Tổng hợp Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào? Top 10 ngân có lãi suất cao nhất

Nhận định Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào? Top 10 ngân có lãi suất cao nhất là chủ đề trong content hiện tại của Sen Tây Hồ. Theo dõi bài viết để biết chi tiết nhé.

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào? Chắc hẳn là băn khoăn của không ít khách hàng có nhu cầu gửi tiết kiệm. Việc lựa chọn được ngân hàng có lãi suất cao sẽ giúp bạn tăng thu nhập thụ động từ khoản tiền nhàn rỗi. Trong bài viết về hôm nay, Sen Tây Hồ đã nghiên cứu tổng hợp lựa chọn cho 6 ngân hàng uy tín để gửi tiết kiệm với lãi suất cao. Vậy hãy cùng theo dõi để tìm ra ngân hàng phù hợp nhất thôi nào!nen-gui-tiet-kiem-ngan-hang-nao

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào?

Lãi suất là yếu quan trọng nhất, quyết định đến việc bạn sẽ thu về bao nhiêu tiền lãi từ số tiền gốc đã gửi vào ngân hàng. Mặc dù mỗi ngân hàng có thể để áp dụng lãi suất khác nhau đâu nhưng mức chênh lệch không quá lớn. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng thường không vượt quá 10% / năm. Một số tổ chức tài chính tư nhân có thể áp dụng mức lãi cao hơn nhưng rủi ro kèm theo cũng lớn hơn.

Vậy nên, để đảm bảo cho khoản tiền gửi, bạn cần lựa chọn tổ chức ngân hàng uy tín, áp dụng lãi suất tiền gửi theo đúng quy định của Ngân hàng nhà nước. Dưới đây, Sen Tây Hồ đã tổng hợp top 6 đang áp dụng mức lãi suất huy động tiền gửi cao nhất.

Ngân hàng Sacombank – lãi suất cao nhất 6.3% / năm 

Sacombank hiện là một trong những ngân hàng áp dụng mức lãi suất tiền gửi cao nhất. Theo đó đối với kỳ hạn từ 1 năm trở xuống, khách hàng sẽ được hưởng lãi suất từ 3% đến 5.5%. Nếu gửi tiền từ tháng thứ 13 trở đi, lãi suất lập tức tăng lên 6.3%. Đây là mức lãi gần như cao nhất trong số những ngân hàng tại Việt Nam hiện nay.

Với gói tiết kiệm kỳ hạn 36 tháng, lãi suất có giảm nhẹ khi chỉ còn 6.2% / năm. Tuy nhiên đây vẫn là con số khá sao nếu so sánh với hầu hết các ngân hàng khác. Vậy nên nếu có nhu cầu gửi tiết kiệm trong dài hạn, bạn nên chọn Sacombank. 

Tuy vậy nếu gửi không kỳ hạn thì bạn nên chọn lựa một ngân hàng khác. Bởi Sacombank chỉ tính lãi suất 0.03% với loại hình gửi tiết kiệm không kỳ hạn.

Ngân hàng số Timo – lãi suất cao nhất 6.3% / năm 

Ngân hàng số Timo có vẻ như chưa thực sự quen thuộc với phần đông khách hàng. Thế nhưng đây lại đang là một trong những tổ chức tài chính cung cấp lãi suất huy động vốn cao nhất thị trường.

Cụ thể đối với gói tiết kiệm kỳ hạn 1 năm, Timo sẽ áp dụng lãi suất 6.2% / năm, cao hơn cả Sacombank. Nếu muốn hưởng lãi suất cao nhất 6.3% / năm, bạn gửi tiền với kỳ hạn từ 18 tháng trở nên.

Không chỉ với các gói gửi tiết kiệm dài hạn mà lãi suất tiết kiệm ngắn hạn của Timo cũng cực kỳ hấp dẫn. Chẳng hạn như kỳ hạn 1 tháng, lãi suất áp dụng cũng đã lên đến 3.85%.

