Tìm hiểu quản lý rủi ro là gì? Chia sẻ về quản lý rủi ro

Sự thật về Quản lý rủi ro là gì? Tất tần tật từ A-Z về quản lý rủi ro mà bạn nên biết là ý tưởng trong bài viết hiện tại của Sen Tây Hồ. Đọc bài viết để biết đầy đủ nhé.

Trong thế giới tài chính, quản lý rủi ro là quá trình xác định, phân tích và chấp nhận hoặc giảm thiểu sự không chắc chắn trong các quyết định đầu tư. Về cơ bản, quản lý rủi ro xảy ra khi nhà đầu tư hoặc người quản lý quỹ phân tích và cố gắng xác định khả năng thua lỗ trong một khoản đầu tư, chẳng hạn như rủi ro đạo đức , sau đó thực hiện hành động thích hợp (hoặc không hành động) dựa trên mục tiêu đầu tư và khả năng chấp nhận rủi ro của quỹ.Rủi ro là không thể tách rời khỏi lợi nhuận. Mọi khoản đầu tư đều có một mức độ rủi ro nào đó, được coi là gần bằng 0 đối với T-bill của Hoa Kỳ hoặc rất cao đối với một thứ gì đó chẳng hạn như chứng khoán ở thị trường mới nổi hoặc bất động sản ở các thị trường lạm phát cao.

Rủi ro có thể định lượng được cả về mặt tuyệt đối và tương đối. Sự hiểu biết vững chắc về rủi ro ở các dạng khác nhau của nó có thể giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về các cơ hội, sự đánh đổi và chi phí liên quan đến các phương pháp đầu tư khác nhau. Vậy quản lý rủi ro là gì? Những vấn đề liên quan xoay quanh vấn đề này. Cùng sentayho.com.vn tìm hiểu qua bài viết này nhé.

quan-ly-rui-ro-la-gi

Quản lý rủi ro là gì?

Quản lý rủi ro xảy ra ở khắp mọi nơi trong lĩnh vực tài chính. Nó xảy ra khi nhà đầu tư mua trái phiếu kho bạc thay vì trái phiếu công ty, khi nhà quản lý quỹ bảo hiểm rủi ro tiền tệ của mình bằng các dẫn xuất tiền tệ và khi ngân hàng thực hiện kiểm tra tín dụng đối với một cá nhân trước khi cấp hạn mức tín dụng cá nhân. Các nhà môi giới chứng khoán sử dụng các công cụ tài chính như quyền chọn và hợp đồng tương lai, còn các nhà quản lý tiền tệ sử dụng các chiến lược như đa dạng hóa danh mục đầu tư, phân bổ tài sản và định cỡ vị thế để giảm thiểu hoặc quản lý rủi ro hiệu quả.

Quản lý rủi ro không đầy đủ có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho các công ty, cá nhân và nền kinh tế. Ví dụ, cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn vào năm 2007 đã giúp kích hoạt cuộc Đại suy thoái bắt nguồn từ các quyết định yếu kém về quản lý rủi ro , chẳng hạn như những người cho vay mở rộng thế chấp cho những cá nhân có tín dụng kém; các công ty đầu tư đã mua, đóng gói và bán lại các khoản thế chấp này; và các quỹ đã đầu tư quá mức vào chứng khoán được thế chấp (MBS) được đóng gói lại, nhưng vẫn rủi ro.

Vậy quản lý rủi ro là gì? Đây là quá trình đưa ra và thực hiện các quyết định nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực của rủi ro đối với tổ chức. Các tác động bất lợi của rủi ro có thể là khách quan hoặc có thể định lượng được như phí bảo hiểm và chi phí yêu cầu bồi thường, hoặc chủ quan và khó định lượng như tổn hại danh tiếng hoặc giảm năng suất. Bằng cách tập trung chú ý vào rủi ro và cam kết các nguồn lực cần thiết để kiểm soát và giảm thiểu rủi ro, một doanh nghiệp sẽ tự bảo vệ mình khỏi sự không chắc chắn, giảm chi phí và tăng khả năng kinh doanh liên tục và thành công.

