Tìm hiểu LUNA coin là gì? Tổng hợp kiến thức về đồng LUNA

Nhận xét LUNA coin là gì? Tìm hiểu toàn tập kiến thức về đồng LUNA là chủ đề trong content bây giờ của Sen Tây Hồ. Đọc content để biết chi tiết nhé.

Tiền điện tử nói chung vốn có mức biến động giá cực mạnh. Chính vì vậy, chúng thường được xếp vào nhóm tài sản đầu tư mạo hiểm. Để khắc phục nhược điểm này, người ta đã cho ra đời các loại Stablecoin gắn với giá trị của tiền pháp định, với tính ổn định cao. Terra là một trong số ít những dự án thúc đẩy quá trình ứng dụng Stablecoin rộng rãi hơn vào đời sống. Gắn liền với Terra chính là đồng LUNA coin.luna-coin

Đôi nét về dự án Terra

Công nghệ blockchain và tài chính phi tập trung đã đạt bước phát triển mạnh mẽ trong vài năm trở lại đây. Song hành cùng xu hướng này, phía nhà phát triển và cộng đồng người dùng đã nhận ra tầm quan trọng của tài sản kỹ thuật số bình ổn giá Stablecoin.

Chỉ cần để ý một chút bạn sẽ thấy rằng hầu hết những dự án tài chính phi tập trung DeFi hiện nay đều sử dụng các loại Stablecoin như USDT, USDC,.. Các đồng coin này đã được gắn với giá trị của đồng USD, mức độ biến động của chúng không cao như như tiền điện tử trên thị trường.

Stablecoin không phải là loại hình tài sản kỹ thuật số đầu cơ mạo hiểm. Thay vào đó, Chúng có chức năng bình ổn, sử dụng thay thế cho tiền pháp định nhưng với tốc độ giao dịch nhanh hơn. Mặc dù đã có tương đối nhiều dự án blockchain tập trung vào Stablecoin nhưng chưa có một tên tuổi nào đường sức đưa loại hình tài sản kỹ thuật số bình ổn giá ứng dụng sâu hơn vào đời sống.

Terra là một trong những dự án có thể đưa stablecoin ứng dụng rộng rãi vào trong giao dịch thương mại. Hệ sinh thái Terra hiện sở hữu 2 loại tiền điện tử rất có giá trị. Cụ thể đó là đồng Stablecoin Terra và LUNA coin.

Trong đó, Stablecoin Terra gồm tập hợp nhiều loại tiền bình ổn giá gắn với giá trị của của một số loại tiền pháp định như đồng USD, EUR, CNY, JPY, GBP,.. Stablecoin của Terra có thể sử dụng để thanh toán trên những sàn thương mại điện tử cho phép khách hàng chi trả bằng Stablecoin. Số lượng Stablecoin Terra không ấn định cụ thể để và sẽ phát hành dựa theo nhu cầu thực tế.

Đặc điểm nổi bật trong hệ sinh thái của Terra

Terra đã phải đang cố gắng hình thành một hệ sinh thái kỹ thuật số đa dạng, mang tính ổn định.

Được hậu thuẫn vững chắc

Hiện nay, Terra được hậu thuẫn với chắc bởi TMON. Đây là công ty nằm trong top 10 sàn thương mại điện tử tử hàng đầu tại Hàn Quốc. Các loại tiền thanh toán của Terra sẽ có cơ hội tiếp cận với hơn 40 triệu khách hàng.

Mang tính ổn định cao

Terra duy trì cơ chế chế phát hành Stablecoin dựa theo nhu cầu từ thực tế. Trong trường hợp cần thiết, hệ thống sẽ sử dụng đến LUNA token áp dụng cho hợp đồng nhằm đảm bảo giá trị cho tài sản bình ổn giá Terra.

Tài sản không bị thanh lý

Nếu như với mô hình Maker DAO, người dùng có thể bị thanh lý tài sản thì với Terra hoàn toàn không có chuyện thanh lý. Terra sẽ cho phép người dùng sở hữu những loại mã thông báo đặt cọc và kiếm lời từ chính phí giao dịch của Terra.

Phí giao dịch thấp

Phí giao dịch khi khách hàng sử dụng Stablecoin của Terra là gần như bằng không. Mức phí vô cùng cạnh tranh nếu so với nhiều loại Stablecoin phổ biến trên thị trường như USDT hay USDC.

Phi tập trung

Mạng lưới của Terra hoàn toàn đủ sức hoạt động độc lập, không cần dựa vào bất kỳ tổ chức tập trung nào cả. Tính phi tập trung cũng trao quyền nhiều hơn cho người dùng, toàn bộ mạng lưới không dễ bị thao túng bởi một nhóm cá nhân hay tổ chức nào.

