Nhận định Nến Doji là gì? Cách sử dụng mô hình nến Doji hiệu quả

Nhận xét Nến Doji là gì? Cách sử dụng mô hình nến Doji hiệu quả là conpect trong nội dung hiện tại của Sentayho.com.vn. Theo dõi content để biết chi tiết nhé.

Nhắc đến mô hình nến Nhật, mọi người hẳn không thể bỏ qua nến Doji. Trong phân tích kỹ thuật, trader nói chung đều rất hay sử dụng nến Doji. Những mô hình nến này phản ánh tương đối chuẩn xác diễn biến giá cả thị trường. Từ đó, nhà đầu tư sẽ đưa ra quyết định đặt lệnh chính xác, đem về lợi nhuận cao. Vậy nến Doji có mấy loại? Cách sử dụng ra sao? Hãy cùng Sen Tây Hồ tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé.nen-doji

Nến Doji là gì?

Nến Doji là một trong những dạng công cụ phân tích kỹ thuật khá thường dùng khi phân tích diễn biến giá cả thị trường. Thông thường, nến Doji hình thành khi giá mở phiên và giá chốt phiên xấp xỉ nhau. Nếu xét độc lập một cây nến, Doji sẽ sở hữu hình dạng giống như dấu “+”.

Xét về bản chất, Doji thuộc kiểu nến trung lập xuất hiện khi lực cung và cầu đang ở thế cân bằng. Dấu hiệu này cho biết sắp có một đợt điều chỉnh phá vỡ thế cân bằng. Nến Doji sẽ được phân thành nhiều nhóm khác nhau dựa theo mức giá mở phiên và chốt phiên phản ánh trên thân nến.

Ý nghĩa của một cây nến Doji

Trong phân tích kỹ thuật người ta cho rằng mọi thông tin phản ánh giá vào giá tài sản rất quan trọng để đánh giá hướng dịch chuyển giá cả. Ở lĩnh vực đầu tư cổ phiếu, diễn biến giá trong quá khứ dường như không có liên hệ gì nhiều đến giá trong tương lai và hiện tại. Đồng thời mức giá hiện tại cũng không phản ánh đúng giá trị nội tại theo như phong cách phân tích kỹ thuật vẫn thường áp dụng.

Vậy nên, khi tiến hành phân tích kỹ thuật, người ta thường sử dụng đến hệ thống không cũng chỉ báo. Nhằm giảm thiểu sai lệch, xác định xác suất lý tưởng nhất để giao dịch. Theo đó là sự hình thành của các mô hình nến.

Hầu hết mô hình nến đều bao gồm 4 thành phần cơ bản giúp xác định mẫu hình. Dựa vào hình dạng của từng cây nến, nhà phân tích có thể đưa ra nhận định, phần nào dự án giá trong tương lai sẽ dịch chuyển tăng, giảm hay sang ngang.

Dựa vào mô hình nến Nhật nói chung hay nến Doji nói chung đều cung cấp đến 4 thông tin cơ bản. Bao gồm:

  • Mức giá mở cửa (giá mở phiên)
  • Mức giá đóng cửa (giá chốt phiên)
  • Giá cao nhất trong phiên giao dịch
  • Giá thấp nhất trong phiên giao dịch

Khung thời gian của một phiên có thể tính theo ngày, theo giờ hay thậm chí theo phút. Thân nến được xác định bởi giá mở phiên và chốt phiên. Phía ngoài thân nến chính là bóng nến.

Nến Doji phản ánh thế lưỡng lự giữa phe mua và phe bán, hai phe tương đối cân sức tạo thế cân bằng về giá. Ngoài ra cũng có khả năng là do một xu hướng đảo chiều chuẩn bị diễn ra hoặc xu hướng cũ vẫn duy trì khiến giá dịch chuyển sang ngang.

Do đó trong phân tích kỹ thuật, người ta thường xem nến Doji như một tín hiệu cảnh báo sớm. Từ đó, giúp trader dự báo xu hướng có thể nhận biết hướng đảo chiều.

Vai trò của nến Doji trong phân tích kỹ thuật

Nến Doji có vai trò đặc biệt trong phân tích kỹ thuật. Nó hỗ trợ đắc lực trader xác định xu hướng nào sẽ chi phối trong tương lai gần . Đây là cơ sở quan trọng gì đưa ra chiến lược đầu tư đạt hiệu quả cao nhất.

