Tìm hiểu PERP là gì? Tổng hợp cụ thể kiến thức về đồng PERP

Tổng hợp PERP là gì? Tìm hiểu toàn tập kiến thức về đồng PERP là chủ đề trong content bây giờ của Sen Tây Hồ. Theo dõi bài viết để biết chi tiết nhé.

Trong hơn một năm trở lại đây, những giao thức hoạt động tương tự như Uniswap ngày một xuất hiện nhiều hơn. Chỉ tính riêng trên chuỗi khối Ethereum đã có hàng trăm giao thức như vậy bắt đầu được khởi chạy và đi vào hoạt động. Perpetual Protocol đang thuộc nhóm giao thức tạo lập thị trường hình tự động phi tập trung khá nổi bật trên Ethereum. Nhờ vào báo tốc độ phát triển mạnh mẽ của nền tảng gốc, mã thông báo PERP cũng ngày càng có sự phổ biến hơn.PERP

Tìm hiểu về giao thức Perpetual Protocol

Giao thức Perpetual Protocol hoạt động như một nhà tạo lập thị trường tự động ảo vAMM. Nó bao gồm hệ thống hợp đồng vĩnh viễn áp dụng cho nhiều loại hình tài sản.

Tương tự như nền tảng tạo lập thị trường Uniswap, Perpetual Protocol cho phép người dùng giao dịch trực tiếp với nhau mà cần đến bên trung gian. Hầu hết những vAMM như Perpetual đều tạo tính thanh khoản ngay trên chuỗi. Nhằm đảm bảo rằng giá cả có thể phần nào được đoán trước.

Giao thức Perpetual ứng dụng cơ chế xDAI Scaling không yêu cầu người dùng phải thiết lập ví. Theo đó, người dùng chỉ cần dùng trên ứng dụng với hiện có để thực hiện gửi USDC đến Perpetual. Gửi của nhà giao dịch sẽ được quản lý bởi hệ thống phí lưu trữ Metamask hoặc ứng dụng phí nào khác tương thích với sản phẩm giao dịch.

vAMM và hợp đồng vĩnh viễn trong giao thức Perpetual

vAMM và hợp đồng vĩnh viễn là hai khái niệm người dùng cần tìm hiểu kỹ nếu muốn hiểu chính xác về giao thức Perpetual.

vAMM – Virtual AMMs

Không giống như Uniswap hay Balancer hoạt động đưa các nhà tạo lập thị trường tự động AMM, Perpetual lại ứng dụng công thức đường cong bất biến trong AMM. Nhằm mục đích xác định giá của một loại hình tài sản để tiến hành xử lý giao dịch kết hợp đòn bẩy hoặc bán khống.

Hợp đồng vĩnh viễn

Đây là lại hợp đồng cho phép nhà đầu tư dự đoán hướng dịch chuyển của giá cả đối với một vài hình sản phẩm nào đó trong tương lai. Quá trình dự toán đã được thực hiện thông qua các lệnh long hoặc short. Khác với hợp đồng tương lai, hợp đồng vĩnh viễn vẫn khó hiểu được ngay cả khi trader đã quyết định đóng vị thế.

Lưu ý rằng, giá cả của tài sản trong hợp đồng vĩnh viễn luôn khác so với giá tài sản xác định tại thị trường giao ngay. Mức chênh lệch đó phần nào cho biết tâm lý của nhà đầu tư. Trong trường hợp hết nhà giao dịch đều mong muốn giá tài sản tăng, giá cả tài sản trong hợp đồng vĩnh viễn chắc chắn sẽ vượt thị trường giao ngay. Ngược lại nếu như nhà giao dịch kỳ vọng đã giảm, giá giao dịch trong hợp đồng vĩnh viễn thường thấp hơn so với thị trường giao ngay.

Để kiểm soát mức chênh lệch giá cả giữa hợp đồng vĩnh viễn và thị trường giao ngay, Perpetual đã đủ cơ chế Funding payments và Arbitrage.

  • Cơ chế Arbitrage: Trong trường hợp giá cả tài sản trong hợp đồng kinh tuyến chênh lệch lớn so với thị trường lao ngay, trader để kiếm lời từ chính khoản chênh lệch đó. Giá cả giữa hợp đồng vĩnh viễn và thị trường giao ngay luôn được cân bằng lại.
  • Cơ chế Funding payments: Mỗi giờ trôi qua, giao dịch thực hiện vị thế short hoặc long đâu phải thanh toán một sản phẩm phí theo quy định, tùy theo từng điều khiển thị trường. Trong trường hợp điều tra hơn giá thị trường, người đã mở vì thế long phải thanh toán cho người đặt vị thế short. Ngược lại khi giá hợp đồng thấp hơn giá thị trường, người mở vị thế short lại phải trả tiền cho người bởi vì thế long.

Cách thức hoạt động của giao thức Perpetual Protocol

Giao dịch xuất hiện trên hợp đồng vĩnh viễn giữ vai trò trọng tâm trong mô hình giao thức Perpetual Protocol. Nhìn chung nó hoạt động gần giống như hầu hết những sàn giao dịch tập trung.

