MVP là gì? Tìm hiểu ý nghĩa chính xác và phổ biến của MVP

MVP là từ viết tắt của một thuật ngữ trong tiếng anh được dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhưng trong đó lĩnh vực game online và game offline được dùng nhiều nhất. Cụm từ này lần đầu xuất hiện và được dùng chủ yếu trong game liên minh huyền thoại, game liên quân và sau đó được nhiều game thủ dùng cho các tựa game tương tự.

Liệu bạn có hiểu MVP là gì không? Cũng như ý nghĩa chuẩn nhất của cụm từ MVP này không? Vì vậy, trong bài viết hôm nay, nhà hàng Sen Hồ Tây sẽ chia sẻ đến bạn tất cả những kiến thức liên quan đến MVP. Cùng theo dõi để biết nhé!MVP-la-gi

MVP là gì?

MVP là gì trong game

MVP là một từ viết tắt được sử dụng lần đầu tiên và thường xuyên trong game liên minh huyền thoại. Trong đó MVP có thể được viết tắt dựa theo một trong những từ dưới đây:

  • Most Valuable Player: Là người chơi có thành tích tốt nhất cũng là người gọi như là cân team của cả team trong cả trận đấu đó.
  • Most Valuable Professional: Có thể hiểu theo nghĩa là người chơi xuất sắc nhất trận đấu đó, với cả team địch và team mình.

Ý nghĩa của MVP trong game

MVP là danh hiệu đánh giá sự đóng góp của người chơi, sự ảnh hưởng và những nỗ lực của các người chơi trong trận đấu. Dù trận đấu thắng hay thất bại thì mỗi đội cũng sẽ đều có một người có danh hiệu MVP. MVP giúp đánh giá phần nào được khả năng của người chơi trong các đội.

Trong nhiều loại game khác hay trong liên quân thì MVP là danh hiệu cao quý mà bất cứ game thủ nào khi ở trong game cũng muốn đạt được. Bởi thế mà mọi người luôn cố gắng chơi thật tốt để có thể nhận được danh hiệu này, một phần để chứng tỏ kỹ năng chơi game của chính mình và thể hiện bản lĩnh của một game thủ.

Việc đạt được MVP trong mỗi trận game cũng là niềm vui và tạo động lực cho mỗi game thủ ở những trận game sau khi chơi cùng những người bạn của mình.

Nhưng không phải ai cũng có thể đạt được thành tích này, bạn phải cố gắng rất nhiều trong mỗi ván chơi, vì bạn phải cạnh tranh với những người cùng chơi game khác, phải thể hiện được skill của mình hơn những khác luôn luôn là điều không dễ.

Điều kiện để đạt được MVP trong game

Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu sơ quá làm gì để đạt được MVP trong liên minh huyền thoại. Để đạt được MVP quả thật không hề dễ dàng nhưng không phải là không thể, người chơi cần có:

– Chỉ số hạ gục đối phương nhiều hơn những người cùng chơi.

– Căn cứ vào việc hỗ trợ và phối hợp cùng với đồng đội trong team, điều này tất yếu phải có.

– Chỉ số mạng bị chết trong ván chơi đó là rất thấp, vì nó thể hiện được thao tác kĩ năng của bạn.

– Cùng với đó là kỹ năng quan sát trên bản đồ, giao tranh cận chiến

– Cuối cùng là căn cứ vào điểm chiến thắng trong solo tay đôi với người cùng chơi của đối phương. Thắng sẽ được nhiều điểm cộng và có cơ hội giành MVP.

– Điều cũng quan trọng là team bạn phải giành được chiến thắng trước đối phương để mang về điểm cộng cho cả team và riêng cá nhân game thủ nhận được MVP.

MVP là gì trong lĩnh vực kinh tế, Start up

Thuật ngữ MVP còn có một cách hiểu khác trong lĩnh vực kinh tế, Start up đó là tên viết tắt của cụm từ Minimum Viable Product, được hiểu là phiên bản rút gọn của một sản phẩm, thường được tung ra thị trường để dùng thử trước khi phiên bản đầy đủ chính thức ra đời.

Dù là phiên bản rút gọn nhưng MVP cũng cần đảm bảo các yêu cầu về chất lượng, nhu cầu của người dùng để khách hàng có thiện cảm với dòng sản phẩm chuẩn bị ra mắt. Khái niệm MVP này thường được ứng dụng trong lĩnh vực kinh tế, công nghệ thông tin, ứng dụng di động, phần mềm.

Ví dụ trong trong lĩnh vực phát triển ứng dụng di động, MVP là một phiên bản rút gọn của một ứng dụng, thường được phát hành ra thị trường trước khi ra mắt chính thức ứng dụng.

Ý nghĩa của phát hành MVP

MVP sẽ giúp bạn nghiên cứu nhu cầu thị trường, kiểm tra các giả thiết bạn đặt ra. Nếu thành công bạn có thể bắt đầu các bước tiếp theo của dự án, bổ sung nhân lực cho các thử nghiệm tiên tiến hơn, cao cấp hơn. Cứ như vậy sản phẩm của bạn sẽ liên tục được nâng cấp, cải tiến và có thêm người dùng.

Với một MVP, bạn có thể khẳng định ý tưởng của bạn, hợp lệ hóa sản phẩm của bạn, mọi người sẽ biết bạn là người đầu tiên nghĩ ra nó.

MVP giúp bạn nhận được phản hồi từ người dùng. Khi bạn theo dõi và phân tích các dữ liệu này, bạn có thể sửa lỗi, thêm các tính năng, cải thiện sản phẩm cuối cùng cũng như xây dựng một cơ sở người dùng trung thành sau này cho sản phẩm.

Quy trình Lean Startup

MVP là khái niệm nòng cốt của trong Lean Startup. Quy trình Lean Startup bao gồm 3 giai đoạn phát triển thành vòng lặp.

  • Build (Xây dựng): Phát triển MVP với 1 vài tính năng quan trọng.
  • Measure (Đo lường): Đưa sản phẩm đến với các đối tượng người dùng/khách hàng tiềm năng để đánh giá tính hiệu quả.
  • Learn (Học hỏi): Tiếp nhận các phản hồi từ phía người dùng, thêm bớt, cải thiện, bổ sung các yếu tố cần thiết.

Lời kết

Qua những thông tin mà Sen Tây Hồ chia sẻ, hy vọng rằng những thông tin trên đã truyền tải đến cho bạn đọc dù không phải là game thủ cũng có được những kiến thức thú vị về MVP mà có thể trong tương lai các bạn sẽ cần dùng đến.