Khái niệm mô hình 2 đỉnh là gì ? Chia sẻ về mô hình 2 đình

Nhận xét Khái niệm, đặc điểm & cách sử dụng hiệu quả của mô hình 2 đỉnh là conpect trong bài viết bây giờ của Sen Tây Hồ. Tham khảo nội dung để biết đầy đủ nhé.

Mô hình 2 Đỉnh là một dạng mô hình giá có ý nghĩa rất lớn đến thị trường tài chính. Hầu hết các nhà đầu tư đều sử dụng mô hình này để phân tích thị trường được khách quan hơn. Từ đó đưa ra những sự lựa chọn chính xác để mang lại hiệu quả. Vậy bạn đã biết gì về mô hình này? Hãy cùng Sen Tây Hồ tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.mo-hinh-2-dinh

Khái niệm mô hình 2 Đỉnh

Mô hình 2 Đỉnh hay mô hình giá chữ M trong tiếng anh được gọi là Double Top. Như tên gọi của nó, mô hình này thể hiện một tín hiệu đảo chiều đang chuẩn bị xảy đến. Đó là xu hướng đảo chiều từ tăng sang xu hướng giảm.

Khi xuất hiện hiện xu hướng tăng, giá đi lên nếu gặp vùng kháng cự mạnh mà không thể vượt qua thì sẽ tạo thành nhịp giảm; lúc này 1 đỉnh đã được hình thành. Đỉnh thứ 2 cũng có nguyên lý hoạt động tương tự. Sau khi hoàn tất khi nhìn vào biểu đồ bạn sẽ thấy mô hình 2 Đỉnh đã được thiết lập.

Khả năng nhận biết nhanh và mang đến lợi nhuận cao là ưu điểm của mô hình này. Đồng thời nó trở thành mẫu hình giá quan trọng của phương pháp phân tích Price Action (Phương pháp giao dịch hành động giá).

Song song với mô hình giá 2 Đỉnh là mô hình 2 đáy, xuất hiện sau giai đoạn thị trường giảm. Đặc điểm chung của cả mô hình 2 Đỉnh 2 Đáy chính là có thể áp dụng cho mọi sản phẩm, trên mọi khung thời gian khác nhau.

Sự kết hợp giữa 2 mô hình này giúp các nhà đầu tư dự đoán trước được xu hướng đảo chiều hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm mô hình nến để rõ hơn về biểu đồ xu hướng giá.

Đặc điểm tính chất của mô hình Hai Đỉnh

Khi nhìn vào biểu đồ bạn có thể thấy mô hình 2 đỉnh giống như 2 ngọn núi hoặc có hình chữ M. Tuy nhiên không phải lúc nào mô hình này cũng xuất hiện và có hình dáng giống nhau. Các Trader chỉ có thể thấy chúng xuất hiện khi có một xu hướng tăng mạnh trước đó. Đặc điểm để nhận biết như sau:

 • 2 đỉnh của mô hình nổi lên rõ ràng, có thể ngang bằng nhau hoặc xê dịch độ cao thấp. Khi nối 2 đỉnh lại với nhau sẽ thành đường kháng cự sử dụng cho phân tích sau này.
 • Giữa 2 đỉnh xuất hiện 1 đáy tạm thời, được gọi là đáy trung tâm. Đây là hệ quả tất yếu khi giá không thể vượt qua đường kháng cự.
 • Đường ngang đi qua đáy trung tâm được gọi là đường cổ và mang tính chất hỗ trợ. Đường cổ này cũng đi qua một đỉnh của xu hướng tăng trước đó.
 • Mô hình 2 Đỉnh được hình thành khi giá phá vỡ đường cổ. Lúc này có 2 trường hợp có thể xảy ra: Giá sẽ giảm hẳn hoặc quay trở lại để test đường cổ lần nữa trước khi chính thức đảo chiều giảm.

Sử dụng mô hình hai Đỉnh như thế nào cho hiệu quả?

Nghe lý thuyết thì mô hình 2 Đỉnh rất dễ hiểu và dễ áp dụng. Nhưng khi vào thực tiễn, không ít nhà đầu tư đã gặp khó khăn khi không biết sử dụng thế nào cho hiệu quả. Vậy thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích bên dưới.