Tuy nhiên điểm khác biệt lớn nhất ở đây là giao thức Perpetual không cần dùng đến sổ lệnh mua và bán. Có nghĩa giao dịch luôn thực hiện ngay tức thì, không cần chờ đợi đối tác hoặc phải trả phí cho người mua.

Đối với những giao dịch có khối lượng lớn, tốc độ xử lý trên Perpetual thường chậm hơn so với các sản tập trung. Để khắc phục nhược điểm này, Perpetual tiến hành các biện pháp chống trượt giá, xử lý ngay trên tiện ích xDAI. Vì vậy mặc dù hoạt động trên nền tảng Ethereum nhưng tốc độ xử lý của Perpetual lại nhanh hơn rất nhiều so với lớp cơ sở của chuỗi khối Ethereum.

Vì sao nên lựa chọn giao dịch trên Perpetual?

Perpetual ghi điểm với nhà giao dịch với mức đòn bẩy khá cao, mức giá thấp, hỗ trợ thiết lập đơn giản.

Mức đòn bẩy tương đối cao

Perpetual hỗ trợ trader thực hiện giao dịch với nhiều loại hình tài sản kết hợp với mức đòn bẩy tương đối cao lên tới 10x cho một vị thế long hoặc short. Bên cạnh đó mức phí giao dịch tại đây rất minh bạch, không tồn tại phí ẩn, thanh khoản 24/7.

Hỗ trợ thiết lập rút tiền nhanh gọn

Tại Perpetual, trader sẽ không gặp bất kỳ khó khăn gì nếu cần kết nối ví Metamask hoặc những loại ví tương thích khác với giao thức. Ngày khi kết nối thành công, trader đã thoải mái thực hiện giao dịch không bị giới hạn.

Đặc biệt, Perpetual còn cho phép trader thực hiện rút tiền chỉ sau vài giây. Tiền của người chơi sẽ được rút ra nhanh chóng, mức phí rút khá ưu đãi.

Mở vị thế long hoặc short trên nhiều loại hình tài sản

Perpetual tạo điều kiện để trader mở vị thế long hoặc short với nhiều loại hình tài sản. Bao gồm cả tiền điện tử, tiền pháp định, kim loại quý,.. Giao dịch chạy được thực hiện thông qua hợp đồng vĩnh viễn.

Mức trượt giá thấp

Phần lớn giao dịch thực hiện trên các nền tảng tạo lập thị trường tự động AMM đường vân thủ theo công thức k=X×Y. Chính vì thế, mức giá trên một số nền tảng tư Uniswap vẫn còn cao so với những sàn giao dịch tập trung. Bởi thanh khoản đã bị giới hạn. Tuy nhiên với Perpetual, cơ chế vAMM điều chỉnh mức trượt giá linh hoạt theo hướng có lợi cho nhà giao dịch.

PERP token là gì?

PERP đơn giản là một mã thông báo tiện ích, một đơn vị tiền tệ trong nền tảng Perpetual. Nó đang khởi chạy trên chuỗi khối Ethereum, tuân thủ theo tiêu chuẩn thiết kế ERC20. Nguồn cung của mã thông báo này đã giới hạn ở con số 150 triệu PERP.

Trong nền tảng Perpetual, mã thông báo PERP sẽ được sử dụng để người dùng tham gia quản trị mạng và đạt được nhận thưởng.

  • Quản trị mạng: Người sẽ sử dụng chính số lượng PERP họ đang sở hữu để bột rửa cho đề xuất cải thiện hệ thống mạng Perpetual.
  • Đặt cược nhận thưởng: Người dùng có thể tiếp tục sử dụng mã thông báo PERP để đặt cược vào nhóm thanh quản và nhận thưởng.

Cách để mua bán và lưu trữ PERP

PERP không hề kén chọn ví lưu trữ. Bởi nó thuộc nhóm mã thông báo ERC20 tương thích với các ứng dụng ví lưu trữ Ethereum. Chẳng hạn như ví Metamask, ví Myetherwallet, ví Mycrypto,.. Hoặc ví lạnh Ledger và Trezor.

Nếu muốn mua bán mã thông báo, ngoài giao dịch trên giao thức Perpetual, trader vẫn còn rất nhiều lựa chọn khác. Chẳng hạn như sàn BKEX, Gate.io, Bibox,.. Hoặc tham gia đặt cược để nhận thưởng thêm mã thông báo PERL.

Kết luận

Perpetual đang nằm trong top những dự án rất tiềm tàng trên thị trường tài chính DeFi. Token này cho phép người dùng thực hiện nhanh các giao dịch thông qua lệnh long hoặc short. PERP token giữ vai trò như mã thông báo quản trị, hỗ trợ người chơi đặt cược nhận thưởng. Rất hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp đến bạn kiến thức hữu ích về giao thức Perpetual và mã thông báo PERL!