Tổng hợp Margin Là Gì? Tìm hiểu kiến thức xoay quanh Margin

Tìm hiểu Margin Là Gì? Tổng hợp kiến thức quan trọng xoay quanh Margin là chủ đề trong bài viết hôm nay của Sentayho.com.vn. Đọc content để biết chi tiết nhé.

Theo tiếng Việt Nam, Margin dịch ra là ký quỹ. Nó được biết đến giống như giao dịch ký quỹ và còn là một thuật ngữ ở trong đầu tư tài chính. Nhằm đề cập tới việc nhà đầu tư có thể dùng mọi khoản vay từ những nhà thế chấp hoặc môi giới khoản vay bằng tài sản mà họ đã mua. Vậy margin là gì? Những khái niệm liên quan đến nó ra sao? Hãy cùng chúng tôi đi vào bài viết để tìm hiểu chi tiết mọi hoạt động của nó bạn nhé.margin-la-gi

Margin là gì?

Margin là gì? Margin được gọi là tiền ký quỹ. Nó là khoản tiền vay từ bên công ty môi giới để bạn mua một khoản đầu tư nào đó. Và đó là sự chênh lệch về tổng giá trị tài sản đang nắm giữ có trong tài khoản của người đầu tư và số tiền đã cho vay từ bên nhà môi giới. Mua ký quỹ là một hành vi vay tiền để đi mua tài sản.

Thực tiễn trong kinh doanh margin là gì? Nó bao gồm hành động mua tài sản mà người mua phải trả 1% giá trị của tài sản và sẽ vay phần còn lại từ bên ngân hàng hoặc người được môi giới. Nhà môi giới có vai trò là người đứng ra cho vay và tài sản ở trong tài khoản nhà đầu tư là tài sản thế chấp.

Trong bối cảnh cạnh tranh về mảng kinh doanh chung, tỷ suất lợi nhuận sẽ là sự chênh lệch giữa giá bán của sản phẩm, dịch vụ, chi phí sản xuất hoặc tỷ lệ lợi nhuận có trên doanh thu. Margin cũng sẽ đề cập tới phần lãi suất của khoản thế chấp đang có lãi suất và thêm vào tỷ lệ chỉ số điều chỉnh.

Vai trò của Margin

Ký quỹ có vai trò đề cập tới số vốn của chủ sở hữu mà nhà đầu tư sẽ có trong tài khoản môi giới. “Ký quỹ” hay là “mua ký quỹ” sẽ sử dụng tiền vay từ phía người môi giới để mua được tài sản. Bạn phải có thêm tài khoản ký quỹ để làm, thay cho một tài khoản môi giới đạt tiêu chuẩn.

Vậy tài khoản ký quỹ margin là gì? Nó là tài khoản môi giới mà trong đó phía nhà môi giới cho người đầu tư vay tiền để mua thêm nhiều tài sản hơn. Tất cả những gì họ mua sẽ bằng số dư có trong tài khoản.

Dùng ký quỹ mua tài sản nó có hiệu quả giống với sử dụng tiền mặt. Hay là tài sản đang có trong tài khoản của bạn sẽ đảm bảo cho một khoản vay nhất định. Khoản vay cần có thế chấp đi kèm và lãi suất định kỳ bạn phải trả.

Nhà đầu tư dùng tiền đi vay hoặc tạo nên đòn bẩy. Vì thế cả lãi và lỗ sẽ tăng lên. Đầu tư margin có thể thu lợi nhuận trong trường hợp phía nhà đầu tư dự đoán và thu được tỷ suất từ khoản đầu tư. Nó cao hơn mức mà khách hàng đang trả lãi cho 1 khoản vay.

Ví dụ để bạn hiểu kỹ hơn về tài khoản của margin là gì: nếu có yêu cầu ký quỹ ban đầu khoảng 60% dành cho tài khoản ký quỹ và bạn muốn đầu tư chứng khoán giá trị 10.000 Đô la. Thì số tiền margin của bạn phải là 6.000 Đô la và phần còn lại sẽ được vay từ phía nhà môi giới.

Các khái niệm liên quan đến Margin

Call Margin là gì?

Call Margin là gì? Nó được mọi người gọi là lệnh gọi ký quỹ. Call Margin sẽ xảy ra khi tỷ lệ về ký quỹ phía nhà đầu tư giảm xuống mức khoảng 35%. Vì thế họ sẽ phải nộp tiền vào trong tài khoản hoặc bán cổ phiếu để đáp ứng tỷ lệ ký quỹ duy trì l 40%.

Force-sell xảy ra khi tỷ lệ Margin của nhà đầu tư giảm đến mức 30%. Nhà đầu tư sẽ phải nộp tiền vào tài khoản hoặc bán cổ phiếu để đáp ứng đúng tỷ lệ ký quỹ an toàn là 50%.

Khi tài khoản đang bị margin call, phía bên kia sẽ liên hệ đến khách hàng để có những phương án xử lý kịp thời. Nhằm nâng tỷ lệ ký quỹ lên đến mức đã quy định tương ứng. Nếu như phía nhà đầu tư không xử lý và thực hiện trong vòng 3 ngày, họ sẽ phải bán cổ phiếu của chính khách hàng để đưa được tỷ lệ về mức theo quy định.

