PT là gì? Những kiến thức cần biết về nghề PT trong Gym

PT là một nghề gắn liên với sự phát triển của xã hội. Tại đó mọi người dùng nhiều thời gian hơn để làm đẹp cũng như tăng cương sức khỏe cho bản thân. Càng nhiều người muốn làm đẹp bản thân bằng Gym thì thu nhập dành cho PT lại càng cao.

Vậy có biết thực sự PT là gì không? PT trong Gym là gì? Cũng như làm thế nào để trở thành một PT trong gym chuyên nghiệp? Và PT trong các lĩnh vực khác là gì? Tất cả sẽ có trong bài viết hôm nay của Sen Tây Hồ, cùng theo dõi để biết nhé.pt

Tìm hiểu PT là gì trong Gym?

PT là viết tắt của cụm từ Personal Trainer, dịch theo sát nghĩa nhất của từ này chính là người hướng dẫn cá nhân. Trong bộ môn gym, PT chính là huấn luyện viên thể hình cá nhân để hướng dẫn người tập gym đạt được vóc dáng theo mong muốn của họ.

Khác với các bộ môn khác có thầy cô giáo dạy cả lớp như võ, yoga, dance, … những người tìm đến với gym thường chọn PT để hướng dẫn cho từng cá nhân theo khung thời gian nhất định hằng ngày.

Hiện nay, việc huấn luyện thể hình cá nhân thường làm việc tại các trung tâm thể hình, vì ở đó có đủ dụng cụ cần thiết, thi thoảng cũng có trường hợp hướng dẫn học viên tại nhà.

PT là một nghề còn khá mới mẻ ở Việt Nam, nhưng với nhu cầu làm đẹp về hình thể ngày càng tăng thì PT hứa hẹn sẽ là một nghề hot. Nhưng không phải ai cũng có thể thuận lợi phát triển theo ngành này.

Bạn cần phải biết rằng, PT có rất nhiều những đặc điểm đặc thù mà bạn cần phải khắc phục nếu theo đuổi.

Công việc của PT gym là gì?

Đúng như tên nghề nghiệp, PT là những người làm công việc chính liên quan tới thể hình cho học viên. Công việc cụ thể của PT như sau:

 • Nắm bắt được nhu cầu và mong muốn của học viên khi tập gym như tăng cân, giảm cân, tăng số đo vòng ba, giảm eo, …
 • Kiểm tra thể lực, các chỉ số về thể hình của học viên (như lượng mỡ thừa, lượng cơ thiếu, …)
 • Từ đó, PT sẽ xây dựng riêng cho học viên một chương trình luyện tập và chế độ dinh dưỡng với thời gian biểu và các bài tập cụ thể.
 • Trong mỗi buổi tập, huấn luyện viên thể hình cá nhân sẽ hướng dẫn học viên từng bài tập, theo dõi cách tập và chỉnh sửa cho học viên tập đúng kỹ thuật.
 • Theo dõi kết quả luyện tập của học viên định kỳ để thay đổi chương trình luyện tập phù hợp nhất.

Những tố chất của huấn luyện viên thể hình cá nhân PT

Một huấn luyện viên thể hình cá nhân PT sẽ đòi hỏi những kỹ năng như:

 • Có kiến thức về cơ thể con người, khái niệm về các bài tập chức năng, dinh dưỡng cơ bản và nguyên lý cơ bản của sự vận động.
 • Có khả năng thiết kế chương trình luyện tập cá nhân, chương trình luyện tập nhóm phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của khách hàng.
 • Hiểu được sự cần thiết và tầm quan trọng của việc sàng lọc và đánh giá thực trạng sức khỏe cơ thể khách hàng, từ khi bắt đầu tập và trong suốt quá trình tắm. Đây là điều kiện để PT thiết lập giáo trình luyện tập phù hợp nhất.
 • Thiết kế chương trình luyện tập cá nhân một cách an toàn, hiệu quả, phù hợp, đúng đối tượng và đúng mục tiêu.
 • Có thể đồng hành cùng khách hàng đạt được mục tiêu về sức khỏe, thể lực. Bên cạnh đó còn phải biết kết hợp các bài tập phù hợp tim mạch, sức khỏe, khung xương.
 • Có khả năng tạo ra động lực để khách hàng luôn muốn cải thiện thể lực và sức khỏe tổng thể của họ.

