Tìm hiểu kiều hối là gì? Cách chuyển kiều hối về Việt Nam

Bình luận Kiều hối là gì? Cách chuyển kiều hối về Việt Nam là chủ đề trong nội dung hiện tại của Sen Tây Hồ. Đọc bài viết để biết chi tiết nhé.

Số lượng công dân Việt Nam đã học tập và sinh sống tại nước ngoài vẫn có xu hướng tăng. Kéo theo đó là nhu cầu gửi tiền về quê hương hỗ trợ gia đình, đầu tư phát triển kinh tế. Nếu từng có người thân ở nước ngoài, bạn hẳn không còn xa lạ với khái niệm kiều hối. Vậy chính xác thì kiều hối là gì? Nhận tiền kiều hối là gì?kieu-hoi-la-gi

Khái niệm kiều hối là gì?

Kiều hối có thể hiểu đơn giản là nguồn ngoại tệ được công dân gửi từ nước ngoài về về chính quê hương họ sinh ra. Đối với những quốc gia như Việt Nam, kiều hối là nguồn lực quan trọng để tái thiết phát triển đất nước, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân.

Pháp luật Việt khuyến khích công dân gửi tiền từ nước ngoài để phục vụ phát triển kinh tế. Theo đó nếu ở đang ở nước ngoài bạn có thể gửi ngoại hối về Việt Nam mà bị không giới hạn, không bị tính thuế.

Vai trò chính của chuyển tiền kiều hối là gì?

Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của kiều hối, đặc biệt với một quốc gia vẫn đang trong giai đoạn phát triển như nước ta. Nguồn ngoại tệ này giữ vai trò tương đối chủ chốt trong xây dựng, đối với nền kinh tế và đời sống của nhân dân theo hướng tích cực hơn.

 • Hỗ trợ bù đắp thâm hụt thương mại, nâng cao đời sống của nhóm bộ phận người dân nhận kiều hối.
 • Bổ sung nguồn lực để phát triển kinh tế.
 • Hạn chế tình trạng mất cân đối trong thanh toán nuôi các quốc gia khác.
 • Nâng cao nguồn dự trữ ngoại hối của Việt Nam đồng thời giảm sức ép liên quan đến tỷ giá.
 • Phần nào làm giảm sự phụ thuộc vào nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài, hạn chế đi sức ép của đồng USD.
 • Thúc đẩy tạo thêm nhiều việc làm thông qua việc đầu tư kiều hối vào một số lĩnh vực kinh doanh, nghiên cứu.

Trong những năm qua, lượng kiều hối gửi về Việt Nam vẫn có xu hướng tăng. Đây được xem như xu hướng tích cực để trả lời kinh tế và đời sống xã hội hội của nước ta được nâng cao hơn.

Hướng dẫn cách gửi kiều hối

Theo pháp luật Việt Nam, công dân hoặc người nước ngoài có thể chuyển kiều hối khi về nước ta cho 3 hình thức cơ bản. Bao gồm chuyển kiều hối quan tổ chức tín dụng, nhà cung cấp dịch vụ bưu chính quốc tế và cá nhân mang theo về Việt Nam.

Chuyển kiều hối qua các tổ chức tín dụng

Nếu đang làm việc, sinh sống tại nước ngoài có nhu cầu chuyển tiền về Việt, bạn có thể sử dụng dịch vụ của một số tổ chức tín dụng. Chẳng hạn như công ty xuyên chuyển tiền nhanh Western Union và Moneygram.

Còn nếu như chọn gửi kiều hối qua ngân hàng, bạn hãy tìm đến bất kỳ điểm giao dịch của ngân hàng nào gần nơi bạn sinh sống, làm việc. Hiện tại khối những ngân hàng lớn tại Việt Nam nếu cung cấp dịch vụ thủy kiều hối nhanh và an toàn.

Theo đó, bạn chỉ cần tìm đến phòng giao dịch của ngân hàng gần với nơi đang sinh sống. Sau đó thực hiện theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng, cung cấp thông tin cần thiết để chuyển tiền về Việt Nam. Trong đó 2 thông tin cần thiết nhất bao gồm:

 • Thông tin tài khoản người nhận tiền.
 • Nếu người nhận tiền không có tài khoản, bạn phải cung cấp số CMND / CCCD hoặc giấy tờ có kèm theo ảnh của người đó.

Sau khi sử dụng dịch vụ chuyển tiền, bạn cần nhớ giữ lại phiếu biên nhận để làm căn cứ. Sau trường hợp ngân hàng không hoặc chuyển nhầm địa chỉ, bạn sẽ cần dùng đến phiếu biên nhận này.

