Tìm hiểu Node là gì? Chia sẻ cụ thể về Node trong Blockchain

Nhận định Node là gì? Tổng hợp kiến thức về Node trong Blockchain là chủ đề trong nội dung bây giờ của Sentayho.com.vn. Theo dõi content để biết đầy đủ nhé.

Khái niệm là một yếu tố rất quan trọng mỗi khi chúng ta bắt đầu muốn đi sâu vào lĩnh vực nào đó. Đối với Node nằm trong lĩnh vực thuộc tiền điện tử cũng vậy. Tại lĩnh vực này, node được hiểu đơn giản là thiết bị mạng vật lý và có thể được sử dụng với những mục đích riêng biệt. Vậy node là gì? Nó có tầm quan trọng như nào? Hãy cùng sentayho.com.vn đi tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết này bạn nhé!node-la-gi

Node là gì?

Vậy node là gì? Trong Crypto, Node được mọi người hiểu là thiết bị thuộc mảng blockchain. Nó là yếu tố tạo nên nền tảng cho phép phần công nghệ blockchain tồn tại, hoạt động được. Mạng lưới này chứa những nút phân bổ hợp lý, giúp thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. Mỗi nút đều là một thiết bị điện tử nào đó đang hoạt động xung quanh ta. Ví dụ như máy tính, TV, máy in hay điện thoại… Chỉ cần là nó được kết nối với mạng internet và có thêm địa chỉ IP thì sẽ tạo ra một nút.

Cách hiểu đơn giản hơn về Node là gì? Chính là một điểm mà ở đó tin nhắn sẽ được tạo ra, nhận hoặc truyền đi.

Nền tảng Node đang chạy trên môi trường hệ V8 Javascript runtime. Nó sẽ cho phép các lập trình viên có thể tự xây dựng mọi ứng dụng có tính mở rộng cao và sử dụng Javascript ở trên server. Node được hệ thống Porting từ ổ C nên tốc độ xử lý mọi vấn đề rất nhanh.

Một chuỗi khối thông tin tồn tại từ những khối dữ liệu và nó được lưu trữ trên các node. Từng node có thể ở trong bất cứ loại thiết bị nào nhưng điển hình nhất là máy tính, laptop, điện thoại hoặc thậm chí loại máy chủ lớn hơn. Node là gì tạo nên cơ sở hạ tầng của blockchain.

Tất cả mọi node trên một chuỗi khối đều được kết nối với nhau. Và chúng liên tục trao đổi các dữ liệu, thông tin chuỗi khối mới nhất. Nhằm cho toàn bộ các node luôn nhanh chóng cập nhật. Họ lưu trữ, bảo quản dữ liệu và truyền tải blockchain. Vậy nên theo mặt lý thuyết blockchain sẽ được tồn tại trên node. Một node được trang bị đầy đủ về cơ bản là thiết bị có chứa bản sao toàn bộ lịch sử giao dịch của chính chuỗi khối.

Vai trò của node

Vai trò của một nút là giúp hỗ trợ mạng lưới bằng cách duy trì bản sao của blockchain. Trong nhiều trường hợp khác, node là gì còn sử dụng để xử lý những giao dịch. Các nút node thường được nhà sản xuất bố trí theo đúng cấu trúc dạng cây và gọi là cây nhị phân. Từng đồng tiền điện tử sẽ có những nút riêng biệt, nhằm duy trì những bản ghi giao dịch của mỗi loại tiền đó.

Với các nút thuộc phần riêng lẻ của blockchain, sẽ có cấu trúc về dữ liệu lớn hơn. Và khi người chủ sở hữu của những nút này sẵn sàng tự mình đóng góp tài nguyên của máy tính để xác thực và lưu trữ các giao dịch. Do đó họ có cơ hội thu được phí giao dịch và kiếm phần thưởng bằng chính tiền điện tử. Quy trình này hay được mọi người gọi là “đào tiền ảo”.

