Tìm hiểu Lê Thẩm Dương là ai? Bậc thầy truyền cảm hứng

Sự thật về Lê Thẩm Dương là ai? Bậc thầy truyền cảm hứng qua những câu nói rất “đời” là chủ đề trong content hiện tại của Sentayho.com.vn. Theo dõi content để biết đầy đủ nhé.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương còn được mệnh danh là người thầy “quốc dân”. Kiến thức và năng lượng tích cực mà ông mang lại đại hiểu sâu sắc đến nhiều thế hệ học trò. Nếu như đã từng tham gia một khóa học nào đó do ông trực tiếp giảng dạy, chắc hẳn bạn cực kỳ ấn tượng với khiếu hài hước có một không hai của vị tiến sĩ này. Bên cạnh đó là những câu nói rất đời khiến mỗi người trong chúng ta đều phải suy ngẫm.le-tham-duong

Thông tin tổng quan về Lê Thẩm Dương

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương nổi tiếng với phong cách giản dị hài hước nhưng đầy uyên thâm. Trước khi có được thành công như hiện tại, ông cũng từng trải qua không ít khó khăn trở ngại.

Khái quát thông tin về tiến sĩ Lê Thẩm Dương

Lê Thẩm Dương là ai?

Tên gọi Lê Thẩm Dương được cha mẹ tiến sĩ đặt theo tên một địa danh tại Trung Quốc. Đó là nơi khi xưa hai ông bà cùng theo học chuyên ngành chế tạo ắc quy. Vì quá yêu mến nơi này nên cả hai ông bà quyết định đặt tên con là Thẩm Dương.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương từng theo học chuyên ngành tín dụng ngân hàng tại đại học Kinh tế Tế Quốc Dân. Sau khi tốt nghiệp cử nhân, ông tiếp tục theo học lên tiến sĩ và bắt đầu bén duyên với công việc giảng dạy.

Bên cạnh công việc của một giảng viên tại Khoa Quản trị kinh doanh Đại học Ngân hàng TPHCM, ông còn được biết đến như một diễn giả hàng đầu. Tiến sĩ Lê Thẩm Dương đã và đang cho ra đời nhiều khóa học trong nhiều lĩnh vực. Ngoài ra, ông còn tham gia viết sách với không ít ấn bản thuộc vào hàng best seller.

Quan điểm về tiền bạc của tiến sĩ Lê Thẩm Dương

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương hoạt động sôi nổi trong nhiều lĩnh vực giảng dạy. Ông cũng đã xuất bản một số cuốn sách chuyên về tài chính, kỹ năng sinh tồn trong xã hội cạnh tranh đầy gay gắt. Thu nhập của ông chắc chắn thuộc vào hàng khủng nếu so sánh với các đồng nghiệp khác.

Quan niệm về tiền bạc của tiến sĩ thực sự rất thú vị. Ông cho rằng tiêu tiền và kiếm tiền là hai phạm trù hoàn toàn đối lập. Theo ông mỗi người cần tích cực kiếm tiền và giảm chi tiêu không cần thiết. Ông đề cao những người biết tiết kiệm. Tuy nhiên, tiết kiệm ở đây không có nghĩa chúng ta phải keo kiệt với bản thân nhưng đó là việc chi tiêu của đất hợp lý, không vô tay quá trán vượt quá thu nhập thực tế.

Quá trình học tập và công tác của tiến sĩ Lê Thẩm Dương

Kể từ khi tốt nghiệp chuyên ngành tài chính tại Đại học Kinh tế Quốc dân năm 1981, TS Lê Thẩm Dương luôn hoạt động tích cực trong công tác giảng dạy tại một số trường đại học lớn.

Quá trình học tập

Như đã đề cập, tiến sĩ Lê Thẩm Dương từng theo học chuyên ngành kinh tế tại trường đại học Kinh tế Quốc dân. Khi hoàn thành chương trình và lấy bằng cử nhân, ông lại cho học thêm chương trình thạc sĩ, và tiếp tục học lên tiến sĩ về chuyên ngành quản trị kinh doanh, Cùng với đó là chuyên ngành tâm lý học. Đây chính là tình cảm để ông trâu tuổi khả năng diễn thuyết trước đám đông một cách tự tin, lôi cuốn.

