Tìm hiểu chi tiết ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Phân tích Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì? & Ngày đăng ký là chủ đề trong bài viết hôm nay của Sentayho.com.vn. Theo dõi content để biết chi tiết nhé.

Trong giao dịch chứng khoán có một số ngày quan trọng mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng phải nắm rõ. Những ngày này ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận của nhà đầu tư. Các ngày này luôn được cập nhật trên bảng tin thị trường tại các sàng giao dịch chứng khoán. Vậy thông tin ngày giao dịch không hưởng quyền là gì? Ngày đăng ký cuối cùng trả cổ tức là gì? Sen Tây Hồ sẽ cập nhật toàn bộ nội dung này qua bài viết dưới đây!ngay-giao-dich-khong-huong-quyen-la-gi

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Thuật ngữ giao dịch không hưởng quyền dùng để chỉ những cổ phiếu đang giao dịch nhưng không còn quyền gắn liền với chúng nữa vì bị loại trừ hoặc đã hết hạn sử dụng. Trong ngữ cảnh này, quyền là cơ hội mua thêm cổ phiếu của đợt phát hành mới hoặc chào bán với một mức giá nhất định.

Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày mà bất kỳ quyền nào trên cổ phiếu đã được tuyên bố, nhưng chưa được phân phối, thuộc về người bán chứ không phải người mua một cách hợp pháp.

Có nghĩa là, khi một người bán một cổ phiếu vào hoặc sau ngày giao dịch không hưởng quyền, quyền sẽ vẫn thuộc về người bán khi nó được phân phối. Ngược lại, nếu bán trước ngày giao dịch không hưởng quyền thì quyền sẽ thuộc về người mua.

Vai trò ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Nếu ngày đăng ký cuối cùng là ngày thứ n, thì ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ là ngày n-1, tính theo lịch làm việc. Việc các nhà đầu tư cần nắm rõ lịch làm việc, loại trừ các ngày lễ, Tết, thứ 7, chủ nhật… trong năm rất khó khăn. Do đó việc quy định ngày giao dịch không hưởng quyền cụ thể sẽ giúp các nhà đầu tư không phải bận tâm việc tính toán lùi ngày so với ngày đăng ký cuối cùng.

Ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ làm giá của cổ phiếu giảm bởi sự phân chia, trừ bớt giá của nhiều quyền cùng lúc. Thông thường vào ngày này Sở giao dịch sẽ điều chỉnh kỹ thuật để thực hiện các quyền như nhận cổ tức, cổ phiếu thưởng, phát hành thêm cổ phiếu… cho cổ đông.

Ngày đăng ký cuối cùng trả cổ tức là gì?

Đây là ngày mà một người phải có tên trong hồ sơ của công ty với tư cách là cổ đông để nhận cổ tức. Khi ngày đăng ký cuối cùng trả cổ tức được thiết lập, ngày giao dịch không hưởng quyền cũng được thiết lập theo các quy tắc của sở giao dịch chứng khoán nơi cổ phiếu được giao dịch.

Các cổ đông sẽ được Trung tâm Lưu ký Chứng khoán đăng ký và bảo đảm trong danh sách nhận cổ tức vào ngày đã định. Các nhà đầu tư có thể hiểu là tại thời điểm từ trước đến ngày đăng ký cuối cùng trả cổ tức, cổ đông nào đang sở hữu (không bán chuyển nhượng đi) thì sẽ được hưởng cổ tức.

Ngày chốt quyền nhận cổ tức là gì?

Khi đầu tư vào chứng khoán thì việc chi trả cổ tức khá quan trọng. Các nhà đầu tư còn dành hẳn một ngày để đăng ký việc trả cổ tức. Dưới đây là một số thông tin về ngày chốt quyền nhận cổ tức

Ngày chốt quyền nhận cổ tức là ngày Hội đồng quản trị công ty thông báo về việc trả cổ tức cho các cổ đông. Báo cáo này bao gồm quy mô cổ tức, ngày giao dịch không hưởng quyền và ngày thanh toán.

Ngày chốt quyền nhận cổ tức cũng là ngày cuối cùng mà người nắm giữ quyền chọn phải cho biết liệu họ có thực hiện quyền chọn hay không. Đây còn được gọi là “ngày hết hạn”.

Ngày chốt quyền nhận cổ tức là ngày ít quan trọng so với các ngày nhận cổ tức, bao gồm ngày không hưởng cổ tức, ngày thanh toán và ngày lập hồ sơ. Ngày này chỉ truyền đạt thông tin về thời hạn nhận cổ tức và không bất kỳ tác động mua bán nào sẽ diễn ra.

Trên đây là các thông tin về các ngày giao dịch đặc biệt quan trọng mà bất kỳ người tham gia thị trường chứng khoán cũng nên hiểu. Để đảm bảo quyền lợi của mình các nhà đầu tư cần nắm rõ thông tin này để thực hiện cho chính xác.

Đồng thời dựa vào các ngày này, các nhà đầu tư có thể loại trừ thời gian để hiểu và tính toán được một số thông tin về công cụ chỉ báo như EMA là gì, RSI là gì. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm nội dung mở tài khoản chứng khoán có mất phí không mà chúng tôi giới thiệu để hiểu thêm về thị trường đầu tư này… Chúc các nhà đầu tư thành công