Việc xử lý những giao dịch này có thể sẽ phải yêu cầu về xử lý dữ liệu lớn và công suất tính toán. Điều này có nghĩa là từng khả năng đáp ứng của máy tính trung bình không đủ. Vậy nên, mà thợ đào đầu tư vào những thiết bị máy tính có cả CPU ( đơn vị xử lý trung tâm) hay là GPU- đơn vị xử lý đồ họa cực mạnh. Nhằm theo kịp yêu cầu cả về công suất xử lý, xác thực mọi giao dịch có trong blockchain và nhận thêm phần thưởng cho công việc.

Các loại node có trong Blockchain

Một node có thể được xem là điểm cuối giao tiếp hoặc là điểm phân phối lại liên kết, liên lạc với những nút khác. Mỗi nút ở trên mạng hầu như sẽ có vai trò là như nhau. Tuy nhiên một số nút mặc định sẽ có vai trò khác theo đúng cách thuộc nút hỗ trợ mạng lưới. Điều đó tạo nên không phải toàn bộ các nút lưu trữ thành một bản sao đầy đủ của blockchain nhằm xác thực mọi giao dịch.

Một nút có thể tải xuống thành bản sao hoàn chỉnh của blockchain và kiểm tra bất cứ giao dịch mới nào vừa đến. Nó dựa trên hệ thức đồng thuận được dùng bởi token hoặc tiền điện tử gọi là một nút đầy đủ (Full Node).

Tất cả các node khi dùng cùng một giao thức đồng thuận nhằm duy trì sự tương thích với nhau. Có các nút trên hệ thống sẽ được xác nhận và xác thực cho giao dịch, đặt chúng thành từng khối. Node là gì luôn có quyết định riêng của chính nó về việc giao dịch được hợp lệ. Và thêm vào một khối với những giao dịch khác không, bất kể node khác đang hoạt động như thế nào.

Có nhiều loại node khác nhau trong cùng blockchain. Những yêu cầu để sở hữu được node là khác nhau tùy vào loại tiền thuật toán hoặc ứng dụng của blockchain và hệ phương thức đồng thuận mà chúng tạo ra. Các nút ở trong blockchain bao gồm:

 • Root node – là nút cao nhất trong dãy cây nhị phân.
 • Parent node – là nút mà có nhiều nút mở rộng từ nó.
 • Child node – Nút được mở rộng từ một nút khác.
 • Leaf node – là nút không có thêm nút con.
 • Sibling nodes – các nút kết nối cùng với nút lớn (parent node).
 • Tree – Cấu trúc dữ liệu được bắt đầu từ phần nút gốc (rood node).
 • Forest – Một tập hợp bao gồm những cây nút.
 • Degree – là thứ bậc nút con của node.
 • Edge – sự liên kết chặt chẽ giữa các nút.

Phân loại Node bitcoin

Mạng node là gì giúp cho hệ Bitcoin có thể được dùng giống như một loại tiền tệ kỹ thuật số và ngang hàng phi tập trung. Nó không chịu sự kiểm duyệt đồng bộ nhờ vào thiết kế. Đặc biệt không cần bên trung gian để giúp tiến hành giao dịch giữa nhiều người sử dụng. Cho dù là bất cứ khoảng cách địa lý nào trên thế giới.

Do đó, node blockchain sẽ có trách nhiệm đóng một vai trò giống như điểm giao tiếp và có thể thực hiện những chức năng khác nhau. Bất cứ thiết bị hoặc máy tính nào khi kết nối với giao diện Bitcoin đều sẽ được coi là một node. Lý do là vì nhìn chung chúng giao tiếp được với nhau theo một cách nào đó.

Những node này có thể sẽ truyền thông tin về giao dịch và khối có trong mạng máy tính phân tán. Bằng cách dùng giao thức ngang hàng với Bitcoin. Tuy nhiên, mỗi node của máy tính được xác định theo nhiều chức năng cụ thể của nó. Vậy nên nó được phân chia thành từng loại node Bitcoin khác nhau.

