Tìm hiểu chi tiết về Mô hình Con dơi – Bat pattern là gì?

Chia sẻ Mô hình Con dơi – Bat pattern là gì? Cách giao dịch với mô hình con dơi là conpect trong nội dung hiện tại của Sentayho.com.vn. Theo dõi content để biết chi tiết nhé.

Nhóm mô hình Harmonic có khá nhiều các mô hình biến thể động vật. Chẳng hạn như mô hình con bướm, con dơi,.. Và trong bài viết ngày hôm nay, Chúng ta sẽ cùng khám phá về mô hình con dơi – bat pattern. Vậy chính xác mô hình con dơi là gì? Làm thế nào để giao dịch hiệu quả với bat pattern?Mo-hinh-con-doi-bat-pattern

Mô hình con dơi – bat pattern là gì?

Bat pattern nằm trong nhóm mô hình biến thể động vật rất hay xuất hiện trên biểu đồ theo dõi giá. Cụ thể ở đây là pattern thuộc nhóm mô hình giá nâng cao Harmonic. Năm 2001, Scott Carney đã cho ra đời bat pattern và giới thiệu nó trong ấn bản nổi tiếng Harmonic Trading.

Nền tảng để các nhà phân tích tạo ra mô hình con dơi chính là kiểu mô hình giá Harmonic sơ khai. Hình dáng của bat pattern tương tự như con dơi với 2 cánh nhọn. Trong đó, điểm D bao giờ cũng thấp hơn điểm X trong mô hình tăng giá. Ngược lại trong mô hình giảm giá, điểm D lại luôn thấp hơn X trong mô hình giảm giá.

Bat pattern ứng dụng để giao dịch trong điều trị trường tài chính. Bên cạnh đó nó cũng hoạt động khá tốt trên hầu hết các khung thời gian. Tuy nhiên với các khung thời gian thấp, mô hình giá con dơi lại ít xuất hiện hơn.

Đặc điểm và phân loại mô hình con dơi

Bat pattern sở hữu hình dáng khá tương đồng với một số mô hình trong nhóm Harmonic. Do đó, không ít trader khi tiến hành phân tích có thể nhầm lẫn với các pattern khác. Tuy nhiên, nếu quan sát và tính toán kỹ lưỡng, bạn sẽ thấy rằng mô hình con dơi có nét đặc trưng rất riêng.

Đặc điểm nhận biết

Mô hình con dơi luôn cấu thành từ 5 điểm. Khi nối 5 điểm lại với nhau, chúng ta sẽ được một một mô hình gồm 4 đợt sóng. Bao gồm sóng XA, AB, BC và sóng CD. Trong 4 đợt sóng này có 2 cặp sóng di chuyển cùng chiều với nhau.

Lúc bat pattern chính thức hoàn thành cũng chính là thời điểm thị trường tiến triển theo xu hướng của sóng XA và sóng BC. Nói cách khác, với mô hình con dơi, thị trường đi theo xu hướng ban đầu khi mới hình thành mô hình.

Phân loại mô hình

Mô hình con dơi được phân chia thành 2 loại, dựa theo xu hướng khi mô hình hoàn tất. Cụ thể ở đây là mô tăng giá và giảm giá.

Mô hình con dơi tăng giá

Mô hình con dơi tăng giá bắt đầu hình thành từ một xu hướng tăng giá. Đến khi hoàn tất, thị trường vẫn bị chi phối bởi xu hướng tăng.

 • Khởi đầu bằng đợt sóng tăng giá XA, giá tăng từ đáy X lên đỉnh A.
 • Ngay sau khi giá thiết lập tại đỉnh A, giá lại điều chỉnh giảm về đáy B, hình thành đợt sóng AB.
 • Sau khi chạm đáy B, giá bắt đầu tăng và tạo thành đỉnh C nhưng chưa thể vượt đỉnh A trước đó.
 • Mô hình chính thức có hiệu lực khi giá tụt giảm hình thành đáy D cao hơn đáy X ban đầu.