Cơ chế hoạt động của Terra

Chuỗi khối blockchain của Terra vận hành dựa trên cơ chế đồng thuận PoS (Proof of Stake). Theo như cơ chế này, người chơi nếu muốn tham gia các giao dịch sẽ cần phải thế chấp một lượng LUNA token.

Ngoài ra, người nắm giữ token còn có thể lựa chọn ủy quyền cho một người khác để họ thay thế thế thực hiện xác thực giao dịch. Lúc này, lợi nhuận phải được chia một phần cho người khi được ủy quyền.

Nói chung, LUNA token sẽ làm nhiệm vụ bình ổn giá cho Stablecoin Terra. Hệ thống của Terra có khả năng tạo ra số lượng lớn Stablecoin, đáp ứng đủ nhu cầu thanh toán quốc tế.

LUNA coin là gì?

LUNA coin hay nói chính xác hơn phải là LUNA token. Đây là mã thông báo bản địa của mỗi khối blockchain Terra. Nói cách khác, loại token này giống như một loại tài sản thế chấp cho cho các loại coin bình ổn giá phát hành trên chính giao thức của Terra. Có nghĩa LUNA token sẽ được phát hành hoặc đốt dựa theo tính toán nhu cầu sử dụng Stablecoin từ thực tế.

Theo cơ chế này, Stablecoin luôn phải đảm bảo tính bình ổn. Trong khi thực hiện quá trình phát hành và đốt coin, một lượng phí sẽ phát sinh. Một phần phí thu được lập tức chuyển đến cho những người nắm giữ mã thông báo LUNA.

Tỷ lệ phân bổ LUNA

Theo như kế hoạch ban đầu, tổng nguồn cung của LUNA có rơi vào khoảng 994 triệu token. Trong số này có khoảng 26% trong 1/3 tổng nguồn cung được phân bổ đến những người ủng hộ dự án. Số LUNA token còn lại tiếp tục phân bổ như sau:

  • 10% phân bổ đến Terraform
  • 20% dành cho những người tham gia phát triển dự án
  • 20% phân bổ đến Terra Alliance
  • 20% chuyển đến quỹ dự trữ chữ bình ổn giá
  • 4% sử dụng cho mục đích thanh khoản

Tổng số ⅔ LUNA token còn lại vẫn tiếp tục tạo ra trên giao thức Terra. Trong một đợt chào bán, Terra đã thu về 32 triệu USD.

Cách để sở hữu LUNA token

Thông qua hoạt động giao dịch Stablecoin trong mạng lưới blockchain Terra, một lượng LUNA token tương ứng không đồng thời được tạo ra. Nếu muốn sở hữu mã thông báo LUNA bạn cần tham gia đặt cược hoặc trực tiếp từ các sàn giao dịch Crypto. Binance, KuCoin, Huobi,.. Là những sàn đã cho niêm yết và có khối lượng giao dịch LUNA token đối lớn.

Nếu muốn lưu trữ, LUNA token, bạn cần sử dụng ứng dụng ví MicroWallet. Ngoài ra nếu muốn thuận tiện, tiết kiệm thời gian giao dịch, bạn có thể lưu trữ ngay trên ví của sàn giao dịch.

Có nên đầu tư vào đồng LUNA không?

Terra được hậu thuẫn bởi một trong 10 sàn thương mại điện tử lớn nhất Hàn Quốc. Điều này đồng nghĩa dự án có cơ hội tiếp cận với cộng đồng người dùng rộng lớn với hơn 40 triệu khách hàng. Bên cạnh đó, Terra cũng nằm trong số những dự án nhận được đầu tư của Binance Labs và khá nhiều quỹ đầu tư lớn khác.

LUNA token đang sở hữu giá trị vốn hóa đến cả tỷ USD. Nó thường xuyên nằm trong top 50 tài sản kỹ thuật số có giá trị nhất thị trường. Khối lượng giao dịch mỗi ngày của LUNA lên đến cả trăm triệu USD. Điều này cho thấy LUNA token thực sự là một loại tiền mã hóa có giá trị, rất đáng để nhà đầu tư tham khảo.

Hơn nữa, đội ngũ phát triển dự án quy tụ rất nhiều anh tài trong lĩnh vực tài chính công nghệ. Đây có thể xem như tiền đề để Terra và LUNA token phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ một số thông tin cần biết về LUNA coin và nền tảng Terra. Hi vọng từ những thông tin mà Sen Tây Hồ chia sẻ, bạn sẽ đưa ra được quyết định đúng đắn có nên đầu tư vào đồng LUNA hay không!