Trong suốt hơn 20 năm kể từ năm 1981 đến năm 2007, vị tiến sĩ tài năng này vẫn không ngừng đừng học tập, trình độ chuyên môn trong nhiều lĩnh vực.

 • Năm 1981: Ông tốt nghiệp và lấy bằng cử nhân chuyên ngành Tài chính ngân hàng tại Đại học Kinh tế Quốc dân.
 • Năm 1996: Ông hoàn thành chương trình thạc sĩ tài chính và đại học Kinh Tế TPHCM.
 • Năm 1998: Ông trình vinh dự nhận chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm của tổ chức giáo dục SIDA (Thụy Điển).
 • Năm 2000: Tiến sĩ Lê Thẩm Dương chính thức được công nhận là chuyên gia đào tạo chuyên nghiệp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.
 • Năm 2001: Ông tiếp tục nhận chứng chỉ sư phạm do đại học Sư phạm TPHCM cấp.
 • Năm 2007: Tiến sĩ Lê Thẩm Dương một lần nữa nhận chứng chỉ của tổ chức giáo dục SIDA của Thụy Điển cấp. Nhưng lần này là chứng chỉ về quản trị kinh doanh ngân hàng.

Quá trình công tác

Quá trình học tập của tiến sĩ Lê Thẩm Dương chủ yếu là tại Hà Nội. Thế nhưng hoạt động giảng dạy sau này của ông lại tập trung nhiều hơn ở thành phố TPHCM. Theo đó ông từng tham gia giảng dạy tại một số trường đại học lớn, đào tạo đội ngũ nhân sự cho không ít công ty tập đoàn lớn.

 • Giai đoạn từ năm 1982 đến 1989: Giảng viên chính tại Học viện Tài chính Ngân hàng Hà Nội.
 • Giai đoạn từ năm 1989 đến 1998: Tham gia giảng dạy đại học Ngân Hàng TPHCM.
 • Đoạn từ năm 1998 đến năm 2005: Tiến sĩ Lê Thẩm Dương giữ trọng trách phó khoa đồng thời là giảng viên Khoa Tín dụng Ngân hàng thuộc đại học Ngân Hàng TPHCM.
 • Từ năm 2005 đến nay: Tiến sĩ Lê Thẩm Dương là trưởng khoa, giảng viên của Khoa Quản trị Kinh doanh thuộc đại học Ngân Hàng TPHCM.

Cho dù ở cương vị nào, ông vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ, thể hiện năng lực xuất chúng của bản thân. Chẳng những vậy mà rất nhiều các doanh nghiệp lớn sẵn sàng mời tiến sĩ Lê Thẩm Dương làm chuyên đào tạo cho đội ngũ nhân viên của họ.

 • Từng tham gia giảng dạy, bổ sung nghiệp vụ ngân hàng cho đội ngũ nhân viên của Vietcombank, Agribank, BIDV,..
 • Giảng dạy 8 khóa mỗi năm cho một số ngân hàng lớn.
 • Tiến sĩ Lê Thẩm Dương sự hợp tác với Văn phòng Chính phủ, tham gia giảng dạy Tải một số quốc gia như Mỹ, vương quốc Anh, Đức,..

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương ghi điểm mạnh trong mắt học viên nhờ khiếu hài hước, phong cách truyền tải kiến thức vô cùng độc đáo. Cùng với lượng kiến thức sâu rộng trong nhiều lĩnh vực, ông dễ dàng chinh phục ngay cả những học viên khó tính nhất.