Giá chạm đáy D đương nhiên sau đó sẽ bật tăng. Vì vậy, trader cần chú ý quan sát mô hình để đặt lệnh mua vào tại đúng đáy D, chờ giá tăng lên.

Mô hình con dơi giảm giá

Mô hình con dơi giảm giá khởi đầu từ một xu hướng giảm. Khi đỉnh D tạo thành cũng chính là lúc giảm chuẩn bị giảm.

 • Mô hình khởi đầu bằng một đợt sóng giảm giá XA, giá giảm từ đỉnh X xuống đáy A.
 • Giá từ đáy A lại điều chỉnh tăng nhẹ lên đỉnh B, tạo thành đợt sóng tăng giá AB.
 • Giá từ đỉnh B lại điều chỉnh giảm về đáy C, tuy nhiên đáy C vẫn cao hơn đáy A trước đó.
 • Khi giá tạo thành đáy C, nó lại quay đầu bật tăng tạo thành đỉnh D. Tuy vậy, đỉnh D lại chưa thể vượt được đỉnh X.

Mô hình con dơi giảm giá được xem là hoàn thành khi xuất hiện đỉnh D. Dấu hiệu này cho biết không lâu sau đó, giá sẽ giảm. Bạn cần đặt lệnh bán ra trước khi thị trường quay đầu giảm giá.

Quy tắc về tỷ lệ Fibonacci trong mô hình con dơi

Ngoại trừ đợt sóng xu hướng khởi đầu, tất cả các đợt sóng khác trong mô hình đều được thêm tỷ lệ Fibonacci. Cụ thể như:

 • Đoạn điều chỉnh tăng hoặc giảm AB sẽ thoái lui về mức 0.382 – 0.5 so với đợt sóng xu hướng XA.
 • Đoạn điều chỉnh tăng hoặc giảm BC sẽ thoái lui về mức 0.382 – 0.886 so với đợt sóng xu hướng AB.
 • Đoạn điều chỉnh tăng hoặc giảm giá CD tiếp tục mở rộng về mức 1.618 – 618 so với đợt sóng xu hướng AB. Đồng thời, đoạn CD cũng thoái lui so với đoạn xu hướng khởi đầu XA với mức tỷ lệ 0.886.

Dễ nhận thấy rằng theo quý một số mô hình khác trong nhóm Harmonic, mức thoái lui lớn nhất của bat pattern chỉ là 0.5 so với đợt sóng xu hướng XA. Điều này làm cho đoạn AB có phần ngắn hơn.

Mặt khác, điểm D hình quyết định đến việc mô hình có hoàn thành hay không cũng rất khác biệt. Theo đó để mô hình có hiệu lực, điểm D cần đảm bảo chính xác mức thoái lui 0.886 so với đoạn thẳng xu hướng khởi đầu XA. Nếu không thể chính xác, mức thoái lui cũng phải đảm bảo tính xấp xỉ, không chênh lệch quá nhiều. Bên cạnh đó đó mức mở rộng của điểm D phải lòng trong ngưỡng từ 1.618 – 2.618 so với đoạn xu hướng XA.

Hướng dẫn từng bước giao dịch với mô hình con dơi

Các bước giao dịch với mô hình con dơi không khác biệt quá nhiều so với những mô hình khác nằm trong nhóm Harmonic.

Bước 1: Tiến hành nhận diện mô hình

Mô hình con dơi đừng có hình dáng tương tự như chữ M hoặc W. Vì thế không khó để bạn nhận diện chúng bằng mắt thường. Khi xuất hiện 5 điểm tiềm năng, hãy tiến hành nối chúng lại với. Tiếp theo hãy xem xét một số điều kiện khác. Chẳng hạn như:

 • Điểm C luôn thấp hơn so với điểm A, đồng thời điểm D luôn cao hơn so với điểm X (đối với mô hình con dơi tăng giá).
 • Điểm C luôn cao hơn so với điểm A, đồng thời điểm D luôn thấp hơn điểm X (đối với mô hình con dơi giảm giá)

Ở bat pattern, điểm B thường nằm ở vị trí khá nông khiến đoạn xu hướng AB ngắn hơn so với những mô hình cùng nhóm khác. Mô hình được xem là lý tưởng khi đoạn AB xấp xỉ ½ so với đoạn XA.

