Tìm hiểu Proof-of-Work là gì? Tổng quan về POW bạn phải biết

Phân tích Proof-of-Work là gì? Tổng quan về POW mà bạn nhất định phải biết là chủ đề trong bài viết hiện tại của Sentayho.com.vn. Đọc nội dung để biết chi tiết nhé.

Cơ chế đồng thuận là một trong những thành phần quan trọng nhất của công nghệ blockchain. Cơ chế đồng thuận ngụ ý các giao thức đảm bảo tất cả các nút được đồng bộ hóa thích hợp, trong đó các nút là thiết bị duy trì chuỗi khối và xử lý các giao dịch. Việc các nút được đồng bộ hóa có nghĩa là tất cả các thiết bị chạy chuỗi khối đều hợp nhất với nhau về các giao dịch và do đó sẵn sàng để đưa vào chuỗi khối.Mọi người đều có quyền gửi mọi thứ để đưa vào blockchain. Đó chỉ là cơ chế đồng thuận liên tục kiểm tra quá trình và đảm bảo rằng mọi thứ được thêm vào là xác thực và phải nằm trong chuỗi khối. Do đó cơ chế đồng thuận có vai trò quan trọng đối với hoạt động giao dịch của blockchain và bảo vệ nó khỏi các cuộc tấn công tiềm ẩn.

proof-of-work

Có một số loại cơ chế đồng thuận, chẳng hạn như bằng chứng công việc (POW), bằng chứng cổ phần (POS), bằng chứng năng lực (POC), v.v. Trong số này, bằng chứng công việc là lần đầu tiên được sử dụng bởi Bitcoin. Cơ chế đồng thuận Blockchain Proof-of-Work có gì độc đáo? PoW hoạt động như thế nào và tại sao Bitcoin lại chọn nó? Đọc tiếp để biết tổng quan đầy đủ về bằng chứng công việc.

Proof-of-Work là gì?

Vậy Proof-of-Work là gì? Proof-of-work được viết tắt bởi POW là thuật toán theo cơ chế đồng thuận của sàn giao dịch Blockchain. Cơ chế đồng thuận Blockchain Proof-of-Work đã đạt được nhiều sức hút do tầm quan trọng của POW trong việc vận hành Bitcoin.

Tuy nhiên, lịch sử của POW bắt nguồn từ đầu những năm 90 khi các nhà công nghệ sử dụng nó để ngăn chặn các cuộc tấn công từ chối dịch vụ. Lý do là tại sao Bitcoin quyết định khám phá trục đồng thuận này dựa trên cùng một động lực – bảo vệ mạng khỏi các cuộc tấn công hoặc các hoạt động gian lận.

Nguồn gốc của POW

Proof of Work (PoW) được phát minh bởi Cynthia Dwork và Moni Naor. Cụ thể hơn, họ giải thích ý tưởng này trong một bài báo xuất bản năm 1993 có tên “Định giá thông qua xử lý hoặc chống lại thư rác”.

Vài năm sau, vào năm 1999, Markus Jakobsson và Ari Juels đã mở rộng ý tưởng ban đầu. Năm đó, họ đã xuất bản một bài báo có tên “Proofs of Work and Bread Pudding Protocols.” Bài báo này là nơi đặt ra thuật ngữ Proof of Work (PoW).

Đến năm 2008, Satoshi Nakamoto đã xuất bản sách trắng về Bitcoin, “Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng.” Tại đây, Nakamoto đã giải thích, Bitcoin là gì? Ông cũng đưa ra một phương pháp để áp dụng Proof of Work (PoW) cho tiền điện tử. Kể từ thời điểm đó, PoW đã trở thành một yếu tố quan trọng của tiền điện tử và công nghệ blockchain.

POW hoạt động như thế nào?

Như đã lưu ý trước đó, ý tưởng về POW được Cynthia Dwork và Moni Naor công bố lần đầu tiên vào năm 1993. Sau đó, Satoshi Nakamoto đã đưa nó vào bối cảnh blockchain với sự ra đời của blockchain vào năm 2008.

Công việc khai thác đòi hỏi máy tính và năng lượng để chạy chúng. Hệ thống POW có một số lợi ích và đó là lý do tại sao một số đồng tiền, ngoài Bitcoin, chẳng hạn như Litecoin và Ethereum 1.0, lại sử dụng POW.

Đầu tiên, chúng tôi phải giải thích ngắn gọn quy trình khai thác để hiểu Proof-of-Work. Kể từ cryptocurrency giao dịch được phân cấp, họ cần phải được xác nhận chung của các nút máy tính (thợ mỏ).

