Tìm hiểu mô hình lá cờ là gì? Hướng dẫn giao dịch chuẩn

Review Mô hình lá cờ là gì? Hướng dẫn giao dịch với mô hình lá cờ là ý tưởng trong content hôm nay của Sen Tây Hồ. Đọc content để biết đầy đủ nhé.

Nếu mới bắt đầu làm quen với phân tích kỹ thuật, trader cần đặc biệt chú ý tìm hiểu mô hình lá cờ. Nhìn chung, đây là mô hình không khó để nhận diện, tín hiệu nó cung cấp cho trader rất đáng tin cậy. Vậy chính xác mô hình lá cờ là gì? Được phân loại ra sao? Làm thế nào để giao dịch với mô hình lá cờ? Mọi bật mí sẽ ngay trong phần tổng hợp dưới đây của Sen Tây Hồ.mo-hinh-la-co

Mô hình lá cờ là gì?

Mô hình lá cờ (flag) đơn giản là một mô hình giá tiếp diễn rất hay được sử dụng trong phân tích kỹ thuật. Mô hình này được hình thành khi thị trường diễn ra biến động mạnh, giá nghiêng về một hướng. Sau đó, giá lại dần tích lũy tại một biên độ hẹp. Đúng như tên gọi flag (lá cờ), mô hình lá luôn được cấu thành từ hai thành phần chính. Bao gồm:

 • Cột cờ đại diện cho xu hướng khởi đầu 
 • Lá cờ đại diện cho thời kỳ tích lũy

Mô hình lá cờ được phân loại thành 2 dạng. Đó là mô hình cờ tăng và mô hình cờ giảm (Sen Tây Hồ sẽ đề cập chi tiết trong phần sau).

2 Mô hình flag cơ bản 

Theo như hướng dịch chuyển tăng giảm của giá cả thị trường, mô hình lá cờ đã được phân loại thành 2 dạng chính.

Mô hình cờ tăng – Bullish Flag

Đây là mô hình cho biết giá đang dịch chuyển đi lên. Để nhận dạng mô hình cờ tăng, bạn hãy dựa vào những đặc điểm sau đây.

 • Mô hình sẽ khởi đầu bằng một xu hướng tăng (phần cột cờ trong mô hình).
 • Khi cột cờ đã hình thành xong, giá có xu hướng dịch chuyển tiền điện biên độ nhỏ, thường giảm xuống dưới một chút. Người ta gọi phần này là lá cờ. Trong mô hình flag, 2 mép của lá cờ cần phải song song với nhau.
 • Một mô hình cờ tăng chuẩn phần lá cờ không nên giảm xuống thấp hơn ½ so với cột cờ.
 • Nếu như giá vượt lên trên kênh tích lũy, trader có thể xem đây là tín hiệu bán ra. Khi đó giá thường có xu hướng dịch chuyển song song với hướng cột cờ hình thành trước đó.

Mô hình cờ giảm – Bearish Flag

Trái ngược với mô hình cờ tăng chính là mô hình cờ giảm. Nếu muốn muốn xác định mô hình cờ giảm, bạn nên đối chiếu với những đặc điểm sau.

 • Khởi đầu từ một đợt giảm giá, từ đó hình thành phần cột cờ.
 • Khi phần cột cờ đã chính thức hình thành, giá thường dịch chuyển trong một biên độ hẹp và có xu hướng dốc lên phía trên. Hai mép của lá cờ lúc này cần phải song song với nhau.
 • Trong mô hình từ giảm giá, phần lá cờ không được tăng cao quá ½ so với phần cột cờ.
 • Trong trường hợp giá bị phá xuống bên dưới kênh tích lũy, trader có thể xem đây là tín hiệu bán. Tiếp đó, giá được dự đoán là sẽ dịch chuyển xuống phía dưới song song với hướng của cột cờ vừa hình thành.

Mô hình từ tăng có thể dễ dàng nhận biết chỉ bằng mắt thường. Thế nhưng nếu muốn đảm bảo chắc chắn hơn, Bạn nên tìm kiếm một vài tín hiệu quan trọng khác. Chẳng hạn như:

 • Cột cờ cần đảm bảo có độ dốc cao, thậm chí là gần như thẳng đứng. Khi đó xu hướng tiếp diễn lại càng mạnh mẽ hơn.
 • Lá cờ càng nhiều càng tốt.

Mô hình lá cờ cho biết điều gì về tâm lý giao dịch?

Mô hình cờ tăng hay giảm luôn bắt đầu từ một đợt tăng hoặc giảm giá cực mạnh. Nó cho thấy nguồn nội lực cực mạnh đã được khởi động, bên mua hoặc bên bán đã bắt đầu khống chế thị trường.

Vậy nên, giá thường có xu hướng tăng nhanh hoặc giảm mạnh. Phần đông trader đã chọn cách chốt lời làm cho giá bị thoái lui hoặc tạm ngưng. Khi giá tích lũy đủ, lệnh mua hoặc bán lại tiếp tục bổ sung. Kết quả, giá lại bị đẩy theo xu hướng tiếp diễn.

