Mentor là gì? Những điều cần biết về mentor trong cuộc sống

Mentor là một từ tiếng Anh nói về một người có thể giúp một người có một cuộc sống tốt đẹp hơn, hay một doanh nghiệp có thể thành công hơn. Hiện nay thì vai trò của một mentor ngày càng quan trọng khi mà cuộc sống ngày càng bận rộn hơn, áp lực hơn.

Vậy bạn có biết thực sự mentor là gì không? Vai trò thực sự của một mentor và vì sao các bạn trẻ hiện nay cần phải có cho riêng mình một mentor. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của Sen Tây Hồ. Cùng theo dõi để biết nhé.mentor-la-gi

Tổng quan mentor là gì?

Mentor là một từ tiếng Anh, và khi dịch ra tiếng việt thì sẽ có nhiều định nghĩa cũng như cách hiểu khác nhau.

Mentor đối cá nhân là gì

Đối với một cá nhân thì cách dịch mentor là những người cố vấn, người hỗ trợ bạn trong công việc, gia đình hoặc cuộc sống thường ngày là chuẩn nhất.

Mentor là những người đi bên cạnh, dẫn hướng và đem lại những thông tin bổ ích cho bạn phát triển theo lối tích cực hơn.

Ví dụ nư khi làm một CV xin việc, bạn cũng sẽ phải nhờ đến sự tư vấn của mentor của mình để có thể làm được một CV hoàn hảo nhất, từ đó chạm đến công việc mình mơ ước một cách dễ dàng nhất.

Vai trò của mentor đối với một cá nhân

Nếu bạn may mắn có được một mentor thì hãy trân trọng đi nhé, vì mentor sẽ là người bạn, người thầy giúp đỡ chúng ta trong nhiều vấn đề khác nhau. Cụ thể thì:

Mentor giúp bạn hiểu được bản thân đang phát triển hoặc tụt lùi

Vì mentor sẽ luôn sát cánh bên bạn nên dễ dàng nhận thấy bước đi của bạn là tiến hoặc lùi và có những lời khuyên phù hợp nhất.

Nếu như chúng ta gặp phải vấn đề mới trong công việc, mentor sẽ nhanh chóng giúp bạn nhìn nhận điểm chưa tốt trong tư và hành động. Bản thân mỗi người nhiều lúc sẽ thường có thói quen quá dễ dãi và quá khắt khe với chính mình, do đó hiếm khi có thể nhận ra được điểm tiêu cực hay tích cực ở bản thân. Thế nhưng nếu như bạn có một mentor hỗ trợ bên cạnh thì chặng đường bạn đi sẽ bớt gian nan hơn.

Mentor là người đi trước với rất nhiều lời khuyên hữu ích

Như ở trên đã nêu, mentor là những đi trước, đã tham gia “chinh chiến” nên rất dồi dào kinh nghiệm, khi đó bạn sẽ học được những chia sẻ và nguồn kiến thức đáng quý. Hãy thay đổi bản thân khi nhận thấy lời khuyên của mentor hợp lý dành cho bạn.

Mentor có vị trí không chỉ đơn thuần là một “chức danh”

Ngoài hai điểm chính bên trên, mentor có thể giúp đỡ bạn rất nhiều vấn đề. Mentor không phải ai xa lạ, đó chính là những người thân thiết bên cạnh bạn, những người bạn yêu quý, những người sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ khó khăn với bạn.

Cụ thể thì mentor có thể là sếp của bạn, là một người bạn vô tình gặp được ở một cuộc hội thảo,… Đừng bó buộc mentor vào một chức danh nào đó cụ thể mà có thể mentor sẽ đồng hành với bạn suốt quãng thời gian rất dài.

Có đôi khi chúng ta không cần kiếm tìm ở nơi đâu xa xôi mà mentor có thể ở ngay cạnh chúng ta. Bạn có thể gặp được mentor của mình ở trường lớp, ở chốn công sở, ở một hội thảo hay thậm chí là ở một quán cà phê nào đó.

Nếu như trong đời ai rồi cũng sẽ gặp được nửa kia của mình để rồi yêu, rồi vun vén tổ ấm gia đình hạnh phúc thì ai rồi cũng sẽ có một mentor, có thể là nhiều tuổi hoặc ít tuổi hơn mình, có thể cùng giới hay khác giới và đồng hành cùng bạn trải qua những nấc thang để tiến tới thành công trong công việc và cuộc sống.