Ngoài chuyên môn giảng dạy, ông còn là một chuyên gia kinh tế học, giữ vai trò cố vấn cấp cao cho các doanh nghiệp lớn như VNPT, Petrolimex, Toyota Việt Nam,.. Trong những năm gần đây tiến sĩ Lê Thẩm Dương phân tích cực hợp tác với một số đơn vị truyền thông tổ chức nhiều khóa học bổ sung kỹ năng mềm về giao tiếp, tâm lý học, quản trị kinh doanh.

Điểm danh 5 khóa học Lê Thẩm Dương đáng tham gia nhất

Nếu muốn trải nghiệm cảm giác được là một học viên của tiến sĩ Lê Thẩm Dương, bạn có thể tham khảo một khóa học online. Chi phí cho mỗi khóa học mặc dù chỉ vài trăm ngàn nhưng lại cung cấp đến người học vô số kiến thức bổ ích.

Khóa học cuộc đời – đường đến thành công

Khóa học này bao gồm 11 bài giảng đề cập đến 3 vấn đề cơ bản. Trước tiên là đặt vấn đề về, xây dựng chiến lược cho chính cuộc đời bình và thực hiện hóa chiến lược. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn có thể để định vị rõ bản thân đang đứng ở đâu, nắm vững kỹ năng xây dựng chiến lược phát triển bản thân. Quan trọng hơn, bạn sẽ có thể tự quản trị hành trình cuộc đời của chính mình.

Học phí cho khóa học Cuộc đời – đường đến thành công là 800.000VND. Sau khi đăng ký, học viên có thể lựa chọn học linh hoạt, không bó buộc không gian và thời gian.

Khoa học tư duy đột phá

Khóa học tư duy đột phá hợp với mọi đối tượng, nhất là với những người trẻ. Với 15 bài giảng, người học sẽ được bổ sung kỹ năng, tư duy theo hướng sáng tạo. Tiến sĩ Lê Thẩm Dương là người trực tiếp giảng dạy, hướng học viên đến 3 mục tiêu chính.

 • Hiểu được mức độ quan trọng của lối tư duy đột phá
 • Nắm rõ kỹ năng và mức độ tư duy
 • Ứng dụng nguyên tắc tư duy đột phá vào chính cuộc sống, công thức của người học

Chỉ với 700.000VND, người học sẽ hưởng trọn khóa học trọn đời, tham gia học ở mọi nơi, mọi lúc.

Khóa học về cách quản lý rủi ro

Đây là khóa học mà tiến sĩ Lê Thẩm Dương thiết kế dành cho những học viên hướng đến mục tiêu trở thành lãnh đạo, muốn xây dựng doanh nghiệp thành công hơn. Với gần 40 năm giảng dạy về lĩnh vực tài chính, tiến sĩ Lê Thẩm Dương đủ khả năng gì hỗ trợ học viên tự lên kế hoạch quản lý rủi ro hiệu quả nhất.

Với người khổ video bài giảng, mỗi video điều có thể lượng trên 120 phút, bạn sẽ có cơ hội tiếp nhận nguồn kiến thức khổng lồ. Sau khi mình thì phải không, bạn sẽ nắm vững cách nhận diện và quản lý rủi ro, hoạch định chiến lược phát triển bản thân và doanh nghiệp bạn đang điều hành.

Khóa học bí quyết giao tiếp thành công

Bạn cảm thấy không tự tin trong giao tiếp? Vậy lời gợi ý lúc này là hãy thử tham gia khóa học Bí quyết giao tiếp thành công do chính tiến sĩ Lê Thẩm Dương giảng dạy trực tiếp. Khóa học chuyên về kỹ năng giao tiếp này bao gồm 12 bài giảng, tập trung vào 3 phần cơ bản.

 • Mức độ quan trọng của kỹ năng giao tiếp
 • Vai trò của giao tiếp
 • Nguyên tắc xác định mối quan hệ và ứng dụng phong giao tiếp

Khóa học bí quyết để trở thành leader

Ai cũng muốn trở thành người đứng đầu. Thế nhưng, không phải ai cũng đủ kiên biết biết cách hoàn thiện hướng đến đích của leader chuyên nghiệp. Khóa học bí quyết trở thành người đứng đầu đặc biệt cần thiết với đội ngũ nhân sự cấp cao, người đang điều hành tổ chức doanh nghiệp.

