Tìm hiểu Mô hình AB = CD là gì? Cách giao dịch với mô hình

Review Mô hình AB = CD là gì? Cách giao dịch với mô hình AB = CD là conpect trong bài viết hôm nay của Sen Tây Hồ. Tham khảo nội dung để biết chi tiết nhé.

Như từng đề cập ở bài viết trước đó, Harmonic bao gồm các mô hình giá tương đối phức tạp. Chúng đòi hỏi kỹ năng phân tích nâng cao, phối hợp nhiều yếu tố. Tuy nhiên trong nhóm Harmonic vẫn có một dạng mô hình tương đối đơn giản, dễ nhận biết. Cụ thể, đó chính là mô hình AD = CD. Vậy mô hình AD = CD là gì?mo-hinh-ab-cd

Khái niệm mô hình AB = CD

Mô hình AB = CD hay ABCD nằm trong nhóm mô hình Harmonic. Chính Scott Carney là người đã có công phát triển mô hình giá này và ông từng đề cập nó trong cuốn sách về kiến thức giao dịch Harmonic Trading.

Phần lớn các mô hình khác trong nhóm Harmonic thường bao gồm tập hợp 5 điểm. Tuy nhiên với ABCD, nó lại chỉ gồm 4 điểm. Mặc dù xếp vào nhóm đơn giản và dễ nhận biết nhất trong nhóm Harmonic nhưng mô hình ABCD cũng sản sinh ra khá nhiều biến thể.

ABCD pattern có thể áp dụng cho nhiều thị trường giao dịch. Ví dụ như thị trường chứng khoán, ngoại hối, tiền mã hóa, hàng hóa,.. Đồng thời, nó cũng hoạt động tốt trên mọi khung thời gian giao dịch.

Đặc điểm nhận dạng của mô hình AB = CD

Một mô hình AB = CD luôn cấu thành từ 4 điểm. Khi nối chúng lại với nhau, bạn sẽ được 3 đợt sóng, tương ứng với 3 xu hướng giá. Cụ thể 2 xóm AB và CD đóng vai trò như xu hướng phụ. Trong khi đó xuống BC lại di chuyển ngược với hai sóng còn lại. Khi mô hình chính thức có hiệu lực, giá trị đi theo xu hướng của sóng BC, giá đảo chiều tại vị trí đỉnh D.

Pattern này cũng có 2 dạng mô hình cơ bản, đại diện cho xu hướng tăng giá hoặc giảm giá sau khi chính thức hoàn thành. Bao gồm mô hình ABCD tăng, mô hình ABCD giảm giá.

Mô hình AB = CD tăng giá

Đây là mô hình được hình thành trong buổi xu hướng giảm giá. Sau khi hoàn thành, giá thị trường hãy đi theo chiều hướng tăng.

 • Giá từ đỉnh A giảm xuống đáy B hình thành xu hướng giảm tự với đợt sóng AB.
 • Giá đảo chiều từ đáy B tăng lên đỉnh C, đợt sóng BC đã tạo ra nhưng đỉnh C vẫn thấp hơn đỉnh A.
 • Tại đỉnh C, giá lại lao dốc và hình thành đáy D thấp hơn đáy B trước đó. Cũng tại đáy D này, mô hình chính thức hoàn thành và sau đó giá sẽ bật tăng.
 • Khi nhận thấy đỉnh D đã xuất hiện đồng thời mọi tỷ lệ Fibonacci đều hợp lệ, bạn có thể tự tin thiết lập lệnh mua vào.

Mô hình AD = CD giảm giá

Mô hình ABCD giảm giá hình thành từ xu hướng tăng giá. Khi đạt đỉnh D, giá sẽ đột ngột đảo chiều.

 • Từ đáy A, giá bật tăng thiết lập đỉnh B và hình thành đợt sóng AB (cạnh đầu tiên của mô hình).
 • Tiếp theo giá lại bị điều chỉnh giảm về đáy C. Tuy nhiên, đáy C vẫn cao hơn đáy A trước đó.
 • Ngay khi tạo đáy C, giá lại đảo chiều bật lên đỉnh D. Vậy nhưng cũng từ thời điểm này, giá lại đột ngột quay đầu giảm.
 • Khi đỉnh D xuất hiện chính là lúc mô hình hoàn tất. Trader cần tận dụng thời cơ này để đặt lệnh bán ra trước khi giá quay đầu giảm.

