PO là gì? Tìm hiểu cụ thể ý nghĩa của PO trong từng lĩnh vực

PO là một từ viết tắt trong tiếng Anh, được sử dụng rất nhiều trong từng lĩnh vực như bán hàng, kinh doanh, công nghệ thông tin hay bưu chính viễn thông… Trong mỗi lĩnh vực, thì nghĩa của PO lại khác nhau, nhưng trong đó PO trong lĩnh vực kinh doanh là được nhiều người biết đến hơn cả so với các lĩnh vực khác.

Vì vậy, trong bài viết hôm nay, nhà hàng Sen Tây Hồ sẽ chia sẻ đến bạn tất cả các kiến thức liên quan đến thuật ngữ này. Theo dõi bài viết để biết nhé!po

PO là gì trong lĩnh vực kinh doanh

Trong kinh doanh, PO viết tắt của Purchase Order nghĩa là đơn đặt hàng. Thuật ngữ PO đề cập tới tài liệu thương mại do người mua cấp cho người bán cho biết loại, số lượng và giá thỏa thuận cho sản phẩm hoặc dịch vụ

Trong Purchase Order, người bán sẽ được cung cấp các thông tin về chủng loại, số lượng và giá cả hàng hoá dịch vụ mà bên mua mong muốn. Đơn đặt hàng là một phần thiết yếu trong đơn đặt hàng hệ thống hoạch định nguồn lực của doanh nghiệp.

Đơn đặt hàng không tự tạo thành một hợp đồng, hay đơn đặt hàng không đại diện cho hợp đồng.

Thông thường, đơn đặt hàng sẽ xuất hiện trước hợp đồng thương mại, trong trường hợp bên bán đảm bảo cung cấp đầy đủ số lượng và chất lượng hàng hóa và dịch vụ thì lúc này hợp đồng thương mại sẽ được lập giữa hai bên.

Trong trường hợp còn lại đó là bên bán không có đủ hàng hóa, hợp đồng giữa người mua và người bán sẽ không được lập ra.

Mục đích của đơn đặt hàng-Purchase order

Đơn đặt hàng cho phép người mua truyền đạt những mong muốn và ý định của họ về hàng hóa dịch vụ của bên bán. Thông qua đơn đặt hàng, người bán sẽ biết được các thông tin cơ bản trong giao dịch mua bán.

Từ đó tránh được những sự nhầm lẫn, là một trong những tài liệu cần thiết chứng minh giao dịch mua bán của họ. Đặc biệt trong trường hợp, người mua từ chối trả tiền cho hàng hóa dịch vụ, thì PO sẽ là một tài liệu đắc lực bảo vệ cho doanh nghiệp trong tình huống này.

Ngoài ra, PO cũng giúp cho người bán quản lí và kiểm soát số lượng hàng hoá của mình tốt hơn, cả những đơn đặt hàng đến và đang chờ xử lí.

Ở những doanh nghiệp gặp phải khó khăn về tài chính, PO khi thực hiện hợp lí hoá theo quy trình chuẩn, có thể được sử dụng làm tài liệu để tổ chức tài chính xem xét hỗ trợ vốn kinh doanh.

Trong đơn đặt hàng thường không chứa ngôn ngữ hợp đồng mà chỉ bao gồm danh sách hàng hoá, dịch vụ mà người mua yêu cầu, giá cả cũng như các điều kiện thanh toán khác….

Đơn đặt hàng bản bản chất của nó là một dạng hợp đồng, tuy nhiên để có giá trị pháp lí như hợp đồng, chúng sẽ được coi như một bản hợp đồng  nếu được trình bày theo quy chuẩn của pháp luật.

Một số dạng PO phổ biến hiện nay

Hiện nay tồn tại khá nhiều dạng đơn đặt hàng mà doanh nghiệp đang áp dụng. Có thể gồm chúng lại đó là đơn đặt hàng điện tử và đơn đặt hàng phi điện tử.

Tùy thuộc vào chính sách cũng như quy định mua bán của công ty mà có cách đặt hàng cho phù hợp. Tuy nhiên, hầu hết các công ty và doanh nghiệp đều đã áp dụng cả hai hình thức này.

