Podcast là gì? Kiến thức cần biết và cách sử dụng Podcast

Podcast là gì hiện nay đang là một xu thế mới trong thế giới âm thanh số ngày nay. Đây được coi là công cụ cực kì thông dụng trên thế giới trong việc học ngoại ngữ, nhất là Tiếng Anh, nhưng ở Việt Nam thì khái niệm này còn khá mới.

Và để hiểu chi tiết Podcast là gì, tại sao nó lại là xu hướng âm thanh nổi bật hiện nay, và được sử dụng nhiều trên thế giới. Thì các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của nhà hàng Sen Tây Hồ để biết nhé. Đồng thời chúng tôi cũng sẽ chia sẻ đến bạn cách sử dụng Podcast sao cho hiệu quả nhất.podcast là gì

Podcast là gì

Podcast một bản trình bày một nội dung nào đó bằng giọng nói kết hợp với các âm thanh được lưu trữ với định dạng mp3 do một người bất kỳ tạo ra và chia sẻ lên internet để mọi người có thể nghe trực tiếp trên internet hoặc tải về để nghe. Có thể hiểu nó tương tự như một chương trình radio mà bạn hay nghe trên đài hoặc trên xe ô tô.

Một định nghĩa khác về Podcast là gì đó là một phần mềm mặc định được cài đặt sẵn trên các sản phẩm của Apple như Iphone, Ipad.. Với định nghĩa này thì Podcast được các nhà công nghệ ví như một kênh lưu trữ mà bên trong nó chứa vô số các tập tin ở định dạng mp3.

Về nội dung mà Podcast lưu trữ chủ yếu là những buổi talkshow nói về tất cả các chủ đề xoay quanh cuộc sống thường ngày, hay theo yêu cầu của một người dùng nào đó, sau khi thu xong thì sẽ được đăng tải lên. Vì vậy, làm cho sự chuyên nghiệp của Podcast phụ thuộc phần lớn vào “tay nghề” của nhà sản xuất nội dung.

Bởi vì Podcast được lưu trữ dưới dạng tệp MP3 tiêu chuẩn, vì vậy bất kỳ thiết bị nào có thể được được file đuôi MP3 thì đều có thể phát một podcast. Nhưng trên thực tế thì mọi người sử dụng các sản phẩm của Apple như iTunes, iPhone, iPod hoặc iPad để nghe Podcast là chủ yếu.

Sơ lược về lịch sử của Podcast

Mặc dù việc ghi âm và chia sẻ nó qua Internet đã có từ trước nhưng podcast đầu tiên thực sự xuất hiện phải đến năm 2003. Sau sự kiện BloggerCon năm 2003, một phần mềm có tên là RSS-to-iPod đã được phát hành.

Mục đích của phần mềm này rất đơn giản, nó cho phép người sở hữu iPod tải file âm thanh từ Internet về. Một số dịch vụ đã xuất hiện để cung cấp nơi lưu trữ và “đẩy” các file âm thanh cho trình nghe âm thanh iPod của Apple.

Tuy nhiên, mãi đến năm 2004, thuật ngữ podcasting mới xuất hiện do nhà báo Ben Hammersley đặt ra. Và Podcast là sự ghép nối giữa hai từ “iPod” (một thương hiệu máy phát nhạc của Apple) và “broadcast” (phát sóng).

Nhiều tháng sau đó, Dannie Gregoire đã đề cập đến podcaster, khi mô tả một người tạo podcast và thuật ngữ podcast đã được sử dụng rộng rãi.

Podcast hoạt động như thế nào?

Về cơ bản Podcast là các file âm thanh, thường ở định dạng MP3, được phân phối qua nguồn cấp RSS. Điều này chỉ xảy ra kể từ năm 2003, khi RSS thay đổi chức năng, cho phép đính kèm file âm thanh trong nguồn cấp RSS.

Tại thời điểm này, RSS (Really Simple Syndication – Dịch vụ cung cấp thông tin đơn giản) đã được các trang web sử dụng rộng rãi để cập nhật cho người đọc các bài đăng mới. Ví dụ, một ứng dụng đọc nguồn cấp dữ liệu sẽ thông báo cho bạn nếu một bài viết mới đã được xuất bản.