Full node

Full Node Bitcoin là một thành phần quan trọng nhất Mạng lưới Bitcoin. Vì nó sẽ làm cho phần mềm blockchain bitcoin có hiệu lực bằng phương pháp tải xuống bản sao. Các node này còn gọi là node giúp xác nhận đầy đủ vì nó tham gia vào quá trình xác minh mọi giao dịch và khối trước của quy tắc đồng thuận thuộc hệ thống. Full node cũng tự chuyển tiếp những giao dịch và khối mới gửi đến blockchain.

Một full node của Bitcoin sẵn sàng được thiết lập thông qua triển khai những phần mềm khai thác khác nhau. Tuy nhiên được sử dụng phổ biến và nhiều nhất vẫn là Bitcoin Core. Đây là các yêu cầu tối thiểu để chạy được một full node Bitcoin Code. Bao gồm:

 • Máy tính bàn hoặc laptop khi được cài phiên bản mới nhất của phần mềm Windows, Linux hoặc Mac OS X.
 • Ít nhất có phần ổ cứng 200GB trống.
 • Ram tốt thiểu là 2GB.
 • Kết nối internet bằng tốc độ cao và tốc độ để tải lên tối thiểu là 50kB/s.
 • Máy tính nên chạy ít nhất khoảng 6 giờ mỗi ngày. Thậm chí là tốt hơn nếu như bạn cho chạy liên tục 24/24 giờ.

Hiện tại, có khoảng 9.700 node là gì đang được chạy dưới hình thức công khai trên mạng Bitcoin. Con số này chỉ là bao gồm những node được công khai của sàn Bitcoin. Khi khách hàng cho hiển thị và có thể tự truy cập vào.

Bên cạnh node công khai, thì còn nhiều node bị ẩn  và không hiển thị. Kiểu node này thường được hoạt động đằng sau tường lửa và thông qua giao thức ẩn như Tor. Hay đơn giản hơn là vì nó cài đặt cấu hình để không nhận bất kỳ kết nối nào.

Listening Node

Về cơ bản, listening node hoặc supernode là full node được kết nối công khai. Nó cung cấp và giao tiếp thông tin cho bất cứ node nào khi đã quyết định thiết lập kết nối với chính nó. Do đó, supernode về cơ bản là điểm phân phối và còn có hai vai trò giống như một nguồn dữ liệu và cầu giao tiếp.

Một supernode được chạy 24/7 và là đầu mối uy tín cho nhiều node khác sẵn sàng kết nối. Node là gì truyền tải lịch sử của blockchain và dữ liệu phần giao dịch tới mọi nút trên khắp thế giới. Chỉ vì lý do đó, mà một supernode có thể cần thêm nhiều công suất tính toán và phần kết nối internet hiệu quả hơn khi nó so sánh với full node bị ẩn.

Để kích hoạt thêm chức năng này dành cho một Bitcoin client hoạt động, bạn cần phải làm cho nó kết nối theo cách công khai. Thao tác để làm nên điều này là thiết lập cổng chuyển tiếp hoặc tắt tường lửa.

Node của thợ đào

Để có thể đào được Bitcoin, thợ đào cần phải đầu tư  vào chương trình đào và phần cứng chuyên biệt. Những chương trình đào hay còn gọi là phần mềm này, sẽ không trực tiếp liên quan đến Bitcoin Core và nó chạy song song để đào những khối Bitcoin. Một thợ đào có thể tự lựa chọn làm việc một mình (solo miner) hoặc là theo việc theo nhóm (pool miner).

Trong khi những full node của solo miner tận dụng phần bản sao blockchain của họ. Còn đối với phần pool node thì quản trị viên  phải duy trì Full Node. Trong khi những thành viên khác của pool miner sẽ đóng góp tài nguyên về tính toán (hashpower) của họ.