Rủi ro tồn tại khi có cơ hội lãi hoặc lỗ. Về tổn thất, chúng tôi thường gọi rủi ro là rủi ro có thể xảy ra mất mát, hoặc đơn giản là rủi ro có thể xảy ra. Một đám cháy là một sự phơi bày. Sản phẩm bị lỗi hoặc nội dung phỉ báng là sự phơi bày trách nhiệm pháp lý. Tổn thất kinh doanh do một tòa nhà bị hư hại hoặc danh tiếng bị hoen ố cũng là một điều dễ bị phơi bày.

Mức độ rủi ro có thể được thể hiện như sau:

Rủi ro = Khả năng xảy ra x Mức độ nghiêm trọng

Xác suất là khả năng xảy ra một sự kiện và mức độ nghiêm trọng là mức độ và chi phí của tổn thất dẫn đến.

Theo nghĩa rộng, rủi ro có thể được chia thành hai loại:

 1. Rủi ro thuần túy  – Rủi ro trong đó các kết quả có thể xảy ra là thua lỗ hoặc không mất mát. Nó bao gồm những thứ như mất cháy, một tòa nhà bị trộm, có một nhân viên tham gia vào một vụ tai nạn xe cơ giới, v.v.
 2. Rủi ro đầu cơ  – Rủi ro trong đó kết quả có thể là lỗ, lãi hoặc hiện trạng. Nó bao gồm những thứ như đầu tư vào thị trường chứng khoán và các quyết định kinh doanh như dòng sản phẩm mới, địa điểm mới, v.v.

Tại sao phải quản lý rủi ro?

Có nhiều lý do để quản lý rủi ro. Một số trong số chúng bao gồm:

 • Tiết kiệm tài nguyên: con người, thu nhập, tài sản, tài sản, thời gian
 • Bảo vệ hình ảnh công cộng
 • Bảo vệ mọi người khỏi bị tổn hại
 • Ngăn ngừa / giảm thiểu trách nhiệm pháp lý
 • Bảo vệ môi trường

Quy trình quản trị rủi ro

Nhiều doanh nghiệp làm những việc để ngăn ngừa tổn thất hoặc giảm thiểu rủi ro hàng ngày nhưng không nghĩ đó là quản lý rủi ro. Hầu hết những người kinh doanh và quản lý thận trọng đều chú ý làm những việc như ngăn ngừa tai nạn, bảo vệ tài sản và giữ cho khách hàng và nhân viên không bị tổn hại.

Bất kỳ nỗ lực nào để quản lý rủi ro đều tích cực. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tuân theo một quy trình chính thức để đảm bảo tính thống nhất và kỹ lưỡng. Sau đây là các yếu tố cần thiết của quá trình quản lý rủi ro.

Các bước để Thực hiện Quản trị Rủi ro:

 • Xác định rủi ro: Bạn nên lập biểu đồ rủi ro theo cách cho phép bạn xác định những rủi ro phổ biến và nghiêm trọng hơn để bạn biết những lĩnh vực mà bạn cần cam kết nguồn lực.
 • Định lượng và ưu tiên: Lập bản đồ rủi ro là một cách để thực hiện điều này. Về cơ bản, bạn lập biểu đồ tất cả các rủi ro đã xác định trên bản đồ. Bản đồ sẽ giúp bạn nhận thức được những rủi ro mà bạn cần tập trung. Làm việc với nhà môi giới của bạn để đảm bảo rằng bạn được bảo hiểm cho tất cả các rủi ro thích hợp và tìm cách ngăn ngừa và giảm thiểu những rủi ro này. Hình ảnh bên phải là một mẫu bản đồ rủi ro chung. Tuy nhiên, bản đồ rủi ro thường được thay đổi để phản ánh nhu cầu của tổ chức.
 • Nhạy cảm với rủi ro, không bất lợi với rủi ro: Nhạy cảm với rủi ro không giống như bị hoang tưởng. Nhận ra rằng có những rủi ro liên quan đến mọi thứ. Thực hiện một cách tiếp cận có chủ ý và phương pháp để đối phó với rủi ro, đồng thời phải thực tế.
 • Xác định rủi ro trong các quyết định kinh doanh: Việc xác định rủi ro trong các quyết định kinh doanh cũng giống như quá trình xác định bất kỳ rủi ro nào. Điều quan trọng là phải kỹ lưỡng và sử dụng tất cả các nguồn có sẵn. Những rủi ro này có thể được ưu tiên và lập bản đồ giống như tất cả các rủi ro khác.

