Tìm hiểu quỹ đầu tư là gì? Các quỹ đầu tư lớn tại Việt Nam

Bình luận Quỹ đầu tư là gì? Tìm hiểu các quỹ đầu tư lớn tại Việt Nam là chủ đề trong bài viết hiện tại của Sen Tây Hồ. Đọc nội dung để biết đầy đủ nhé.

Bạn đang có một khoản tài chính dư nhưng không biết nên làm gì để có thể sinh lời một cách an toàn. Vậy lựa chọn chính là tham gia vào các quỹ đầu tư. Không cần phải có kiến thức chuyên môn quá chuyên sâu cũng không cần phải có kinh nghiệm dày dặn chỉ cần bạn lựa chọn được một tổ chức uy tín là đã có thể bắt đầu thực hiện đầu tư. Vậy quỹ đầu tư là gì? Nếu bạn đang quan tâm để lựa chọn đầu tư cho tương lai thì đứng bỏ qua.quy-dau-tu-la-gi

Mục lục

Quỹ đầu tư là gì?

Thuật ngữ quỹ đầu tư được nêu rõ tại Điều 4 – luật chứng khoán 2019. Đây là một loại quỹ được lập nên với mục đích là huy động vốn từ các nhà đầu tư. Từ đó, công ty quản lý vốn sẽ thực hiện đầu tư vào các loại tài sản nào đó giúp bạn sinh lời hiệu quả. Quỹ này phải tuân theo những mục tiêu đã được xác định. 

Hay nói một cách khác thì đây là định chế tài chính trung gian phi ngân hàng. Mục tiêu là có thể thu hút được càng nhiều khoản tiền nhàn rỗi càng tốt. Nhà đầu tư sẽ bỏ tiền của mình để mua các cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ, hay các loại tài sản khác do quỹ phát hành.

Như vậy thì quỹ đầu tư cũng chính là quỹ đầu tư tài chính. Hai thuật ngữ này là một. Nếu bạn thấy 2 thuật ngữ này được dùng ở 2 trường hợp khác nhau thì cũng có thể hiểu một cách chính xác nhất và không nhầm lẫn.

Quỹ đầu tư phải được thực hiện bởi một tổ chức chứ một cá nhân không thể tự thành lập một quỹ được. Đây là điều bị cấm ở Việt Nam. Nếu chỉ một cá nhân đứng ra thu hút đầu tư thì tương tự như chơi hụi để trực lợi phi pháp. Vì vậy, quỹ phải gắn với các công ty quản lý từ đó mới là một định chế tài chính trung gian phi ngân hàng được. 

Chọn các quỹ đầu tư dựa vào yếu tố nào?

Tiền của các nhà đầu tư khi rót vào sẽ được công ty đại diện quản lý. Ngân hàng sẽ đóng vai trò là một giám sát viên. Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ phụ trách quản lý chung. Một công ty quản lý quỹ có thể xây dựng nhiều quỹ khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn theo sở thích cũng như kinh nghiệm và vừa văn với số tiền của mình. 

Hãy nhớ rằng, đầu tư tài chính chắc chắn không phải là một việc dễ dàng. Chúng ta cần phải nghiên cứu một cách cẩn thận và chi tiết trước khi thực hiện. Vì thế, chúng ta có thể căn cứ vào các yếu tố sau để lựa chọn:

 • Quỹ an toàn và không cần quá nhiều kiến thức về tài chính vẫn có thể tham gia.
 • Không mất thời gian nghiên cứu.
 • Công ty có đa dạng hóa các quỹ và danh mục đầu tư để nhà đầu tư lựa chọn từ đó giảm thiểu rủi ro.
 • Quỹ phải được giám sát một cách chặt chẽ bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Việc quản lý quỹ được thực hiện chuyên nghiệp và tính linh động cao.
 • Tạo ra dòng thu nhập ổn định cho các nhà đầu tư tham gia. 

