Cách nấu món lẩu tôm càng xanh thơm ngon như Sen Tây Hồ

125

Lẩu tôm càng xanh chua cay là một món ngon nhất khi dùng tôm càng xanh làm nguyên liệu, đồng thời đây còn là một món ăn có nhiều chất dinh dưỡng. Các làm lẩu tôm càng xanh không khó, nhưng để ngon được như nhà hàng Sen Tây Hồ thì các bạn hãy tham khảo bí quyết được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé. Đảm bảo bạn sẽ có một nồi lẩu tồm càng xanh chua cay thơm ngon như ngoài nhà hàng 5 sao.

lau-tom-cang

Thời gian thực hiện

  • Sơ chế: 15 – 20 phút
  • Chế biến: 10 – 15 phút
  • Nguyên liệu bên dưới chuẩn bị cho 2 – 3 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ để làm lẩu tôm càng xanh

  • 500g tôm càng
  • 1/2 quả thơm (dứa)
  • 2 trái cà chua
  • 2 muỗng canh nước cốt dừa
  • 3 trái ớt hiểm
  • 2 tép tỏi
  • 1 ít rau húng quế
  • 1 muỗng cà phê bột cà ri
  • 1 gói gia vị lẩu thái nêm sẵn
  • Gia vị: muối, hạt nêm, đường,…
  • Rau ăn kèm, kèo nèo, bông so đũa, bông bí, bông thiên lý,…

Dụng cụ: nồi, thau, chén,…

Mẹo chọn tôm càng xanh ngon

Bạn nên chọn những con tôm có đầu và thân gắn chặt với nhau, phần thân có màu sắc xanh tự nhiên, không bị tái hay đỏ bất thường.

Chọn những con tôm còn nguyên vẹn gồm đủ cả càng và tay chân. Râu tôm thẳng và không bị đứt hoặc quăng queo bất thường, vì đó có thể là những com tôm đã bị ươn.

Tôm còn tươi thường có vỏ bóng, săn chắc và càng tôm màu xanh. Nên chọn những con tôm còn sống và di chuyển linh hoạt.

Khi mua không nên chọn những con tôm có chân màu đen vì đây có thể là tôm mắc bệnh hoặc đã chết. Bóp nhẹ vào đầu tôm nếu đầu tôm căng cứng nhưng phần thân mềm thì rất có thẻ tôm đã bị bơm rau câu.

Các bước nấu lẩu tôm càng xanh

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Tôm càng xanh mua về bạn có thể rửa với nước lạnh rồi cắt bớt râu và chân lại cho gọn. Sau đó dùng dao nhọn cắt dọc theo sống lưng để lấy phần chỉ trên lưng tôm.

Thơm (dứa) bạn gọt sạch vỏ, rửa sơ với nước sạch rồi cắt lại thành hình hạt lựu nhỏ.

Cà chua rửa sạch với nước lạnh, một quả cắt đôi bỏ phần hạt rồi cắt lại thành hạt lựu, quả còn lại thì cắt thành hình múi cau.

Các loại rau ăn kèm bạn rửa sạch rồi cắt thành từng khúc vừa ăn, để nguyên đối với những loại hoa nhỏ như thiên lý, so đũa,…

Tỏi bỏ phần vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Ớt rửa sơ với nước rồi đập dập. Rau húng quế cũng rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Bước 2: Nấu nước lẩu

Bắc nồi lên bếp và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi đun sôi. Khi dầu ăn sôi cho tỏi vào và phi thơm. Khi tỏi đã thơm thì cho cà chua và thơm (dứa) cắt hạt lựu vào và đảo đều.

Khi thơm (dứa) đã dần săn và thơm hơn thì bạn cho vào đó 1 muỗng cà phê bột cà ri, rồi tiếp tục dùng muỗng đảo đều.

Sau khi xào cho hỗn hợp trên thơm thì cho vào nồi 1,5 lít nước lọc, cho thêm 1 gói gia vị lẩu thái nêm sẵn, rồi tiếp tục đun cho đến khi nước sôi lên.

Nước bắt đầu sôi lên thì bạn cho vào nồi 2 muỗng canh nước cốt dừa, thêm vào cà chua cắt múi cau rồi đun sôi thêm khoảng 3 – 5 phút nữa.

Cho tôm vào nồi và vặn lửa lớn rồi nấu cho nước sôi lại lần nữa là được. Lúc này bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho thích hợp với khẩu vị của mình nhé.

Mách bạn: Xào trước cà chua và thơm (dứa) sẽ giúp cho nước lẩu của chúng ta thơm và đậm vị hơn.

Thành phẩm

Khi dùng bạn chỉ cần múc nước lẩu ra, bắc lên bếp, cho rau vào và thưởng thức thôi. Tôm càng thơm ngọt hòa cùng nước lẩu chua cay và 1 chút béo của nước cốt dừa. Món lẩu có thể ăn kèm với bún hay mì rồi chấm với chén nước mắm ớt thì rất tuyệt vời nhé.

Lời kết

Trên đây là bí quyết làm món lẩu tôm càng xanh thơm ngon đúng vị nhà hàng của Sen Tây Hồ. Hy vọng qua bài viết bạn có thêm được một món ăn ngon. Chúc bạn thành công và đừng quên thường xuyên vào chuyên mục Món ngon mỗi ngày của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều món ăn ngon hơn nữa nhé.