Lightweight Client

Khi khách hàng biết đến với cái tên gọi Simplified Payment Verification client hoặc lightweight client, thì nó được hiểu là máy tận dụng mạng Bitcoin. Tuy nhiên nó không thực sự hoạt động giống như một full node. Do đó, bộ phận SPV client không đóng góp công sức vào an ninh mạng. Vì nó không giữ cho mình một bản sao blockchain và không tham gia vào chính quá trình xác minh, xác thực giao dịch.

SPV là một phương pháp mà qua đó người sử dụng có thể kiểm tra và xem liệu giao dịch đã được đưa vào trong khối hay không. Mà khách hàng không cần tải xuống toàn bộ những dữ liệu khối. Do đó, SPV client sẽ dựa vào thông tin khách hàng cung cấp bởi nhiều full node khác. Lightweight client hoạt động giống như những điểm cuối giao tiếp và được dùng bởi nhiều ví tiền điện tử.

Client Node và Mining Node

Điều lưu ý quan trọng ở đây là khi chạy Full Node sẽ không giống bạn chạy một node đào đầy đủ. Đặc biệt thợ đào cần phải đầu tư vào phần mềm và phần cứng đào cao cấp đắt tiền. Từ đó bất cứ ai cũng có thể tự chạy 1 node đầy đủ xác thực. Và trước khi cần cố gắng đào ra khối nào đó, thì thợ đào phải thu thập những giao dịch đang chờ để xử lý. Mà trước đó nó đã được chấp thuận và coi là hợp lệ bởi những full node.

Tiếp theo, thợ đào cần tạo ra nhiều khối ứng cử viên với từng nhóm những giao dịch và cố gắng đào ra khối đó. Nếu thợ mỏ mà tìm được lời giải hợp lệ dành cho khối, thì anh ta sẽ đưa nó lên mạng và phần Full Node khác sẽ xác minh để tính hợp lệ của chính khối đó. Do đó, phần quy tắc đồng thuận sẽ quyết định và bảo đảm từ mạng phân tán như những node là gì xác thực. Chứ không phải do các thợ đào.

Tại sao nên dùng một ví full node

Quy tắc đồng thuận

Các Full Node khi tải xuống khối, giao dịch và kiểm tra nó dựa trên những quy tắc đồng thuận của sàn Bitcoin. Dưới đây là một ví dụ cụ thể về quy tắc đồng thuận, mặc dù nó có nhiều quy tắc:

 • Các khối chỉ có thể tự tạo ra số bitcoin n nhất định.
 • Giao dịch phải có đầy đủ chữ ký chính xác dành cho bitcoin đang được chi tiêu.
 • Giao dịch và khối phải ở trong định dạng dữ liệu chính xác.
 • Trong mỗi chuỗi khối duy nhất, phần đầu ra giao dịch sẽ không thể chi tiêu được gấp đôi.

Nếu giao dịch hay một khối vi phạm những quy tắc đồng thuận, thì nó sẽ bị từ chối hoàn toàn. Ngay cả trong trường hợp mọi node khác ở trên mạng đều cho rằng nó đang hợp lệ. Đây là một trong các đặc điểm rất quan trọng của nút đầy đủ. Chúng làm được gì đúng cho dù bị thế nào đi chăng nữa.

Còn đối với Full Node, người sử dụng khi khai thác thực sự phải có sức mạnh hạn chế. Họ chỉ có thể tự sắp xếp lại hay là loại bỏ mọi giao dịch. Và bằng cách chi tiêu nhiều công suất khi tính toán. Một thợ mỏ mạnh mẽ tự mình thực hiện một số các cuộc tấn công nghiêm trọng. Tuy nhiên vì các Full Node nên dựa vào thợ mỏ chỉ một số thứ. Những thợ mỏ không thể hoàn toàn thay đổi hoặc phá hủy Bitcoin.

