Tìm hiểu NFT Coin là gì? Chia sẻ về NFT Coin bạn nên biết

Chia sẻ NFT Coin là gì? Tất tần tật từ A-Z về NFT Coin dành cho người mới bắt đầu là chủ đề trong bài viết hiện tại của Sentayho.com.vn. Theo dõi content để biết chi tiết nhé.

Một NFT (Non-fungible token) là một mã hóa đặc biệt được sử dụng trong công nghệ blockchain để liên kết với một tài sản kỹ thuật số độc đáo mà không thể được nhân rộng. NFT Coin khác với các cryptocurrencies phổ biến như Ether (ETH) , Bitcoin (BTC) và Monero (XMR) về mặt nắm giữ trong các chuỗi khối. Tuy nhiên, cả Token và Coin vẫn đang chia sẻ trên các đặc tính của Blockchain: phi tập trung và ẩn danh. Mặc dù việc sử dụng NFT đã phổ biến trong các ngành khác nhau, chúng được kết hợp với các lĩnh vực trò chơi và sưu tầm tiền điện tử và thường được tìm thấy nhất là một mã thông báo Ethereum cụ thể được xây dựng trên tiêu chuẩn ERC-721. Tuy nhiên, vào năm 2021, việc sử dụng chúng bắt đầu lan rộng sang các blockchain khác như giao thức BEP-721 của Binance Smart Chain.

nft-coin

NFT Coin là gì?

NFT đề cập đến khả năng trao đổi của một tài sản với một tài sản tương tự mà không làm giảm giá trị của nó. Tính khả dụng cũng xác định các đặc điểm của tài sản, chẳng hạn như khả năng phân chia và giá trị. Ví dụ, một tờ 10 đô la giống hệt với một tờ 10 đô la khác về mặt giá trị. Như vậy, khi bạn mượn một tờ 10 đô la từ ai đó, bạn không cần phải trả lại tờ tiền đó, vì tờ tiền khác có cùng giá trị. 

Trong lĩnh vực tiền điện tử, một BTC có cùng giá trị với bất kỳ BTC nào khác. Tuy nhiên, chúng thay đổi khi ta chuyển sang các mã thông báo không thể thay thế. Mã thông báo tiền điện tử NFT có giá trị khác biệt với bất kỳ mã thông báo tương tự nào khác. 

Các đặc điểm cá nhân quyết định tính độc đáo của chúng. Do đó, chúng không thể thay thế được cũng giống như tài sản trong thế giới thực như đá quý hiếm, tác phẩm nghệ thuật và đồ xa xỉ của nhà sưu tập.    

Non – Fungible Token là gì?  

Non – Fungible Token (NFT Coin) là các token có thể giao dịch cho nhau và giá trị của chúng không đổi. Trong ví dụ trên, Bitcoin là một mã thông báo có thể thay thế được vì nó có cùng giá trị bất kể chủ sở hữu hoặc lịch sử của nó.

Đặc điểm của NFT Coin

Dưới đây là các đặc điểm về NFT Coin mà người mới tìm hiểu về NFT nhất định phải biết, cụ thể là:

Sự khan hiếm

Có thể nói, giá trị của NFT đến từ sự khan hiếm của chúng. Mặc dù các nhà phát triển NFT có thể tạo bất kỳ số lượng mã thông báo không thể thay thế nào, nhưng họ thường giới hạn số lượng mã thông báo để tăng độ hiếm.

 Không thể phân chia

Mặc dù không được đặt bằng đá, hầu hết các mã thông báo không thể thay thế đều không thể phân chia thành các đơn vị nhỏ hơn. Bạn có thể mua toàn bộ số lượng, chẳng hạn như một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, hoặc không mua tác phẩm nghệ thuật nào cả.

 Sự độc đáo

Đây có lẽ là đặc điểm quan trọng nhất của tất cả chúng. NFT có một tab thông tin cố định ghi lại tính duy nhất của chúng. Hãy coi thông tin này như một chứng chỉ xác thực.   

Ưu điểm của NFT Coin

Các mã thông báo không thể thay thế mang lại một chiều hướng mới cho các tương tác kỹ thuật số. Ba ưu điểm hàng đầu của NFT Coin là:

NFT có thể chuyển nhượng

Không giống như các mã thông báo có thể thay thế được giao dịch trao đổi, NFT được mua hoặc bán trên các thị trường đặc biệt. Tuy nhiên, giá trị của chúng phụ thuộc vào tính độc đáo và khác biệt của chúng.

NFT là xác thực

Công nghệ chuỗi khối cung cấp sức mạnh cho các mã thông báo không thể thay thế. Do đó, bạn biết rằng NFT của mình là hàng thật, vì gần như không thể tạo ra hàng giả bằng một sổ cái bất biến phi tập trung.

NFT bảo toàn quyền sở hữu

Một lần nữa, điều này đề cập đến việc NFT sử dụng các nền tảng phi tập trung mà không chủ sở hữu nào có thể thay đổi dữ liệu sau khi đã cam kết tham gia vào NFT.