Ngân hàng BIDV – lãi suất cao nhất 5.6% / năm 

Ngân hàng BIDV tính lãi 0.1% khi khách hàng gửi tiền theo hình thức không kỳ hạn. Còn nếu muốn hưởng lãi cao hơn, bạn hãy lựa chọn gửi có kỳ hạn từ 1 tháng trở nên. Mức lãi suất tiết kiệm cao nhất BIDV đang áp dụng là 5.6% đối với kỳ hạn từ 1 đến 3 năm. Còn với kỳ hạn từ 6 tháng trở xuống, lãi suất thường dưới 4%/ năm. Kỳ hạn 1 tháng, lãi suất tương ứng là 3.1%.

Ngân hàng Vietinbank – lãi suất cao nhất 5.6% / năm 

Vietinbank là một trong 3 ngân hàng thương mại hàng đầu tại Việt Nam. Hiện tại, ngân hàng này cam kết mức lãi suất 0.1% cho các gói tiết kiệm tiền gửi không kỳ hạn. Còn nếu như lựa chọn gửi tiết kiệm có kỳ hạn, lãi suất sẽ tăng từ 3.1% lên 5.6% / năm.

Lãi suất cho kỳ hạn từ 9 tháng trở xuống của VietinBank cũng tương tự như BIDV. Nếu gửi tiền với kỳ hạn từ từ 1 năm trở đi, làm Phải được tính lãi 5.6% / năm.

Ngân hàng Agribank – lãi suất cao nhất 5.6% / năm 

Để cạnh tranh với nhiều đối thủ khác, Agribank đã cam kết mức lãi suất 5.6% / năm đối với gói tiết kiệm có kỳ hạn từ 1 năm trở lên. Còn nếu như gửi tiết kiệm vào Agribank kỳ hạn từ 11 tháng trở xuống, lãi suất khách hàng được hưởng sẽ dao động từ 3.1% đến 5.6% / năm.

Ngân hàng Vietcombank – lãi suất cao nhất 5.5% / năm 

So với những ngân hàng vừa liệt kê kể trên, lãi suất của Vietcombank có phần thấp hơn đôi chút. Theo đó, nếu gửi tiền vào ngân hàng này với kỳ hạn từ 1 đến 2 tháng, lãi suất khách hàng nhận được chỉ là 2.8%. 

Chỉ khi gửi tiền vào Vietcombank kỳ hạn từ 1 đến 2 năm, lãi suất mới tăng lên 5.5% / năm. Tuy nhiên với kỳ hạn từ 2 trở lên, ngân hàng Vietcombank lại chỉ tính lãi 5.3% / năm.

Từ phần phân tích trên dễ thấy rằng, nếu có nhu cầu gửi tiết kiệm trong dài hạn, bạn hãy chọn một số ngân hàng như Sacombank, Timo. Bởi lãi suất cho gói tiết kiệm kỳ hạn từ 1 năm trở đi của những ngân hàng này đều trên 6% / năm.

Còn nếu chỉ có nhu cầu gửi tiết kiệm từ 3 tháng trở xuống, bạn nên cân nhắc giữa BIDV, Vietinbank, Agribank. Vì lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 đến 3 tháng của một số ngân hàng đều trên 3%.

Các loại hình gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm ngân hàng có thể xem như một hình thức đầu tư sinh lời cực kỳ an toàn, ít rủi ro. Theo đó, khách hàng chỉ cần gửi tiền vào ngân hàng theo kỳ hạn nhất định là sẽ nhận lãi suất định kỳ. Khi hết thời hạn, ngân hàng sẽ hỗ trợ khách hàng rút cả gốc và lãi. Tiền lãi sẽ cộng dồn vào tiền gốc hoặc được khách hàng rút định kỳ hàng tháng.

Giả dụ: Bạn gửi 100 triệu đồng vào ngân hàng Vietcombank với lãi suất 6% / tháng, kỳ hạn trong vòng 12 tháng. Sau 1 năm, bạn có thể rút về 106 triệu đồng cả tiền gốc và tiền lãi. Xét về hình thức, gửi tiết kiệm sẽ bao gồm 2 dạng chính. Bao gồm dạng tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn.

 • Tiết kiệm không kỳ hạn: Người gửi tiền có quyền rút tiền bất cứ khi nào nếu cần thiết. Tuy vậy, lãi suất của các gói tiết kiệm không kỳ hạn thường tương đối thấp.
 • Tiết kiệm có kỳ hạn: Tiền của khách hàng sẽ được gửi vào ngân hàng theo kỳ hạn nhất định. Kỳ hạn càng dài thì lãi suất lại càng cao. Nếu khách hàng rút tiền trước kỳ hạn, lãi suất chỉ tính như không kỳ hạn.