Quỹ đầu tư gồm những hình thức nào?

Có nhiều loại quỹ khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn đầu tư. Nhưng với hằng hà sa số các quỹ như vậy thì việc chọn nơi để đặt niềm tin đối với các nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm sẽ rất khó. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn phân loại các quỹ đầu tư để có thể nhận biết một cách chính xác. Từ đó nhà đầu tư có thể chọn được hình thức đầu tư phù hợp cho mình. 

Phân loại dựa theo cấu trúc vận động vốn

Nếu phân loại theo cấu trúc vận động vốn thì chúng ta có 2 sự lựa chọn là:

Quỹ đóng

Quỹ đóng là loại quỹ chỉ cho phát hành chứng chỉ 1 lần duy nhất khi tiến hành huy động vốn vào quỹ. Quỹ không thực hiện việc mua lại các cổ phiếu/trái phiếu, chứng chỉ quỹ khi người mua muốn bán lại trong quá trình huy động vốn. Phải sau khi đã đóng quỹ thì mới mua lại theo đúng như giá đã được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Quỹ mở

Quỹ mở là loại quỹ được thành lập không có thời gian dừng hoạt động. Sau khi phát hành, định kỳ sẽ các giao dịch mua/bán của nhà đầu tư sẽ được thực hiện. Điều kiện để mở phiên mua bán đó là căn cứ vào giá trị tài sản ròng (NAV). Các giao dịch mua bán nhà đầu tư sẽ tiến hành trực tiếp với các công ty quản lý quỹ.

Quỹ mở cũng sẽ cho phép các nhà đầu tư tiến hành bán lại chứng chỉ quỹ cho quỹ đầu tư đó. Tiền thu mua phải tương ứng với giá trị ròng tại thời điểm giao dịch. Các chứng chỉ quỹ sẽ không được phép niêm yết để mua bán trên thị trường chứng khoán.

Dựa vào nguồn vốn huy động để phân loại

Nguồn vốn huy động khác nhau cũng là cách để chúng ta phân loại các quỹ hiện nay. Cụ thể 

Quỹ công chúng

Quỹ công chúng là loại quỹ thực hiện huy động vốn thông qua hình thức phát hành rộng ra ngoài. Nhà đầu tư tham gia có thể là các cá nhân hay pháp nhân. Tuy nhiên, đa số sẽ là các cá nhân với mức đầu tư riêng lẻ. Quỹ công chúng được thành lập với mục đích chính là cung cấp cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ những phương tiện để giúp họ có thể đa dạng hóa các nguồn đầu tư cũng như giảm thiểu được những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình đầu tư. Hiệu quả của việc tham gia quỹ  này là đem lại nguồn thu nhập thụ động trong một khoảng thời gian dài với giá trị cao.

Quỹ thành viên

Quỹ thành viên là loại quỹ thực hiện huy động vốn thông qua việc phát hành riêng lẻ cho một nhóm các nhà đầu tư nào đó. Đối tượng tham gia sẽ là các cá nhân hay các tập đoàn kinh tế lớn cũng như các định chế tài chính. Chính vì vậy mà tính thanh khoản của quỹ này sẽ thấp hơn so với quỹ công chúng.

Những nhà đầu tư nào có lượng vốn lớn tại quỹ thành viên thì sẽ có quyền tham gia vào kiểm soát đầu tư quỹ.

Chúng ta có thể thấy các loại quỹ đầu tư huy động vốn phổ biến trên thị trường tài chính hiện nay là:

 • Quỹ cổ Phiếu.
 • Quỹ đầu tư vào các loại Trái Phiếu và Thu Nhập.
 • Quỹ đầu tư thị trường tiền tệ.
 • Quỹ đầu tư hoán đổi giữa các danh mục (ETF).
 • Quỹ đầu tư đặc thù sẽ thực hiện đầu tư tập trung đầu vào 1 hay 2 ngành.

