Tìm hiểu cụ thể Napas là gì? Cách đăng ký và sử dụng Napas

Sự thật về Napas là gì? Cách đăng ký và sử dụng Napas là chủ đề trong bài viết hiện tại của Sen Tây Hồ. Tham khảo bài viết để biết chi tiết nhé.

Thanh toán không tiền mặt ngày càng được khuyến khích. Chính bởi vậy vô số các ứng dụng, thẻ thanh toán đã ra đời. Nếu như mua hàng tại nước ngoài, bạn cần sử dụng thẻ Visa/Mastercard hoặc một số cổng thanh toán khác. Tại Việt Nam cũng đã có nhiều tiện ích, thẻ thanh toán hỗ trợ việc chi trả mua sắm và nhiều dịch vụ khác, trong đó phải kể đến Napas. Vậy Napas là gì? Làm sao để đăng ký và sử dụng Napas?napas-la-gi

Napas là gì?

Napas hay National Payment Services là một dạng thẻ thanh toán nội địa, phát hành bởi công ty CP Thanh toán Quốc gia Napas Việt Nam. Napas thực hiện chức năng tương tự như thẻ thanh toán nội địa ATM. Có nghĩa khách hàng sẽ sử dụng loại thẻ thành để để thanh toán một số dịch vụ, sản phẩm tại hệ thống đã chấp nhận Napas. Bên cạnh đó, người dùng còn dễ dàng rút tiền như khi sử dụng thẻ ATM.

Sở hữu chức năng cần giống với một thẻ ATM nhưng nếu muốn rút tiền từ thẻ Napas, bạn chỉ có thể thực hiện tại hệ thống máy rút thuộc ngân hàng đã liên kết với Napas. Hiện tại, khách hàng có thể thực hiện rút tiền từ thẻ Napas tại gần 17.000 cây ATM.

Ngoài ra, chủ sở hữu thẻ Napas còn dễ dàng thanh toán dịch vụ, sản phẩm tại hơn 200.000 điểm đặt máy POS. Trong năm 2019, đơn vị phát hành thẻ Napas đã cho ra đời dạng thẻ chip với tính bảo mật cao hơn hẳn thế hệ thẻ trước đây.

Thẻ Napas và thẻ Visa/Mastercard có gì khác nhau?

Về bản chất, cả thẻ Napas và thẻ Visa/Mastercard đều khá tương đồng nhau về chức năng. Theo đó, người dùng sẽ sử dụng chúng để rút tiền, thanh toán hóa đơn sản phẩm dịch vụ. Tuy nhiên điểm khác biệt lớn nhất giữa thẻ Napas và thẻ Visa/Mastercard lại nằm ở phạm vi sử dụng.

Napas là loại thẻ thanh toán nội địa của Việt Nam. Do đó, khách hàng chỉ có thể sử dụng nó trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam. Còn với thẻ Visa và thẻ Mastercard, chúng lại có hiệu lực sử dụng trên toàn cầu. Có nghĩa cho dù ở bất kỳ đâu trên thế giới, chủ sở hữu thẻ Visa/Mastercard đều có thể thực hiện rút tiền, thanh toán hóa đơn hàng hóa, dịch vụ.

Lợi ích khi sử dụng cổng thanh toán Napas là gì?

Mặc dù chỉ có hiệu lực sử dụng trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam nhưng Napas vẫn là một trong những loại thẻ thanh toán rất đáng sử dụng.

Mạng lưới liên kết rộng khắp

Hiện nay, đơn vị phát hành Napas đã liên kết với 48 ngân hàng tại Việt Nam. Điểm hỗ trợ khách hàng thực hiện giao dịch rút tiền tại gần 17.000 điểm đặt máy ATM. Ngoài ra, khách hàng cần thiết hàng thanh toán tại hơn 200.000 máy POS trên toàn quốc.