Chuyển kiều hối qua đơn vị cung cấp dịch vụ bưu chính quốc tế

Nếu không muốn sử dụng dịch vụ của các tổ chức tín dụng, bạn hãy lựa chọn chuyển tiền về Việt Nam qua công ty cung cấp dịch vụ bưu chính quốc tế. Đây là hình thức chuyển tiền nhanh khá đơn giản, an toàn.

Những công ty dịch vụ kiều hối này thường chuyển tiền nhanh hơn so với ngân hàng. Như vậy người thân của bạn bạn sẽ nhận được tiền sớm hơn. Tuy vậy mức phí cho mỗi lần chuyển tiền như vậy luôn dao động từ 4% đến 6% tổng giá trị tiền gửi. Mức phí này có vẻ như hơi cao. Do đó, nếu không thực sự cần thiết, chuyển tiền thông qua tổ chức tín dụng để giảm phí giao dịch.

Nếu như đã có thẻ Visa / Mastercard, bạn hãy lựa chọn giao dịch trực tuyến qua Western Union (WU). Theo đó, bạn hãy tìm đến đại lý của Western Union cung cấp thông tin gửi tiền. Khi đã điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu, phía đại lý WU các cấp cho bạn một dãy mã bao gồm 10 chữ số. Tiếp theo, bạn cần gọi về gia đình, người mang theo CMND / CCCD ngân hàng lấy tiền. Lưu ý lúc lấy tiền người thân của bạn phải đọc đúng 10 chữ số mà WU đã cung cấp.

Cá nhân mang kiều hối của Việt Nam

Cá nhân từ nước ngoài và Việt Nam có thể mang theo kiều hối. Tuy nhiên, bạn phải kê khai với cơ quan Hải quan số ngoại tệ lệ và người thụ hưởng trong nước là ai.

Theo quy định tại Điều 2 thông tư 15/2011/TT-NHNN, mỗi cá nhân khi xuất cảnh hoặc nhập cảnh mang theo ông ngoại hối hoặc VND đâu phải khai báo mới Hải quan khi xuất / nhập cảnh. Đây là nội dung đầy đủ của Điều 2 về khai báo tiền mặt mang theo người với Cơ quan Hải quan:

1.Cá nhân khi xuất cảnh hoặc nhập cảnh đi qua cửa khẩu Việt Nam bằng hộ chiếu có mang theo tiền mặt phải thực hiện khai báo đầy đủ. Tuy nhiên việc khai báo sẽ thực hiện khi giá trị tiền mang theo đặt trên mức quy định sau đây.

 • 000 USD đối với đồng đô la Mỹ hoặc những loại tiền tệ khác có giá trị tương đương.
 • 000.000 VND đối với đồng VND.

2 Trong trường hợp cá nhân nhập cảnh khó mang theo ngoại tệ kệ nhưng dưới mức 5.000 USD hoặc bất kỳ loại tiền tệ khác với giá trị tương đương có nhu cầu chuyển khoản qua các tổ chức tín dụng vẫn phải khai đối với Hải quan. Trong tờ khai xuất nhập cảnh sẽ phải có sự xuất hiện của hải quân với số tiền mặt mang theo là bao nhiêu, chuyển vào tài khoản nào.

Điều kiện để thực hiện chuyển kiều hối

Nếu muốn chuyển kiểu mới về Việt Nam, bạn cần đáp ứng một số điều kiện cơ bản dưới đây.

 • Có đầy đủ CMND hoặc thẻ CCCD
 • Giấy khai sinh và sổ hộ khẩu
 • Giấy tờ cho biết mục đích chuyển tiền về Việt Nam
 • Thông tin liên quan đến người nhận. Bao gồm họ tên người nhận, số tài khoản ngân hàng, tên ngân hàng,..

Nhìn chung, điều kiện để thực hiện chuyển kiều hối không quá phức tạp. Khi thực hiện tại các tổ chức tài chính nước ngoài, chỉ cần cung cấp giấy tờ và thông tin cá nhân cơ bản để thực hiện chuyển tiền về Việt Nam.

Hướng dẫn cách nhận kiều hối

So với việc gửi tiền về Việt Nam thì việc nhận kiều hối lúc nào cũng đơn giản hơn nhiều. Nếu như phía đầu gửi đã gửi thẳng tiền vào tài khoản, bạn chỉ việc ra ngân hàng hoặc cây ATM rút tiền.

Còn nếu như người gửi tiền tiến hành gửi qua đơn vị bưu chính quốc tế, người nhận cần phải có sẵn CMND hoặc CCCD và mã nhận tiền. Mã nhận tiền ở đây đã được cấp bởi đơn vị bưu chính cho người gửi tiền. Người nhận tiền phần đọc đúng mã này khi nhận tiền.

