Tìm hiểu Mô hình cái nêm là gì? Hướng dẫn giao dịch nhanh

Bình luận Mô hình cái nêm là gì? Cách giao dịch với mô hình CÁI NÊM là ý tưởng trong content hôm nay của Sen Tây Hồ. Đọc bài viết để biết chi tiết nhé.

Tiếp tục chuỗi bài tổng hợp về mô hình giá, trong bài viết ngày hôm nay Sen Tây Hồ sẽ giới thiệu đến mọi người mô hình cái nêm. Đây là mô hình xuất hiện khá và được trader ứng dụng phổ trong phân tích xu hướng. Vậy cách giao dịch với mô hình cái nêm có khó không? Cần lưu ý gì khi áp dụng mô hình cái nêm?mo-hinh-cai-nem

Mô hình cái nêm là gì? 

Mô hình cái nêm hay Wedge cho biết xu hướng chi phối hiện tại đã tạm dừng. Lúc này, giá thường hội tụ lại chuẩn bị cho thời điểm phá vỡ mô hình. Nếu nắm bắt tốt cơ hội, trader dễ dàng kiếm lời khi đặt lệnh đúng diễn biến của xu hướng.

Không giống một số mô hình giá khác, khi Wedge xuất hiện giá có thể đảo chiều hoặc vẫn tiếp tục đi theo xu hướng hiện tại. Trong mô hình cái nêm, hai xu hướng sẽ di chuyển về cùng một hướng tạo thành hình dạng tương tự cái nêm.

Đặc điểm của mô hình

Trong khi mô hình cái lên hình thành cũng chính là lúc giá bị tích lũy, hai xu hướng dịch chuyển về một hướng co cụm lại với nhau. Vì thế điểm cơ bản để hình thành mô hình nêm nằm cơ bản ở 2 đường xu hướng. Bên cạnh đó đường kháng cự phía trên và đường hỗ trợ nằm dưới sẽ dốc lên trên hoặc dốc xuống dưới.

Cách đơn giản nhất để phân biệt Wedge với những mô hình khác chính là nhìn vào độ dốc của nó, độ dốc của thường tương đối lớn. Đặc biệt độ dốc của mô hình còn cho biết nó nó sẽ trung thành với xu hướng hiện tại hay bứt phá để để hình thành một xu hướng mới.

Từ đó, người ta lại bắt đầu phân chia mô hình cái nêm thành 2 dạng. Bao gồm mô hình cái nêm tăng và cái nêm giảm. Sen Tây Hồ sẽ đề cập chi tiết đặc điểm của 2 mô hình này trong phần tiếp theo.

2 Mô hình cái nêm cơ bản 

Muốn giao dịch thành công với mô hình cái nêm, điều quan trọng trước tiên là bạn cần xác rõ đang phân tích với dạng mô hình nào.

Mô hình cái nêm tăng 

Đây là mô hình được tạo thành khi có hiện tượng hội tụ giá. Điểm hội tụ này hình thành từ sự kết hợp giữa một đường trendline (hỗ trợ) hướng lên trên và một đường trendline (kháng cự). Độ dốc của đường hỗ trợ luôn lớn hơn đường kháng cự còn lại.

Đặc điểm trên cho biết giá thấp hơn đang hình thành mạnh mẽ hơn so với giá cao hơn. Quá trình hình thành này quyết định hình dáng của mô hình. Việc giá bứt phá đã được dự báo từ trước khi giá ngày lún sâu vào khe hẹp. 

Trong trường mô hình tạo thành từ một xu hướng tăng, đây sẽ là mô hình đảo chiều giá từ tăng giá dịch chuyển sang giảm giá. Sự xuất hiện của mô hình này báo hiệu xu hướng sẽ tiếp tục hoặc bị đảo chiều.

Mô hình cái nêm giảm 

Đối với mô hình cái nên giảm, nó có thể được hình thành từ một xu hướng tăng hoặc giảm. Nếu như hình thành từ xu hướng giảm có nghĩa đây là mô hình đảo chiều cho biết giá sẽ di chuyển từ giảm sang tăng. Còn nếu hình thành từ một xu hướng tăng, mô hình tại là tín hiệu cho biết giá có thể tiếp tục đi theo xu hướng hoặc.