Trong trường hợp podcast, iTunes sẽ tải xuống tập mới nhất của podcast đã đăng ký. Khi đăng ký một podcast, nó sẽ tự động được tải xuống thiết bị để bạn sẵn sàng nghe.

Mặc dù, RSS không được sử dụng rộng rãi như trước nhưng nó vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc phân phối podcast.

Lợi ích mà Podcast mang lại?

Nếu như bạn vẫn chưa thể hình dung ra được những gì Podcast mang lại cho chúng ta thì hãy theo dõi tiếp phần lợi ích của công cụ này ở phần thông tin dưới đây nhé. Chắc chắn những điểm cộng về công dụng của Podcast sẽ khiến bạn thích thú. Một báo cáo cho biết có hơn 112 triệu người Mỹ đã và đang sử dụng Podcast là gì.

Podcast giúp con người tiếp cận tới những ý tưởng thú vị

Như bài viết đã đề cập bên trên, mỗi Podcast sẽ sở hữu đề tài cụ thể. Và rất nhiều người nổi tiếng đã sử dụng công cụ này để chia sẻ tới cộng đồng quan điểm cá nhân của họ, kiến thức họ tích lũy được về chủ đề nào đó.

Một Podcast có thể là sự độc thoại của một diễn giả, cũng có thể là cuộc đối thoại của nhiều nhân vật với nhau. Nhìn chung thì rất nhiều ý tưởng độc đáo sẽ tìm thấy được trong Podcast mà chưa từng xuất hiện tại bất kỳ blog hay trang web ở mạng Internet. Thông tin trên Podcast được ghi nhận về mặt giá trị cao hơn.

Podcast giúp trí tưởng tượng của chúng ta “bay xa” hơn

Những ý tưởng xuất hiện trong Podcast sẽ giúp trí tưởng tượng của con người phát triển hơn. Và với sự lớn mạnh của trí tưởng tượng, khoa học đã chỉ ra rằng những thông tin phức tạp theo đó cũng sẽ được chúng ta ghi nhớ dễ dàng hơn. Như vậy Podcast cũng có thể coi là một công cụ “rèn luyện” não bộ hữu ích.

Podcast giúp cải thiện và nâng cao trình độ ngoại ngữ

Bạn có biết không, ngôn ngữ chính được sử dụng trong mỗi Podcast chính là Tiếng Anh. Do đó nếu tiếp xúc nhiều với Podcast sẽ tự nhiên giúp bạn “thân thiện” hơn với ngôn ngữ này. Đặc biệt với những người muốn tìm hiểu và trau dồi Tiếng Anh thì có lẽ Podcast sẽ như một “cứu tinh”.

Cách sử dụng podcast trên Iphone, Ipad

Ứng dụng Podcast đã được mặc định tích hợp trên các thiết bị của Apple như iPhone, iPod hay iPad vì vậy bạn không cần phải tải ứng dụng ở bất kì đâu về.

Cách tìm và download Podcast trên iPhone, iPad

 • Mở ứng dụng Podcast trên thiết bị Apple (iPhone, iPad, iPod)
 • Ấn vào Mục lục/Browse để hiển thị các Podcast nổi bật và tác giả
 • Để tìm Podcast, ấn vào công cụ Tìm kiếm/Search
 • Sau khi tìm được Podcast yêu thích, ấn vào Podcast đó để hiển thị nội dung và mục lục
 • Để tải một tập bất kì của Podcast đó, ấn vào nút “+” và ấn biểu tượng Tải về/Download

Cách chia sẻ nội dung Podcast trên iPhone và iPad

Sau khi tìm được một nội dung Podcast hấp dẫn thú vị và bạn muốn chia sẻ chúng với mọi người? Rất đơn giản vì Podcast có hỗ trợ người dùng chia sẻ những nội dung này thông qua các kênh mạng xã hội phổ biến hiện nay như Facebook, Twitter hoặc iMessage chỉ với những bước đơn giản sau:

