Tìm hiểu Litecoin là gì? Tổng hợp kiến thức về Litecoin

Sự thật về Litecoin là gì? Tìm hiểu toàn tập về “bạc kỹ thuật số LTC” là chủ đề trong nội dung hôm nay của Sen Tây Hồ. Tham khảo content để biết chi tiết nhé.

Nếu như Bitcoin được vì như “vàng kỹ thuật số” thì Litecoin chính là “bạc kỹ thuật số”. Litecoin thuộc một trong số những Alt coin trụ vững trong top 10 đồng tiền điện tử có vốn hóa thị trường cao nhất trong nhiều năm. Tuy vậy nếu so với Bitcoin hay Ethereum, một bộ phận trader vẫn còn tương đối xa lạ và chưa hiểu chính xác Litecoin là gì. Bởi vậy trong phần tổng hợp kiến thức coin ngày hôm nay, Sen Tây Hồ sẽ chia sẻ những điểm căn bản nhất về đồng tiền điện tử này.litecoin-la-gi

Litecoin là gì? LTC là gì? 

Litecoin là dự án tiền điện tử lần đầu được giới thiệu vào năm 2011 bởi Charlie Lee (một cựu nhân viên của Google). Ký hiệu giao dịch của Litecoin là LTC, đồng tiền này sở hữu khá nhiều đặc điểm tương đồng với Bitcoin. Chẳng hạn như cũng bị giới hạn nguồn cung, hoạt động theo mô hình ngang hàng (peer to peer), mang tính chất ẩn danh, không chịu sự quản lý của bất kỳ một cơ quan nào,.. 

Trong thế giới tiền điện tử, Litecoin còn được mệnh danh là “bạc kỹ thuật số”. Bởi giá trị  đầu tư lâu dài của nó gần như chỉ đứng sau Bitcoin, thích hợp để trở thành tài sản đầu tư lâu dài. Trong nhiều năm liền, LTC lươn thủ vững trong top 10 đồng tiền điện tử sở hữu mức vốn hóa cao nhất. 

Vì sao Litecoin lại ra đời?

Charlie Lee, người sáng tạo ra đồng Litecoin đã sớm nhận ra tiềm năng của dự án tiền điện tử Bitcoin. Đồng thời, Lee cũng nhận thấy rằng mặc dù BTC là loại tiền tệ kỹ thuật số tiên phong nhưng nó vẫn tồn tại nhiều hạn chế. 

Nhược điểm lớn nhất của Bitcoin làm ở tốc độ giao dịch chậm và giá quá cao nên sẽ không thích hợp để trở thành phương tiện thanh toán thường xuyên, khó ứng dụng vào thực tế. Vậy nên, Charlie Lee đã quyết định tạo ra một loại tiền mã hóa khắc phục tất cả những nhược điểm trên của Bitcoin. 

Đồng Litecoin sở hữu nguồn cung 84 triệu LTC, cao gấp 4 lần BTC. Tốc độ tạo khối nhanh hơn. Với 84 triệu LTC vừa đủ để mạng Blockchain của duy trì hoạt động của đội ngũ thợ đào trong thời gian dài. Mặt khác tỷ lệ lạm phát vẫn hoàn toàn được kiểm soát, duy trì giá trị cho Litecoin.

Công nghệ đằng sau Litecoin 

Litecoin được xây dựng trên nền tảng công nghệ gần giống với Bitcoin. Cả 2 loại tiền điện tử này đều có gì khai thác bởi đội ngũ thợ đào, hình thành các khối đơn lẻ. Hệ thống máy tính tham khảo đào LTC đóng vai như các nodes tham gia chấp nhận giao dịch để ghi lại trên sổ cái Blockchain của Litecoin.