Mô hình cái nêm mô tả điều gì về diễn biến tâm lý? 

Mô hình cái nêm mô tả quá trình dồn nén giá chờ thời điểm bứt phá. Tuy nhiên nếu so sánh với mô hình chữ nhật, sự dồn nén giá diễn ra không ổn định. Các đỉnh và đáy hình thành theo hướng thấp hoặc tăng dần thay vì đồng đều như mô hình chữ nhật. Giữa mô hình tăng và giảm lại mô tả diễn biến tâm lý trái ngược.

Diễn biến tâm lý theo mô hình cái nêm tăng 

Về cơ bản thì mô hình cái lên tăng cho biết giá bị phá vỡ vỡ đều đi theo xu hướng giảm. Có nghĩa mặc dù cấu thành từ hai đường hỗ trợ và kháng cự cùng hướng lên trên nhưng giá lại bị co lại về vị trí cuối cùng của cạnh cái nêm.

Do đó, những hình được tạo thành trong mô hình hình đều thấp hơn cho biết bên mua đang dần thất thế, lực mua không còn đủ mạnh để kéo thả đi lên.

Trong tình huống ngược lại nếu trước đó là một xu hướng giảm, hình thành của thấp hơn lại cho biết bên mua đã bắt đầu thắng thế. Đương nhiên nhìn là tăng giá đã được củng cố buộc xu hướng giảm phải nhường chỗ.

Tuy rằng giá trong mô hình cái nêm tăng đều hình thành xu hướng giảm giá nhưng yếu tố đảo chiều lại không đủ mạnh bằng yếu tố giảm.

Diễn biến tâm lý theo mô hình cái nêm giảm  

Giống như mô hình cái nêm tăng, mô hình cái nêm giảm cũng được tạo thành từ hai đường xu hướng di chuyển xuống bên dưới. Giá sẽ không đi theo xu hướng ban đầu mà lại bị giam hãm bởi hai đường xu hướng. Nó mô tả tâm lý đắn đo của một bên và bên còn lại chọn cách quan sát từ bên ngoài. Khi đó, mô hình lại càng lúc bị thu hẹp.

Có vẻ như bên bán sẽ tìm cách phá sau quá trình tích lũy dồn nén. Tóm lại đổi mới mô hình cái nêm giảm, đà tăng giá có thể tiếp diễn theo xu hướng đã hình thành trước đó.

Tiêu chí để đánh giá một mô hình cái nêm đẹp

Một mô hình cái nêm đoàn tàu gồm hai đường xu hướng. Thế nhưng hai đường thẳng này phải đảm bảo một số yếu tố thì mới có thể tạo ra một mô hình đẹp.

Nếu như hai đường thẳng ngược nhau, nó sẽ lập tức biến chuyển sang mô hình cờ đuôi nheo thậm chí là mô hình tam giác. Chẳng hạn như hình minh họa dưới đây khi một đường bị lùi xuống phía dưới, mô hình giá như vậy sẽ không được xếp vào mô hình cái nêm.

Bên cạnh đó, việc bị kìm hãm bởi hai đường xu hướng khiến giá phải đảm bảo chạm vào hai được xu hướng này tối thiểu 5 lần. Có nghĩa sẽ có một đường xu hướng bị đường giá chạm đến 3 lần. Đây có thể xem như dấu hiệu xác nhận cho biết một xu hướng đã hình thành. Xu hướng sẽ có hiệu lực khi khi kết hợp với xu hướng trước đó.

Chẳng hạn như hình minh họa, giá từ chạm vào đường hỗ trợ tương đối nhiều lần. Nó cung cấp cho nhà phân tích hai thông tin cơ bản sau.

  • Xu hướng đã chính thức được xác nhận.
  • Nếu như giá chạm vào đường xu hướng càng nhiều lần nhưng lại không bị phá vỡ vỡ có nghĩa đường xu hướng này vẫn còn rất mạnh. Do đó, nếu như có thể vượt qua đường xu hướng này, giá thường di chuyển một đoạn khá xa.

Cho dù với mô hình tăng hay giảm, trader chỉ cần nối hai đường xu hướng lại, các đỉnh và đáy sẽ lần lượt rõ nét hơn. Trong quá trình phân tích, trader cần ghi nhớ hai nguyên tắc cơ bản sau đây.