Cách thức hoạt động của quản lý rủi ro

Chúng ta có xu hướng nghĩ về “rủi ro” trong các thuật ngữ chủ yếu là tiêu cực. Tuy nhiên, trong thế giới đầu tư, rủi ro là cần thiết và không thể tách rời khỏi hiệu suất mong muốn. Một định nghĩa chung về rủi ro đầu tư là sự sai lệch so với kết quả mong đợi. Chúng ta có thể thể hiện độ lệch này theo nghĩa tuyệt đối hoặc tương đối với một cái gì đó khác, chẳng hạn như điểm chuẩn thị trường.

Rủi ro luôn tồn tại cùng với lợi nhuận

Mặc dù độ lệch đó có thể tích cực hoặc tiêu cực, nhưng các chuyên gia đầu tư thường chấp nhận ý kiến ​​rằng độ lệch đó ngụ ý một mức độ nào đó về kết quả dự kiến ​​cho các khoản đầu tư của bạn. Do đó, để đạt được lợi nhuận cao hơn, người ta phải chấp nhận rủi ro lớn hơn. Nó cũng là một ý tưởng được chấp nhận chung rằng rủi ro gia tăng đi kèm với hình thức gia tăng biến động. Trong khi các chuyên gia đầu tư liên tục tìm kiếm — và đôi khi tìm — cách để giảm bớt sự biến động như vậy, không có thỏa thuận rõ ràng giữa họ về cách thực hiện tốt nhất.

Thước đo cho sự rủi ro là độ lệch chuẩn

Mức độ biến động mà nhà đầu tư nên chấp nhận hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư cá nhân, hoặc trong trường hợp của một chuyên gia đầu tư, mức độ chấp nhận mà mục tiêu đầu tư của họ cho phép. Một trong những thước đo rủi ro tuyệt đối được sử dụng phổ biến nhất là độ lệch chuẩn , một thước đo thống kê về sự phân tán xung quanh một xu hướng trung tâm. Bạn nhìn vào lợi tức trung bình của một khoản đầu tư và sau đó tìm độ lệch chuẩn trung bình của nó trong cùng một khoảng thời gian.

Các phân phối chuẩn (đường cong hình chuông quen thuộc) chỉ ra rằng lợi tức đầu tư kỳ vọng có thể là một độ lệch chuẩn so với mức trung bình 67% của thời gian và hai độ lệch chuẩn so với độ lệch trung bình 95% của thời gian. Điều này giúp các nhà đầu tư đánh giá rủi ro về mặt số lượng. Nếu họ tin rằng họ có thể chịu đựng được rủi ro, về mặt tài chính và tình cảm, họ sẽ đầu tư.

Một số ví dụ minh họa

Ví dụ, trong khoảng thời gian 15 năm từ ngày 1 tháng 8 năm 1992 đến ngày 31 tháng 7 năm 2007, tổng lợi nhuận trung bình hàng năm của S&P 500  là 10,7%. Con số này tiết lộ những gì đã xảy ra trong cả thời kỳ, nhưng nó không cho biết những gì đã xảy ra trên đường đi. Độ lệch chuẩn trung bình của S&P 500 trong cùng thời kỳ đó là 13,5%. Đây là sự khác biệt giữa lợi nhuận trung bình và lợi nhuận thực tế tại nhiều điểm nhất định trong suốt thời kỳ 15 năm.

Khi áp dụng mô hình đường cong hình chuông, bất kỳ kết quả nhất định nào phải nằm trong một độ lệch chuẩn của giá trị trung bình khoảng 67% thời gian và trong khoảng hai độ lệch chuẩn khoảng 95% thời gian. Do đó, một nhà đầu tư S&P 500 có thể kỳ vọng lợi nhuận, tại bất kỳ thời điểm nào trong khoảng thời gian này, là 10,7% cộng hoặc trừ độ lệch chuẩn 13,5% khoảng 67% thời gian; anh ta cũng có thể giả định tăng hoặc giảm 27% (hai độ lệch chuẩn) 95% thời gian. Nếu anh ta có thể chịu được khoản lỗ, anh ta đầu tư.