Xuyên suốt 27 bài giảng, học viên sẽ được tiếp cận với khái niệm, tìm ra nguyên nhân mình chưa thể trở thành một lãnh đạo tốt. Đồng thời, tiến sĩ Lê Thẩm Dương cũng đưa ra phương pháp để học viên giải quyết các thách thức trên cương vị của một lãnh đạo.

3 Cuốn sách nổi tiếng của tiến sĩ Lê Thẩm Dương

Ngoài cương vị của một giảng viên, diễn giả nổi tiếng, TS Lê Thẩm Dương cũng khá tích cực tham gia viết sách. Ông đã cho ra đời khá nhiều cuốn sách hay, thu hút sự quan tâm đông đảo của người đọc. Chẳng hạn như cuốn Cảm xúc là kẻ thù của thành công, Phân tích thị trường tài chính và cuốn hồi ký của chính ông.

Cảm xúc là kẻ thù số 1 của thành công

Cuốn sách này thực sự rất đáng đọc, dựa trên chia sẻ đầy chân thành của tác giả. Cảm xúc là thứ luôn có ở bất kỳ con người nào. Tuy nhiên đôi lúc chính nó lại là thứ cản trở bước đường thành công ông của bạn bạn.

Thông qua cuốn sách Cảm xúc là kẻ thù là số 1 của thành công, tác giả Lê Thẩm Dương mong muốn mỗi người cần biết tiết chế cảm xúc. Đồng thời, ông còn hướng người đọc đến cách thức học tập, nghiên cứu, làm việc, duy trì một thái độ sống tích cực.

Cuốn sách về phần tích thị trường

Để đầu tư hiệu quả đòi hỏi mỗi người phải biết cách phân tích thị trường. Đây được xem như điểm mấu chốt giúp mỗi nhà đầu tư thu về thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào. Trong cuốn sách này tiến sĩ Lê Thẩm Dương biên soạn một cách dễ hiểu, tổng hợp kiến thức đầu tư tài chính cần biết cho người mới bắt đầu.

Cuốn hồi ký của tiến sĩ Lê Thẩm Dương

Trước khi sở hữu thành công như hiện tại, tiến sĩ Lê Thẩm Dương cũng đã phải trải qua không ít chông gai. Ông từng nhiều lần phải đi khỏi hết nơi này đến nơi khác. Cuốn hồi ký này bao gồm 8 chương xoay quanh cuộc đời, sự nghiệp của tác giả.

Nếu muốn hiểu hơn về vị thầy “quốc dân” với phong cách giảng dạy hài hước, bạn nhất định không nên bỏ qua cuốn hồi ký đặc biệt này.

Quy tắc 6 chiếc lọ nổi tiếng của Lê Thẩm Dương

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương sau nhiều năm đúc rút kinh nghiệm đã đưa ra quy tắc 6 lọ áp dụng cho chi tiêu tài chính.

 • Lọ số 1: Chi tiêu trong gia đình phải đảm bảo yêu cầu thật nhiều cho mọi thành viên. Khoản chi tiêu là này sẽ chiếm khoảng 55% tổng thu nhập. Theo ông, một người vợ đảm đang cho dù chỉ với 5 triệu / tháng nhưng cho gia đình những bữa ăn đủ dinh dưỡng mà vẫn có thể để ra một chút tiền riêng.
 • Lọ số 2: Bao gồm khoản tiền cho tương lai, phòng cho những sự cố bất trắc có thể xảy ra. Số tiền này nên chiếm khoảng 20% tổng thu nhập.
 • Lọ số 3: Chính là khoản tiền đầu tư cho bản thân. Cụ thể ở đây là đầu tư về mặt thể chất (bồi sức khỏe) và tinh thần (vui chơi giải trí, bổ sung kiến thức).
 • Lọ số 4: Gồm khoản tiền bạn có thể cho đi, ví dụ như làm từ thiện, giúp đỡ người thân cận. Nó nên chiếm khoảng 5% tổng thu nhập.
 • Lọ số 5: Khoản tiền đầu tư cho tâm hồn, nhu cầu giải trí và tìm kiếm thêm các mối quan hệ.
 • Lọ số 6: Bạn cần có riêng một quỹ đầu tư tự do, khiến tiền đẻ ra tiền. Trong quá trình đầu tư, bạn có thể vay nợ nhưng không nên vượt quá khả năng trả nợ.

