Tìm hiểu lãi nhập gốc là gì? Cách gửi tiết kiệm hiệu quả

Chia sẻ Hình thức lãi nhập gốc là gì? Cách gửi tiết kiệm siêu hiệu quả là ý tưởng trong nội dung hôm nay của Sentayho.com.vn. Tham khảo nội dung để biết đầy đủ nhé.

Nếu bạn không phải là một người ưa mạo hiểm thì một trong những cách đầu tư sinh lời tốt nhất hiện nay đó chính là gửi tiết kiệm. Hiện nay, các ngân hàng trong nước đưa ra mức lãi suất gửi tiết kiệm rất cao nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, nếu bạn không biết rõ về các phương thức lãi suất thì sẽ khó để đầu tư hiệu quả đó. Vậy lãi nhập gốc là gì? Lãi nhập gốc quay vòng là như thế nào?lai-nhap-goc-la-gi

Kiến thức trọng tâm về hình thức lãi nhập gốc

Khi đi gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng, chắc chắn bạn sẽ rất thắc mắc khi nhân viên hỏi đến lãi nhập gốc. Vậy để giúp bạn hiểu rõ hơn về lãi nhập gốc là gì, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về phương thức lãi suất này nhé.

Hình thức lãi nhập gốc là gì?

Lãi nhập gốc là gì? Lãi nhập gốc chính là một phương thức tính lãi suất của ngân hàng đối với các khách hàng có nhu cầu gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, hình thức này chỉ được áp dụng cho các hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn và gửi tiết kiệm có kỳ hạn.

Khách hàng khi gửi tiết kiệm bằng những hình thức trên khi đến kỳ hạn mà không nhận lãi thì số lãi đó sẽ được “nhập gốc”. Có nghĩa là, số lãi của bạn sẽ được nhập vào số tiền gốc ban đầu và được đáo hạn lại cho tới lần gửi tiết kiệm tiếp theo.

Ngoài những trường hợp trên, lãi nhập gốc còn được áp dụng khi người gửi tiết kiệm và tổ chức nhận tiền gửi có thỏa thuận với nhau từ trước. Bạn có thể hiểu rõ hơn thông qua các trường hợp cụ thể sau:

  • Khi gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn: Số tiền lãi sẽ được nhập gốc vào những ngày cuối cùng của tháng gửi tiền. Tùy từng ngân hàng mà ngày nhập gốc sẽ khác nhau.
  • Khi gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn: Khi đến kỳ hạn trả lãi mà khách hàng không đến để nhận lãi thì ngân hàng sẽ tự động nhập gốc và thực hiện đáo hạn gửi tiết kiệm với kỳ hạn mới.

Lợi ích của lãi nhập gốc khi gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là một kênh đầu tư cực kỳ an toàn đối với tất cả mọi người. Nhưng không phải ai cũng biết đầu tư hiệu quả bởi họ không tính toán kỹ lưỡng tới phương thức lãi suất. Đặc biệt là lãi nhập gốc. Vậy lợi ích của lãi nhập gốc là gì khi gửi tiền tiết kiệm?

Lãi nhập gốc là một phương thức tính lãi suất cực kỳ linh hoạt và mang đến cho khách hàng nhiều quyền lợi đặc biệt. Hình thức này giúp người gửi tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Bạn sẽ không phải làm thủ tục gửi tiết kiệm quá nhiều lần mà vẫn có thể sinh lời hiệu quả.

Bên cạnh việc tiết kiệm thời gian, lãi nhập gốc còn là một hình thức đầu tư đem lại lợi nhuận khá cao. Nếu so với các hình thức đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản hay tiền ảo thì gửi tiết kiệm vừa an toàn mà lại đảm bảo được lợi nhuận.