Các Node là gì có quy tắc đồng thuận khác nhau và thực sự dùng hai mạng tiền tệ cũng khác nhau. Khi thay đổi bất cứ quy tắc đồng thuận nào cũng đòi hỏi một cái nĩa cứng. Và có thể tạo ra một kiểu tiền tệ mới và toàn bộ mọi người muốn chuyển sang nó. Những quy tắc đồng thuận sẽ khác với quy tắc chính sách. Trong đó phải xác định cách Node hoặc thợ mỏ cần ưu tiên không khuyến khích nhiều thứ nhất định.

Quy tắc chính sách có thể thay đổi cách tự do. Và Node khác nhau sẽ có những chính sách, quy tắc khác nhau. Bởi vì toàn bộ các nút đầy đủ phải dùng chính xác quy tắc đồng thuận tương tự. Nhằm duy trì sự tương thích với nhau. Thậm chí sẽ nhân đôi lỗi trong quy tắc đồng thuận ban đầu.

Để tạo ra node là gì đầy đủ từ đầu là khó khăn vô cùng và nguy hiểm. Do đó, khuyến cáo rằng toàn bộ những ai đang muốn chạy Full Node đều cần sử dụng phần mềm được dựa trên máy khách tham chiếu. Đó là cách duy nhất khách hàng được bảo đảm và hành xử một cách chính xác.

Tối thiểu, Full Node khi tải xuống thì tất cả giao dịch đã được diễn ra, giao dịch mới và các tiêu đề chặn. Ngoài ra, những nút đầy đủ đều phải lưu trữ thông tin về đầu ra của giao dịch chưa dùng cho đến khi được chi tiêu.

Theo mặc định, Full Node không có hiệu quả khi chúng tải xuống của từng giao dịch mới ít nhất là hai lần. Và chúng sẽ lưu trữ toàn bộ chuỗi khối, khoảng hơn 165 GB kể từ 20180214.

Mặc dù khách hàng chỉ yêu cầu kết quả của giao dịch chưa được thanh toán. Hiệu suất có thể sẽ cải thiện bằng cách bật phần blocksonly chế độ và cho phép tự cắt xén.

Các Node lưu trữ

Một tập con của node là gì luôn đầy đủ cũng phải chấp nhận những kết nối đến và tải khối cũ lên trang khác trên mạng. Điều này sẽ xảy ra nếu như phần mềm được chạy với giá trị là listen = 1 mặc định. Nó trái ngược hoàn toàn với một số quan niệm sai lầm, là nút lưu trữ không cần thiết để được trở thành một nút đầy đủ.

Nếu như băng thông của người sử dụng bị hạn chế thì họ có thể dùng -listen=0. Còn nếu không gian phần đĩa của họ đang bị hạn chế, có thể sử dụng việc cắt tỉa. Trong khi vẫn là nút hợp lệ  hoàn toàn. Để thực thi những quy tắc đồng thuận của sàn và góp phần bảo mật cho tổng thể bitcoin.

Hướng dẫn cách chạy node đầy đủ

Nếu bạn muốn chạy ví Bitcoin / bitcoin hoặc chạy một nút đầy đủ. Bạn cần mở cổng 8333, nó sẽ đóng góp thêm vào khả năng của mạng. Còn nếu bạn thực sự dùng tính năng ví hoặc ứng dụng nhẹ như là MultiBit. Nhưng cấu hình của nó để kết nối riêng tư với nút đầy đủ, thì bạn sẽ đóng góp được vào sức mạnh kinh tế của phía nhà mạng. Từ đó sẽ nhận sự bảo vệ từ những cuộc tấn công mà có thể xảy ra đối với nút nhẹ.