Tín hiệu giao dịch thường xuất hiện trong trường hợp giá phá mỡ mô hình lá cờ. Có nghĩa giá dịch chuyển và vượt khỏi đường kháng cự trong mô hình cờ tăng giá, xuyên qua đường hỗ trợ đối với mô hình cờ giảm.

Giá dịch chuyển sau phải phá vỡ mô hình. Nó phải phá vỡ chiều dài của cột cờ đã hình thành trước đó. Và như vậy, khi xu hướng giá đi trước càng lớn, mục tiêu giá của mô hình lại phải càng lớn theo.

Cách giao dịch với mô hình lá cờ 

Mô hình lá cờ cung cấp đến người dùng tín hiệu có độ tin cậy cao. Tuy nhiên chúng sẽ chỉ thực đáng tin khi mô hình hội tụ đầy đủ các điều kiện cơ bản. Dưới đây Sen Tây Hồ xin hướng dẫn mọi cách giao dịch với mô hình lá cờ theo cách đơn giản nhất.

Chọn điểm vào lệnh

Nếu như nhận thấy mô hình tình cờ tăng không xuất hiện, giải pháp lý tưởng lúc này là bạn hãy vào lệnh mua ngay khi giá bị phá vỡ. Còn đối với cờ giảm, lệnh bán nên đặt khi giá bắt đầu phá vỡ đường hỗ trợ nằm dưới.

Cách đặt lệnh dừng lỗ và chốt lời

Một lệnh giao dịch không bao giờ có thể đảm bảo thành công 100%, nguy cơ thất bại luôn hiện hữu. Do đó, bạn cần đặt lệnh dừng lỗ nhằm giảm đi phần nào rủi ro trong trường hợp thị trường diễn biến không thuận lợi.

Thông thường lịch từng lỗ nên đặt ở vị trí biểu tượng lá cờ trong mô hình tăng. Còn đối với mô hình cờ giảm, lệnh dừng lỗ nên đặt ở vị trí phía trên lá cờ. Còn về lệnh chốt lời, cách thức đặt còn phụ thuộc vào chiến lược giao dịch của từng trader.

 • Đối với chiến lược đánh nhanh rút gọn: Chiều rộng của lá cờ được xem là khoảng chốt lời lý tưởng. Có nghĩa nếu trong giai đoạn hình thành lá cờ, giá dịch chuyển theo biên độ bằng hoặc xấp xỉ 20 pip, đồng nghĩa mức chốt lời của bạn cũng tương ứng với 20 pip.

Thường thì sau một giai đoạn tăng hoặc giảm cực mạnh không khó để thị trường đạt mức lợi nhuận kỳ vọng như trên. Thế nhưng nhược điểm khi áp dụng cách chốt lời này lại là khoảng chốt lời lại gần như bằng với chính khoảng dừng lỗ. Như vậy, tỷ lệ risk/reward chỉ có thể đạt 1/1.

 • Chiến lược kiên nhẫn chờ đợi: Bạn cần tính toán chi tiết số pip trên phần cột cờ. Theo đó, số pip này được tính từ đáy của lá cờ trong mô hình cờ tăng giá, từ đỉnh lá cờ trong mô hình cờ giảm giá.

Lưu ý khi giao dịch

Mô hình cờ tăng không phải lúc nào cũng đem về thắng lợi cho trader. Trong một vài trường hợp, bạn có thể bị rơi vào bẫy giá.

Hiện tượng này xuất hiện khi giá dường như đã vượt khỏi vùng cản giá nhưng sau đó lại bị đẩy lại vùng hoạt động cũ. Để gia tăng thành công khi giao dịch, trader nên truyện cho đến khi giá đóng lại, mô hình chính thức hình thành. Sau đó mới đặt lệnh theo hướng dẫn trên.

Trader không nên quá tin tưởng vào cản giá trong mô hình cờ tăng hoặc vượt vùng hỗ trợ trong mô hình cờ giảm. Chúng sẽ không đáng tin cậy nếu biến động giá không được chống lưng mạnh mẽ bởi khối lượng giao dịch.

Khi khối lượng giao dịch quá thấp dễ khiến trader nhận định không chính xác xu hướng, quyết định đặt lệnh khó mà mang về hiệu quả cao.

Mô hình lá cờ không nên sử dụng một cách độc lập. Thay vào đó, bạn nên kết thêm ít nhất một công cụ chỉ báo khác. Ví dụ như chỉ báo RSI chẳng hạn. Chỉ báo này giúp ích rất nhiều trong quá trình trader xác định hướng di chuyển giá cả.

Tổng kết

Mô hình lá cờ cung cấp đến nhà giao dịch tín hiệu tương đối tin cậy, vô cùng cần thiết trong khi đặt lệnh giao dịch. Mô hình cây cờ hình thành khi thị trường xuất hiện một đợt biến động giá cực mạnh, sau đó giá tích lũy ở biên độ hẹp. Mong rằng chia sẻ của Sen Tây Hồ đã cung cấp đến bạn kiến thức phân tích kỹ thuật hữu ích!