Mentor đối với doanh nghiệp là gì

Đối với các doanh nghiệp thì mentor được hiểu là người cố vấn giám sát, hỗ trợ sự phát triển công việc kinh doanh/sự nghiệp của mentee (người được cố vấn) thông qua các hoạt động chỉ dẫn, tư vấn, hỗ trợ tâm lý, bảo vệ, cùng lúc đó nâng đỡ hoặc đỡ đầu.

Mentoring liên quan đến việc giúp đỡ và hỗ trợ một người nào đó tăng trưởng về mặt sự nghiệp và cá nhân. Mentor và mentee đạt được Việc này qua việc xây dựng và duy trì mối quan hệ dựa trên niềm tin, tôn trọng lẫn nhau.

Ví dụ: một trong những người mentor của Steve Jobs (sáng lập viên & CEO Apple) là Thiền sư Kobun Chino Otogowa. Liên quan của vị Thiền sư này lên Steve Jobs có khả năng thấy rõ qua triết lý tối giản trong các thiết kế của sản phẩm Apple. Thiền sư Kobun Chino Otogowa có mặt ở những sự kiện trọng yếu mang tính cá nhân trong cuộc đời Steve Jobs. Sự kết nối giữa hai bên kéo dài hơn 20 năm đến khi Thiền sư Kobun Chino Otogowa qua đời.

Mentoring khác gì với coaching (huấn luyện)?

Huấn luyện là nhằm đạt được kỹ năng hay kiến thức cụ thể. Cá nhân làm việc với người có chuyên môn đào tạo để cam kết họ đạt được kỹ năng hoặc kiến thức nhất định. Trọng tâm chính là hoạt động mang tính chuyên nghiệp, không phải cá nhân. Trong nhiều chừng mực, đào tạo viên cũng như vai trò người giáo viên.

Ví dụ: người chủ công ty thuê người có chuyên môn huấn luyện cho mình và  nhóm nhân viên nòng cốt cách thức áp dụng công thức bán hàng vào doanh nghiệp của mình. Khi kết thúc quá trình huấn luyện, chủ công ty, nhóm nhân sự của mình hiểu được cách tự mình vận hành quy trình bán hàng mà không cần sự chỉ dẫn, hỗ trợ, cầm tay chỉ việc của người có chuyên môn này nữa.

Tại sao khởi nghiệp cần Men tor?

Ở giai đoạn đầu của khởi nghiệp, câu hỏi bạn thường hay tự đặt ra là có nên bỏ hoạt động hiện tại để khởi nghiệp hay không?

Làm thế nào để chắc chắn rằng con đường mình đang đi là đúng? Bạn cần một ai đó sẻ chia những suy nghĩ đang rối lên trong đầu.

Bạn không cần người tư vấn cho bạn biết mình nên đi hướng nào mà cần ai đấy đặt những câu hỏi giúp bạn tự phát hiện ra hướng đi nào là tốt, đấy là khi bạn phải cần một Mentor.

Ở những bước đường khởi nghiệp tiếp theo, những vấn đề khó nhằn của bán hàng bắt đầu nảy sinh – từ năng lực sale, giải quyết khiếu nại khi sale, vốn, rồi xung đột nhóm… – cản trở sự phát triển của doanh nghiệp khởi nghiệp của bạn, đấy cũng là khi bạn cần một Mentor.

Kể cả những lúc doanh nghiệp đã phát triển mạnh, câu hỏi thường hay hiện hữu trong bạn có thể là đi tiếp như thế nào để tăng trưởng mạnh hơn, lâu bền hơn hoặc hữu ích hơn với cuộc sống. Mỗi lần mất phương hướng như vậy cũng là khi bạn cần một Mentor.

Khởi nghiệp cần Mentor vì bạn thực sự cần một ai đấy cùng bạn định hướng, duy trì được ngọn lửa nhiệt huyết, một người bạn không bao giờ phán xét khi mà bạn làm sai, một người chỉ nêu câu hỏi để bạn tự định hướng lại cuộc đời , sự nghiệp của mình.

Lời kết

Như vậy bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn mentor là gì. Hy vọng những chia sẻ bên trên sẽ được dùng làm một phần hành trang giúp bạn đọc tiến xa hơn trong tương lai.