Các biện pháp rủi ro thường được sử dụng

Kỷ luật quản lý rủi ro đã được phát triển trong những năm qua. Do đó, quá trình đo lường rủi ro và ấn định các giá trị số cho chúng cũng đã phát triển trong những năm qua. Các biện pháp rủi ro trước đây rất đơn giản và thô sơ. Theo thời gian, các nhà đầu tư đã bắt đầu tham gia ngày càng nhiều hơn vào lĩnh vực quản lý rủi ro. Do đó, một số biện pháp mới hơn phức tạp và nâng cao về mặt toán học và do đó cung cấp kết quả tốt hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn một số thước đo rủi ro đã được sử dụng trong suốt nhiều năm.

Phân tích phạm vi

Một trong những phương pháp sớm nhất được sử dụng để đo lường rủi ro là phân tích phạm vi đơn giản. Điều này có nghĩa là phạm vi các kết quả có thể xảy ra liên quan đến một tài sản được xem xét. Điểm cao nhất và điểm thấp nhất của phạm vi được ghi chú xuống và trừ đi. Kết quả cuối cùng là độ rộng của phạm vi. Các khoản đầu tư có chiều rộng nhỏ nhất tức là độ lệch ít nhất so với giá trị kỳ vọng được coi là ít rủi ro nhất. Ví dụ: lợi nhuận kỳ vọng từ chứng chỉ tiền gửi có thể thay đổi từ 3% đến 4%. Tuy nhiên, khi nói đến vốn chủ sở hữu, phạm vi có thể là 0% đến 100%. Do đó, chứng chỉ tiền gửi được coi là ít rủi ro hơn so với tài sản vốn chủ sở hữu.

Gia trị được kì vọng

Khi thời gian trôi qua, các nhà đầu tư nhận ra rằng bản thân phạm vi này không đưa ra bức tranh thực sự về mức độ rủi ro của tài sản. Điều này là do về mặt lý thuyết, phạm vi tài sản vốn chủ sở hữu là vô hạn. Tuy nhiên, khi nhìn nhận thực tế, nhiều cổ phiếu vốn chủ sở hữu rất ổn định. Có những cổ phiếu của các công ty blue-chip đã mang lại lợi nhuận ổn định trong nhiều năm. Do đó, dữ liệu của quá khứ gần đây nên được xem xét trong khi xem xét mức độ rủi ro của một tài sản. Do đó, hãy bắt đầu thực hành sử dụng dữ liệu gần đây làm tiêu chuẩn để dự đoán giá trị có thể có trong tương lai.

Phương pháp này khá đơn giản, xác suất của các giá trị khác nhau trong phạm vi được tìm ra bằng cách phân tích dữ liệu trong quá khứ. Giá trị và xác suất sau đó được nhân với nhau để tìm ra giá trị mong đợi. Ví dụ,nếu có 60% cơ hội rằng cổ phiếu sẽ sinh lời 10% và có 40% cơ hội rằng nó sẽ sinh lời 20%. Giá trị kỳ vọng là 0,6 * 10 + 0,4 * 20 = 6% + 8% = 14%! Trong trường hợp này, lợi nhuận kỳ vọng là 14%. Một trong những cách để quản lý rủi ro là tối đa hóa giá trị kỳ vọng dựa trên dữ liệu quá khứ.

Độ lệch chuẩn

Với thời gian trôi qua nhiều hơn, các nhà đầu tư bắt đầu tham gia vào lĩnh vực quản lý rủi ro. Các ngân hàng đầu tư bắt đầu thuê một số nhân tài toán học sáng giá nhất trong nước để nghiên cứu và tính toán. Đây là khi các phương pháp thống kê như độ lệch chuẩn được giới thiệu trong các tài liệu về quản lý rủi ro. Việc tính toán độ lệch chuẩn dựa trên việc tính giá trị trung bình. Độ lệch chuẩn sau đó nghiên cứu sự phân tán của các giá trị từ giá trị trung bình (trung bình). Đây là thước đo rủi ro được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới hiện nay.

Tất cả các mô hình tài chính đều sử dụng khái niệm độ lệch chuẩn. Điều này là do thước đo này đã xem xét xác suất của mọi kết quả có thể xảy ra trong phạm vi cùng với xác suất đã được gán cho nó. Quy tắc ngón tay cái đơn giản là độ lệch chuẩn cao hơn biểu thị độ phân tán cao hơn so với giá trị trung bình. Do đó, rủi ro cao hơn. Các nhà đầu tư tìm kiếm các tài sản có tỷ suất lợi nhuận trung bình hoặc trung bình cao hơn và mức phân tán thấp hơn.