Với mạng lưới rộng khắp như vậy, chủ thẻ Napas hầu như không gặp bất kỳ khó khăn nào khi sử dụng loại thẻ thanh toán này. Khi đi du lịch hay công tác, bạn chỉ cần mang theo thẻ Napas mà khá cần phải giữ tiền mặt, cực kỳ thuận lợi và an toàn.

Bảo mật theo tiêu chuẩn toàn cầu

Từ năm 2019, tất cả thẻ Napas mới phát hành sẽ được gắn chip bảo mật theo tiêu chuẩn quốc tế. Việc tăng cường chip bảo mật đã giảm đi đáng kể tình trạng khách hàng bị mất tiền. Đồng thời, tội phạm cũng khó có thể làm giả thẻ. Người dùng có thể hoàn toàn an tâm sử dụng thẻ Napas tại bất kỳ đâu trên lãnh thổ Việt Nam.

Cho phép chuyển tiền nhanh 24/7

Không chỉ hỗ trợ khách hàng rút tiền, Napas còn hỗ trợ khách hàng thực hiện chuyển tiền nhanh 24/7. Khi đã kết nối tài khoản Napas với Internet Banking, bạn đã thoải mái chuyển tiền nhanh cả trong và ngoài hệ thống.

Có nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn

Nhằm thu hút thêm nhiều khách hàng tham gia sử dụng thẻ thanh toán Napas, phía đơn vị phát hành thẻ đã đưa ra vô cùng khuyến mãi. Có nghĩa khi sử dụng thẻ Napas để thanh toán tại những đơn vị liên quan như Tiki, Vietnam Airline, Vinmart,.. Khách hàng sẽ được hưởng ưu đãi giảm, tham gia các sự kiện tri ân đặc biệt.

Hạn mức chuyển tiền qua thẻ Napas là bao nhiêu?

Napas cho phép khách hàng chuyển sang 24/7 với mức phí hợp lý. Hạn mức chuyển khoản tối đa lên đến 300 triệu đồng / giao dịch. Đây là hạn mức khá cao nếu so sánh với một số cổng thanh toán khác.

Cập nhật phí chuyển tiền trên Napas

Từ ngày 25/2/2020, khách hàng chuyển tiền với giá trị dưới 500.000đ sẽ không phải trả phí giao dịch. Cụ thể, có 17 ngân hàng liên kết với Napas để triển khai chương trình miễn phí chuyển tiền này. Bao gồm một số ngân hàng lớn như:

 • Ngân hàng Techcombank
 • Ngân hàng MB
 • Ngân hàng VietCapital Bank
 • Ngân hàng VPBank
 • Ngân hàng SeABank
 • Ngân hàng OCB

Bốn ngân hàng lớn khác là BIDV, Kienlongbank, Saigonbank và ngân hàng Coopbank sẽ tính phí 2.000đ / giao dịch. Nhìn chung, mức phí giao dịch này không phải quá cao nếu khách hàng chuyển tiền trên một số nền tảng khác.

Đối với các ngân hàng còn lại, phí giao dịch thường dao động trong khoảng từ 2.500đ đến 10.000 cho mỗi giao dịch tối thiểu. Dự kiến trong thời gian tới đây sẽ có thêm nhiều ngân hàng tham gia cùng Napas để triển khai chương trình miễn phí hoặc giảm phí giao dịch. Dựa vào chương trình cực mạnh giảm phí giao dịch mà khối lượng luân chuyển tiền vào cuối đã tăng gấp đôi.

Cách đăng ký tài khoản thẻ Napas với nhà bán hàng

Nếu muốn thực hiện các tiện ích thanh khoản, chuyển tiền, rút tiền,.. Trước tiên, nhà bán hàng cần tiến hành đăng ký một tài khoản Napas và thiết lập một vài liên kết cơ bản.