Các cặp tỷ lệ Fibonacci trong mô hình AB = CD

Giống như phần lớn các anh em khác trong nhóm Harmonic, mô hình AB = CD đã được bổ sung một số tỷ lệ Fibonacci. Quá trình bổ sung tỷ lệ này đều tuân theo quy tắc nhất định.

 • Đoạn xu hướng khởi đầu AB không cần tuân theo quy tắc về mức độ tăng giảm.
 • Đoạn thoái lui tương ứng với sóng BC có tỉ lệ Fibonacci từ 0.382 – 0.886 so với đoạn AB.
 • Đoạn thoái lui tương ứng với tỷ lệ từ 1.13 – 2.618 so với đoạn BC.
 • Đoạn xu hướng AB có thời gian hình thành và độ dài xấp xỉ với đoạn điều chỉnh CD.

Mô hình AB = CD có vô số các biến thể. Trong đó, mức thoái lui của từng đợt sóng điều chỉnh lại quyết định đến tính chất mô hình. Bạn cần đặc biệt chú ý đến tỉ lệ Fibonacci của cạnh BC so với AB và CD song với BC, chi tiết sẽ có tính bảng tổng hợp sau.

Theo như nhà nghiên cứu Scott Carney, mô hình AB = CD được xem là lý tưởng khi chúng đạt cặp tỷ lệ 0.618 và 1.618 hoặc cặp tỷ lệ 0.786 và 1.27.

3 Bước giao dịch cơ bản với mô hình AB = CD

Để giao dịch với mô hình AB = CD, bạn cần thực hiện qua 3 bước cơ bản. Từ xác định mô hình cho đến vào lệnh hợp lý nhất.

Bước 1: Xác định mô hình

Việc xác định mô hình AB = CD không có gì là khó khăn. Bởi nó không chứa quá nhiều điểm, tỷ lệ Fibonacci thêm vào cũng ít hơn.

Trong mô hình này luôn có 3 đợt sóng đan xen, tăng giảm. Cụ thể với mô hình giảm giá, sóng BC luôn là sóng giảm. Còn với mô hình tăng, sóng BC lại là sóng tăng.

Bước 2: Tính toán tỷ lệ Fibonacci

Giống như nhiều mô hình khác trong nhóm Harmonic, nếu muốn đo lường tỷ lệ Fibonacci, bạn sẽ cần dùng đến 2 công cụ Fibonacci Retracement (FR) hoặc Fibonacci Extension (FE).

Trường hợp đã xác định chắc chắn đó là mô hình AB = CD, bạn cần đánh dấu 4 điểm hình thành. Sau đó, dùng công cụ FR để đo đạc tỷ lệ thoái lui của đoạn BC so với đoạn AB. Tỷ lệ thoải mái hợp lệ gồm các mức như 0.382, 0.5, 0.618, 0.786 và 0.886.

Tiếp đến, bạn lại dùng FR để tính toán mức thoái lui giữa đoạn CD so với BC. Trong trường hợp mức thoái lui của đoạn xu hướng BC so với AB là 0.382, tỷ lệ tương ứng cần đạt mức 2.618.

Mô hình ABCD hình được xem là có hiệu lực khi đáp ứng một trong các cặp tỷ lệ Fibonacci cơ bản. Và khi đó, độ dài CD luôn tương ứng với độ dài của đoạn sóng AB.

Bước 3: Đặt lệnh giao dịch

D chính là điểm vào lệnh lý tưởng nhất trong mô hình AB = CD. Vì thế bạn chú ý quan sát tìm điểm đặt lệnh phù hợp.