Đặc thù của nghề huấn luyện viên PT

Luyện tập không ngừng nghỉ

Để tồn tại được với nghề yếu tố tiên quyết đó là kết quả luyện tập của khách hàng. Khi khách hàng hài lòng với chất lượng dịch vụ, họ sẽ giới thiệu nhiều khách hàng và tạo nên danh tiếng cho PT đó. Do đó hầu hết các huấn luyện viên PT phải thường xuyên học hỏi, nghiên cứu và thiết kế các chương trình luyện tập đặc biệt dành cho từng khách hàng.

Ngoại hình chau chuốt

Ngoại hình của huấn luyện viên là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Điều này đòi hỏi các huấn luyện viên PT vừa phải đảm bảo kết quả luyện tập của khách hàng, vừa phải duy trì body chuẩn của mình. Không thể phủ nhận được vai trò của yếu tố này, khi những PT kém sắc sẽ bỏ lỡ một đội ngũ khách hàng vô cùng lớn.

Giờ giấc thất thường không ổn định

Giờ giấc làm việc của huấn luyện viên PT không ổn định, lịch tập sẽ phụ thuộc nhiều vào thời gian của khách hàng. Có thể sẽ rơi vào thời gian ngoài giờ hành chính, khi khách hàng có thời gian rảnh. Với những người đã có gia đình thì điều này sẽ có ảnh hưởng khá lớn.

Cám dỗ trong nghề

Ngoại hình bắt mắt và sự bóng bẩy của các huấn luyện viên PT các khiến cho những bà chị cô đơn hai anh chàng gay để ý. Điều này khiến không ít người hốt hoảng lo sợ, nếu không giữ được sự bình tĩnh và lập trường kiên định có thể ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, đặc biệt là những người đã có gia đình.

Làm thế nào để thành công với nghề PT?

Ngoài việc sở hữu những kỹ năng và kiến thức cơ bản trong nghề PT đã được liệt kê ở trên, mình sẽ kể đến một số yếu tố để thành công với nghề PT với các bạn nhé!

PT là một nghề còn khá mới mẻ ở Việt Nam, bởi vậy bạn phải ở những thành phố lớn, những trung tâm gym lớn, hoặc những khu phố du lịch danh tiếng. Bạn sẽ nhận được tiền tip đến từ khách hàng và hưởng phần trăm hợp đồng mà khách hàng đã ký kết với trung tâm.

Nếu bạn làm việc ở những thành phố nhỏ, vùng quê thì khó mà có thể trụ vững với nghề, do nhu cầu thấp và mức độ chi trả chưa cao. Thu nhập của các huấn luyện viên PT không có con số cụ thể. Điều này còn tùy thuộc vào lượng khách hàng và số giờ khách yêu cầu, tuy nhiên mức lương một tháng sẽ không khiến bạn khỏi thất vọng.

Làm thế nào để chọn được PT gym giỏi?

Để lựa chọn được huấn luyện viên giỏi giúp việc luyện tập của bạn đạt hiệu quả cao hơn, huấn luyện viên thể hình tại khuyên bạn nên quan tâm tới một số điều sau:

Huấn luyện viên có kinh nghiệm

Một huấn luyện viên có nhiều kinh nghiệm sẽ biết được học viên thường mắc lỗi sai như thế nào trong các bài tập, tại sao học viên thường muốn bỏ cuộc ở bài tập nào … để từ đó có phương pháp chỉ dẫn những học viên sau tốt hơn.

Huấn luyện viên có thể đánh giá thể lực của bạn

Một huấn luyện viên giỏi là người có thể đánh giá chính xác thể lực của bạn. Từ đó, xây dựng cho bạn một lộ trình thay đổi vóc dáng cụ thể và rõ ràng. Một số chỉ số cần được đánh giá:

 • Cân nặng, chỉ số BMI
 • Tỷ lệ % mỡ cơ thể, % mỡ nội tặng.
 • Sức mạnh cơ bắp, tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi (chỉ số RMR).
 • Số tuổi của cơ thể.

Nhiệt tình và lạc quan

Không chỉ là người hướng dẫn các bài tập, PT còn là người động viên, cổ vũ học viên cố gắng thực hiện các động tác hết sức.