Hệ số biến thiên

Hệ số biến đổi là một thước đo thống kê nâng cao hơn một chút khi so sánh với độ lệch chuẩn. Vấn đề với độ lệch chuẩn là thước đo là tương đối chứ không phải tuyệt đối. Do đó, nó bắt đầu đưa ra kết quả sai lệch. Để làm cho độ lệch chuẩn có thể so sánh được, sau đó nó được chia cho giá trị trung bình. Giá trị thu được sau phép tính này được gọi là hệ số biến thiên và nâng cao hơn so với độ lệch chuẩn.

Alpha và Beta

Alpha và beta là các thước đo rủi ro bên ngoài. Điều này có nghĩa là họ so sánh sự thay đổi về giá trị của tài sản với điểm chuẩn bên ngoài. Trong trường hợp alpha, nếu nội dung được đề cập tốt hơn điểm chuẩn, nó được cho là có alpha dương. Nếu nó hoạt động kém hơn điểm chuẩn bên ngoài, thì nó được cho là có alpha âm. Trường hợp với bản beta hơi khác một chút. Beta so sánh mức độ biến động của tài sản so với điểm chuẩn. Ví dụ: nếu giá trị của điểm chuẩn tăng 50% trong khi giá trị của tài sản tăng 80%, nó được cho là có phiên bản beta cao hơn.

Bình phương R

Bình phương R là thước đo mối tương quan giữa tài sản và điểm chuẩn cơ bản. Một khoản đầu tư có giá trị bình phương r là 80 có khả năng phản ánh các chuyển động của chỉ số chuẩn chính xác hơn so với một khoản đầu tư khác có giá trị chuẩn là 60.

Tỷ lệ Sharpe

Tỷ lệ Sharpe là một chỉ số phức tạp về rủi ro cơ bản. Bước đầu tiên trong việc tính toán tỷ lệ Sharpe là tỷ suất sinh lợi phi rủi ro cần được trừ khỏi tổng tỷ suất sinh lợi. Lợi nhuận còn lại sau đó được chia cho độ lệch chuẩn. Tỷ lệ Sharpe giúp các công ty dự đoán liệu lợi nhuận vượt quá được tạo ra trong một kỳ là do đầu tư thông minh hay là do giả định rủi ro quá mức, trong trường hợp đó, lợi nhuận có thể thay đổi đáng kể trong các giai đoạn sắp tới.

Điểm mấu chốt là có một số chỉ báo rủi ro khác nhau. Các chỉ số khác nhau được sử dụng bởi các chỉ số khác nhau trong các thời gian khác nhau. Với tư cách là một tổ chức, quyết định liên quan đến chỉ số nào cần được sử dụng trong trường hợp nào cần phải được đề cập trong chính sách rủi ro.

Đánh giá kế hoạch quản lý rủi ro

Một kế hoạch quản lý rủi ro không bao giờ có thể hoàn hảo. Tuy nhiên, mức độ thành công của nó phụ thuộc vào phân tích rủi ro, chính sách quản lý, lập kế hoạch và hoạt động. Một kế hoạch quản lý được xác định rõ chỉ có thể thành công nếu các rủi ro được tiếp cận đúng cách. Và nếu không, mục tiêu chính của kế hoạch quản lý rủi ro sẽ bị đánh bại. Đánh giá quan trọng của một kế hoạch quản lý rủi ro ở mọi giai đoạn là rất cần thiết, đặc biệt là ở giai đoạn đầu. Nó sẽ cho phép các công ty phát hiện ra những sai sót trước khi bắt đầu hành động. Sau khi hoàn thành quy trình, bạn có thể giải quyết các vấn đề và sau đó giới thiệu nó.

Các bước được đề cập dưới đây có thể giúp phân tích và đánh giá một kế hoạch quản lý rủi ro:

Phân tích vấn đề

Ghi lại tất cả các sự kiện và hoạt động của một kế hoạch quản lý rủi ro. Kiểm tra các vấn đề phát sinh từ việc thực hiện và đánh giá xem chúng có ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ quá trình hay không. Ghi lại những điều có ý nghĩa nghiêm trọng.