Thế nhưng việc nhận dạng theo hướng cảm quan như vậy chỉ mang tính chất tương đối. Muốn biết đó có phải là mô hình con dơi hay không, trader cần tiến hành xác định tỷ lệ Fibonacci trong từng đợt sóng xu hướng của mô hình.

Trong khi quan sát, bạn hãy zoom to hoặc nhỏ biểu đồ để theo dõi chính xác hướng chuyển động của đường giá. Có như vậy, mô hình mới được nhận diện chuẩn xác hơn.

Bước 2: Tiến hành đo lường tỷ lệ Fibonacci

Muốn đo lường chính xác tỷ lệ Fibonacci trong mô hình con dơi, trader nhất định phải dùng đến bộ đôi công cụ FR và FE. Điểm B giữ vai trò hết sức quan trọng trong bat pattern. Nó là yếu tố đầu tiên quyết mô hình có hợp lệ hay không.

Trước tiên hãy sử dụng công cụ FR và thực hiện đo mức thoái lui của đoạn thẳng AB so với đoạn xu hướng XA. Mô hình bước đầu được coi là hợp lệ khi tỷ lệ này nằm trong khoảng từ 0.382 – 0.5. Trong đó, mức thoái lui 0.5 sẽ lý tưởng nhất cho bat pattern.

Sau đó, bạn lại dùng công cụ FR để xác định tỷ lệ mở rộng của đoạn CD so với đoạn sóng điều chỉnh AB. Mô hình thỏa mãn khi tỷ lệ mở rộng nằm trong khoảng từ 1.618 – 2.618 (hoàn hảo nhất là từ 1.618 – 2.0).

Sau cùng hãy xét đến tỷ lệ thoái lui của đoạn xu hướng CD so với đoạn XA. Trong mô hình này, tỷ lệ 0.886 luôn được xem là hoàn hảo nhất. Bởi nó đảm bảo tỷ lệ risk : reward khả quan hơn so với mức tỷ lệ.

Do đó nếu lựa chọn giao dịch với mô hình con dơi, điểm lý tưởng nhất để trader đặt lệnh là khi D tạo thành mức thoái lui 0.886. Trader chưa cần vội vã vào lệnh nếu chưa nhận thấy tỷ lệ này trong mô hình.

Bước 3: Đặt lệnh giao dịch

Như vừa đề cập, bat pattern được xem là hợp lệ nếu điểm D hình thành và tạo mức thoái lui 0.886 so với đoạn xu hướng XA. Lúc này, bạn cần thiết lập lệnh giao dịch, chốt lời và cắt lỗ.

Tiến hành vào lệnh

Nếu xác định chính xác mô hình con dơi đã hoàn tất, trader cần bắt đầu vào lệnh, cụ thể ở đây là tại điểm D. Nếu là mô hình tăng giá, bạn nếu đặt lệnh mua Buy. Còn với mô hình giảm giá, lệnh bán ra Sell là lựa chọn hợp lý nhất.

Một vài trader không muốn mạo hiểm có thể vào lệnh khi có tín hiệu chắc chắn hơn. Tín hiệu ở đây thường là 1 hoặc 2 cây nến xuất hiện sau điểm D. Thế nhưng nếu áp dụng chiến giao dịch chắc chắn này, bạn cần xác định có thể bỏ lỡ cơ hội kiếm lời tốt nhất. Bởi trong trường hợp thị trường diễn ra biến động mạnh, giá có khả năng bứt phá cực nhanh khiến trader khó lắm bắt thời cơ. Đương nhiên tỷ lệ risk : reward không còn lý tưởng như trước.