Cách giao dịch với mô hình Double Top – Hai Đỉnh

Hiện nay, có 3 cách vào lệnh hiệu quả nhất khi sử dụng mô hình này. Vì thế, các nhà đầu tư có thể tham khảo ngay:

 • Cách 1: Vào lệnh ngay khi giá vượt qua đường cổ (Neckline). Mô hình giá 2 Đỉnh được hình thành khi giá giảm xuống và đóng cửa phía dưới đường cổ. Lệnh Sell được thực hiện khi Breakout Bar vừa đóng cửa.
 • Cách 2: Vào lệnh khi giá phã vỡ đường cổ và quay trở lại test một lần nữa. Nếu giá chạm vào đường cổ và quay đầu đi xuống thì hãy vào lệnh Sell. Nếu không đủ điều kiện thì không vào lệnh bởi thực tế đã có nhiều trường hợp giá đâm thủng đường cổ và đi lên. Sau vài phiên giao dịch mới bắt đầu đảo chiều và giảm xuống.
 • Cách 3: Vẽ đường xu hướng (Trendline) và phải đi qua đáy trung tâm khi giá đã có xu hướng tăng trước đó. Nếu giá phá vỡ đường xu hướng khả năng cao sẽ tiếp tục giảm và đi qua đường cổ. Lúc này mô hình 2 Đỉnh sẽ được hình thành và bạn nên vào lệnh Sell khi giá đóng cửa và nằm ở vị trí phía dưới đường Trendline.

Chốt lời trong mô hình 2 Đỉnh

Vị trí chốt lời sẽ nằm trong khoảng từ đáy trung tâm đến mức giá cao nhất của 2 đỉnh. Tuy nhiên không phải lúc nào vị trí này cũng chính xác để các Trader nhận biết. Thực tế, mức giá vẫn có thể giảm sâu hơn nữa hoặc giảm 1 phần rồi đảo chiều ngay.

Hướng dẫn cách cắt lỗ

Stop Loss (dừng lỗ, cắt lỗ) là công cụ quản lý rủi ro hỗ trợ cho các nhà đầu tư hiệu quả. Không phải lúc nào bạn cũng có thể phân tích đúng hướng đi của thị trường. Và công cụ này sẽ giúp hạn chế thua lỗ nếu thị trường đi ngược lại với mong đợi của bạn. Cách đặt lệnh Stop Loss như sau:

Đặt lệnh cắt lỗ ở trên mức giá cao nhất của 2 đỉnh một số Pips (Đơn vị đo lường sự biến động giá trị của 1 cặp tiền tệ). Số Pip này phải phụ thuộc vào khung giờ sử dụng của mỗi nhà đầu tư.

Mô hình Double Top – Hai Đỉnh có mấy dạng?

Trong quá trình thực hiện giao dịch, Trader có thể gặp 4 dạng mô hình 2 Đỉnh khác nhau. Tuy nhiên đều có chung một nhiệm vụ là mô tả diễn biến dịch chuyển của giá.

 • Mô hình Double Top cơ bản: Là dạng mô hình có thể thấy khi giá tăng mạnh và vượt qua đường viền cổ sẽ tiếp tục lao thẳng xuống. Lúc này, nếu các nhà đầu tư đặt lệnh sẽ có khả năng thu về nhiều lợi nhuận.
 • Mô hình Double Top có retest: Mô hình này có nhiệm vụ cho các Trader biết giá retest lại đường viền cổ trước khi đảo chiều đi xuống. Thời gian để retest thường kéo dài đến 2 tuần khiến các nhà đầu tư không đủ kiên nhẫn để chờ dẫn đến đóng lệnh sớm.
 • Mô hình Double Top ăn may: Có 2 trường hợp xảy ra sau khi giá đã breackout đường viền cổ và tích luỹ lại ở thế đi ngang trên thị trường. Với những người không có kinh nghiệm sẽ đóng lệnh khi đường giá rất gần với giá của 2 đỉnh. Còn với những người đã có kinh nghiệm, họ sẽ đặt thêm 1 lệnh bán để tăng lợi nhuận.
 • Mô hình Double Top chưa hoàn chỉnh: Xuất hiện khi giá tăng mạnh chạm đường viền cổ lại tiếp tục xu hướng giảm. Tuy nhiên khi chưa đến mức đạt lợi nhuận mục tiêu lại quay đầu tăng đồng thời chạm lệnh cắt lỗ.

Một số ví dụ về mô hình Hai Đỉnh – Double Top

Để giúp các Trader hiểu hơn về mô hình 2 Đỉnh, ta có thể thiết lập biểu đồ ngày của cặp tiền tệ EUR/USD. Khi đường viền cổ được hình thành, mô hình 2 Đỉnh sẽ xuất hiện với 2 đỉnh tạo nên hình chữ M.

Nếu bạn đặt lệnh Sell đúng thời điểm giá phá vỡ đường viền cổ và bắt đầu đi xuống thì chắc chắn bạn sẽ thu về được lợi nhuận lớn. Bởi không phải ai cũng chờ đợi được đến lúc giá đóng cửa nằm dưới đường viền cổ. Phải có sự tìm hiểu, kinh nghiệm cùng một chút “máu liều” thì mới có thể thành công.

Có thể nói mô hình 2 Đỉnh  giúp ích rất nhiều cho các nhà đầu tư khi vào lệnh giao dịch. Hiểu được nguyên lý hoạt động của mô hình này sẽ giúp bạn thực hiện giao dịch thêm hiệu quả. Vì thế, hãy ghi nhớ và áp dụng ngay để trở thành một nhà đầu tư tài ba.