Tuy nhiên việc sử dụng công nghệ Segregated Witness cho phép đã giúp rút ngắn thời gian tạo khối. Bên cạnh đó, Litecoin cũng áp dụng thêm công nghệ Atomic Swaps gia tăng khả năng tương tác với Blockchain. Từ đó, trao đổi dễ dàng với những loại tiền điện tử khác mà không cần thông qua sàn giao dịch.

Đồng Litecoin khác gì so với Bitcoin? 

Về cơ bản Litecoin sở hữu thiết kế gần giống với Bitcoin. Tuy nhiên đồng tiền này đã có tính cải thiện hơn, khắc phục nhược điểm về thời gian tạo khối chậm, phí giao dịch.

Nguồn cung tối đa 

Satoshi Nakamoto ngay từ đầu đã giới hạn nguồn cung của Bitcoin ở con số 21 triệu BTC, mức lạm phát sẽ giảm 50% cứ sau 4 năm. Trong khi đó, Litecoin lại sở hữu nguồn cung 84 triệu LTC.

Nguồn cung cao gấp 4 lần Bitcoin giúp Litecoin dễ dàng để trở công cụ thanh toán thường xuyên hơn. Bởi khi đó giá trị của LTC sẽ không quá cao như BTC, dễ dàng được các hệ thống thanh toán chấp nhận.

Tốc độ tạo khối 

Ở Bitcoin, thời gian trung bình để hình thành một khối sẽ là 10 phút. Tốc độ này vẫn còn tương đối chậm. Còn với Litecoin, thời gian tạo khối đã rút ngắn xuống chỉ còn 2.5 phút, nhanh gấp 4 lần so với Bitcoin. Nhờ đó, tốc độ giao dịch của mạng Litecoin cũng nhanh hơn.

Thời điểm Sen Tây Hồ tổng hợp bài viết này, mỗi khối Litecoin tạo ra sẽ tương đương 12.5 LTC. Tuy nhiên, từ tháng 8/2023, mỗi khối Litecoin dự kiến giảm xuống ½. Vì thế nếu đang tham gia đào LTC, bạn nên tận dụng thời điểm này vì trong tương lai độ khó trong khai thác không chỉ tăng mà số lượng LTC tạo ra theo từng khối cũng giảm xuống.

Thuật toán sử dụng 

Thuật toán khai thác mà Litecoin và Bitcoin sử dụng không hề giống nhau. Trong đó, Litecoin ứng dụng hàm băm Scrypt. Nhóm phát triển LTC hy vọng Scrypt có thể tránh được sự chi phối của thợ đào trên ASIC. Có nghĩa các thứ đầu sẽ cạnh tranh nhau trên CPU và GPU.

Thuật toán Scrypt đòi hỏi bộ nhớ lớn hơn, không phù hợp với thợ đào ASIC. Trong khi đó, thuật toán khai thác SHA – 256 của Bitcoin lại yêu cầu máy đào phải có cấu hình cao thay vì bộ nhớ lớn.

Tính ẩn danh 

Dữ liệu của muội bên giao dịch thưa tất cả các bên tham gia cần được ghi vào Blockchain. Mỗi bên có thể sử dụng một bí danh. Bản sao của từng giao dịch thường chứa một địa chỉ ví riêng.

Đây là nơi những đồng tiền LTC được lưu trữ, chúng nó rất khó để theo dõi. Có thể thấy rằng tính báo mật, riêng tư của Litecoin rất được đảm bảo. Tuy nhiên, nó không hoàn toàn ẩn danh.

Khi giao dịch Litecoin trên các sàn Crypto lớn, người dùng vẫn phải cung cấp thông tin cá nhân, hình ảnh giấy tờ tùy thân. Vậy nên, nếu mua bán LTC trên những sàn giao dịch này thông tin khách hàng vẫn bị kiểm soát một phần nào đó.

Tính ứng dụng của Litecoin 

Giống như Bitcoin, người sở hữu Litecoin có thể sử dụng đồng tiền này để trao đổi với những loại coin khác. Mục tiêu hướng đến của đội ngũ phát triển do Charlie Lee đứng đầu là biến LTC trở thành phương tiện thanh toán toàn cầu.

