

Trong trường hợp này, đường trendline chính là một mức kháng cự bởi giá từng chạm vào trendline ít nhất 2 lần trước đó. Nếu nhận thấy giá có khả năng chạm vào trendline lần thứ 3, bạn hãy xem đây là tín hiệu để đặt lệnh bán ra.

Nếu không muốn vào lệnh ngay khi giá vừa chạm trendline, bạn hãy đổi thêm một tín hiệu chắc chắn hơn. Đó là khi lấy xác nhận xuất hiện, lúc đó bạn để vào lệnh khi cây nến vừa đóng lại. Thế nhưng đặt lệnh theo kiểu này lợi nhuận có thể giảm đi đôi chút.

Còn đối với lệnh cắt lỗ, bạn hãy thật ở vị trí đỉnh gần nhất trước đó. Đây là lúc giá đã chính thức chạm vào đường xu hướng trendline.

Giao dịch khi giá phá vỡ

Ngưỡng kháng cự và hỗ trợ chắc chắn sẽ bị phá vỡ dù sớm hay muộn. Điều này đồng nghĩa mô hình kênh giá cũng bị breakout theo. Giá lúc này không còn nằm trong phạm vi của 2 đường thẳng song song nữa.

Nguyên tắc giao dịch

Không có nguyên tắc cố định để giao dịch khi giá bị phá vỡ. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên kết hợp kênh giá với một khung thời gian dài một chút. Bởi khung thời gian lớn, xu hướng luôn được định hình rõ ràng hơn.

Chẳng hạn như trên khung thời gian H4, giả sử giá đang trong xu hướng tăng giá. Và thông thường trong một xu hướng tăng lớn lại có những đợt điều chỉnh giảm giá nhẹ. Từng đợt sóng giảm nhẹ lại tạo thành một xu hướng trên những khung thời gian nhỏ hơn.

Trước tiên, bạn cần xu hướng chính trên một khung thời gian lớn. Trong trường hợp xác định xu hướng tăng trên khung thời gian lớn, trader chỉ giao dịch với tín hiệu giảm có nghĩa bạn sẽ đặt lệnh mua vào.

Còn với xu hướng giảm giá trên khung thời gian dài, giải pháp lý tưởng cho trader là nên giao dịch với tín hiệu cho biết kênh giá tăng bị phá vỡ. Có nghĩa lúc này, trader nên đặt lệnh bán ra. Bởi khả năng cao thị trường sẽ dịch chuyển ra tăng sang giảm.

Ví dụ minh họa về Kênh giá là gì

Hình minh họa sau đây mô tả diễn giá cả của cặp vàng và đô la Mỹ XAU / USD theo khung thời gian H2. Dễ thấy rằng xu hướng tăng áp đảo hoàn toàn so với xu hướng giảm. Đường trendline đang giữ vai trò như một mức hỗ trợ vững chắc (giá nhiều lần giảm nhưng vẫn bật tăng). Hiện thời, giá có xu hướng giảm nhẹ để chạm vào đường trendline phía dưới. Tuy vậy, xu hướng tăng vẫn thắng thế, đà tăng chưa có dấu hiệu dừng lại.

Nếu như gặp phải tình huống giao dịch như vậy, trader cần đặc biệt chú ý đến độ dốc của kênh giá. Quan sát hình minh họa dễ thấy độ dốc của kênh giá tương đối lớn. Điều này cho thấy mô hình kênh giá có khả năng bị phá vỡ cao. Tuy nhiên để cho chắc, bạn cần theo dõi tổng thể trên khung thời gian lớn hơn.

Khi chuyển sang khung thời gian H4, giá dường như có xu hướng giảm xuống nhưng ở khung H2 giá lại vẫn tăng. Mức kháng cự tương ứng với đường trendline lúc này vẫn còn tương đối mạnh. Nếu giá bị cản bởi mức kháng cự trên khung H4, bạn có thể xem đây là tín hiệu đảo chiều xu hướng trên khung H1.

Khi quay lại quan sát trên khung thời gian H1, trader nên chờ cho đến khi giá vượt khỏi đường trendline phía dưới rồi mới vào lệnh. Lệnh cắt lỗ có thể đặt tại vị trí đỉnh gần nhất.

Tổng kết Kênh giá là gì

Kênh giá luôn cần thiết để trader xác định xu hướng, đưa ra chiến lược giao dịch. Trên đây, Sen Tây Hồ đã giải thích định nghĩa kênh giá là gì và nguyên tắc, ví dụ giao dịch. Mong rằng với kiến thức mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích bạn trong quá trình đầu tư, giao dịch.