Trong trường hợp nến Doji đóng vai như một tín hiệu xu hướng nhưng xu hướng cũ vẫn quá mạnh, thị trường sẽ không có biến động gì nhiều. Lúc này, đảo chiều chưa thể xảy ra.

Còn nếu như một nến Doji xuất hiện sau hàng loạt nến tăng và bé dần có nghĩa phe mua đang đuối sức. Nếu muốn đẩy giá cao hơn nữa, phe mua phải tiếp tục duy trì lực mua và có thêm nhiều người mua cùng tham gia.

Tuy nhiên lúc này phe bán lại đang mạnh lên, khiến giá bị kéo xuống. Đà tăng không thể duy trì và phải nhường chỗ cho xu hướng giảm.

Các loại nến Doji phổ biến nhất

Đối với trader chưa có kinh nghiệm, họ hay bị lầm tưởng rằng chỉ có nến Doji đỏ và nến Doji xanh. Tuy nhiên, các mô hình nến Doji đảo chiều lại đa dạng hơn thế nhiều.

Nến Doji chuồn chuồn

Đây là mô hình nến thường xuất hiện trong đầu xu hướng tăng hoặc cuối xu hướng giảm. Nó cho biết sắp có đảo chiều giá diễn ra.

Ở mô hình Dragonfly Doji sẽ thường không thanh ngang phía trước hình thành hình chữ T. Điều này cho thấy giá không dịch chuyển trên mức giá mở cửa, báo hiệu xu hướng tăng giá sắp diễn ra.

Nến Doji bia mộ

Gravestone Doji là mô hình nến đảo chiều, xuất hiện tại vị trí đỉnh của một xu hướng tăng giá. Nếu Doji bia mộ hình thành khi giá thấp nhất phiên giao dịch gần bằng với giá mở phiên và chốt phiên.

Sự xuất hiện của nến bia mộ cho thấy phe mua đang hoạt động tích cực để đẩy giá lên. Tuy nhiên khi giá đạt đỉnh, phe bán lại giành lại ưu thế khiến giá bị kéo xuống ngang bằng với giá mở cửa.

Nến Doji bia mộ hầu như không có bóng nến dưới. Khi quan sát trên biểu đồ, bóng nến phía trên thường khá dài. Đặc điểm này cho biết khi giá ngày càng tăng, sức mạnh cho việc đảo chiều lại càng được bổ sung.

Nến Doji bóng dài

Mô hình nến này sở hữu phần bóng trên và bóng dưới cực dài. Giá mở phiên và chốt phiên nằm ở vị trí giữa bóng nến trên và bóng nến dưới. Thân nến của mô hình nến này sẽ ngắn hơn 5% so với trung bình 20 thân nến gần nhất.

Nến Doji chân dài

Nến Doji chân dài sở hữu phần mở rộng lớn hơn so với đường thẳng đứng và đường nằm ngang. Đặc điểm này cho thấy trong khoảng thời gian giao dịch giá lên tăng đột biến nhưng giá chốt phiên lại không thể vượt giá mở cửa. Cả phe mua và phe bán lúc này đều chưa đủ quyết đoán.

Khi nến Doji chân dài xuất hiện, giá có vẻ như đã lùi hơn đôi chút khi vừa dịch chuyển tăng mạnh. Khi nến Doji đại diện cho xu hướng thoái lui có thể nhà đầu tư đang trong thế do dự.

Doji 4 giá – 4 Price Doji

Mô hình nến này khá đặc biệt sở hữu hình dáng tương tự như một đường nằm ngang không hề có bất kỳ đường dọc nào cả. Nó mô tả sự thiếu quyết đoán của bên kiểm soát dẫn đến hậu quả mức giá cao nhất, thấp nhất, giá chốt phiên và mở phiên đều xấp xỉ nhau. Khi đó thị trường khá yên ắng, không có biến động mạnh

Cách sử dụng mô hình nến Doji hiệu quả

Với tất cả trader, các mô hình nến Doji đều rất cần thiết trong quá trình phân tích. Sử dụng những mô hình nền này là cách hiệu quả để xác định hướng dịch chuyển lên xuống của giá. Nếu vận dụng tốt, bạn có thể tìm thấy được điểm vào lệnh chốt lời tối ưu nhất.