Trong năm 2018, dự án Litecoin đã tiến hành mua là 10% cổ phần của ngân hàng tài chính WEG AG. Thỏa thuận này có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Theo đó ngân hàng WEG AG sẽ sử dụng phần mềm mã nguồn mở của Litecoin để thực thi các giao dịch. Đồng thời phía bên nào là cũng cho phép khách hàng sử dụng tiền điện tử LTC để thanh toán phí dịch vụ trong hệ thống của WEG AG.

Như vậy, cả phía WEG AG và Litecoin đều hưởng lợi thỏa thuận hợp tác trên. Phía WEG AG nghiễm nhiên tận dụng được lợi thế giao dịch cực nhanh của mạng lưới Litecoin.

Ở phía ngược lại, Litecoin đã có cơ hội tiếp cận với một lượng lớn khách hàng mới. Sự hợp tác giữa Litecoin và WEG AG còn thúc đẩy quá trình thu nhập khoảng cách giữa tiền điện tử và hệ thống tài chính tuyên truyền thống.

Ngoài ra vào tháng 5/2019, Litecoin đã chính thức đạt thỏa thuận hợp tác với Atari. Thỏa thuận hợp tác này đánh dấu sự kiện LTC trở thành phương tiện thanh toán hỗ trợ khách hàng mua trò chơi và một số dịch vụ khác trên Atari. Kể từ đây, Litecoin bắt đầu lấn sân vào ngành công nghiệp game.

Làm cách nào để kiếm Litecoin? 

Muốn sở hữu đồng Litecoin, bạn có thể tham khảo vào các nhóm khai thác hoặc đơn giản là mua bán chúng trên sàn giao dịch tiền điện tử.

Đào Litecoin 

Để thu hút đội ngũ thợ đào tham gia, mạng đã thiết kế chương trình khai thác với mức thưởng khối cực kỳ hấp dẫn. Cụ thể đối với người xác thực đầu tiên, mức thưởng khối sẽ tương đương 50 LTC.

Tuy nhiên, phần thưởng khối khâu từng giai đoạn sau thường giảm 50% so với giai đoạn trước. Kể từ tháng 10/2015, cứ sau 4 năm thì mức độ phối lại giảm đi một nửa cho đến khi 84 triệu LTC được khai thác hết.

Để có thể đào Litecoin, bạn cần đặc biệt đầu tư cho phần cứng. Máy đào LTC không yêu cầu cấu hình mạnh đào BTC nhưng bộ nhớ phải cực lớn. Bởi thuật toán khai thác Litecoin đang sử dụng là Scrypt. Mạng Litecoin cho phép người dùng sử dụng cả máy tính thông thường để đào LTC miễn sao bộ nhớ đủ lớn.

Mua Litecoin trên sàn giao dịch 

Nếu không đủ thời gian và kiên nhẫn để đào LTC, bạn chỉ việc lựa chọn mua bán đồng tiền này trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Litecoin thuộc top những đồng tiền điện tử được phát hành sớm nhất trên thị trường. Đồng thời, nó thường xuyên nằm trong top 10 Cryptocurrency có giá vốn hóa lớn nhất..

Vậy nên, hầu hết những sàn Crypto trên thế giới đều sớm niêm yết đồng tiền này để phục vụ nhu cầu giao dịch của khách hàng. Việc đầu tiên bạn cần làm là tạo một tài khoản giao dịch riêng, nạp tiền vào ví và bắt đầu mua bán LTC.

Làm thế nào để lưu trữ đồng Litecoin?

Đồng Litecoin có thể được lưu trữ theo 3 cách cơ bản. Bao gồm lưu trữ trên ví cứng, ví mềm độc lập và ví sàn.