 • Từ màn hình chính trên thiết bị Apple, hãy mở ứng dụng Podcast
 • Nhấp vào Podcast hoặc một nội dung bất kì trong Podcast mà bạn muốn chia sẻ
 • Nhấp vào biểu tượng “…” (3 dấu chấm) và ấn nút Chia sẻ/Share
 • Chọn hình thức chia sẻ mà bạn muốn sử dụng từ những tùy chọn đã cho

Cách đồng bộ podcast trên các thiết bị iPhone, iPad khác nhau

Podcast cho phép người dùng đồng bộ hóa chúng trên các thiết bị của Apple để tiết kiệm việc phải tải đi tải lại một Podcast trên các thiết bị khác nhau với các bước sau:

 • Vào mục Cài Đặt/Setting trên màn hình chính của thiết bị bạn đang dùng
 • Chọn biểu tượng của PodCast
 • Gạt nút Đồng bộ hóa Podcast sang phía On/Bật màu xanh
 • Tất cả Podcast đã được đồng bộ hóa trên tất cả thiết bị khi bạn đăng nhập bằng tài khoản AppleID

Cách cài đặt tần suất refresh Podcast theo định kì từ iPhone và iPad

Podcast cho phép bạn chủ động cài đặt tần suất cập nhật với các bước sau đây:

 • Vào mục Cài Đặt/Setting trên màn hình chính của thiết bị bạn đang dùng
 • Chọn biểu tượng Podcast
 • Chọn Lặp lại mỗi/Refresh Every
 • Lựa chọn tần suất phù hợp theo ý mình (1 tiếng, 6 tiếng, ngày, tuần, thủ công)

Cách tải và nghe Podcast trên hệ điều hành Android qua Podcast Addict

Mặc dù Podcast là ứng dụng được tích hợp sẵn cho các thiết bị Apple nhưng với những người dùng Android vẫn có thể thưởng thức các Podcast thông qua rất nhiều ứng dụng Trong đó Podcast Addict là ứng dựng phổ biến nhất vì nó miễn phí. Bạn có thể tải ứng dụng này qua CH Play của Google.

Link tải trên CH Play: http://bit.ly/2w4CISL

Sau khi tải ứng dụng về, bạn cần làm những bước sau để tải và nghe được Podcast:

Tại giao diện màn hính chính của ứng dụng, chọn mục Công cụ tìm kiếm/Search Engine để tìm Podcast theo tên hoặc chọn Tìm theo Podcast phổ biến/Browse Popular Podcasts để tìm kênh theo danh mục mới, xu hướng, hàng đầu. (Biểu tượng dấu cộng ở góc trên bên trái)

 • Chạm để xem kênh muốn đăng ký
 • Giao diện thông tin mở ra, chọn Subscribe
 • Mở Menu cột trái (biểu tượng 3 gạch ngang), trở về màn hình chính.
 • Chạm vào Podcast vừa đăng ký
 • Chọn biểu tượng Download, đợi tải xuống hoàn thành và thưởng thức.

Ứng dụng này có nhiều tính năng nổi bật như số lượng podcast lớn và của nhiều kênh nổi tiếng, các hiệu ứng, tùy chọn phát, tự động cập nhật, tải xuống …, quản lý Podcasts, YouTube, Twitch, Radio, Audio books, Live stream và nhiều tính năng hữu ích khác cho người dùng sử dụng Podcast để nghe, giải trí một cách dễ dàng.

Lời kết

Có lẽ đọc tới đây bạn đã có thể tự hiểu được Podcast là gì rồi phải không nào? Với những tính năng hữu ích mà Podcast đem lại, hy vọng bạn đọc sẽ mở rộng thêm được nhiều kiến thức và kỹ năng cần thiết cho bản thân.

Trong thời đại công nghệ phát triển như ngày nay, Podcast đã chứng tỏ được mình là một trong những công cụ hữu ích và phổ biến nhất trên thế giới trong việc rèn luyện và phát triển kĩ năng cá nhân. Từ việc trau dồi phát triển được khả năng ngôn ngữ Tiếng Anh cho đến phát triển được khả năng tưởng tượng và là một kho ý tưởng “siêu to khổng lồ”.

Hi vọng qua bài viết này của Sen Tây Hồ đã giúp người đọc hiểu được Podcast là gì?, cách sử dụng Podcast và những lợi ích mà Podcast mang lại.