Ngoài ra, khách hàng còn có thể lựa chọn kiểu tiết kiệm bậc thang hoặc tiết kiệm tích lũy. Trong đó, tiết kiệm bậc thang có nghĩa tăng lãi suất theo giá trị tiền gửi. Còn tiết kiệm tích lũy là kiểu gửi tiền nhiều lần.

Vì sao nên gửi tiết kiệm ngân hàng?

Mặc dù xếp vào nhóm đầu tư truyền thống nhưng gửi tiết kiệm vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu với những người sở hữu nguồn tiền nhàn rỗi.

 • Thời hạn gửi linh hoạt: Hiện nay, các ngân hàng áp dụng thời hạn gửi tiết kiệm vô cùng linh hoạt. Thậm chí, bạn còn có thể gửi tiết kiệm với kỳ hạn chỉ từ 7 ngày.
 • Hỗ trợ gửi tiền linh hoạt: Giờ đây, bạn không nhất thiết phải trực tiếp đến quầy giao dịch của ngân hàng để gửi tiền tiết kiệm. Thay vào đó bạn chỉ cần mở sổ tiết kiệm trên ứng dụng internet banking của mỗi ngân hàng là đã có thể gửi tiết kiệm online nhanh chóng.
 • Lãi suất linh hoạt: Thông thường kỳ hạn càng dài thì lãi suất lại càng cao. Bên cạnh đó, khách hàng còn cơ hội nhận lãi suất kép nếu tiền lãi cộng dồn vào tiền gốc.
 • Ít rủi ro: Gửi tiết kiệm vẫn là một trong những hình thức đầu tư an toàn và ít rủi ro nhất. Mặc dù lợi nhuận không cao như một số kênh đầu tư khác, nhưng bù lại bạn hoàn toàn không phải lo lắng bị mất tiền.
 • Được chế độ bảo vệ tiền gửi: Chế độ bảo hiểm tiền gửi một sự đảm bảo của ngân hàng đối với khách hàng. Ngay cả khi ngân hàng bị phá sản, tiền bạn người cũng không bị mất. Bởi khi đó, bạn sẽ nhận bồi thường theo quy định của nhà nước, tiền được trích ra một quỹ bảo hiểm riêng.

Nên lựa chọn gửi tiết kiệm ngắn hạn hay dài hạn?

Lãi suất tiết kiệm phụ nữ lớn vào kỳ hạn gửi. Tuy nhiên nếu gửi tiền trong dài nếu rút tiền trước thời hạn, lãi suất khách hàng nhận được thường rất thấp.

Gửi tiết kiệm ngắn hạn

Nếu tình hình tài chính hay thu nhập không ổn định, bạn nên chọn gửi tiết kiệm trong ngắn hạn. Bởi trong trường hợp cần thiết, bạn có thể tiến hành rút tiền mà không lo bị trừ lãi suất. Bên cạnh đó nếu như có mục tiêu mua xe, mua nhà, tham gia khóa học nào đó, du lịch,.. Bạn hãy gửi tiền vào ngân hàng trong ngắn hạn để có một khoản tích lũy hoàn thành mục tiêu.

Mặt khác, khách hàng còn có cơ hội hưởng lãi suất kép nếu như gửi tiết kiệm ngắn hạn tại một số ngân hàng.

Giả dụ: Bạn gửi tiết kiệm 50 triệu đồng vào ngân hàng VietinBank trong kỳ hạn 1 tháng, lãi suất tương ứng là 5.3% / năm. Sau 1 tháng tiền lãi bạn nhận về sẽ là 217.808đ. Tuy nhiên, đến thời điểm đáo hạn nếu như bạn vẫn để tiền đó không rút, ngân hàng thường tự cộng lại vào tiền gốc. Khi đó, số tiền gửi của bạn đã tăng lên 50.217.808 đ đồng thời lãi suất đã tăng lên 5.5%/năm. Lãi suất bạn được hưởng lúc này là dạng lãi khép.