Đơn đặt hàng điện tử

Đơn đặt hàng điện tử được xây dựng dựng dựa trên hệ thống internet, và truyền tới người bán. Các đơn đặt hàng điện tử có thể sử dụng để mua hàng hoá và dịch vụ của bất kì một doanh nghiệp thương mại nào. Đơn đặt hàng điện tử còn được gọi với nhiều tên khác như: mua sắm điện tử, mua hàng điện tử, yêu cầu mua hàng điện tử.

Đơn đặt hàng phi điện tử

Bên cạnh hình thức đặt hàng hiện đại thì nhiều doanh nghiệp vẫn ưa chuộng lối đặt hàng truyền thống. Hồ sơ đặt hàng của họ chủ yếu là trên giấy. Đơn đặt hàng phi điện tử đem lại khá nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Đây là một hình thức định dạng chuyên nghiệp cho các đơn vị. Ngoài ra, chúng cũng giúp người bán hiểu biết mạnh mẽ hơn về các giao dịch mua hàng cũng như các yêu cầu trong đơn đặt hàng. Một số khác cũng được phục vụ trong công tác lưu trữ tài liệu kinh doanh.

Các phần chủ yếu của mẫu đơn đặt hàng

Một đơn đặt hàng chuẩn đều phải có 3 phần chủ yếu, cho dù theo bất kì một hình thức nào, đó là: phần mở đầu, phần nội dung chính và phần kết.

Phần mở đầu: tên gọi, mã số đơn đặt hàng, tên gọi công ty cùng các thông tin liên hệ cơ bản.

Phần nội dung chính bao gồm tên gọi hàng hoá, số lượng, chất lượng, điều khoản về đóng gói, hình thức vận chuyển, thành toán, bảo hiểm hàng hoá cùng các điều khoản trong trường hợp vi phạm hợp đồng…. Đây được xem là yếu tố cần thiết nhất trong đơn đặt hàng thương mại. Là căn cứ và cơ sở để hai bên thực hiện đúng nghĩa vụ.

Phần kết thường có ghi số lượng đơn đặt hàng, thời gian có hiệu lực, dấu và chữ kí xác nhận hai bên. Đơn đặt hàng có giá trị khi phải có đủ dấu và chữ kí của các bên liên quan.

PO là gì trong thanh toán trực tuyến

Trong thanh toán, PO viết tắt của từ Payoneer. Payoneer là công ty cung cấp các giải pháp thanh toán dành cho các cá nhân và doanh nghiệp có nhu cầu về dịch vụ thanh toán quốc tế.

Cùng với PayPal, Payoneer thường được những người kiếm tiền online sử dụng để nhận tiền về tài khoản.

PO là gì trong IT, công nghệ thông tin

Trong lĩnh vực IT, PO viết tắt của Product Owner nghĩa là người sở hữu sản phẩm. PO là người chịu trách nhiệm về sản phẩm, giải quyết những vấn đề thực tế của người dùng khi sử dụng sản phẩm, giao tiếp, cộng tác với các bên liên quan để quyết định các tính năng của sản phẩm, làm việc với đội phát triển cải tiến sản phẩm để đạt được mục tiêu của công ty.

PO là gì trong y học

Trong y học, po hay p.o viết tắt của Per os thường được sử dụng để chỉ các loại thuốc được sử dụng qua đường uống.

PO là gì trong bưu chính

Trong lĩnh vực bưu chính, PO viết tắt của Post Office nghĩa là bưu điện

PO là gì trong viễn thông

Trong lĩnh vực viễn thông telecomunication, PO là viết tắt của Port out có nghĩa là chuyển đi. Thuật ngữ này sử dụng để nói về một số thuê bao chuyển từ một nhà mạng này đi qua nhà mạng khác. Trái nghĩa với từ port out là port in nghĩa là chuyển đến. Port in để chỉ một thuê bao từ mạng khác chuyển đến nhà mạng mình.

Lời kết

Trên đây là tất tần tật những thông tin có liên quan tới PO là gì? Hy vọng thông qua bài viết này bạn đọc sẽ nhận được nhiều thông tin hữu ích và nhận được nhiều kiến thức hay cho chính mình!