Một lựa chọn khác là bạn hãy theo dõi những cây nến xuất hiện tại vị trí điểm D. Sau đó, xét xem có khả năng diễn ra một đợt đảo chiều giá hay không. Nếu có, bạn cần vào lệnh ngay tại điểm D.

Đặt lệnh cắt lỗ

Muốn hạn chế thấp nhất rủi ro, trader nhất định phải áp dụng chiến lược cắt lỗ phù hợp. Theo đó, lệnh cắt lỗ trong mô hình con dơi giảm giá là tại mức giảm giá phía dưới thuộc đáy X, phía trên đỉnh X với mô hình con dơi tăng giá. Vì nếu như giá vượt khỏi mức của điểm X có nghĩa mô hình đã hết hiệu lực.

Đặt lệnh chốt lời

Lệnh chốt lời đặt ra sao trong mô hình con dơi còn tùy theo chiến lược của từng nhà giao dịch. Thông thường sẽ có 3 hướng mục tiêu lợi nhuận được trader lựa chọn.

 • Mức lợi nhuận tối thiểu nên đạt mức giá thuộc điểm C trong mô hình.
 • Mức lợi nhuận mục tiêu tiếp theo nên đạt tại mức giá thuộc điểm A trong mô hình.
 • Nếu thực sự kỳ vọng vào thị trường, bạn có thể đặt mục tiêu lợi nhuận tại điểm E (chính là phần mở rộng ứng với tỷ lệ 1.27 so với đoạn xu hướng XA).

Trong trường hợp cần hạn chế thấp nhất rủi ro, bảo toàn lợi nhuận, trader hãy sử dụng chiến lược giao dịch từng phần. Mục tiêu chốt lời đầu tiên đồng thời có là mục tiêu lợi nhuận tối thiểu. Đây là lúc giá chính thức mức giá thuộc điểm C thiết lập chỉ tiêu TP1.

Đến lúc giá chạm tới điểm C, trader cần thực hiện chốt lời thật nhanh với ½ khối lượng lệnh. Song song với đó hãy dịch chuyển lệnh cắt lỗ đến điểm thấp nhất trong mô hình con dơi tăng giá, và cao nhất với mô hình con dơi giảm giá. Lúc này, 50% lệnh còn lại sẽ hướng đến mục tiêu khi gia giá di chuyển đến đỉnh A.

Giả sử thị trường vẫn tiếp tục tăng và giá vượt khỏi điểm A, trader cần tiếp tục dịch chuyển lệnh cắt lỗ. Đồng thời, hướng đến kỳ vọng giá tiếp tục tăng.

Áp dụng chiến lược đặt lệnh từng phần đảm bảo rằng trader chắc chắn sẽ thu được một phần lợi nhuận khi chốt lời sớm. Mức lời thu về trước đó có thể bù đắp lợi nhuận nếu như thị trường diễn biến không theo mong muốn. Ngược lại nếu như thị trường tiếp tục dịch chuyển theo dự đoán, bạn lại càng kiếm lời hơn.

Minh họa về cách giao dịch với mô hình con dơi tăng và giảm giá

Nắm rõ cách thức giao dịch với mô hình con dơi tăng và giảm giá rất cần thiết nếu bạn muốn thành công khi áp dụng bat pattern.

Giao dịch với mô hình con dơi tăng giá

Trong phần này, chúng ta tiếp tục cùng nhau đi phân tích về cách giao dịch với mô hình con dơi, áp dụng với cặp USD / JPY trên khung thời gian D1.