Nếu chỉ sử dụng riêng lẻ, Doji chưa thể phát huy tốt nhất hiệu quả tự báo. Chính vì vậy, trader cần phải kết hợp chúng với một số công cụ chỉ báo khác. Ví dụ như chỉ báo RSI, các mức kháng cự và hỗ trợ. Như vậy, việc xác định hướng đảo chiều sẽ có phần chính xác hơn.

Bạn nên nhớ rằng trong giao dịch đầu tư có xác suất may rủi nhất định. Khi kết hợp nhiều công cụ chỉ báo với nhau, độ nhiễu loạn sẽ giảm thiểu xuống mức thấp nhất, tính hiệu quả trong đặt lệnh cũng vì thế mà tăng lên.

Bên cạnh đó nếu kết hợp với kế hoạch quản lý vốn chặt chẽ, không giao dịch quá mức, hạn chế nhồi lệnh,… Trader hoàn toàn có thể tồn tại tốt trên thị trường đầy khắc nghiệt.

Một số hạn chế của nến Doji

Các mô hình nến Doji không phải là công cụ chỉ báo hoàn hảo, chúng vẫn còn tồn tại chế nhất định. Trong đó nhược điểm lớn nhất chính là chỉ có thể dự báo trên biển giá cả trong xu hướng ngắn hạn.

Có nghĩa nếu chỉ dựa vào nến Doji, bạn sẽ không thể dự đoán giá cả trong dài hạn. Mô hình nến Doji nói chung chỉ thích hợp sử dụng trong khung thời gian giải thích từ 1 đến 3 ngày hoặc ngắn hơn.

Giải đáp thắc mắc thường gặp về mô hình nến Doji

Trong phần dưới đây, Sen Tây Hồ sẽ tiến hành giải đáp một số thắc mắc thường gặp liên quan đến các mô hình nến Doji.

Nến Doji áp dụng cho trường hợp giao dịch cụ thể nào?

Trả lời: Phụ thuộc vào xu hướng thị trường tăng hoặc giảm, nến Doji lại cho ra các dự báo khác nhau. Khi Doji sụp đổ, một đợt đảo chiều sẽ diễn ra.

Khi nến Doji bia mộ xuất hiện thì nên đặt lệnh mua hay bán?

Trả lời: Khi nến Doji bia mộ xuất hiện chính là thời điểm lý tưởng để bạn đặt lệnh bán. Bởi mô hình này thường có mặt ở đỉnh của xu hướng tăng giá.

Khi nào nến Doji xuất hiện?

Trả lời: Nến Doji chủ yếu xuất hiện khi thị trường ở thế cân bằng. Có nghĩa phe mua và phe bán đều đang giằng co nhau nhưng không bên nào thắng thế hoàn toàn.

Thị trường tài chính nào có thể áp dụng mô hình nến Doji?

Trả lời: Hầu hết các thị trường tài chính đều có sử dụng nến Doji trong quá trình phân tích. Bao gồm thị trường ngoại hối, chứng khoán, giao dịch tiền điện tử và cả thị trường phái sinh.

Độ chính xác của nến Doji có cao không?

Trả lời: Thống kê từ thực tế đã cho thấy tính chính xác của nến Doji nên đến 70%.

Có thể sử dụng nến Doji như một chỉ báo độc lập không?

Trả lời: Nến Doji vẫn có thể sử dụng như một chỉ báo độc lập nhưng sẽ hiệu quả hơn khi kết hợp với những chỉ báo kỹ thuật khác.

Tổng kết

Mô hình nến Doji rất hay được sử dụng trong 5 phân tích kỹ thuật. Đặc điểm của chúng là có phần giá mở cửa và đóng cửa xấp xỉ nhau. Khi kết hợp với một số công cụ chỉ báo để dự đoán xu hướng như đường RSI, Doji sẽ cung cấp tin hiệu cực kỳ mạnh mẽ giúp trader phán đoán chính xác diễn biến giá cả trong ngắn hạn.