Vào lệnh

Nếu đã xác định được tỷ lệ thoái lui của đợt sóng BC so với AB. Khi đó, bạn cần theo dõi hướng chuyển động của đoạn sóng CD. Trong tình huống đoạn BC đạt mức thoái lui 1.618 so với đoạn AB, đồng thời điểm D bắt đầu chuyển đến mức thoái lui đó, bạn nên vào lệnh ngay. Bởi khi đó, mô hình đã có hiệu lực.

Bạn cũng lưu ý rằng không nên đặt lệnh quá sớm nếu điểm D chưa xuất hiện hoặc đạt đến mức thoái lui cơ bản 1.618. Đơn giản vì tỷ lệ risk : reward chưa đạt mức tối ưu nhất. Bên cạnh đó, bạn đừng quên kết hợp cả tín hiệu của mô hình nến đảo chiều. Chúng có thể giúp bạn biết chính xác khi nào nên đặt lệnh.

Đặt lệnh cắt lỗ

Nếu điểm D vẫn dịch chuyển theo hướng của đợt sóng CD, vượt khỏi ngưỡng thoái lui, mô hình ABCD chưa được xem là hợp lệ.

Điểm cắt lỗ lý tưởng nhất là vị trí phía trên điểm D vài pip nếu là mô hình giảm giá, dưới vị trí điểm D vài pip nếu đó là mô hình tăng giá. Một số nhà giao dịch có thể lựa chọn đặt lệnh cắt lỗ ở khoảng cách xa điểm D. Bởi họ cho rằng giá sẽ đảo chiều khi đoạn CD đặt tỷ lệ 1.27 so với AB, mô hình có thể đã biến đổi. Tuy nhiên cách đặt lệnh này tương đối mạo hiểm.

Đặt lệnh chốt lời

Bạn có thể chọn cắt chốt lời toàn bộ hoặc chốt lời theo từng phần. Với cách chốt lời từng phần, cách thức triển khai mặc dù thật nhưng lại đảm bảo nguồn vốn đầu tư, tránh được những rủi ro không đáng có.

Chốt lời toàn phần

Trước hết hãy chọn điểm chốt lời theo mục tiêu đề ra. Đây chính là những mức thoái lui được xác định thông qua Fibonacci Retracement.

Áp dụng với mô hình ABCD tăng giá, cứ chuyển động từ A đến D luôn là một xu hướng tăng. Lúc giá chính thức đảo chiều tại điểm D, phần đông mọi người đều mong muốn đạt mức lợi nhuận tương ứng với mức thoái lui 0.618. Hoặc thậm chí cao hơn thế.

Mặt khác, một số trader lại chọn mục tiêu lợi nhuận thấp nhất khi giá thiết lập tại điểm C. Nếu kỳ vọng lợi nhuận cao hơn thì có thể là tại điểm A.

Chốt lời từng phần

Đối với chiến lược chốt lời từng phần, luôn có một mục tiêu tối thiểu và một mục tiêu cao hơn. Chẳng hạn trader đạt mục tiêu lợi nhuận thấp nhất phải là mức giá tại đỉnh C. Như khi xu hướng đảo chiều và đạt đúng mức giá kỳ vọng, trader cần tiến hành đặt lệnh nhằm chốt lời một phần. Song song với đó, trader nên di chuyển lệnh cắt lỗ đến một vị trí lý tưởng hơn.

Ưu điểm của phương pháp đặt lệnh từng phần chính là giúp trader anh chắc một phần lợi nhuận. Số lệnh còn lại có giúp trader thu lợi nhuận cao hơn nữa hay không còn tùy thuộc vào diễn biến thị trường

Ví dụ minh họa giao dịch với mô hình AB = CD

Để hiểu rõ hơn về cách thức giao dịch với mô hình AB = CD, chúng tôi xin minh họa chi tiết cách đặt lệnh với cả mô hình tăng và giảm.

