Module là gì? Chi tiết về ý nghĩa của module chuẩn nhất

Module hay mô đun là một thuật ngữ rất phổ biến và được dùng trong rất nhiều lĩnh vực như trong dạy học, tin học, xây dựng, thiết kế website…Nhưng liệu bạn có thực sự biết chính xác module nghĩa là gì không? Ứng dụng và ý nghĩa thật sự của mô đun trong từng lĩnh vực là gì không. Và trong bài viết dưới đây của Sen Tây Hồ sẽ chia sẻ đến bạn đọc tất cả các kiến thức bổ ích liên quan đến thuật ngữ rất phổ biến này nhé.

moduleTổng quan Module là gì?

Module hay Mô đung là một đơn vị nhỏ để cấu thành lên một tổng thể, chức năng lớn, mỗi module sẽ đảm nhận một chức năng riêng biệt. Một tổng thể sẽ bao gồm nhiều module khác nhau. Mỗi một Module sẽ thực hiện chức năng và nhiệm vụ riêng của mình.

Bạn có thể hiểu nôm na giống như sự hoạt động của một công ty cần đến từng bộ phận riêng biệt và bộ phận này được gọi là Module. Chỉ khi tất cả các Module cùng là việc và phối hợp ăn ý với nhau thì mới có thể phát triển được.

Hiện nay, thuật ngữ Module được sử dụng cho rất nhiều các lĩnh vực khác nhau. Chính vì vậy nếu bạn tìm kiếm Module là gì thì sẽ có rất nhiều các câu hỏi khác như PV Module là gì? HKCMD Module là gì? Module quang là gì? Module là gì trong tin học? Module là gì trong thiết kế website? Module là gì trong điện tử hiện ra cho bạn.

Tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn ý nghĩa của tất cả thuật ngữ trên nhé.

Module trong dạy học là gì

Đây là một chương trình, một đơn vị dạy học độc lập. Với cấu trúc đặc biệt chứa đựng mục tiêu lẫn nội dung và phương pháp dạy học nhằm phục vụ người học. Các Module sẽ được kết nối với nhau tạo nên một thể hoàn chỉnh và độc lập.

Ý nghĩa của Module trong tin học

Module chính là một bộ phận giữ vai trò cũng như nhiệm vụ nào đó có trong hệ điều hành hay trong máy tính. Nếu là một chương trình máy tính thì Module chính là đơn vị có khả năng thực hiện nhiệm vụ riêng của nó. Còn đối với chương trình tích hợp Module lại chính là đơn vị có thể xử lý văn bản một cách độc lập và riêng biệt.

Ví dụ cụ thể nếu bạn tạo ra một phần mềm có tên gọi B với các chức năng 1,2,3 thì bạn có thể chia B ra nhiều Module khác nhau, khi đó mỗi 1,2,3 lại có các chức năng khác nhau được xử lý bởi Module. Sau đó bạn chỉ cần tạo ra một Module mới có chức năng liên kết các 1,2,3 để tạo ra B.

Đối với trường hợp là hệ thống máy tính thì việc chia thành các Module khác nhau cũng khiến cho hệ thống được phân chia rõ ràng hơn. Khi xảy ra các sai sót hay sự có cũng có thể dễ dàng xử lý hơn.

Module trong thiết kế website là gì

Module trong thiết kế Website được hiểu là chức năng tạo thành và có thể tháo rời mà người lập trình tạo ra. Thông thường một Website sẽ được chia thành nhiều Module khác nhau. Cụ thể:

Module tìm kiếm:

Module tìm kiếm được thiết kế gồm: phần tìm kiếm nhanh và phần tìm kiếm nâng cao. Giúp người truy cập web có thể tìm thông tin một cách nhanh nhất.

Module Logo Module:

Giúp việc đăng tin công ty hay các thông tin khác. Giúp người quản trị website thuận lợi trong việc quản trị. Tin tức được chia thành nhiều nhóm tin, mỗi nhóm tin lại chia thành nhiều bài viết. Mọi thông tin đều chứa các thẻ meta, h1 – h6, giúp việc SEO tăng thứ hạng tìm kiếm.

Module Map Module:

Giúp khách hàng có thể tìm đường đi trên bản đồ, thể hiện sự chuyên nghiệp phục vụ khách hàng

Module slideshow:

Được lập trình chạy được trên các thiết bị điện thoại di động như: iOS (Iphone, Ipad), Android, windows phone. Với module slideshow trình diễn các hiệu ứng ảnh.

Module menu:

Module menu được thiết kế theo nhiều cấp. Hệ thống module điều hướng (menu) giúp người truy cập website đi đến các nhóm tin, nội dung tin.

Ý nghĩa của Module trong xây dựng – kiến trúc

Module được hiểu là đơn vị quy ước được dùng để đo kích thước ở các bộ phận kết cấu và kiến trúc với nhau. Với mục đích để các bộ phận phối hợp với nhau tạo nên kết quả tốt. Việc điều hợp kích thước lặp đi lặp lại càng nhiều lần thì càng mang lại kết quả tốt trên thực tế sử dụng.

Có thể hiểu đây là quá trình chọn lựa nghiên cứu những kích thước điển hình để thống nhất hóa trong xây dựng. Hạn chế các kiểu kích thước cũng cũng như sự thay đổi không mong muốn trong quá trình thi công xây dựng.

Module trong điện tử là gì

Đây chính là tập hợp các cuộn cảm, transistor, điốt, tụ điện (Linh kiện điện tử) nhằm thực hiện một chức năng nhất định trên một bo mạch đã được gắn kết.

Module quang là gì?

Module quang Small Form Factor (SFP) là một đơn vị không thể thiếu của hệ thống mạng. Đây chính là bộ phận Module nhỏ gọn dùng để thu phát quang.

Thiết bị này có khả năng chống nóng, có khe cắm và có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Module có thể sử dụng được cả đối với mạng thông tin doanh nghiệp cũng như mạng viễn thông.

PV module là gì?

Hay còn được gọi là Mô-đun PV được đơn vị được dùng để do cảm biến nhiệt trong hệ thống kiểm soát điện năng lượng mặt trời. Sau đó nó kiểm tra toàn bộ vị trí tiến hành bảo dưỡng cũng như quản lý hiệu quả.

Lời kết

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn được phần nào ý nghĩa của từ module phải không nào? Tùy theo từng lĩnh vực khác nhau mà ý nghĩa của từ này cũng thay đổi. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian cho bài viết. Hãy thường xuyên theo dõi chuyên mục Thông tin hữu ích của Sen Tây Hồ để liên tục cập nhật những kiến thức thú vị và bổ ích mỗi ngày bạn nhé!