Có một vài triển khai về node là gì đầy đủ thay thế. Tuy nhiên chúng đang không được khuyến khích khách hàng sử dụng nghiêm trọng. Lý do là hiện tại rất khó để xác định được liệu chúng có thực thi những quy tắc đồng thuận và có độ chính xác 100% hay không. Hay là ngay cả các điểm không chính xác cũng sẽ gây ra vấn đề nghiêm trọng cho người sử dụng của khách hàng đang thay thế này. Ví dụ về triển khai sàn Bitcore, btcd, lib bitcoin. Mẹo và thủ thuật để bạn chạy một nút:

Đối với Bitcoin Core:

 • Tiêu thụ phần băng thông có thể sẽ được giảm bằng cách dùng hướng dẫn dưới đây: https://bitcoin.org/en/full-node#reduce-traffic.
 • Yêu cầu về không gian của đĩa có thể giảm xuống bằng cách dùng hướng dẫn sau: https://bitcoin.org/en/full-node#reduce-storage. Xem thêm ghi chú để phát hành và giải thích cho việc cắt tỉa.
 • Để lưu trữ những tập tin blockchain ở trên một ổ đĩa cứng bên ngoài. Bạn cần sử dụng datadir. Trang web này sẽ có mẫu đã được xác định trước, nhằm tạo nên tệp cấu hình của bitcoin: https://jlopp.github.io/bitcoin-core-config-generator/

Ai có thể chạy một node?

Một số blockchain đang có hàng nghìn node trực tuyến cùng lúc. Do đó bất cứ người nào cũng có thể tự chạy một node là gì bằng thao tác tải xuống lịch sử của giao dịch blockchain. Nhiều người khi đam mê về tiền điện tử và blockchain muốn chạy node trên tinh thần tự nguyện.

Họ làm nên được điều này nhằm đóng góp cho một cộng đồng blockchain. Sự phát triển, tính toàn vẹn và bảo mật của nó. Tuy nhiên cũng đơn giản vì đó được xem là sở thích của riêng họ và giúp họ cảm thấy là một phần trong dự án. Việc chạy node là gì được coi là rất đơn giản đối với khách hàng am hiểu biết về công nghệ và không muốn yêu cầu nhiều tài nguyên.

Tuy nhiên, một số những blockchain hiện chứa phần lớn dữ liệu giao dịch. Cần đến mức thực sự muốn rất nhiều bộ nhớ ở trên thiết bị để chạy nên được một node đầy đủ. Vậy nên, nhiều người sử dụng tiền điện tử chỉ muốn dùng một blockchain có ứng dụng trong ví. Những ứng dụng này sẽ cho phép họ phát giao dịch từ bên ví của mình mà không yêu cầu bị tải xuống và toàn bộ lịch sử blockchain ở trên thiết bị.

Tổng kết

Node Bitcoin được trao đổi với nhau qua hình thức mạng P2P Bitcoin. Theo cách làm như vậy, chúng sẽ đảm bảo để hoạt động bền vững trên hệ thống. Khi một node là gì có lỗi hoặc cố gắng truyền đi những thông tin sai lệch. Thì node trung thực sẽ nhận ra nhanh chóng và nó bị ngắt khỏi kết nối khỏi mạng.

Dù trong thực tế thì việc chạy nên một node đầy đủ xác thực không thu được về phần thưởng tài chính. Tuy nhiên nó vẫn luôn được khuyến khích vì cung cấp về sự tin tưởng, quyền riêng tư và bảo mật của người dùng.

Các Full Node sẽ đảm bảo rằng trật tự những quy tắc đang được tuân theo. Chúng bảo vệ phần blockchain chống lại mọi hành vi gian lận. Điển hình như gian lận chi tiêu double-spending hoặc cuộc tấn công. Full Node nó còn cho phép người sử dụng được toàn quyền kiểm soát về tiền của mình. Mà không phải ủy thác vào một đối tượng nào đó.

Qua bài viết node là gì chúng tôi đã giúp bạn am hiểu thêm phần nào về chúng. Mọi kiến thức về Node hay Node Bitcoin mà bạn muốn biết đều được nằm trong bài viết một cách cụ thể nhất. Nếu còn điều gì băn khoăn hãy truy cập vào website: sentayho.com.vn để được tư vấn trực tiếp.