Ví dụ giao dịch với mô hình ABCD tăng

Mô hình ABCD tăng giá thường có hình dạng giống như chữ Z. Trader có thể lựa chọn đặt lệnh tại một trong 4 điểm đồng thời đo lường và tính toán tỷ lệ Fibonacci. Cụ thể tỷ lệ phổ biến được tính toán như sau:

 • Đoạn BC có xu hướng thoái lui về mức tỷ lệ 0.618 so với đoạn AB
 • Đoạn CD có xu hướng thoái lui về mức tỷ lệ 1.618 so với đoạn BC

Chúng tương ứng với 2 mức tỷ lệ được xem là lý tưởng nhất đối với một mô hình AB = CD. Lệnh giao dịch nên đặt ngay nếu điểm D hình thành và tạo ra đoạn xu hướng thỏa mãn tỷ lệ 1.618. Nếu sau vài phiên giao dịch, thị trường bắt đầu có thêm mô hình đáy nhíp. Mô hình này lại củng cố dự đoán hướng dịch chuyển giá theo như phán đoán của trader.

Cũng theo như phương pháp từng phần, mục tiêu chốt lời số 1 thường mà tại Điều C. Lúc này nếu giá đạt đến mục tiêu, trader hãy thực hiện chốt lời một phần và dời lệnh cắt lỗ đến khu vực trailing stop (ngay phía dưới vị trí chốt lời lần 1). Số lượng lệnh còn lại, trader nên hướng mục tiêu giá tại điểm A.

Trong tình huống trên nếu chọn cách ôm lệnh với mong đạt mức lợi nhuận lớn hơn thông qua việc dời lệnh cắt lỗ đến khu vực trailing stop 2, khả năng cao lệnh sẽ bị quét ngay. Thế nhưng, trader sẽ vẫn có lời bởi mức thua lỗ ở lần đặt lệnh thứ 2 không lớn bằng lợi nhuận đã thu được trước đó.

Ví dụ giao dịch với mô hình ABCD giảm

Giống như cách giao dịch với mô hình ABCD tăng giá, ở mô hình giảm giá, trader vẫn cần phải xác tỷ lệ Fibonacci. Cụ thể:

 • Đoạn BC thoái lui về mức 0.786 so với đoạn AB
 • Đoạn CD thoái lui về mức 1.27 so với đoạn BC

Lệnh giao dịch nên thực hiện khi điểm D tiến đến mức thoái lui với giá trị 1.27, lệnh cắt lỗ cần đặt ngay phía trên đỉnh D này. Thông thường trước lúc đó, thị trường đã xuất hiện một mô hình đáy nhíp. Mặt khác tại điểm D đã có mặt một cây nến pin bar. Kết hợp cả hai tín hiệu trên cho thấy mô hình AB = CD đã chính thức có hiệu lực. Trước thời điểm mô hình xuất hiện, thị trường đã làm cho một thời kỳ tăng giá tương đối dài. Vậy lên khả năng cao đảo chiều sẽ diễn ra.

Thùng có tất cả tín hiệu đã nhận diện, trader có quyền kỳ vọng rằng thị trường phát triển ta một tục mở trường mạnh mẽ. Vì thế thay vì tại đỉnh C, bạn có thể điều chỉnh lệnh lên mức A.

Khi đã chốt lời tại mức giá tại điểm A, trader cần di chuyển lệnh cắt lỗ đến vị trí cao hơn nhưng gần nhất với vị trí trước đó. Nếu được không thiết lập trailing stop tại vị trí swing high mà thay vào chọn điểm TP1 gần nhất, lệnh có khả năng theo bị quét bởi giá đã quay lại đỉnh C rồi mới tiếp tục đi theo xu hướng giảm.

Tổng kết

Mô hình AB = CD rất dễ nhận biết trên biểu đồ giá. Nó là một trong những mô hình đơn giản nhất trong nhóm Harmonic nhưng cũng đồng thời có nhiều biến thể nhất. ABCD gồm tập hợp 4 điểm vị trí số lượng tỷ lệ Fibonacci ít hơn so với những mô hình khác, tạo điều kiện để mỗi trader dễ dàng nhận diện.

Trong quá trình phân tích mô hình AB = CD, bạn nhất định phải sử dụng đến hai công cụ đo lường tỷ lệ Fibonacci là FR và FE. Khi nhận thấy mô hình đã chính thức hoàn thành, bạn hãy trước thời cơ đặt lệnh giao dịch.