Đối sánh Kết quả của Kế hoạch quản lý rủi ro với Mục tiêu của nó

Kiểm tra xem các kết quả có thể có của kế hoạch quản lý rủi ro có song song với các mục tiêu đã xác định trước của nó hay không. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc phân tích xem kế hoạch đang hoạt động có hoàn hảo hay không. Nếu nó tạo ra kết quả mong muốn, nó không cần phải thay đổi. Nhưng nếu nó không tạo ra những gì được yêu cầu có thể là một vấn đề thực sự nghiêm trọng. Rốt cuộc, một tổ chức sử dụng các nguồn lực của mình bao gồm thời gian, tiền bạc và nhân lực và trên hết, mục tiêu chính của tổ chức cũng bị đánh bại.

Đánh giá xem tất cả các hoạt động trong kế hoạch có hiệu quả không

Nó đòi hỏi phải điều tra kỹ lưỡng từng hoạt động của kế hoạch quản lý rủi ro. Kiểm tra hiệu quả của tất cả các hoạt động và phát hiện ra những sai sót trong việc thực hiện chúng cho phép bạn phân tích toàn bộ kế hoạch một cách có hệ thống.

Đánh giá Môi trường Kinh doanh

Việc nghiên cứu kỹ lưỡng và đánh giá quan trọng về môi trường kinh doanh nơi kế hoạch quản lý rủi ro sẽ được thực hiện là điều cần thiết. Hãy dành thời gian để đánh giá, phân tích và quyết định chính xác những gì được yêu cầu.

Thực hiện các thay đổi có thể xảy ra đối với các hoạt động bị lỗi

Sau khi đánh giá hiệu lực và hiệu quả của tất cả các hoạt động, hãy cố gắng thực hiện các thay đổi có thể có trong kế hoạch hành động để đạt được kết quả mong muốn. Nó có thể rất tốn thời gian nhưng cần thiết để thực hiện thành công kế hoạch quản lý rủi ro của bạn.

Xem xét các hoạt động đã thay đổi

Sau khi thực hiện các thay đổi trong các hoạt động và sự kiện đã có của kế hoạch quản lý rủi ro, hãy tiến hành đánh giá lần cuối. Cố gắng ghi lại các kết quả có thể có của hoạt động đã thay đổi và khớp chúng với các mục tiêu chính của kế hoạch quản lý rủi ro. Tiếp tục trong trường hợp họ phù hợp với họ.

Đánh giá một kế hoạch quản lý rủi ro đôi khi có thể rất khó chịu. Đó chắc chắn là một quá trình tốn nhiều thời gian và cũng đòi hỏi nhiều nỗ lực của con người hơn. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên phân tích và đánh giá một kế hoạch ở mọi giai đoạn nếu không sẽ dẫn đến lãng phí thời gian, tài chính và công sức. Để kiểm tra nó, các nhóm chuyên trách quản lý rủi ro có thể được chỉ định. Toàn bộ sự kiện có thể được thuê ngoài cho một công ty quản lý rủi ro. Các chuyên gia tại công ty có thể giúp bạn thiết kế, phát triển, thực hiện và đánh giá một kế hoạch quản lý rủi ro cho công ty của bạn.

Các khía cạnh khác nhau về quản lý rủi ro

Quản lý rủi ro nghĩa là gì? Nó chỉ là xác định, đánh giá và lập kế hoạch và kiểm soát mối đe dọa xã hội, kinh tế hoặc vật chất đối với tổ chức? Có phải khái niệm chỉ xoay quanh việc chuyển giao rủi ro hoặc giảm bớt tác động tiêu cực của nó?

Vâng, câu trả lời cho những câu hỏi trên là “không”. Quá trình quản lý rủi ro không chỉ giới hạn trong việc kiểm soát các mối đe dọa hoặc giảm các tác động tiêu cực của chúng. Đó là một khái niệm sâu sắc hơn nhiều, cũng liên quan đến việc tránh rủi ro cũng như chấp nhận rủi ro. Mọi công việc đều liên quan đến một số hoặc các loại rủi ro khác. Đôi khi bạn né tránh, đôi khi bạn kiểm soát hiện tượng và đôi khi bạn chỉ đơn giản là để nó đến. Điều này cũng đúng đối với thế giới kinh doanh.

