P/s là gì? Tổng hợp các kiến thức cần biết về P/s mới nhất

P/s là một từ viết tắt mà chúng ta rất hay gặp ở cuối mỗi status trên facebook nói chung mà các mạng xã hội khác nói riêng. Đặc biệt các bạn trẻ sử dụng rất nhiều mỗi khi đăng status. Ngoài ra, đây cũng là một cụm từ được dùng nhiều trong Email. Phổ biến là vậy, nhưng lại không ít người biết thực sự P/s là gì? Nó có ý nghĩa ra sao? Được dùng như nào. Hãy cùng theo dõi bài dưới đây của Buffet Sen Hồ Tây để tìm hiểu chi tiết về PS nhé.

psKhái niệm P/s là gì?

P/S là từ một từ viết tắt trong tiếng Anh với nghĩa là Post Script dịch ra tiếng việt là Tái Bút hay ghi chú.

P/S nếu xuất hiện ở một đoạn văn bản, một bài viết thì được hiểu theo nghĩa là chú thích, ghi chú cho nội dung. Nếu xuất hiện ở một bức thư, email thì được hiểu là tái bút. Nếu viết P.

PS thì được hiểu là Post-Post Script, tái bút lần nữa để nhấn mạnh vào một nội dung nào đó. Đằng sau P/S có thể là một câu, một đoạn văn để diễn tả thêm ý mà bạn chưa nói ở nội dung bên trên, hay nhấn mạnh nội dung nào đó để người đọc chú ý.

Với trường hợp viết tờ rơi, quảng cáo thì P/S mang ý nghĩa chú trọng hơn về chi tiết như địa chỉ, nội dung quảng cáo nào đó để tăng sự thu hút cho người xem.

Đây là khái niệm được dùng nhiều nhất

Một số ý nghĩa khác của P/s

Đối với nhiều người, khi nói đến P/s họ sẽ nghĩ ngay đến một loại kem đánh răng có thương hiệu là P/S, đây là thương hiệu kem đánh răng nổi tiếng hiện nay

Bên cạnh đó, chắc chắn một số game thủ khi được hỏi PS là gì cũng sẽ bị nhầm với PlayStation, máy chơi game cũng khá phổ biến hiện nay.

Ngoài ra, trong trường hợp thuộc lĩnh vực máy in thì p/s để chỉ ngôn ngữ đồ họa, có tác dụng hỗ trợ in các file thuộc định dạng PDF, hình ảnh có độ sắc nét đặc biệt cao và rất sống động.

Khi nào sử dụng “P/s” là hợp lý?

Với thư tay ngày xưa, người ta thường hay viết thêm dòng tái bút ở phía dưới vị trí ký họ tên. Mục đích của phần tái bút này nhằm nhấn mạnh thêm hoặc gửi gắm những lời nhắn nhủ thân thương tới người nhận thư.

Ví dụ như lời nhắn của hai người yêu xa, của mẹ cho con, của anh chị em trong nhà, của hai người bạn thân cách xa nhau về mặt địa lý,…

Ví dụ:

“Anh ước thời gian quay lại để chúng ta có thể ngồi cùng nhau, trò chuyện và mơ về một tương lai ngập tràn sắc màu….

P/s: Liệu chúng ta còn cơ hội cho nhau không em?”

Trong ví dụ này, đoạn chứa trong cụm P/s mang ý nghĩa rằng tình yêu giữa hai người đã kết thúc và được thể hiện bởi một câu hỏi ngắn gọn.

Bên cạnh đó, phần phóng sự này cũng có tác dụng để giúp người viết có thể bổ sung thêm ý kiến, quan điểm của mình.

Hiện tại trên facebook, rất nhiều người dùng ký hiệu P/s này để nhấn mạnh ý nghĩa nào đó, những cảm nhận riêng mà họ muốn gửi tới cộng đồng.

Trên thư điện tử ngày nay cũng vậy, P/s vẫn có thể coi là một “phong cách” viết thư truyền thống lâu đời.

Ps có được dùng trong cuộc sống không?

Không chỉ được ưa chuộng trên Internet mà ngay cả trong cuộc sống thường ngày, cụm từ P/s này cũng được sử dụng rất nhiều. Nó thể hiện qua chính lời của những tác giả viết sách.

Đối với các tác giả, họ thường kể câu chuyện của mình một cách tỉ mỉ với lượng chữ vô cùng nhiều. Nhưng liệu rằng tất cả chúng ta đều có thể kiên nhẫn đọc hết từng câu, từng chữ trong một quyển sách.

Chắc chắn là không thể rồi, do đó nhiều người vẫn có thói quen nhìn đọc phần P/s mà tác giả muốn gửi gắm thông điệp thông qua cuốn sách. Như vậy vừa dễ hiểu lại ngắn gọn, người đọc có thể tiếp thu những kiến thức từ cuốn sách một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những lý giải chi tiết cho cụm từ P/s mà Sen Hồ Tầy đã tổng hợp được. Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết bạn đọc có thể sử dụng ký hiệu này đúng thời điểm, đúng ngữ cảnh.