Gửi tiết kiệm dài hạn

Gửi tiết kiệm trong dài hạn phù hợp với đối tượng khách hàng có nguồn thu nhập ổn định, chưa cần sử dụng đến số tiền nhàn rỗi. Đối với những gói tiết kiệm này, kỳ hạn thường kéo dài trong vòng từ 6 đến 36 tháng. Lãi suất trong 36 tháng có thể lên tới 7.8% / năm.

Chẳng hạn: Bạn chỉ cần gửi 100 triệu đồng với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất tương ứng 7% / năm. Vậy số lãi bạn nhận được có thể lên đến 3.371.233đ.

Cách gửi tiền tiết kiệm để tối ưu hóa lợi nhuận

Gửi tiết kiệm nếu muốn tối ưu hóa lợi nhuận đối với loại hình đầu tư này, bạn nên áp dụng các mẹo nhỏ Sen Tây Hồ bật mí dưới đây.

 • Lựa chọn kỳ hạn phù hợp: Kỳ hạn gửi tiết kiệm càng dài thì lãi suất lại càng cao. Do đó nếu chưa cần sử dụng đến nguồn tiền nhàn rỗi gấp, bạn nên chọn kỳ hạn từ 1 đến 3 năm.
 • Cùng lúc mở nhiều sổ tiết kiệm: Việc mở lúc mở nhiều sổ tiết kiệm rất cần thiết nếu trong trường hợp bạn cần dùng đến tiền gấp. Vì khi đó, bạn chỉ cần rút tiền ở một vài sổ sổ tiết kiệm, tiền lãi bị trừ đi sẽ không quá lớn.
 • Lãi suất giữa các ngân hàng không phải lúc nào cũng giống nhau: Đối với những ngân hàng lớn, hoạt động lâu năm và đã khẳng định được uy tín, lãi suất trung bình. Còn với các ngân hàng mới hoạt động, lãi suất tiết kiệm sẽ cao hơn nhằm thu hút tiền gửi của khách hàng.
 • Lãi suất gửi tiết kiệm online cao hơn tại quầy: Phần lớn các ngân hàng hiện nay đều hỗ trợ khách hàng gửi tiết kiệm online qua ứng dụng Internet Banking. Lãi suất thường cao hơn từ 0.2 đến 0.3% so với lãi suất gửi tiết kiệm tại quầy.
 • Hạn chế rút tiền tiết kiệm trước thời hạn: Nếu rút tiền tiết kiệm trước thời hạn, Bạn chỉ có thể nhận được mức lãi suất từ 0.5% đến 1% / năm. Tùy nhiên, nếu không thực sự bức bách cần dùng đến tiền gấp, bạn không nên rút tiền tiết kiệm trước thời hạn. Giải pháp lúc này lại chia nhỏ nhỏ ở số tiền vào nhiều sổ tiết kiệm.
 • Chớp thời cơ ngân hàng khuyến mãi: Một số ngân hàng sẽ đưa ra chương trình khuyến mãi, những loại thức tiết kiệm cao tại một vài thời điểm trong năm. Do đó bạn cần thường xuyên theo dõi tin tức, cập nhật chương trình khuyến mãi để tham gia gói tiết kiệm với lãi suất ưu đãi nhất.

Hiểu đúng về ngày đáo hạn và tất toán sổ tiết kiệm

Khi tiến hành gửi tiết kiệm, chắc hẳn mỗi khách hàng đều nghe thuật ngữ “ngày đáo hạn” và “tất toán sổ tiết kiệm”. Trước khi tìm hiểu đến lãi suất, bạn cần hiểu rõ định nghĩa của hai thuật ngữ này.

 • Ngày đáo hạn sổ tiết kiệm: Là thời điểm mà phía ngân hàng hoàn trả cho khách hàng cả tiền lãi và tiền gốc. Nếu như không rút tiền vào ngày đáo hạn, ngân hàng có thể tiếp tục cộng dồn tiền lãi vào tiền gốc. Lúc này, bạn sẽ được hưởng lãi kép.
 • Tất toán sổ tiết kiệm: Là việc khách hàng rút hết tiền trong sổ tiết kiệm. Bạn có thể rút tiền trước hoặc đúng ngày đáo hạn. Nếu rút đúng ngày đáo hạn, bạn sẽ hưởng lãi theo đúng cam kết. Còn nếu tất toán trước thời hạn, tiền lãi thường bị trừ đi khá nhiều.

