Tìm hiểu Momentum là gì? Cách phân tích chỉ báo momentum

Sự thật về Momentum là gì? Cách phân tích chỉ báo momentum chính xác là conpect trong nội dung hiện tại của Sen Tây Hồ. Đọc nội dung để biết chi tiết nhé.

Chỉ báo momentum là thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực tài chính. Nó thể hiện xu hướng biến động liên tục của nền kinh tế. Vậy cụ thể momentum là gì? Theo dõi phân tích của chuyên gia ngay dưới đây nhé!momentum-la-gi

Momentum là gì?

Đối với những người mới bước chân vào ngành kinh tế thì chắc hẳn đều thắc mắc momentum là gì? Hiểu theo cách đơn giản nhất, đây là chỉ số đo lường dùng để phân tích kỹ thuật. Sự biến động của chỉ số momentum hàng ngày chính là thay đổi lên xuống của giá chứng khoán trên sàn giao dịch. Dựa vào đó, các nhà đầu tư có đánh giá tổng quan về tình hình chứng khoán trong thời gian gần đây.

Bên cạnh đó, chỉ báo momentum có liên quan mật thiết đến xu hướng thị trường. Các nhà đầu tư tài chính căn cứ vào đó để đưa ra suy luận logic nhất về tình hình biến động chứng khoán. Có hai xu hướng sẽ xảy ra là: Đảo chiều hoặc tiếp tục tăng. Khả năng giá cổ phiếu “nằm bất động” ít có cơ hội xảy ra.

Để đưa ra các quyết định chính xác hơn khi giao dịch, các trader có thể kết hợp quan sát thêm đường trung bình di động MA. Đây là đường trung bình cộng thể hiện trên biểu đồ chứng khoán trong khoảng thời gian nhất định. Cùng với đó, các chỉ báo RSI đóng vai trò rất quan trọng. Nó là công cụ đo lường cần thiết giúp các trader nắm được tốc độ biến động của giá chứng khoán.

Chỉ báo momentum có đặc điểm gì?

Mỗi chỉ số trong phân tích tài chính đều có đặc điểm riêng biệt. Không chỉ hiểu được momentum là gì, chúng ta còn cần biết điểm đặc trưng của momentum như thế nào. Từ đó tránh được sai lầm đáng tiếc xảy ra trong quá trình giao dịch chứng khoán.

Chỉ báo momentum được dùng ở bất cứ thời điểm nào hay khoảng thời gian nào. Đường 100 là mức trung bình của trên biểu đồ chứng khoán. Nếu momentum càng cách xa đường 100 theo hướng đi lên thì chứng tỏ giá cổ phiếu đáng biến động mạnh. Đây là “vùng đất màu mỡ” cho các nhà đầu tư tài chính để thu về khoản lợi nhuận lớn.

Ngược lại, khi quan sát biểu đồ cho thấy momentum dưới 100 thì giá cổ phiếu đang giảm. Chẳng hạn như: momentum = 90% thì giá đang giảm mạnh hơn 89%. Lúc này, nhà đầu tư nên thận trọng và đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất để tránh “mất cả chì lẫn chài”. Không ít trader đã chọn giải pháo bán tháo cổ phiếu để bảo toàn số vốn còn lại.

Hướng dẫn đọc chỉ số momentum chuẩn xác nhất

Chỉ báo momentum xuất hiện thường xuyên trên thị trường chứng khoán. Đối với các trader đầu tư mạnh tay thì momentum có ảnh hưởng không nhỏ tới “túi tiền”. Mức độ mạnh yếu của momentum quyết định tới giá chứng khoán tăng giảm theo thời gian.

Khi theo dõi biểu đồ chứng khoán chung tại các sàn giao dich, bạn cần có cái nhìn tổng quan nhất. Giá hiện tại của chứng khoán cao hơn phiên giao dịch trước đó nếu chỉ báo momentum lớn hơn 100. Đồng thời, các trader cũng cần quan tâm đến những cổ phiếu đang theo chiều giảm sút. Tỷ giá giao dịch thấp hơn ngày trước đó nếu momentum nhỏ hơn 100.

Cách tính momentum là kiến thức cơ bản nhất mà các trader cần hiểu rõ và áp dụng nhuần nhuyễn. Nhờ ứng dụng của khoa học kỹ thuật, chỉ số momentum đã được máy moc tính toán rất chính xác. Tham gia các nền tảng giao dịch tiên tiến, trader không cần mất thời gian tính momentum. Chỉ với một vài cú nhấp chuột nhanh chóng, các thông tin mà nhà đầu tư cần sẽ hiển thị ngay lập tức.

Cách dùng momentum trong thị trường Forex

Chỉ báo momentum gắn liền với các giao dịch diễn ra hàng ngày, hàng giờ trong lĩnh vực tài chính. Để có thẻ sử dụng momentum linh hoạt trong từng hoàn cảnh thì cần phân tích theo nhiều khung thời gian.

Nếu chỉ phân tích momentum trong khoảng thời gian ngắn thì sẽ khó đánh giá bức tranh tổng quan. Từ đó ảnh hưởng đến quyết định đầu tư tài chính. Giải pháp tốt nhất là phân tích trọn vẹn khung từ thời gian dài nhất đến ngắn nhất.

Biểu đồ đầu tiên mà các trader nên áp dụng là trên khung H4 rồi kết thúc ở biểu đồ giờ. Nó phù hợp với phân tích momentum trong swing trading. Còn nếu theo dõi các giao dịch hàng ngày thì nên bắt đầu với H4, tiếp đó đến H1 và dừng lại ở M30.

Kinh nghiệm của các chuyên gia trong lĩnh vực chứng khoán cho biết khung thời gian ngắn áp dụng để đọc momentum hàng ngày. Còn nếu bạn muốn xác định xu hướng chung thì cần theo dõi khung thời gian dài. Thêm vào đó, trader có thể kết hợp một số công cụ đắc lực như: Biểu đồ hỗ trợ kháng cự, nến Nhật hay đường xu hướng để đưa ra những đầu tư thu lời.

Hy vọng qua những thông tin trên đây của Sen Tây Hồ, bạn đã hiểu momentum là gì? Đồng thời nắm được những đặc điểm cơ bản về loại chỉ báo này. Hãy chăm chỉ rèn luyện trên các sàn giao dich và tích cực học hỏi kinh nghiệm để nâng cao tay nghề. Chúc bạn thành công!