Khi áp dụng quy tắc trên, bạn vừa có thể đảm bảo đời sống vật chất tinh thần, có một khoản đầu tư và dự phòng riêng. Đồng thời, bạn cũng không nên quên cho đi để nhận về những điều tốt đẹp hơn.

Những câu nói rất “đời” của tiến sĩ Lê Thẩm Dương

Nổi tiếng với phong cách hoạt ngôn nhưng rất đời, mỗi phát ngôn của tiến sĩ Lê Thẩm Dương đều có chút gì đó thấm thía, khiến người ta phải suy ngẫm.

Bốn mục tiêu tối trọng của đời người là sức khỏe, gia đình, sự nghiệp và bằng hữu. Người thành công chính là người đạt được 4 mục tiêu đó.”

“Cảm xúc là cản trở một của thành công.”

” Đừng bao giờ cãi nhau với thằng ngu nếu bạn không muốn biến mình thành thắng ngu như nó.”

“Lưỡi không xương nhưng nó đủ sức mạnh để lấy đi cả mạng người, tan nát cả trái tim. Vậy nên, hãy cẩn trọng với lời nói của chúng mình.”

“Cuộc sống không phải lúc nào cũng không bằng. Thế nhưng dù thế nào bạn vẫn phải học cách chấp nhận nó.”

“Chỉ có người thông minh mới cần tỏ ra ngu đần. Còn kẻ ngu thì đừng mơ có thể giả thông minh.”

“Chỉ có tiền xu mới tạo ra tiếng động mạnh, còn tiền giấy thì không. Vì thế hãy biết cách khiêm tốn để chứng minh giá trị của bạn.”

“Cuộc sống luôn đầy rẫy khó khăn, nhưng nó sẽ dễ dàng hơn nếu bạn chịu động não tư duy.”

“Bạn có thể khác biệt nhưng đừng biến mình thành kẻ dị biệt.”

“Điểm xuất phát không quá quan trọng nhưng quan trọng hơn là ở tầm nhìn của bạn.”

“Một người chỉ thực sự trưởng thành khi biết hạ mình xuống.”

“Nếu đã làm việc chăm chỉ để lên chức. Vậy tại sao bạn không dám mơ một ngày sẽ ngồi trên ghế ông chủ.”

“Đạo đức thể hiện qua việc bạn đã làm gì chứ không phải bạn nói gì.”

“Sai lầm của thầy thuốc có thể giết chết một loài người. Sai lầm của một người thầy tàn phá cả một thế hệ.”

Kết luận

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương nổi tiếng với phong cách giảng dạy cuốn hút, ngôn từ hài hước kết hợp với kiến thức chuyên sâu. Sau khi tốt nghiệp đại học Kinh tế Quốc dân, ông vẫn không ngừng theo đuổi sự nghiệp học tập.

Không chỉ tham gia giảng dạy tại nhiều trường Đại học lớn, tiến sĩ Lê Thẩm Dương còn hoạt động sôi nổi trong nhiều lĩnh vực khác. Đơn cử như viết sách, cố vấn và đào tạo trực tiếp đối với nhân sự cấp cao cho doanh nghiệp lớn tại Việt Nam. Phần tổng hợp tin tức Lê Thẩm Dương mới nhất trên đây của chúng tôi, hy vọng đã cung cấp đến bạn nhiều điều thú vị về người thầy giáo “quốc dân” vô cùng đặc biệt này!