Tìm hiểu mạng ngang hàng P2P là gì? Phát triển thế nào?

Bình luận Mạng ngang hàng P2P là gì? Tương lai phát triển ra sao? là conpect trong content bây giờ của Sentayho.com.vn. Theo dõi bài viết để biết chi tiết nhé.

Lĩnh vực khoa học máy tính có rất nhiều khái niệm mà chúng ta cần phải tìm hiểu trong đó có mạng ngang hàng P2P. Đây là một nhóm thiết bị lưu trữ có khả năng chia sẻ tệp chung với nhau.Mỗi một máy sẽ là một mắt xích và mọi thứ được phân chia để hoạt động ngang hàng với nhau. Nhưng để hiểu bản chất mạng ngang hàng P2P là gì thì chúng ta cần phải tìm hiểu thật kỹ càng và chi tiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một cách chi tiết về khái niệm này.

p2p-la-gi

P2P là gì?

P2P chính là ký hiệu viết tắt của từ “peer to peer”. Từ này được sử dụng để nói về mạng máy tính sử dụng cấu trúc phân tán, ngang hàng. Mỗi một máy sẽ hoạt động tương tự một máy chủ của hệ thống. Mọi thông tin được chia sẻ cho nhau một cách dễ dàng.

Tất cả đều có quyền được truy cập vào các tệp chũng được chia sẻ mà không cần bất cứ sự trợ giúp của một máy trung tâm hay thiết bị ngoại vi nào.

Mạng ngang hàng P2P là gì?

Sở dĩ được gọi là mạng ngang hàng P2P là vì tất cả các máy tính cũng như thiết bị được lắp đặt vào hệ thống này không hề có sự phân cấp. Chúng được gọi là đồng đẳng và là các nút trong hệ thống.

Các nút này có thể chia sẻ và trao đổi mọi thứ với nhau. Hoàn toàn không có máy nào có đặt quyền riêng hay thiết bị nào làm quản trị viên cả.

Như vậy mạng ngang hàng P2P là mạng bình đẳng, giữ vai trò y như nhau trong hệ thống. Trong mạng P2P, các tài nguyên sẽ được chia sẻ gồm: mức sử dụng bộ xử lý, băng thông mạng hoặc dung lượng lưu trữ drive.

Như vậy bạn đã nắm rõ được P2P là gì và mạng ngang hàng là gì chưa nào? Ở phần tiếp theo, hãy cùng xem xét về những đặc điểm của mạng này nhé.

Ưu, nhược điểm của của P2P là gì?

Để có thể sử dụng mạng ngang hàng đúng mục đích, phục vụ tốt nhất cho công việc, hãy cùng xem xét đến những ưu, nhược điểm của P2P là gì ngay sau đây.

Ưu điểm của P2P

Khi nhắc đến ưu điểm của mạng ngang hàng P2P, chúng ta có thể nghĩ ngay đến những điều sau đây:

 • Dễ dàng cài đặt và sử dụng. Không cần phân quyền, phân cấp, quản lý máy trung tâm phức tạp.
 • Không yêu cầu phải có quản trị viên mạng. Bất cứ thành viên nào cũng có thể là người quản lý cho hệ thống.
 • Tất cả người dùng đều có khả năng kiểm soát được việc chia sẻ tài nguyên giữa các thiết bị với nhau.
 • Mạng ngang hàng thường được sử dụng trong các doanh nghiệp nhỏ. Bởi chi phí đầu tư không lớn. Không cần phải đầu tư máy chủ cũng như các loại phần cứng và phần mềm có giá trị cao.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm phía trên, P2P cũng tồn tại những nhược điểm đó là:

 • Hệ thống ngang hàng, không có sự phân cấp. Điều này dẫn đến khó khăn trong việc quản lý các máy với nhau.
 • Thiếu an ninh, an toàn trong quá trình sử dụng vì bất cứ máy nào cũng có thể truy cập vào khi dữ liệu. Nếu có người ngoài đột nhập thì thông tin sẽ không được bảo mật.
 • Các link trong hệ thống mạng P2P là loại gang hàng hoàn toàn vì thế mà độ tin cậy không cao.

Mạng ngang hàng hoạt động thế nào?

Sau khi hiểu P2P là gì, chúng ta cũng đã phần nào có thể biết được mạng ngang hàng hoạt động ra sao rồi đúng không nào. Mạng ngang hàng được cho ra đời với mục tiêu giúp việc chia sẻ tài nguyên một cách dễ dàng. Các thiết bị hoạt động và thực thi nhiệm vụ như nhau.

Cách thức hoạt động của mạng này là người dùng sẽ chia sẻ file trên Internet. Sau đó các máy còn lại nằm trong hệ thống mạng có thể nhận được file này. Như vậy internet có vai trò như máy chủ. Còn các máy tính là khách sử dụng.

Phân loại mạng ngang hàng

Có 3 loại mạng ngang hàng để người dùng có thể lựa chọn và sử dụng. Cụ thể các loại mạng P2P là gì?