Phân loại các quỹ đầu tư hiện nay dựa vào hình thức tổ chức

Chúng ta cũng có thể phân loại dựa vào hình thức tổ chức của quỹ này. Chúng sẽ bao gồm:

Quỹ đầu tư dạng hợp đồng

Là quỹ được tạo và phát hành bởi công ty. Tổ chức này sẽ tự thực hiện việc huy động vốn cũng như tiến hành các hoạt động đầu tư. Như vậy, các nhà đầu tư sẽ tiến hành ủy thác cho các công ty quản lý quỹ có thể sử dụng nguồn vốn của mình để đầu tư và sinh lời. Lợi ích này sẽ được chia cho các nhà đầu tư nếu thu được.

Quỹ đầu tư dạng công ty

Là loại quỹ được hình thành trên tư cách là một pháp nhân và hoạt động tuân thủ quy định của pháp luật. Nhà đầu tư sẽ góp vốn vào quý và đóng vai trò là một cổ đông. Họ sẽ có quyền bầu ra một người uy tín để thực hiện quản lý quỹ, can thiệp cũng như kiểm soát hoạt động đầu tư.

Quỹ đầu tư có vai trò như thế nào đối với thị trường kinh tế tài chính

Có thể thấy rằng quỹ đầu tư có vai trò rất lớn trong thế giới tài chính hiện nay. Sau khi ra đời, đây là giải pháp không chỉ giúp cho các nhà đầu tư có thể kiếm lời mà còn là công cụ đắc lực để giúp thúc đẩy sự phát triển của thị trường kinh tế nói chung. Vai trò của quỹ là làm rõ để người chơi hiểu hơn về kênh đầu tư linh hoạt này.

Cụ thể vai trò với các nhà đầu tư gồm:

Thúc đẩy đầu tư tài chính của mọi đối tượng

Đây là giải pháp dành cho các nhà đầu tư không có thời gian để tìm hiểu thị trường cũng như không có khả năng phân tích độc lập thấp. Bên cạnh đó, nếu bạn không có độ nhạy cao nhưng vẫn muốn rót tiền để đầu tư và sinh lời từ các sản phẩm: Cổ phiếu, trái phiếu… thì có thể chọn phương pháp đầu tư này.

Khả năng sinh lời cao

Đây là một kênh đầu tư cực kỳ an toàn và đáng tin cậy. Bạn nên lựa chọn những đơn vị uy tín với đội ngũ chuyên gia có nhiều kinh nghiệm. Như vậy việc đầu tư của sẽ phù hợp cũng có thể mang đến nhiều lợi nhuận hơn.

Giảm thiểu rủi ro tài chính

Khi rót tiền đầu tư vào một dự án hay một quỹ tài chính nào đó, chúng ta ai cũng mong muốn có thể sinh lời và thu được lợi nhuận cao. Nếu bạn không muốn sẽ gặp phải những rủi ro không đáng có thì quỹ đầu tư chính là sự lựa chọn. 

Với quỹ sử dụng đa dạng các danh mục đầu tư như: Vàng, cổ phiếu, dầu mỏ, tiền tệ… các nhà đầu tư có thể chọn quỹ mà mình yêu thích hoặc am hiểu để bắt đầu.

Tham gia vào các sàn đầu tư mà cá nhân khó tiếp cận được

Quỹ đầu tư sẽ tập hợp nguồn vốn cũng như tiến hành đưa dòng tiền này vào những sàn đầu tư cao cấp. Đây chắc chắn là những nơi mà các cá nhân khó có thể thực hiện được. Việc đảm bảo lợi nhuận cũng như tính an toàn của các sàn giao dịch cao cấp này chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều.

Mang lại cho thị trường chứng khoán rất nhiều lợi ích không ngờ

Những quỹ uy tín sẽ có khả năng huy động được nhiều nguồn vốn đầu tư khác nhau vào thị trường chứng khoán, vàng, bất động sản… Từ đó tạo nên tính thanh khoản tốt nhất cho nhà đầu tư. Điều này cũng giúp thúc đẩy thị trường phát triển ngày một hiệu quả hơn.