Thêm vào đó, bất kỳ ai cũng có thể được hưởng quyền lợi từ lãi nhập gốc khi gửi tiết kiệm. Hình thức này không đòi hỏi quá nhiều từ khách hàng. Do đó, thủ tục, hồ sơ vô cùng đơn giản. Chưa kể, giao dịch cũng được thực hiện hết sức nhanh chóng và gọn lẹ, không tốn quá nhiều thời gian của bạn. Vì thế, lựa chọn lãi nhập gốc khi gửi tiết kiệm cũng sẽ là một giải pháp đầu tư hoàn hảo đó nhé.

Lãi nhập gốc quay vòng là gì?

Lãi nhập gốc quay vòng chính là hình thức mà lãi suất của người gửi tiết kiệm được ngân hàng tự động nhập lãi vào số tiền gốc của người gửi tiết kiệm. 

Khi đến ngày tất toán sổ tiết kiệm, khách hàng sẽ được rút cả gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, có rất nhiều khách hàng không lựa chọn rút lãi vào thời điểm đó. Vì thế, ngân hàng sẽ tự động cho số tiền lãi vào tài khoản gốc của khách hàng.

Công thức tính lãi nhập gốc đơn giản

Công thức tính lãi nhập gốc là gì? Nhằm hỗ trợ khách hàng tính toán lãi suất một cách chính xác nhất, ngân hàng đã đưa ra hai công thức tính lãi nhập gốc như sau:

Tiền lãi khi gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn

Đối với hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn, chúng ta có công thức tính lãi nhập gốc như sau:

Số tiền lãi = Tổng tích số tiền lãi trong tháng x lãi suất / 30 ngày

Trong đó, tổng tích số tiền lãi trong tháng được tính theo tổng số dư nhân với số ngày thực tế mà số dư tồn tại. Khi đã tính toán xong số tiền lãi thì tài khoản gốc của khách hàng sẽ là dư gốc + số tiền nhập lãi.

Tiền lãi khi gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn

Còn đối với hình thức gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn, các bạn có thể tính toán lãi suất nhập gốc thông qua công thức:

Tiền lãi = Số tiền gửi x Thời gian gửi tiền x Lãi suất ngân hàng áp dụng cho thời gian gửi tiền

Khi tính được tiền lãi, số tiền gốc của khách hàng sẽ được cộng thêm tiền lãi. Để hiểu chi tiết hơn, bạn hãy tham khảo ví dụ sau:

Ví dụ: Bà Trần Thị K gửi vào ngân hàng Z với số tiền 500 triệu đồng. Bà lựa chọn hình thức gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn với ngân hàng với thời gian 2 tháng ( Lãi suất 7% / năm ). Đồng thời, bà cũng lựa chọn phương thức lãi suất nhập gốc. 

Vậy số tiền lãi khách hàng nhận được sau 2 tháng là:

Tiền lãi = 500 triệu x 7%/12 x 2 = 5,33 triệu đồng

Tuy nhiên, bà K lại không đến nhận lãi kỳ hạn 2 tháng ( Lần 1 ) mà để cho ngân hàng nhập lãi gốc thì các lần sau bà K sẽ nhận được số tiền là:

  • Lần 2: Tiền lãi = ( 500 triệu đồng + 5,33 triệu đồng ) x 7%/12 x 2 =5,89 triệu đồng
  • Lần 3: Tiền lãi = ( 500 triệu đồng + 5,33 triệu đồng + 5,89 triệu đồng ) x 7%/12 x 2 = 5,96 triệu đồng
  • Lần 4: Tiền lãi = ( 500 triệu đồng + 5,33 triệu đồng 5,89 triệu đồng + 5,96 triệu đồng ) x 7%/12 x 2 = 6,03 triệu

Cứ như vậy cho tới khi bà K muốn rút tiền. Qua 4 lần lãi nhập gốc, số tiền lãi mà bà K nhận được sẽ là 17,88 triệu đồng.