Ứng dụng của Non – Fungible Token (NFT Coin)

Vậy sau khi đã nắm giữ các mã NFT Coin thì người dùng có thể sử dụng mã NFT Coin này vào đâu? 

Chơi game   

NFT rất phổ biến trong ngành công nghiệp game vì những token này giải quyết được một số vấn đề cố hữu của nó. Ví dụ: các trò chơi hàng đầu như Fortnite cấm bán các đặc điểm và phụ kiện quý hiếm như vũ khí và da. 

Tuy nhiên, với NFTs các tính năng này có thể dễ dàng được chuyển và sử dụng trong các trò chơi khác nhau. Do đó, các mã thông báo không thể thay thế có thể giúp thúc đẩy nền kinh tế trong trò chơi. 

Tài sản kỹ thuật số

Đó là Decentraland, tại đây người tham gia có thể mua đất ảo. Một ví dụ khác gần gũi hơn là ENS (Dịch vụ tên Ethereum), sử dụng NFT cho các miền ETH để tạo điều kiện mua và bán các mã thông báo. 

Xác thực danh tính (KYC)

NFT Coin  rất lý tưởng để chống lại hành vi trộm cắp danh tính. Ví dụ về những thứ có thể được số hóa để đại diện cho danh tính bao gồm trình độ học vấn, hồ sơ y tế và thậm chí cả ngoại hình của chúng ta. 

Hơn thế nữa, các nhà phân tích tiền kỹ thuật số có thể biến tác phẩm của họ thành NFT cho các mục đích bản quyền. Việc sử dụng NFT để chứng minh danh tính bao gồm chuyển đổi vé trò chơi vật lý thành mã thông báo không thể thay thế để loại bỏ hàng giả.

Sưu tầm

NFT mang đến một ánh sáng mới cho thế giới sưu tầm. Do đó, các nhà sưu tập thông thường hiện đang sử dụng tài sản kỹ thuật số và không thể không kể đến NFT Coin. 

Mã thông báo ERC-721 là gì?

Mã thông báo ERC-721 là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các mã thông báo không thể thay thế. Có thể hiểu rằng, ERC-721 đề cập đến các tiêu chuẩn hướng dẫn khi tạo NFT trên đỉnh chuỗi khối Ethereum. Do đó, đây là một loại mã thông báo được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn ERC-721 của Ethereum.

Ngoài Ethereum, NFT có thể sống trên các mạng phi tập trung khác như EOS và NEO. Tuy nhiên, các nền tảng này phải có khả năng hợp đồng thông minh và một hộp đầy đủ các công cụ NFT. Trong trường hợp này, hợp đồng thông minh cho phép bao gồm các mô tả chi tiết như siêu dữ liệu.

Lý do NFT Coin phát triển mạnh mẽ

Các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số đã sử dụng các mã thông báo không thể thay thế để tạo ra xu hướng NFT. Tuy nhiên, một điều đã làm cho thị trường ngách NFT này thu hút được rất nhiều các nhà đầu tư đang tìm nạp trên các thị trường NFT. 

Dữ liệu từ CryptoArt, một nền tảng phân tích tập trung vào tiền điện tử, chỉ ra rằng tổng khối lượng các sản phẩm dựa trên NFT đã đạt 8,2 triệu đô la trong tháng cuối cùng của năm 2020. Đây là một sự gia tăng đáng kể khi số lượng chỉ là 2,6 triệu đô la một tháng trước đó.  

Tuy nhiên, quy mô thị trường của toàn bộ đồ sưu tập hiện trị giá hơn 130 tỷ USD. Giá trị thị trường ngày càng tăng cho thấy sự thay đổi từ việc xem đồ sưu tầm như một thú vui đơn thuần sang một động thái tài chính lớn.

Người sáng lập CryptoArt, Richard Chen, cho rằng sự gia tăng khối lượng giao dịch là do sự gia tăng hiểu biết về các mã thông báo không thể thay thế có thể làm để duy trì tính xác thực. Đáng chú ý, nửa cuối năm 2020 đã chứng kiến ​​các nhà đầu tư tiền điện tử bán sản phẩm của họ với một số mức giá cao nhất. Ví dụ: vào tháng 9 năm 2020, một đồng NFT đã thay đổi cùng với giá Bitcoin đã lấy được 262 ETH (101.100 đô la vào thời điểm đó).

Vào tháng 10/2020, một nhà đầu tư khác của NFT đã giao dịch tác phẩm của họ với giá $131,250, đây là mức cao nhất mà một sản phẩm NFT đã bán được cho đến nay. Thật ngạc nhiên, những ngày tốt đẹp hơn vẫn đến với các nhà đầu tư NFT khi hai tháng sau, một bộ sưu tập  NFT Coin đã được đổi chủ với giá 777.777,78 đô la.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản về NFT Coin dành cho bạn đọc đang muốn khám phá thêm các đồng tiền điện tử mới nổi trong thời gian gần đây. sentayho.com.vn hy vọng đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn đọc và hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết sau với những tin tức cập nhập về thị trường tiền điện tử.