Mạng ngang hàng không có cấu trúc

Đầu tiên đó chính là mạng P2P không có cấu trúc. Đối với loại mạng này thì các nút (máy tính) sẽ được tổ chức không theo bất cứ một quy tắc nào. Giao tiếp giữa các nút là hoàn toàn ngẫu nhiên.

Ví dụ như nền tảng xã hội chính là mạng ngang hàng P2P không cấu trúc. Bởi người dùng có thể tham gia hoặc rời khỏi bất cứ lúc nào.

Nhược điểm cực kỳ lớn của loại mạng này đó là yêu cầu phải có nhiều CPU và bộ nhớ thì mới có thể chạy đúng cách. Trong đó, phần cứng của thiết bị phải có khả năng cung cấp đủ số lượng giao dịch để giúp cho tất cả các nút có thể tương tác có thể được gặp nhau vào bất cứ lúc nào.

Mạng ngang hàng có cấu trúc 

Đối ngược lại với mạng không có cấu trúc chính là mạng P2P có cấu trúc. Trong loại mạng này, các nút sẽ tương tác cùng với nhau một cách dễ dàng.

Tất cả là nhờ vào kiến ​​trúc có tổ chức mà P2P sử dụng để tìm kiếm tệp. Hoàn toàn không còn là tìm kiếm một cách ngẫu nhiên. Từ đó mang đến hiệu quả lớn trong công việc cho người dùng. Khi xây dựng mạng này, các hàm băm sẽ được sử dụng để giúp người dùng có thể tra cứu cơ sở dữ liệu một cách dễ dàng.

Việc quản lý của mạng có cấu trúc dễ dàng hơn. Tuy nhiên chi phí dành cho thiết bị và bảo hành sẽ cao hơn. Nói tóm lại là không có loại mạng P2P nào hoàn hảo 100% cả.

Mạng P2P lai

Mạng lai P2P là gì? Bạn không cần quá lo lắng khi tìm hiểu về loại mạng này đâu. Đây là cấu trúc mạng truyền thống kết hợp cùng với mạng P2P. Chúng ta vẫn có 1 máy chủ như kiểu truyền thống. Nhưng máy khách sẽ lắp đặt theo cấu trúc ngang hàng. Chúng chắt lọc và thừa hưởng toàn bộ những ưu, nhược điểm của cả 2 loại mạng đó là dễ xây dựng và hiệu suất hoạt động tốt hơn.

Vai trò của P2P trong Blockchain

Cấu trúc của P2P và Blockchain có một sự tương đồng nhất định với nhau. Trong đó P2P là mạng hoạt động theo nguyên tắc phân quyền. Còn Blockchain được xây dựng kiểu kiến trúc ngang hàng. Ở đó, tất cả các loại tiền trên thế giới đều được mã hóa trên mà không cần phải quy đổi qua máy chủ hay trung gian.

Như vậy, nếu chúng ta sử dụng mạng ngang hàng P2P cho Blockchain thì có nghĩa là mọi cá nhân đều có thể tham gia vào trong quá trình xác minh và xác thực các khối lượng tiền. P2P chính là cốt lõi để xây dựng Blockchain và mang đến nhiều lợi ích là:

 • Cấu trúc mạng an toàn hơn là sử dụng mô hình mạng máy khách – máy chủ.
 • Các Blockchain khi sử dụng mạng ngang hàng P2P sẽ có khả năng chạy độc lập hơn mà không cần bất cứ sự kiểm duyệt nào.

Tương lai của P2P là gì?

Hiện tại, P2P là loại mang được sử dụng ngày càng phổ biến. Tất cả là nhờ vào tốc độ băng thông rộng rãi và ngày càng tăng lên. Điều này vẽ ra một tương lai cực ký tươi sáng cho P2P. Chúng sẽ được áp dụng cho tất cả các lĩnh vực bao gồm:

 • Công cụ tìm kiếm tự động giúp người dùng thu thập thông tin dễ dàng.
 • Truyền video và âm thanh đến khắp mọi nơi, cho tất cả mọi người mà không gặp phải bất cứ rào cản nào.
 • Ứng dụng P2P trên điện thoại di động giúp kết nối với PC một cách dễ dàng hơn.
 • Trong lĩnh vực thương mại điện tử P2P giúp cho người dùng giao tiếp an toàn, giao dịch minh bạch và chuẩn hóa quy trình bán hàng.
 • P2P Cloud là một bộ nhớ tin cậy cũng là tương lai của cơ sở hạ tầng lưu trữ.
 • P2P đa phương tiện giúp mọi thứ được gửi đi dễ dàng, không cần qua nhiều công đoạn, có thể đến với nhiều người.

Bạn đã nắm rõ được P2P là gì rồi chứ? Những kiến thức, thông tin về P2P chưa dừng lại ở đây đâu. Hãy tìm hiểu thêm tại sentayho.com.vn để lắp đặt và sử dụng mạng này một cách hiệu quả.