Để việc xác minh xảy ra, các thợ đào giải quyết các vấn đề toán học nâng cao cung cấp cho họ một số tham chiếu cho khối thông tin mới, được gọi là băm. Một khối băm mới đạt được bằng cách nhập nonce (một số chỉ được sử dụng một lần) vào khối thông tin. Một khối thông tin mới được thêm vào chuỗi khối khoảng 10 phút một lần.

Khi khối thông tin được thêm vào blockchain, các nút máy tính khác cần phải kiểm tra xem thông tin trên khối băm có chính xác hay không bằng cách kiểm tra số lượng các số 0 đứng đầu trong số tham chiếu. Nếu thông tin hợp lệ, thì tất cả các nút khác có thể cập nhật chuỗi khối của họ với thông tin mới.

Sau khi mạng lưới thưởng cho những người khai thác vì nỗ lực của họ trong việc xác minh các giao dịch, những người khai thác sẽ cạnh tranh lại để xác minh một giao dịch khác và cung cấp Proof-of-Work. Proof-of-Work về cơ bản là người khai thác đảm bảo người xác minh rằng quá trình khai thác là hợp lệ và chính xác.

Ý tưởng đằng sau Proof-of-Work là việc giải thuật toán từ công cụ khai thác thực sự khó, nhưng việc kiểm tra tính hợp lệ của việc xác minh lại rất dễ dàng. Proof-of-Work là điều cần thiết để đảm bảo sự an toàn của blockchain vì không có cơ quan trung ương nào bảo vệ thông tin giao dịch.

Bằng cách sử dụng Proof-of-Work, mọi người đều tham gia vào việc xác minh dữ liệu mới được thêm vào trên chuỗi khối mà tin tặc không thể thay đổi được. Khả năng duy nhất để tin tặc thao túng thành công dữ liệu trên blockchain là nếu họ có quyền truy cập vào phần lớn các nút, điều này trên thực tế sẽ rất tốn kém và thực tế là không thể.

Ưu và nhược điểm của PoW

Ưu điểm

Đảm bảo phân quyền: Ưu điểm của Proof-of-Work là gì? Nó cung cấp giải pháp mà Satoshi Nakamoto đã đề xuất trong sách trắng để đảm bảo chức năng thích hợp của các hệ thống phi tập trung. Với Proof-of-Work, các giao dịch hiện có thể được thực hiện trực tiếp từ hai bên mà không cần bên thứ ba kiểm soát giao dịch.

Bằng chứng công việc an toàn đảm bảo xác minh giao dịch ở định dạng đồng thuận, điều này khiến cho tin tặc thực tế không thể thao túng dữ liệu trên blockchain.

Nhược điểm

Chi phí: Proof-of-Work tốn rất nhiều điện và các chi phí công nghệ khác được yêu cầu cho người khai thác để xác minh một giao dịch. Tuy nhiên, hầu hết các chi phí này được bù đắp khi các thợ đào được thưởng bằng tiền điện tử miễn phí cho công việc của họ.

Tuy nhiên, ở các quốc gia chủ yếu sử dụng than làm nguồn năng lượng (tức là Trung Quốc), việc tiêu thụ năng lượng lớn để xác minh các giao dịch tiền điện tử lớn như giao dịch Bitcoin có thể có tác động tiêu cực đến sinh thái.

Tập trung trong thực tế: Mặc dù Proof-of-Work đòi hỏi sự phân quyền, các nhóm khai thác xác định sức mạnh tính toán của tiền điện tử, khiến nó trở nên tập trung trong thực tế. Tuy nhiên, vấn đề này dự kiến ​​sẽ được giải quyết trong tương lai.

Kết luận

  • Proof-of-Work là một thuật toán đồng thuận xác thực việc xác minh giao dịch của một người khai thác.
  • Proof-of-Work về cơ bản là người khai thác đảm bảo người xác minh rằng quá trình khai thác là hợp lệ và chính xác.
  • Giải thuật toán từ thợ mỏ thực sự khó, nhưng việc kiểm tra tính hợp lệ của việc xác minh lại rất dễ dàng.
  • Ưu điểm của POW là phân quyền và bảo mật mà nó cung cấp.
  • Hạn chế của POW là chi phí và sự tập trung về mặt thực tế do các nhóm khai thác.

Trên đây là toàn bộ thông tin kiến thức để trả lời cho câu hỏi Proof-of-Work là gì mà Beatdautu.com muốn gửi đến bạn đọc đang quan tâm đến cơ chế đồng thuận trên nền tảng Blockchain này. Hiểu rõ về Proof-of-Work sẽ giúp bạn đọc tránh được các trường hợp xấu về rò rỉ thông tin và đem lại hiệu quả cao khi giao dịch tiền điện tử trên hệ sinh thái Ethereum. Chúc bạn đọc thành công!