Đầu tiên, nhà bán hàng cần liên hệ trực tiếp với Napas để tiến hành ký hợp đồng. Hợp đồng có hiệu lực, Napas cho người dùng phần thông tin cần thiết để đăng nhập vào tài khoản. Bao gồm:

 • Merchant ID: ID người bán hàng
 • Access code: Mã truy cập
 • Secure Hash: Băm bảo mật
 • Username: Tên người dùng
 • Password: Mật khẩu

Khi yêu cầu đăng ký tài khoản với Napas, nhà bán hàng cần phải tiến hành kích hoạt tài khoản. Có như vậy, phần thông tin tích hợp mới chính thức có hiệu lực. Tiếp theo là thực hiện thiết lập, cài đặt chức năng thanh toán cơ bản.

Tích hợp thanh toán với Napas thông qua Haravan

Khi nhà bán hàng đã đăng ký thành công tài khoản Napas, công việc tiếp theo cần làm là bổ sung thông tin tích hợp, kích hoạt tài khoản.

Từ trang quản trị của Haravan, bạn chọn “Cấu hình” rồi chọn “Thanh toán”. Tiếp đó, bên bán hàng cần chọn phương thức thanh toán qua Napas trong bảng tùy chọn phương thức thanh toán.

Sau đó, điều đầy đủ thông tin đã được hệ thống cung cấp khi tao tạo tài khoản. Cuối cùng, nhà bán hàng cần ấn chọn “Lưu” để hoàn thành bước cài đặt thanh toán.

Ấn chọn “Lưu” để hoàn thành bước cài đặt thanh toán

Chọn thanh toán thông qua Napas

Nếu đã kết nối thành công với Haravan, giờ đây khách hàng đã có thể thực hiện thanh toán trực tuyến qua Napas khi mua sắm sản phẩm, sử dụng dịch vụ. Khách hàng chính cần chọn vào phần “Thanh toán qua cổng Napas”. Và bấm chọn vào nút “Hoàn tất đơn hàng” phía dưới. Khi đó, hệ thống sẽ tự động chuyển sang giao diện thanh toán để khách hàng thao tác thuận tiện hơn.

Cách sử dụng thẻ Napas

Cách sử dụng thẻ thanh toán Napas cũng không có gì quá khác biệt nếu so với những loại thẻ khác.

Bước 1: Tiến hành đăng nhập vào website của nhà cung cấp sản phẩm dịch vụ. Tiếp đó, chọn hình thức thanh toán thông qua cổng Napas.

Bước 2: Tại phần thanh toán Napas, bạn cần nhập đầy đủ những thông tin cơ bản sau.

 • Số tiền cần thanh toán
 • Đơn vị cung cấp dịch vụ
 • Tên ngân hàng
 • Tên người đứng tên thẻ
 • Số thẻ
 • Nhập chính xác hiệu lực thẻ

Bước 3: Nhập mã OTP hệ thống vừa gửi về để để nhận giao dịch. Mã OTP này đến điện thoại hoặc email, tùy theo cài đặt ban đầu của người dùng.

Một vài lưu ý trong quá trình sử dụng thẻ Napas

Mặc dù đã tăng cường chip bảo mật nhưng để đảm bảo số dư trả thẻ Napas, bạn cần chú ý giữ kín mọi thông tin liên quan đến thẻ.

 • Tuyệt đối không để lộ mã pin thẻ Napas cho người khác, kể cả nhân viên của ngân hàng.
 • Hạn chế đặt mật khẩu thẻ Napas theo ngày tháng năm sinh.
 • Không nên lưu lại mật khẩu trên trình duyệt khi thanh toán online.
 • Thay đổi mật khẩu khoảng 3 tháng 1 lần để bảo mật tài khoản tốt hơn.

Tổng kết Napas là gì

Trên đây Sen Tây Hồ đã tổng hợp một số thông tin cơ bản về thẻ Napas. Bạn chỉ cần nhớ rằng đây là một loại thẻ hỗ trợ thanh toán nội địa, cho phép gửi và chuyển tiền đến hệ thống 48 ngân hàng trên toàn quốc. Hạn mức chuyển khoản tối đa trên loại thẻ thanh toán này lên đến 300 triệu đồng / giao dịch. Mong rằng sau khi tham khảo bài viết của chúng tôi, bạn sẽ còn phải thắc mắc bởi câu hỏi Napas là gì!