Mashup là gì? Những kiến thức cần biết về Mashup mới nhất

Mashup là một thuật ngữ được dùng rất phổ biến trong lĩnh vực âm nhạc. Khi nói về Mashup chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ đến một tác phẩm âm nhạc nào đó chất lượng rồi đúng không. Ngoài âm nhạc ra, thì mashup còn có nghĩa là nào không. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của Sen Tây Hồ. Cùng theo dõi bài viết để biết Mashup là gì trong từng lĩnh vực cụ thể nhé.

mashupTổng quan Mashup là gì?

Mashup là một từ trong tiếng anh dịch ra tiếng việt có nghĩa là “Kết hợp”. Nó là một thuật ngữ chỉ sự kết hợp của hai hay nhiều nguồn khác nhau tạo thành một bản chính thức có nội dung khác biệt.

Mashup là một cụm từ tiếng Anh, được dịch là pha trộn hỗn hợp. Không chỉ trong âm nhạc, rất nhiều lĩnh vực người ta sử dụng đến mashup. Và mỗi lĩnh vực khác nhau thì mashup lại có những ý nghĩa khác nhau

Ví dụ:

  • Mashup video thì đó là sự kết hợp của 2 hay nhiều đoạn video khác nhau tạo ra một đoạn video mới có nội dung hoàn toàn khác.
  • Mashup doanh nghiệp là một sự kết hợp cơ sở dữ liệu, ứng dụng nội bộ, nguồn lực bên ngoài, dữ liệu web cũng như nguồn vốn.

Mashup là gì trong âm nhạc

Thuật ngữ mash-up bắt nguồn từ ngành công nghiệp âm nhạc, trong đó nó đề cập đến các bài hát được kết hợp từ hai hoặc nhiều bài hát khác nhau.

Mashup trong âm nhạc là chỉ việc ghép các đoạn video bài hát không liên quan tới nhau thành một clip hoặc bản nhạc hoàn chỉnh. Nó cũng có thể là một bản cover của nhiều bài hát khác nhau tạo thành một bài hát hoàn chỉnh với tính giải trí cao.

Sự khác biệt Mashup và liên khúc

Liên khúc là sự kết hợp của hai hoặc nhiều bái hát khác nhau ở cùng một thể loại nhạc nhưng Mashup là sự kết hợp của nhiều bài hát và nhiều thể loại nhạc khác nhau.

Mashup hoàn toàn khác liên khúc bởi mỗi mashup là một chỉnh thể hoàn chỉnh mà sự hòa trộn của các bài hát rất tinh tế, sắp đặt đúng chỗ. Nó đòi hỏi khả năng cảm thụ âm nhạc của người chơi để tạo nên những bản mashup “mượt”, “chất”, biến tấu tùy sở thích.

Mashup âm nhạc ở Việt Nam

Trào lưu làm nhạc Mashup có mặt trên thế giới từ khá lâu, nhưng bắt đầu từ những năm 2011 mới thật sự nở rộ. Đây là thời điểm album Mashup của các DJ chuyên nghiệp chính thức ra đời.

Việt Nam dần dần cũng nhanh chóng du nhập trào lưu âm nhạc này. Khi mà trào lưu cover đã trở nên quá quen thuộc và đơn điệu thì những yêu cầu khắt khe của Mashup lại là thử thách mới mẻ cuốn hút giới trẻ.

Mashup nhanh chóng được ưa chuộng vì đây một sân chơi âm nhạc rộng mở cho sự sáng tạo. Người làm nhạc có thể Mashup 3, 5, 10, hay bao nhiêu ca khúc tùy ý trong một bản nhạc.Những ca khúc được chọn có thể là cắt xén từ các video đã xuất bản hoặc là tự thu âm với một bản cover hàng loạt bài hát.

Cùng một danh sách bài hát nhưng mỗi người lại có một cách thể hiện khác nhau, kết hợp khác nhau, tạo nên những biến tấu đặc trưng . Đây chính là điểm hấp dẫn nhất của Mashup âm nhạc.

Mashup là sự mới mẻ hay chỉ là pha trộn giữa những cái cũ?

Mashup đang dần trở nên phổ biến bởi vì chúng có tiết tấu dễ nghe. Để làm nên một Bản mashup không hề khó, chỉ cần bạn đầu tư chút thời gian, công sức và khả năng của mình.

Khi mà mashup đang phát triển ở giai đoạn cao trào, đã vấp phải rất nhiều ý kiến cho rằng mashup chỉ là sự rất chân sáng tạo, sự cùn mòn của cảm xúc. Tuy nhiên ý kiến này đã bị cộng đồng mạng phản ứng rất mạnh mẽ.

Không thể phủ nhận được sự sáng tạo của các bậc thiên tài âm nhạc thế giới. Tuy nhiên nếu xét về thị trường âm nhạc Việt Nam, những Bản mash-up đơn thuần chỉ là tiết tấu những bài hát cũ, giá trị của chúng vẫn còn nằm ở những bài hát cũ.

Sự biến tấu âm nhạc chỉ nhằm mục đích nghe cho lạ tai, mang khuynh hướng giải trí là chính. Nếu được thực hiện bởi những ca sĩ và nhạc sĩ nổi tiếng thì may ra ranh giới giữa sự sáng tạo và cũ kỹ mới có thể rõ ràng.

Yêu cầu để tạo ra một bản mash-up là gì?

Thể loại nhạc này hoàn toàn khác liên khúc bởi mỗi mash-up là một chỉnh thể hoàn chỉnh mà sự hòa trộn của các bài hát rất tinh tế, sắp đặt đúng chỗ.

Điểm hấp dẫn của mash-up chính là nhiều bài hát rời rạc và thậm chí là không liên quan gì đến nhau mà cũng không thuộc cùng một dòng nhạc. Nhưng chúng lại được kết nối với nhau một cách khéo léo mà không bị trật nhịp hay bị phô.

Các kỹ thuật tách, ghép beat để khi trộn không bị nhiễu… được áp dụng để tạo ra một bản Mashup hoàn hảo, nếu không có nghề, bản Mash-up rất dễ bị “liên khúc hóa”.

Tuy nhiên, Mash-up cũng không bắt buộc người chơi phải là dân chuyên nghiệp. Chỉ cần có một chút cảm thụ âm nhạc tốt, khả năng cắt ghép trình độ trung bình, người chơi nhạc nghiệp dư cũng có thể tạo ra một bản Mash-up theo sở thích của mình.

Khái niệm Mash-up trong lĩnh vực khác

Ở lĩnh vực giáo dục, mash-up là sự kết hợp của nhiều phương thức và cách thức học tập, giảng dạy khác nhau của giáo viên và học sinh. Sự kết hợp hiệu quả giữa các phương thức khác nhau sẽ đem đến kết quả học tập khác nhau.

Mash-up ở lĩnh vực sách truyện, nó giống như một cuốn tiểu thuyết kết hợp văn học đã tồn tại từ trước đó với các thể loại khác để tạo ra một thứ mới mẻ hơn.

Lời kết

Hi vọng bài viết này của Sen Tây Hồ đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về mashup là gì trong từng lĩnh vực. Hãy like share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!