  • Đối với mô hình cái nêm tăng: Đỉnh và đáy hình thành sau luôn cao hơn đỉnh và đáy hình thành trước đó.
  • Đối với mô hình cái nêm giảm: Đỉnh và đáy hình thành sau luôn thấp hơn đỉnh và đáy hình thành trước đó.

Một điều lưu ý bạn cần nhớ khi giao dịch với mô hình cái nêm chính là thời gian hình thành mô hình phải kéo dài ít nhất trong 3 tuần. Đồng thời không kéo dài quá 4 đến 5 tháng.

Trường hợp mô hình được tạo thành từ dưới 3 tuần, nó sẽ không phải là mô hình lá cờ chứ không phải cái nêm. Bởi Wedge là kiểu mô hình dài hạn.

Tóm lại, một mô hình cái nêm được xem là đẹp khi đỉnh hoặc đáy càng nhiều càng tốt. Bên cạnh đó chúng phải cùng hướng lên hoặc hướng xuống để tạo thành hình cái nêm.

Cách giao dịch với mô hình cái nêm 

Muốn giao dịch với mô hình cái nêm, trader cần xác định chính xác mô hình giá theo từng bước. Đối với những trader có kinh nghiệm, họ thường không mất thời gian cho khâu này nhưng nếu như mới bắt đầu giao dịch, bạn thực hiện cẩn thận.

Xác định mô hình 

  • Bước 1: Tiến hành xác định xu hướng hình thành trước đó.
  • Bước 2: Xác định xem mô hình đang phân tích có phải là mô hình cái nêm hay không. Bạn cần chờ đến khi nến đóng cửa bị phá vỡ.
  • Bước 3: Xác định xem đó là mô hình cái nêm tăng hay giảm 

Đặt lệnh chốt lời và cắt lỗ

Để chốt lời, bạn có thể thực hiện một trong 2 cách hướng Sen Tây Hồ sẽ minh họa sau đây.

  • Cách 1:  Xác định khoảng cách từ điểm đầu của xu hướng đến điểm đầu tiên của cạnh xu hướng bên dưới. Cách này sẽ áp dụng cho mô hình cái nêm hoàn chỉnh.
  • Cách 2: Áng chừng khoảng cách giữa đỉnh đầu tiên hoặc đỉnh cuối cùng khi giá bị phá vỡ trong từng đoạn nêm. Cách này sẽ áp dụng cho mô hình cái nêm không hoàn chỉnh, không có tính đối xứng.

Còn khi đặt lệnh cắt lỗ, bạn nên đặt lệnh tại vị trí đỉnh phía trên ở cạnh nêm, áp dụng cho mô hình cái nêm tăng. Đối với mô hình cái nêm giảm, lệnh cắt lỗ nên tại vị trí đáy thuộc cạnh nêm bên dưới.

Lưu ý khi giao dịch với mô hình cái nêm 

Trong khi giao dịch với mô hình cái nêm, bạn cần lưu ý hai điểm cơ bản. Cụ thể đó là mục tiêu giá và xu hướng phá vỡ của giá.

Giá có xu hướng phá vỡ ngược với cái nêm 

Trong tình huống mô hình cái nêm tăng xuất hiện, giá thường có xu hướng phá vỡ theo hướng giảm cho dù trước đó là xu hướng tăng hay giảm. Ở tình thế ngược lại khi mô hình cái nêm giảm xuất hiện, giá lại phá vỡ theo hướng tăng không quan trọng trước đó là xu hướng nào đi trăng nữa.

Mục tiêu giá thực tế thường cao hơn lý thuyết 

Khi thực hiện giao dịch, trader có thể thay đổi mục tiêu chốt lời nhằm đạt lợi nhuận lớn hơn. Mục tiêu giá thực tế thường cao hơn lý thuyết.

Tổng kết 

Trên đây là đôi chút tổng hợp kiến thức về mô hình cái nêm. Đây là mô hình tạo thành từ hai đường xu hướng cùng di chuyển một hướng. Nếu biết tận dụng, nhận biết tín hiệu mô hình cung cấp, bạn hoàn toàn có thể thắng lớn khi thực hiện giao dịch.