Quỹ đầu tư hoạt động một cách chuyên nghiệp chính là nơi có sức hấp dẫn không hề nhỏ đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Khi các nhà đầu tư này rót tiền vào Việt Nam thì chắc chắn sẽ thúc đẩy nền đầu tư phát triển nhờ vào nguồn vốn đầu tư ngoại hối. 

Chứng chỉ quỹ đầu tư

Mỗi nhà đầu tư khi tham gia đầu tư vào quỹ đầu tư sẽ có cơ hội sở hữu một phần trong tổng số các danh mục đầu tư của quỹ. Để có thể thực hiện được điều đó thì nhà đầu tư cần phải sở hữu các chứng chỉ quỹ viết tắt là CCQ. Để có thể thành lập quỹ, các công ty quản lý bắt buộc phải phát hành CCQ. Đây cũng xem như là một loại cổ phiếu và mang đặc điểm của cổ phiếu. 

Vậy CCQ và Cổ phiếu sẽ có những điểm giống và khác nhau sau đây:

Điểm giống nhau

Cả CCQ và Cổ phiếu đều sẽ có những điểm giống nhau là:

 • Bắt buộc phải thực hiện việc xác nhận quyền sở hữu của CCQ và cổ phiếu.
 • Nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi nhuận dựa trên việc vốn góp của mình.
 • Cả 2 đều được niêm yết để thực hiện mua bán trên thị trường chứng khoán. Tùy vào đặc điểm của từng quỹ sẽ có những điều cần lưu ý khác nhau khi niêm yết.

Khác nhau

CCQ và Cổ phiếu cũng sẽ tồn tại những điểm khác nhau đó là:

 • Nhà đầu tư sẽ không có quyền biểu quyết hoặc sở hữu công ty quản lý quỹ.
 • Đối với CCQ, mọi quyết định có liên quan đều sẽ do công ty quản lý quỹ đảm trách thực hiện.
 • Mức độ an toàn và tiết kiệm thời gian chính là điều giúp cho CCQ hấp dẫn được các nhà đầu tư. Thay vì phải tự tìm hiểu cũng như thực hiện mua và bán cổ phiếu thì đằng sau CCQ là cả một bộ máy công ty với các chuyên gia đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực này. Họ sẽ là người thay bạn thực hiện việc đầu tư bằng các nguyên tắc bài bản. Nhà đầu tư chỉ việc tận hưởng thành quả của mình từ việc nắm giữ CCQ mà thôi.
 • Nếu xét về ý nghĩa đầu tư thì thời gian quay vòng vốn cũng như hiệu quả đầu tư của CCQ sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều so với các kênh vàng, gửi tiết kiệm và cả bất động sản. Có nhiều quỹ chỉ cần 1 triệu tiền vốn là các nhà đầu tư có thể tham gia ngay. Ví dụ như quỹ do VFM quản lý.

Cách thức mà các quỹ đầu tư đang hoạt động 

Quỹ đầu tư do các công ty quản lý quỹ tạo ra, thiết kế xây dựng ý tưởng và vận hành để cung cấp giải pháp đầu tư an toàn đến người dùng. Từ đó giảm thiểu các rủi ro cho khách hàng. Cách thức hoạt động của các quỹ gồm các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Huy động vốn

Đầu tiên, công ty quản lý quỹ sẽ phát hành các chứng chỉ quỹ ra thị trường. Sau đó, các nhà đầu tư nếu cảm thấy phù hợp sẽ tham gia bằng cách mua chứng chỉ quỹ. Nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ chính chỉ quỹ  nhưng không có quyền tác động đến hoạt động đầu tư.