Lưu trữ trên ví cứng 

Cách lưu trữ này đòi hỏi bạn phải đầu tư chi phí lớn hơn so với 2 phương thức lưu trữ còn lại. Có nghĩa bạn phải mua một thiết bị lưu trữ riêng. Chẳng hạn như ví Ledger Nano S, Ledger Nano X, Trezor One,..

Loại hình ví cứng thích hợp dùng cho người trực tiếp khai thác hoặc cần lưu giữ LTC từ năm này sang năm khác với mục đích đầu tư lâu dài. Đặc điểm của ví cứng là không cần kết nối với internet. Vì vậy, coin cất giữ trong đây rất an toàn, không lo bị hack trộm.

Lưu trữ trên ví mềm độc lập 

Đây là các ứng dụng ví được cung cấp bởi một bên thứ 3. Chúng cho phép khách hàng lưu trữ và luân chuyển coin dễ dàng giữa các sàn giao dịch. Mỗi người dùng cần phải đăng ký tài khoản riêng sau đó chuyển coin cần lưu trữ vào đó.

Một tài khoản ví mềm độc lập có thể cho phép người dùng lưu trữ nhiều loại coin cùng lúc. Khi cất vào Litecoin trên ví mềm, bạn không nên để lộ thông tin ví cho bất kỳ một ai, luôn kiểm tra số dư trong ví thường xuyên.

Lưu trữ trên ví sàn 

Cách lưu trữ Litecoin này có lẽ đơn giản nhất so với 2 phương thức còn lại. Sau khi đăng ký tài khoản giao dịch trên sàn, bạn đã được cấp một ví lưu trữ tích hợp sẵn trên tài khoản. Khi đặt lệnh mua Litecoin xong, chúng lập tức được hệ thống chuyển vào ví sàn.

Ví sàn rất phù hợp với trader có thói quen giao dịch mỗi ngày. Tuy nhiên nếu đầu tư Litecoin trong dài hạn, bạn không nên để quá nhanh coin trên ví sàn. Bởi giới hacker hiện nay thường nhắm đến mục tiêu là cơ các sàn giao dịch tiền điện tử. Ngay cả những tên tuổi lớn như Binance hay Huobi cũng từng bị hacker tấn công.

Quy tắc mà giới trader chuyên nghiệp hay áp dụng chính là không bao giờ “để trứng chung một giỏ”. Có nghĩa họ sẽ giữ coin rải rác giữa ví, trong trường hợp có mất thì cũng không mất tất cả.

Cách đầu tư vào Litecoin 

Đầu vào Litecoin không có gì khác so với những loại tiền mã hóa khác. Tuy nhiên lợi nhuận cao hay thấp còn phụ thuộc vào diễn biến thị trường và cách trader tận dụng cơ hội.

Mua và nắm giữ lâu dài 

Thị trường Cryptocurrency luôn biến động thất thường, khó đoán. Chẳng hạn như 10 năm trước đây, không ai nghĩ Bitcoin với giá trị chỉ chưa đến vài trăm USD có thể lên cơn sốt cả chục ngàn USD như hiện nay.

Mặc dù coin có thể lên xuống thất thường nhưng với các loại coin chủ chốt như Bitcoin, Ethereum hay Litecoin chúng vẫn giữ giá trong dài hạn.

Trader chuyên nghiệp thường triển khai chiến lược mua coin khi thị trường lao dốc, chạm đáy. Sau đó, nắm giữ chúng trong dài hạn (ít nhất là 1 năm). Chờ khi thị trường khởi sắc, tăng giá mạnh, họ sẽ bắt đầu bán ra.

Thế nhưng với cách đầu này, trader dễ bỏ lỡ cơ hội khi giá Litecoin lên cao nhất. Ví dụ như vào năm 2019, giá Litecoin từ dưới 20 USD đã leo lên 160 USD, tăng 800% nhưng sang năm 2020 giá của nó lại giảm xuống dưới 40 USD.