Nếu chỉ thoạt nhìn, nhiều người sẽ khó phát hiện đây là mô hình giá con dơi. Tuy nhiên, nó vẫn đáp ứng 2 điều kiện cơ bản nhất là điểm C nằm trên đỉnh A, đáy D cao hơn đáy X. Đặc biệt, tỷ lệ Fibonacci hoàn toàn phù hợp với mô hình con dơi – bat pattern. Cụ thể:

 • Đoạn AB đã thoái lui về mức tỷ lệ 0.5 nếu so với đoạn xu hướng XA.
 • Đoạn BC thoái lui về tỷ lệ 0.618 so với đoạn điều chỉnh giá AB.
 • Đoạn CD thoái lui về mức tỷ lệ 0.886 so với đoạn xu hướng XA đồng thời mở rộng đến tỷ lệ 1.27 so với mức đoạn điều chỉnh giá AB.

Tỷ lệ mở rộng 1.27 chưa thực sự thỏa mãn mô hình. Mặc dù vậy ai mất tỉ lệ còn lại đã đáp ứng đủ điều kiện để mô hình con dơi địa hình thành. Đến đây bạn đã có thể bắt đầu thực hiện giao

 • Tiến hành đặt lệnh ngay khi điểm D xuất hiện. Đối với mô hình hình băng giá, lệnh mua nên đặt càng sớm càng tốt ngay sau khi điểm gì có mặt trong mô hình.
 • Bắt đầu đặt lệnh cắt lỗ tại vị trí cách điểm X vài pip.
 • Áp dụng chiến lược chốt lời theo từng phần để bảo toàn lợi nhuận, giảm thấp nhất rủi ro có thể gặp phải.

Giao dịch với mô hình con dơi giảm giá

Tiếp tục với cặp giao dịch GBP / USD theo dõi trên khung thời gian H1. Các mức thoái lui trong mô hình đáp ứng đủ điều kiện để trở thành một bat pattern.

 • Đoạn điều chỉnh giá AB có tỉ lệ thoái lui 0.47 với đoạn xu hướng XA.
 • Đoạn điều chỉnh giá BC có thể điện thoại lùi 0.6 18 nếu so với đoạn điều chỉnh giá AB.
 • Đoạn điều chỉnh giá CD có mức thoái lui 0.886 so với đoạn xu hướng XA. Đồng thời, mở rộng 1.870 nếu so với đoạn điều chỉnh giá AB.

Nếu như mọi tỷ lệ giá đã đáp ứng điều kiện để tạo thành mô hình con dơi, trader hãy tự tin bắt đầu thực hiện giao dịch.

 • Sau khi điểm D xuất hiện, bạn hãy đặt lệnh bán ra Sell. Bởi Đây là một tín hiệu cho thấy thị trường bắt đầu đảo chiều từ tăng giá sang giảm giá.
 • Lệnh dừng lỗ đặt tại vị trí trên điểm X khoảng vài pip.
 • Áp dụng chiến lược chốt lời theo từng phần. Theo như hình minh họa, giá đã giảm khá sâu, mục tiêu lợi nhuận nên đặt theo tình hình thực tế của chuyển động giá.

Điểm D thường xuyên xuất hiện những mô hình đảo chiều giá. Do đó, trader cần đặc biệt chú ý đến vị trí này. Bản thân mô hình con dơi – bat pattern vốn đã có độ tin cậy cao. Nếu như có thêm cả tín hiệu đảo chiều, hiệu quả giao dịch lại càng lớn hơn.

Tổng kết

Mô hình con dơi – bat pattern rất hay có mặt trong biểu đồ theo dõi hướng dịch giá. Nó cung cấp nhiều tín hiệu hữu ích với các nhà giao dịch. Bat pattern sẽ có hiệu lực khi đoạn sóng điều chỉnh CD đạt tỷ lệ thoái lui 0.886 so với đoạn xu hướng XA. Có nghĩ khi mô hình kết thúc, giá luôn đi theo xu hướng của đoạn XA. Từ phần chia sẻ trên đây, mong rằng bạn có thể hiểu hơn về tính chất và cách giao dịch với mô hình con dơi!