Cách gửi tiền tiết kiệm thông minh và hiệu quả

Nếu đã biết lãi nhập gốc là gì thì chắc hẳn bạn sẽ biết rằng đây là một phương thức lãi suất cực kỳ có lợi cho những người gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, để kiếm được lợi nhuận tốt nhất,bạn nên tham khảo một số bí quyết gửi tiền tiết kiệm thông minh và hiệu quả mà chúng tôi đưa ra dưới đây nhé.

Lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất gửi tiết kiệm tốt nhất

Điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất, chính là lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất tốt. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều ngân hàng đang hoạt động cùng với những dịch vụ gửi tiền tiết kiệm vô cùng hấp dẫn. Mỗi ngân hàng sẽ đưa ra phương thức lãi suất khác nhau.

Để đầu tư thông minh và hiệu quả nhất các bạn nên tìm và tham khảo thật nhiều lãi suất của ngân hàng. Hãy chọn lọc một cách thông minh để thu về tiền lãi tốt nhất. 

Dưới đây sẽ là một số tiêu chí giúp bạn chọn được ngân hàng tốt:

  • Có mức độ uy tín và có bề dày phát triển lâu đời.
  • Có mức độ bảo mật an toàn.
  • Sở hữu nhiều chi nhánh, văn phòng giao dịch trên cả nước.
  • Hỗ trợ khách hàng với nhiều dịch vụ, ứng dụng công nghệ để triển khai các sản phẩm gửi tiền tiết kiệm online.

Khi đã thống kê được danh sách những ngân hàng tốt thì các bạn hãy xem đâu là ngân hàng có mức lãi suất tốt nhất để lựa chọn nhé.

Phân chia tiền hợp lý

Nếu đã nắm rõ lãi nhập gốc là gì thì chắc hẳn bạn cũng biết rằng để phương thức lãi suất này hoạt động hiệu quả thì bạn sẽ phải chờ đợi. Chính vì thế, chúng tôi khuyên các bạn nên phân chia số tiền nhàn rỗi của mình ra thành nhiều phần và đem đi gửi ở nhiều ngân hàng khác nhau.

Nguyên tắc cơ bản trong đầu tư đó chính là lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro. Đúng là gửi tiết kiệm là một kênh đầu tư an toàn nhưng chúng ta sẽ không thể biết trước được chuyện gì sẽ xảy ra với ngân hàng. Lỡ như ngân hàng bị phá sản hay có trộm đột nhập thì sao? 

Chính vì thế, phân chia số tiền nhàn rỗi sẽ là giải pháp an toàn nhất. Đồng thời, giúp bạn nhận được tối đa tiền lãi nhất có thể.

Xác định hình thức gửi tiết kiệm

Điều tiếp theo mà bạn nên cân nhắc đó là hình thức gửi tiền tiết kiệm và thời gian gửi. Gửi càng lâu thì số tiền lãi sẽ càng lớn. Tuy nhiên, bạn nên để ý tới tình hình tài chính của mình. Có thể, lúc gửi tiền bạn đang không cần sử dụng tới số tiền nhàn rỗi này. Nhưng nếu trong tương lai, bạn cần tiền gấp thì phải làm như thế nào?

Bạn có thể rút tiền tiết kiệm trong thời gian gửi nhưng sẽ không có tiền lãi. Vậy là bạn đã lãng phí đi thời gian đầu tư của mình rồi. Chính vì thế, quản lý tiền, xác định rõ hình thức và thời gian gửi thật chi tiết. Lập kế hoạch để đảm bảo số tiền nhàn rỗi của mình có thể sinh lời hiệu quả nhé.

Qua những thông tin trên, chúng tôi đã giải thích rõ ràng lãi nhập gốc là gì và hướng dẫn các bạn cách gửi tiền tiết kiệm thông minh, hiệu quả. Hy vọng rằng các bạn có thể áp dụng được những kiến thức mà chúng tôi truyền đạt trong ngày hôm nay vào khi đi gửi tiền tiết kiệm.