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào?

Hẳn không ít khách hàng còn băn khoăn nên mở sổ tiết kiệm ở ngân hàng nào. Bên cạnh lãi suất, mức độ uy tín của ngân hàng cũng là quan tâm lớn khách hàng. Gửi tiết kiệm vốn là hình thức đầu tư an toàn và ít rủi ro nhất. Thế nhưng để phòng tình huống xấu nhất có thể xảy ra, bạn vẫn nên ưu tiên chọn lựa các tổ chức ngân hàng lớn đã khẳng định được uy tín.

Ngân hàng nào an toàn nhất tại Việt Nam?

Như đề cập, yếu tố an toàn luôn là điều quan trọng nhất một khách hàng cần quan tâm tâm khi lựa chọn ngân hàng gửi tiết kiệm. Để đánh giá mức độ uy tín an toàn của một ngân hàng, bạn cần tìm hiểu về chính sách bảo hiểm tiền gửi. Bên cạnh đó là lịch sử hoạt động, trong quá khứ ngân hàng đó có từng xảy ra sai phạm gì không, quy trình bảo mật,..

Không ít khách hàng vẫn mắc phải sai lầm chính là chỉ chú trọng đến lãi suất, chỉ dựa chọn ngân hàng có lãi suất cao nhất. Tuy nhiên, đối với ngân hàng uy tín, hoạt động lâu năm, họ lại không áp dụng mức lãi suất quá cao mà chỉ ở mức trung bình. Trở lại với những ngân hàng mới hoạt động, lãi suất huy động tiền gửi lại tương đối cao.

Thế nhưng nếu chỉ quan tâm đến lãi suất mà gửi tiền vào các tổ chức ngân hàng thiếu uy tín, kinh nghiệm hoạt động chưa có kinh nghiệm hoạt động, rủi ro khi gửi tiền là hoàn toàn có thể. Sau đây, Sen Tây Hồ sẽ giúp bạn lựa chọn ra 10 ngân hàng thương mại được xem là uy tín nhất hiện nay.

Trong danh sách trên có rất nhiều tên tuổi quen thuộc với phần đông khách hàng như Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank,.. Không chỉ xếp vào nhóm uy tín mà những ngân hàng này còn tung ra nhiều gói tiết kiệm với lãi suất cực kỳ hấp dẫn.

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào tốt nhất, lãi suất cao nhất?

Lãi suất là yếu quan trọng nhất, quyết định đến việc bạn sẽ thu về bao nhiêu tiền lãi từ số tiền gốc đã gửi vào ngân hàng. Mặc dù mỗi ngân hàng có thể để áp dụng lãi suất khác nhau đâu nhưng mức chênh lệch không quá lớn. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng thường không vượt quá 10% / năm. Một số tổ chức tài chính tư nhân có thể áp dụng mức lãi cao hơn nhưng rủi ro kèm theo cũng lớn hơn.

Vậy nên, để đảm bảo cho khoản tiền gửi, bạn cần lựa chọn tổ chức ngân hàng uy tín, áp dụng lãi suất tiền gửi theo đúng quy định của Ngân hàng nhà nước. Dưới đây, Sen Tây Hồ đã tổng hợp top 10 đang áp dụng mức lãi suất huy động tiền gửi cao nhất.

Từ bảng tổng hợp trên dễ dàng thấy rằng, SHB đang là ngân hàng áp dụng lãi suất tiết kiệm hấp dẫn nhất. Ở cả kỳ hạn ngắn hạn và dài hạn, phần trăm lãi suất của ngân hàng SHB đều nhỉnh hơn ít nhất 0.1% so với các đối thủ còn lại.

Tổng kết Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào

Gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn luôn xếp vào nhóm đầu tư an toàn, ít rủi ro nhất. Gói tiết kiệm có kỳ hạn càng dài thì lãi suất lại càng lớn. Mức lãi suất huy động tiền gửi cao nhất mà các ngân hàng tại Việt Nam đang áp dụng có thể lên đến 7.8% / năm. Mong rằng bài tổng hợp trên đây của Sen Tây Hồ đã giúp bạn đưa ra quyết định nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào!