Tìm hiểu Nến Outside bar là gì? Đặc điểm và cách nhận biết

Chia sẻ Nến Outside bar là gì? Đặc điểm và cách nhận biết chính xác là ý tưởng trong bài viết hiện tại của Sen Tây Hồ. Tham khảo bài viết để biết chi tiết nhé.

Nến Outside bar là một thuật ngữ đươc sử dụng khá nhiều trong lĩnh vực tài chính, phản ánh xu hướng thị trường. Rất nhiều nhà đầu tư khi tham gia các giao dịch yêu thích việc “bắt đáy” hay “bắt đỉnh” nên rất ưa chuộng Outside bar. Vậy Outside bar có nghĩa là gì? Cách nhận biết và đặc điểm như thế nào? Những thông tin trong bài viết của Sen Tây Hồ sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.nen-outside-bar

Outside bar là gì?

So với Inside bar hay Pin bar, Outside bar là một thế nến price action được thiết lập với mô hình khá mạnh mẽ. Cách xây dựng Outside bar cũng sẽ hoàn toàn đối lập với Inside bar. Theo đó, các nến con được sắp xếp đứng trước, nến mẹ theo sau.

Outside bar xuất hiện tại đỉnh hoặc tại đáy của một con sóng. Sau khi yếu tố này xuất hiện sẽ kết thúc một quá trình biến động của thị trường, mở ra một biến động mới, đảo chiều xu hướng.

Trên thực tế không phải loại Outside bar nào khi xuất hiện cũng sẽ gây ra xu hướng đảo chiều. Yếu tố này hình thành với rất nhiều dạng khác nhau. Một số ít trong số Outside bar có thể đảo chiều, số còn lại phát triển theo xu hướng khác.

Đặc điểm và cách nhận biết

Với những người mới có cơ hội tiếp xúc với thị trường tài chính, việc nhận biết Outside bar không phải là vấn đề dễ dàng. Để giúp bạn có thêm cái nhìn khách quan về thuật ngữ này, bạn có thể tham khảo các đặc điểm dưới đây.

Đặc điểm của Outside bar là gì?

Outside bar sẽ gồm 2 hoặc nhiều thanh nến khác nhau. Thanh nến sau to hơn và bao chùm thanh nến trước. Giá của các thanh nên tăng dần về sau. Trong đó, thanh nên cuối cùng là loại có giá cao nhất.

Theo quy ước khi thanh nến nhỏ có màu đỏ và thanh nến cuối cùng màu xanh thì mô hình Outside bar này là mô hình tăng giá. Ngược lại sẽ là mô hình giảm giá.

Cách nhận biết Oyutside bar ý nghĩa

Một trong những việc làm quan trọng nhất đó là tìm ra các Outside bar bị nhiễu và xác định xem Outside bar nào ý nghĩa nhất. Cái yếu tố nhiều loạn sẽ làm người đầu tư thiệt hại nhiều tiền. Tìm đúng Outside bar ý nghĩa góp phần làm gia tăng lệnh đúng. Tuy nhiên việc xác định được 1 Outside bar hữu ích cần dựa vào các yếu tố dưới đây:

Nến thứ 2 càng rộng, đảo chiều càng cao

Bạn nên chú ý đến nến thứ 2. Outsiside bar là công cụ thể hiện sự thay đổi vị thế giữa người bán và người mua. Qua đó xác định xem tỷ lệ người mua và người bán bên nào cao hơn.

Bên cạnh đó, nến thứ 2 càng rộng, khả năng đảo chiều sẽ càng lớn. Một phe đang giành được ưu thế trên thị trường. Họ dồn lực để đẩy phe còn lại ngày càng trở nên suy yếu, không thể ảnh hưởng đến thị trường được nữa.

Lưu ý về giả cả

Yếu tố thứ 2 quan trọng không kém đó chính là giá cả. Theo đó, khi giá tăng hoặc giảm mạnh, xác suất đảo chiều sẽ càng lớn. Một con sóng tăng mạnh trên thị trường hoặc đang cao đột ngột xuống dốc không phanh sẽ rất dễ bị đảo chiều. Chỉ cần một tín hiệu nhỏ chứng minh sự suy yếu của một phe nào đó thì phe còn lại cũng sẽ vào cuộc nhằm giảm giá và thay đổi vị thế trên sàn.

Hiểu một cách đơn giản, khi giá cao người mua sẽ ít. Hầu như với các dòng tiền lớn tình trạng mua vào sẽ được hạn chế. Trừ khi bạn có thể lường trước được các dòng này sẽ tăng lên mức gấp 3 đến 4 lần trở lên trong thời gian tới. Rủi ro gặp phải là rất cao.

Khi tâm lý muốn chốt lời xuất hiện, phe bán bắt đầu hoạt động. Outside bar lộ diện, người mua sẽ hầu như biến mất, lượng người bán đột ngột tăng cao. Giá mua giảm mạnh.

Ảnh hưởng của quy luật bao chùm

Có một điều chưa chắc bạn đã biết đó là khi các Outside bar bao chùm càng nhiều nến càng tốt. Hầu như trong nhiều tình huống chỉ có 1 cây nến được bao trùm.

Khi nhiều cây bị bao trùm cùng lúc cho thấy phe đối diện đang muốn phá hủy toàn bộ lực của phe hiện tại. Qua đó, xác suất đảo chiều là rất cao. Phe người bán và người mua có sự thay đổi rõ rệt.

Volume càng lớn càng có sức ảnh hưởng

​Khi tham gia thị trường, có một yếu tố được đánh giá cao đó chính là Volume. Volume trong Outside bar khi lớn hơn so với các cây nến lân cận thì ý nghĩa của nó sẽ càng lớn. Volume đóng vai trò như một leading indicator của thị trường.

Thông qua đó, các trader có thể xác định được số lượng mua bán tại Outside bar sẽ diễn ra như thế nào. Khi nhìn vào volume, bên nào đang giành được ưu thế sẽ thể hiện ra rõ hơn.

Thế nến Outside gần càng ý nghĩa

Điều cuối cùng bạn cần phải lưu ý đó là thế nến. Theo đó thế nến Outside bar càng gần kháng cự hỗ trợ mạnh thì nó sẽ càng có ý nghĩa hơn. Tuy nhiên cần lưu ý sử dụng đơn lẻ một công cụ. Như vậy hiệu quả sẽ cao hơn, tiền lãi thu về lớn hơn.

Mẹo giao dịch đúng cách

Nắm được đặc điểm, cách nhận biết thôi chưa đủ, làm thế nào để có thể giao dịch đúng cách mới là vấn đề bạn cần phải quan tâm. Bạn nên kết hợp mô hình Outside bar với mô hình trung bình cộng SMA 20 để tạo thành bộ lọc xu hướng. Cách thực hiện như sau:

  • Khi thị trường có xu hướng tăng, đường SMA lên dốc bạn hãy đặt lệnh Buy stop oder. Lệnh này nên được đặt ở bất kỳ vị trí nào của nến màu xanh. Các thanh nên cần đặt liền sau nến xanh. Một lưu ý nữa là không có thanh nến nào được có giá trị cao hơn so với nến xanh.
  • Khi đường SMA xuống dốc, nên đặt lệnh Sell stop oder tại thanh nến đỏ. Điểm đặt có thể bất kỳ. Lúc này thị trường đang giảm mạnh. Các thanh nến liền sau nến đỏ không được để giá thấp nhất, không thấp hơn mức giá thấp nhất của nến đỏ.

Outside bar là gì? Yếu tố này có đặc điểm và cách nhận biết như thế nào? Những thông tin trong bài viết đã giúp bạn có được câu trả lời. Hãy lưu ý ngay thuật ngữ này khi tham gia thị trường để thu hời khi lướt sóng.