Trong trường hợp call margin của khách hàng đang hạ xuống mức thấp hơn force-sell, họ sẽ bán cổ phiếu của bạn để đưa tỷ lệ về đúng mức quy định. Trong các phiên giao dịch tiếp theo nếu như khách hàng không chủ động xử lý.

Gross margin là gì?

Gross margin là gì? Nó được gọi là biên lợi nhuận gộp. Biên lợi nhuận gộp là chỉ số quan trọng khi xem lợi nhuận doanh nghiệp. Gross margin cho biết số tiền lãi của công ty kiếm được trong khoảng thời gian nhất định. Đó cũng là yếu tố cơ bản được đại diện cho khả năng sinh lãi và sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Xét về giá trị tuyệt đối, phần chỉ số này đo lường sự chênh lệch giá bán và các chi phí cấu thành tạo ra sản phẩm, dịch vụ.

Gross margin là một yếu tố cơ bản được đại diện cho khả năng sinh ra lời và sự cạnh tranh của công ty. Những chỉ số này làm cơ sở tính là tỷ lệ lợi nhuận gộp cận biên. Tỉ lệ này theo dõi sự tăng trưởng về lợi nhuận công ty và so sánh với tỷ lệ lợi nhuận phía đối thủ cạnh tranh.

Profit margin là gì?

Biên lợi nhuận hoặc tỷ suất lợi nhuận theo tiếng anh chính là Profit Margin. Vậy profit margin là gì? Nó được hiểu là mức độ chênh lệch giữa giá bán của sản phẩm và các chi phí sản xuất. Sau đó cộng thêm với những chi phí tiêu thụ mà nó tạo ra. Mức lãi gộp của doanh nghiệp phụ thuộc vào thặng số dư, được tính bằng % chi phí xác định cho giá bán. Mức lãi gộp được biểu thị bằng doanh thu hoặc tỷ lệ lợi nhuận.

Biên lợi nhuận được sử dụng chủ yếu để so sánh trong nội bộ. Rất khó có thể so sánh chính xác giữa tỷ lệ lợi nhuận trong dòng của những thực thể khác nhau. Đơn giản là vì do việc sắp xếp hoạt động tài chính của các doanh nghiệp hoặc cá nhân thay đổi nhiều. Vì mức chi tiêu của các thực thể không giống nhau. Vậy nên nếu so sánh biên lợi nhuận giữa những công ty không có nhiều ý nghĩa.

Biên lợi nhuận thấp sẽ cho thấy sự an toàn là không cao: Rủi ro cao hơn thuộc về bên doanh số bán hàng đã bị giảm. Từ đó lợi nhuận cũng giảm dẫn đến sự thua lỗ của công ty.

Những rủi ro khi sử dụng Margin

Chi phí vay Margin

Chi phí vay tiền của những công ty chứng khoán thường là 12 -14%. Nó sẽ cao hơn lãi ngân hàng từ 5% – 8%. Do đó bạn phải tính được lợi nhuận cao hơn mức này thì mới có lãi.

Chi phí để cho vay Margin là một phần kiếm cơm rất lớn ở những công ty chứng khoán. Nó cũng bằng phí tổng Margin của bạn khi dùng dịch vụ ký quỹ. Sau đợt tổng kết 5 công ty chứng khoán năm 2017 thì phần đứng đầu chiếm 50%, còn vốn lãi vay Margin là 1.800 tỷ.

Rủi ro về giá cổ phiếu

Khi cổ phiếu tăng cao bạn sẽ kiếm thêm nhiều tiền hơn. Nhưng khi giá cổ phiếu bị giảm bạn cũng sẽ tổn thất nhiều hơn. Cách nắm được thủ thuật của Margin là cả một quá trình tìm hiểu và phân tích. Ví dụ bạn bị lỗ 40% do cổ phiếu đang tụt giảm 20% và chơi ký quỹ tỷ lệ là 1:2. Khi đó khả năng để hòa vốn, bạn phải cần lời 66%. Trong khi bạn không sử dụng Margin thì chỉ cần tăng khoảng 25% thôi.

Bị động khi giao dịch

Margin call: Khi cổ phiếu đang giảm giá đến mức độ nào đó, CTCK sẽ  yêu cầu bạn cần nộp tiền thêm vào hoặc bên họ bán cổ phiếu ra và thu lại khoản tiền cho vay + lãi về.

Giảm tỷ lệ để cho vay Margin khá bất ngờ, trước tỷ lệ là 1:2 giờ chỉ còn 1:1.5. Ví dụ như bạn có 1 tỷ, có thể đầu tư 2 tỷ, tuy nhiên giờ bạn chỉ đầu tư được 1,5 tỷ và bắt buộc giá bán 500 triệu. Với việc giảm về tỷ lệ ký quỹ của bạn và nhà đầu tư khác sẽ cần bán cổ phiếu ra. Làm cho giá cổ phiếu bị giảm đồng loạt, gây thiệt hại kép.