Một số khái niệm khác liên quan đến kiều hối

Để hiểu rõ hơn định nghĩa kiều hối là gì, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một số khái niệm liên quan nữa nhé.

Kiều hối tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, kiều hối cầu được dịch là Remittances. Thuật ngữ này mô tả hoạt động luân chuyển tiền tệ của công dân làm việc và sinh sống tại nước ngoài về chính quê hương họ sinh ra.

Dịch vụ kiều hối là gì?

Dịch vụ kiều hối hiểu đơn giản hoạt động luân chuyển tiền tệ theo yêu cầu của khách hàng về đất nước họ tại một số tổ chức tài chính, ngân hàng. Chẳng hạn như Western Union cung cấp dịch vụ gửi tiền đến mọi quốc gia trên thế giới.

Công ty kiều hối là gì?

Công ty kiều hối là đơn vị cung cấp dịch vụ chuyển tiền của khách hàng về đất nước của họ. Phía nhưng công ty này như Western Union có nhiệm vụ chuyển tiền theo yêu cầu của khách hàng đến mọi quốc gia trên toàn cầu.

Thông thường dịch vụ chuyển tiền qua công ty kiều hối sẽ cao hơn so khi khách hàng thực hiện tại hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên tốc độ chuyển tiền thường nhanh hơn.

Chi trả kiều hối là gì?

Đây là hoạt động chi trả tiền gửi từ nước ngoài cho người nhận. Hoạt động này có thể diễn ra tại ngân hàng hoặc ngay tại nhà của người nhận (dịch vụ chuyển tiền tận nhà). Để hoạt động chi trả kiều hối diễn ra nhanh gọn, cả người gửi và người nhận tiền đều phải cung cấp chính xác thông tin với bên cung cấp dịch vụ.

Phân tích thị trường kiều hối Việt Nam

Việt Nam thường xuyên nằm trong top 10 những quốc gia nhận kiều hối lớn nhất toàn cầu. Báo cáo của tổ chức Di cư và Kiều hối Thế giới, lượng kiều hối về Việt Nam trong năm 2020 đã giảm thêm 7%. Việc sụt giảm này đến từ nguyên nhân dịch bệnh tại các quốc gia công dân Việt Nam học tập và làm việc diễn biến phức tạp, tình hình kinh tế khó khăn.

Mặc dù lượng kiều hối về Việt Nam lần đầu tiên thuộc giảm sau 15 nhưng nước ta vẫn nằm top quốc gia nhận kiều hối hàng đầu thế giới. Ước tính trong năm 2020, lượng kiều hối của nước ta đạt con số 15.7 tỷ USD.

Trong đó, TPHCM vẫn là khu vực chiếm tỷ trọng lượng kiều hối lớn nhất cả nước (chiếm trên 30%). Thậm chí, kiều hối gửi về TPHCM trong năm 2020 còn tăng 0.2 tỷ USD so với năm 2019.

Hiện nay, số lượng công dân Việt Nam đang học tập và sinh sống tại nước ngoài đã đặt trên 5.3 triệu người. Thống kê của ngân hàng thế giới, trong 5 năm qua họ đã gửi về Việt Nam trên 70 tỷ USD. Tốc độ tăng trưởng lượng kiều hối mỗi năm đạt trung bình 6%. Dựa vào thống kê trên đã cho thấy Việt Nam đứng ở vị trí thứ 9 trong những quốc gia nhận kiều hối lớn nhất thế giới.

Tổng kết

Kiều hối có thể hiểu là lượng ngoại tệ mà công dân học tập và làm việc tại nước ngoài gửi về chính quốc gia của họ. Trước tiên nguồn ngoại hối này sẽ giúp nâng cao đời sống của gia đình những người gửi tiền về. Sau đó, chúng lại đóng vai trò động lực thúc đẩy nền kinh tế phát triển, cải thiện đời sống xã hội.

Việt Nam hiện là một trong 10 quốc gia có lượng kiều hối mỗi năm cao nhất thế giới. Trong hơn 10 năm qua, lượng ngoại tệ đổ về nước ta vẫn tăng đều. Tuy nhiên trong năm 2020 trước khó khăn chung của nền kinh tế thế giới, kiều hối gửi về Việt Nam đã giảm khoảng 7%. Đến đây, hy vọng mọi người đã hiểu rõ hơn định nghĩa kiều hối là gì. Rất cảm ơn vì đã theo dõi hết bài tổng hợp của Sen Tây Hồ!