Ý tưởng đằng sau là không có quy tắc cứng và nhanh chóng. Điều này có nghĩa là mặc dù chúng ta có một cách tiếp cận có hệ thống để xử lý rủi ro thì điều này cũng không cần thiết. Chỉ đơn giản thiết kế và thực hiện một kế hoạch quản lý rủi ro là không đủ để xử lý rủi ro. Nó phụ thuộc vào từng công ty và từng công ty và từng ngành. Có nhiều tiêu chí khác cần được phân tích như môi trường bên trong và bên ngoài của một công ty, khả năng của công ty trong việc phát triển và thực hiện một kế hoạch quản lý rủi ro một cách hiệu quả.

Có nhiều vấn đề khác cần được giải quyết. Trước khi bạn dành thời gian, nỗ lực và tiền bạc của mình, hãy xem liệu bạn có thực sự yêu cầu một kế hoạch quản lý rủi ro chính thức để kiểm soát mối đe dọa tài chính, vật chất hoặc xã hội đối với tổ chức hay không. Kiểm tra sâu sắc các yêu cầu của bạn và cần xử lý rủi ro. Đôi khi, tránh rủi ro được coi là chiến lược tốt nhất.

Khi bạn quyết định về một kế hoạch quản lý rủi ro, bạn cần phải kiểm tra kỹ lưỡng và tự hỏi mình một số câu hỏi trước khi tiếp tục. Những câu hỏi này hoạt động như một sự mở mang tầm mắt và cung cấp cho bạn phác thảo những gì bạn cần làm và những gì cần xem xét. Đọc thêm để biết bạn nên tự hỏi điều gì khi thiết kế, phát triển, thực hiện hoặc xem xét kế hoạch quản lý rủi ro của mình:

 • Bạn có thực sự cần kế hoạch không: Đây là câu hỏi đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn cần tự hỏi bản thân. Kiểm tra kỹ lưỡng tình hình và quyết định xem bạn có thực sự cần một kế hoạch quản lý rủi ro hay không.
 • Kế hoạch có khả thi không: Điều này thực sự quan trọng để kiểm tra xem kế hoạch quản lý rủi ro đã chuẩn bị có khả thi hay không hoặc có khả thi hay không. Đồng thời kiểm tra xem nó có phù hợp với yêu cầu của bạn hay không.
 • Điểm mạnh và điểm yếu của kế hoạch quản lý rủi ro là gì: Tiến hành phân tích SWOT và cố gắng tìm ra điểm mạnh và điểm yếu trong kế hoạch. Xóa khuyết điểm trên tay để bạn có được kết quả như mong muốn sau khi thực hiện.
 • Nó có đáp ứng mục tiêu của bạn không: Yêu cầu lớn nhất để kế hoạch quản lý rủi ro thành công là nó phải đáp ứng các mục tiêu của công ty bạn. Cố gắng kết hợp các mục tiêu của công ty với các mục tiêu của kế hoạch.
 • Phân tích nếu cần xử lý rủi ro: Kiểm tra cẩn thận xem bạn có thể tránh được rủi ro hay không. Không cần phải xây dựng một kế hoạch chính thức nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể tránh được nó. Không phải lúc nào cũng cần thiết phải xử lý rủi ro. Nó phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của một tình huống.
 • Kiểm tra xem kế hoạch có được hỗ trợ bởi các hoạt động và sự kiện được xác định rõ ràng hay không : Một kế hoạch quản lý rủi ro phải luôn được hỗ trợ bởi các hoạt động và sự kiện được xác định rõ ràng nếu không nó có thể gây ra vấn đề về lâu dài.

Trên đây là toàn bộ thông tin tổng hợp về quản lý rủi ro trong một tổ chức hoặc doanh nghiệp. sentayho.com.vn hi vọng đã cung cấp thông tin hữu ích đến cho bạn đọc đang quan tâm đến quản lý rủi ro. Quy tắc vàng cho quy tắc thành công của một kế hoạch quản lý rủi ro là không có quy tắc vàng. Mỗi công ty là khác nhau và đối mặt với các loại rủi ro khác nhau trong các môi trường kinh doanh khác nhau. Bạn cần phát triển một kế hoạch duy nhất cho công ty của bạn để quản lý một cách hiệu quả và hiệu quả.