Chủ quan bản thân do nhà đầu tư

Nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam không hiểu rõ về tỷ lệ đòn bẩy tối ưu. Đa số họ dùng đòn bẩy cao cho các cổ phiếu mang tính rủi ro. Vậy nên họ đã chuyển qua kiểu: “Rủi ro cao và Lợi nhuận thấp”. Do đó, nếu trên thị trường đang trải qua đợt giảm thì những người chơi cổ phiếu sẽ cạnh tranh nhau để mua được.

Kiến thức lựa chọn giá cổ phiếu còn khá yếu kém. Khi dùng Margin đối với họ sẽ giống đứa bé nghịch súng bên trong có đạn vậy. Mặc dù họ có thể may mắn một số lần nhưng rồi sẽ tự làm hại bản thân mình.

Dùng margin trong quản lý quỹ

Nhiều NĐT cá nhân được ủy thác vào quỹ, nhằm tận dụng nguồn kiến thức năng lực của những nhà quản lý quỹ để tối ưu hoá cho lợi nhuận. Điều này đang là xu hướng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nếu xét về mặt rủi ro: phía nhà Quản lý quỹ thường không chịu rủi ro khi thua lỗ. Do đó nên người ủy thác thoải mái xài margin và mua từ 1 đến 3 mã. Với lý do là dễ tìm cổ phiếu, tối ưu lợi nhuận, cổ phiếu tốt nhất… Nếu bị rủi ro thì trong 1 năm họ sẽ được phần thưởng lớn và phần rủi ro đó họ bắt cổ đông chịu trách nhiệm. Nên nếu như bạn ủy thác cho một ai đó, chỉ nên quan tâm đến người có phong cách rủi ro thấp, vừa phải và họ không sử dụng đòn bẩy.

Có nên sử dụng Margin để đầu tư chứng khoán

Việc dùng Margin là gì? có thể mang lại mức lợi nhuận rất tuyệt vời, nếu quyết định đầu tư mua bán của bạn là chính xác. Tùy vào mức độ rủi ro, ưa thích của mỗi người mà sẽ có người thích hoặc không thích sử dụng.

Theo khảo sát của nhiều công ty chứng khoán thì trên 90% nhà đầu tư giao dịch đang theo Margin đều bị thua lỗ. Nó có rất nhiều nguyên nhân bạn không nên dùng Margin. Dưới đây là 3 điều quan trọng nhất bạn cần chú ý như sau:

  • Thứ nhất là khi bạn đang là người mới và không có nhiều kiến thức kinh nghiệm trong việc sử dụng Margin. Nó sẽ dễ dàng làm bạn bị cháy tài khoản. Và chỉ khi nào bạn đã tích lũy kinh nghiệm, biết cách quản trị về cảm xúc thì mới tham gia.
  • Thứ hai là lãi vay từ những công ty chứng khoán có thể khiến cho bạn bị áp lực và ra những quyết định sai lầm.
  • Thứ ba là rủi ro từ việc thay đổi chính sách bên công ty chứng khoán. Khi thị trường đang biến động mạnh, bên phía CTCK thường sẽ hạ tỷ lệ Margin hoặc có khi là cắt Margin của một số mã hàng.

Những lưu ý trong việc dùng Margin là gì với nhà đầu tư đang yêu thích việc giao dịch ký quỹ như sau:

  • Bạn chỉ nên dùng khi có kiến thức và kinh nghiệm. Tuy nhiên không nên đầu tư dài hạn vào những loại cổ phiếu mà có lợi nhuận quá thấp. Do thời gian dài tài khoản sẽ bị bòn rút giao dịch của bạn bằng chính lãi suất của CTCK.
  • Chỉ nên sử dụng Margin khi trên thị trường đang có xu hướng tăng rõ rệt, nhằm tăng xác suất thành công là cao.
  • Sử dụng Margin trong những giao dịch ngắn hạn và lựa chọn các cổ phiếu có thanh khoản tốt. Nhằm dễ thoát hàng trong trường hợp xấu nhất.

Margin có thể giúp cho nhà đầu tư gia tăng về lợi nhuận một cách nhanh chóng nhất. Khi tài sản đang tăng giá nhưng sẽ làm cho tài sản của họ bị “bốc hơi” trong tích tắc do tình huống ngược xảy ra. Vì vậy, nhà đầu tư khi chọn sử dụng công cụ này phải tính toán kỹ lưỡng về thời điểm muốn dùng. Cũng như việc phân tích đầy đủ để chọn nên được tài sản có nguồn tiềm năng nhất. Luôn tham khảo các đội ngũ tư vấn trong nhà môi giới, nhà đầu tư khác hoặc bài viết về Margin là gì. Áp dụng ưu nhược điểm của margin để không bị tổn hại đến số vốn và gây áp lực cho chính bản thân mình vì lãi suất của ký quỹ đã gây ra.

Qua bài viết đã giúp các bạn có những thông tin hữu ích về margin là gì. Hãy lựa chọn chúng tôi khi bạn cần. Nếu còn điều gì thắc mắc và băn khoăn hãy truy cập website để được tư vấn miễn phí bạn nhé.