Chính vì vậy, một người PT giỏi phải là người biết cách giao tiếp, trò chuyện với học viên.

PT cũng cần là người nhiệt tình, chú ý từng động tác của học viên để hướng dẫn tận tình.

Một người PT lạc quan sẽ truyền năng lượng tích cực để học viên nỗ lực hơn, tin tưởng vào kết quả sắp đạt được hơn.

PT là gì trong các lĩnh vực khác

PT là gì trong game?

Không chỉ được sử dụng là một khái niệm liên quan đến huấn luyện viên, PT còn được dùng trong các lĩnh vực khác như game. Nếu là một game thủ bạn có biết PT được hiểu với nghĩa như thế nào?

Trong game PT là gì? Đây là tên viết tắt của từ Party thường được hiểu với nghĩa đơn giản như kêu gọi những người trong một nhóm khác vào cùng tổ đội, cùng tổ, hay cùng nhóm.

Khi tham gi vào PT bạn sẽ được mọi người trong nhóm đó hỗ trợ, chia điểm, chia sẻ, giúp đỡ và truyền đạt những kinh nghiệm cho nhau hoặc vật phẩm khi chơi game nếu bị kẻ địch hay các vật thể hoặc các yêu quái hạ quyết tâm tiêu diệt. PT tạo cho đồng đội một sức mạnh chống đỡ những khó khăn và giúp cứu team ra khỏi những hiểm họa đang rình rập.

Điểm khác biệt trong game ở chỗ là PT là có thể hỗ trợ máu cho nhau nhanh hơn, dễ dàng hơn bên cạnh đó luôn có sự giúp đỡ của những người trong đồng đôi. Nếu là những người thường xuyên chơi game bạn sẽ thường xuyên tiếp xúc với khái niệm PT này.

PT là gì trong hóa học

Nếu PT được dùng trong game với nghĩa hiểu là các đồng đội tập thể thì trong hóa học PT được hiểu và được gọi dưới tên gọi là bạch kim. Đây là tên viết tắt của từ Platin thuộc một trong các nguyên tố hóa học.

Trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học bao gồm các nguyên tử khác nhau quy định các phân tử khối của từng loại. PT cũng vậy, nó có số nguyên tử khối bằng 78. Đây là một trong những loại kim loại thuộc vào dạng đặc biệt quý hiếm, màu xám trắng, dễ uốn, đặc dẻo,

Nếu xét về nhóm trong bảng tuẩn hoàn các nguyên tố hóa học thì Platin thuộc nhóm 10. Với tính chất là dễ trơ, ở nhiệt độ cao thì nguyên tố này cũng không dễ bị ăn mòn, vì vậy nó được xem là một kim loại quý hiếm và khá khó tìm hiện nay. Được lưu giữ và bảo vệ phục vụ cho các hoạt động của đời sống sản xuất và xã hội.

PT là gì trong xét nghiệm

Trong các phòng thí nghiệm chúng cụm từ PT cũng được dùng khá phổ biến và được nhiều người biết đến. PT là cụm từ viết tắt của prothrombin. Được hiểu là các biện pháp kiểm tra xem mất một khoảng thời gian là bao lâu để một cục máu đông hình thành trong khi xét nghiệm một mẫu máu.

Xét nghiệm PT là một trong những xét nghiệm quan trọng và được nhiều người thực hiện. Các nhà nghiên cứu sẽ thực hiện những quy trình để triển khai phương pháp này nhằm đem lại một kết quả chính xác nhất. Khi xét nghiệm PT Phải có đủ số lượng của từng yếu tố đông máu, bên cạnh đó cần đáp ứng các yếu tổ như hoạt động tốt để đông máu xảy ra theo đúng với hiện trạng bình thường.

Ngoài ra chúng ta còn có thể thấy PT xuất hiện trong các lĩnh vực khác như điểm số, trong word, trong dữ liệu,…Đây là một khái niệm vô cùng rộng vì vậy chúng ta có thể hiểu nó trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ đó có những nghĩa hiểu phù hợp trong từng khái niệm khác nhau để tránh gây sự hiểu nhầm không đáng có.

Lời kết

Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về nghề PT trong Gym. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!