Giao dịch ngay hoặc giao dịch phái sinh 

Thay vì nắm giữ Litecoin như một tài sản lâu dài, nhiều trader lại chọn cách giao dịch kiếm lời từ biến động giá trong ngắn hạn.

Giao dịch ngay 

Chiến lược giao dịch ngay sẽ áp dụng trong ngắn hạn. Trader sẽ mua Litecoin ở mức giá nào đó, khi thấy có lãi họ lập tức bán đi. Thế nhưng trong bối cảnh thị trường sụp đổ, giá coin liên tiếp giảm và không có dấu hiệu tăng, chiến lược này dễ khiến trader lỗ nặng. Rủi ro thậm chí còn cao hơn khi trader mua vào lúc thị trường đạt đỉnh sau đó giảm giá sâu.

Giao dịch phái sinh 

Đây là hình thức thay thế cho giao dịch ngay. Trader chỉ cần bỏ ra số vốn nhỏ kết hợp với đòn bẩy tài chính để mở vị thế. Tuy nhiên việc sử dụng đòn bẩy tài chính cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nếu trader không quản lý tốt chiến lược, thị trường diễn biến không như mong đợi.

Có nên đầu tư vào Litecoin hay không?

Câu hỏi này thực sự không thấy trả lời. Giá Litecoin ngày hôm nay có thể tăng rất mạnh nhưng ngày mai lại giảm sâu và không biết khi nào mới tăng trở lại. Diễn biến của thị trường tiền điện tử có thể bị ảnh hưởng chỉ bằng một tin đồn, một dòng trạng thái một nhân vật có ảnh hưởng nào đó.

Đồng Litecoin đã giới hạn nguồn cung ở mức 84 triệu LTC, trong đó lượng LTC lưu hành trên thị trường hiện đạt gần 67 triệu. Việc giới hạn tổng nguồn cung như vậy cho phép giá LTC ổn định trong tương lai dài hạn. Đồng tiền này khó rơi vào tình trạng lạm phát hay mất giá quá sâu.

Nếu cho rằng tiền điện tử sẽ trở thành phương tiện thanh toán trong tương lai, Litecoin có thể là kênh đầu tư bạn nên xem xét. Tốc độ giao dịch cực nhanh và phí của LTC là một lợi thế lớn giúp đồng tiền này dễ dàng được chấp nhận.

Tuy nhiên Litecoin đang phải chấp nhận thực tế rằng ngày càng nhiều các Altcoin tương tự nó ra đời, thậm chí còn sở hữu lợi thế vượt trội hơn. Mặc dù nhiều năm trụ vững trong top 10 nhưng thời gian gần đây, LTC không ít lần bị đẩy xuống vị trí ngoài top ten.

Trong khi giá của Ethereum từng có lúc vượt 4000 USD thì Litecoin vẫn chỉ loanh quanh mốc 100 USD. Vị trí “bạc kỹ thuật số” của đồng tiền này đang bị lung lay nghiêm trọng trước sự nổi lên của vô số những Altcoin tiềm năng khác. 

Nếu khoản có ứng dụng đột phá trong tương lai, Litecoin rất khó để đạt được bứt phá về giá. Tuy nhiên chúng ta vẫn chưa thể nói trước được điều trước một thị trường Cryptocurrency đầy biến động bất ngờ. Nếu không phải đi vay mượn, bạn hãy xem xét Litecoin như một danh mục đầu tư nhỏ.

Kết luận

Litecoin là gì? Bạn chỉ cần nhớ rằng đây là loại tiền điện tử được thiết kế gần giống như Bitcoin nhưng nguồn cung lại cao gấp 4 lần. Tốc độ tạo khối của Litecoin chỉ là 2.5 phút, yêu cầu hệ thống máy đơn giản hơn đào Bitcoin. LTC cũng đang dần được chấp tại các hệ thống thanh toán lớn nhưng vẫn chưa thể rộng rãi bằng BTC.