Bước 2: Đầu tư

Đội ngũ các chuyên gia của công ty phát hành chứng chỉ quỹ có kiến thức chuyên môn thuộc nhiều lĩnh vực tài chính khác nhau như: Chứng khoán, vàng, bất động sản… Họ sẽ thực hiện phân tích thị trường sau đó sử dụng quỹ để xem đâu là sản phẩm mục tiêu để và có khả năng sinh lời cao. Sau đó, các công ty quản lý chứng chỉ quỹ sẽ thực hiện phân bổ nguồn tiền đầu tư vào một số sản phẩm nhất định giúp mang đến lợi ích cao nhất.

Bước 3: Định giá chứng chỉ quỹ, phát hành và mua lại 

Khi đến hạn quỹ, công ty quản lý chứng chỉ quỹ sẽ tiến hành việc định giá trị của các chứng chỉ quỹ theo công thức: 

Giá chứng chỉ quỹ = Tổng giá trị tài sản ròng của quỹ (NAV)/ Tổng số chứng chỉ quỹ đã phát hành (CCQ)

Trong đó: 

Trường hợp quỹ đóng: Giá của các loại chứng chỉ quỹ sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của thị trường tương tự như đối với các loại cổ phiếu.

Trường hợp quỹ mở: Giá của các chứng chỉ quỹ sẽ được tính bằng NAV/CCQ + phí giao dịch. Như vậy đối với các loại quỹ mở thì công ty quản lý sẽ thu mua lại chứng chỉ quỹ trong trường hợp nếu có nhà đầu tư bán lại.

3 loại quỹ phổ biến nhất tại Việt Nam 

Trước khi tìm hiểu về các quỹ đầu tư lớn nhất Việt Nam, hãy cùng xem 3 loại quỹ phổ biến tại Việt Nam hiện nay là gì.

Quỹ đầu tư chứng khoán

Quỹ đầu tư chứng khoán là loại quỹ được thành lập với mục đích kêu gọi vốn của các nhà đầu tư để sử dụng vào mục tiêu đầu tư vào chứng khoán và thu lợi nhuận. Quỹ này phù hợp với các nhà đầu tư có mong muốn được đầu tư vào mảng chứng khoán nhưng lại không có hoặc ít kinh nghiệm tham gia.

Quỹ đầu tư và phát triển

Quỹ đầu tư phát triển là hình thức quỹ được sử dụng vào mục đích xây dựng cũng như phát triển một công ty, tổ chức và địa phương cụ thể. Các cơ quan tại địa phương cũng có thể lập ra một quỹ kêu gọi đầu tư vào các hoạt động hoặc dự án nào đó. Ví dụ như: Quỹ đầu tư phát triển Cần Thơ, Quỹ đầu tư phát triển thành phố Hồ Chí Minh… Các quỹ này hoạt động như một tổ chức tài chính Nhà nước của địa phương.

Quỹ đầu tư mạo hiểm

Đây là một hình thức đầu tư còn khá mới mẻ tại Việt Nam hiện nay. Các nhà đầu tư có thể thực hiện rót tiền vào dự án với mức độ rủi ro cao. Vì vậy, cần cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi tham gia.

Ví dụ điển hình cho quỹ này ví dụ như một công ty startup chưa có cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư có thể nhìn thấy những tiềm năng sinh lời sau này của công ty và đầu tư.

Hãy nhớ rằng, mức độ rủi ro càng cao thì khả năng sinh lời của các nhà đầu tư sẽ càng lớn. Nhà đầu tư phải có nguồn vốn mạnh thì mới có thể đầu tư lâu dài. Chúng ta có thể thấy rõ nhất là ở chương trình Shark Tank khi các startup tìm kiếm cơ hội đầu tư từ phía các ông lớn.

Tổng hợp danh sách quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam

Thị trường đầu tư tài chính Việt Nam hiện nay đang có những bước phát triển vô cùng mạnh mẽ. Có rất nhiều quỹ được thành lập với mục đích huy động vốn của các nhà đầu tư quan tâm. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn các quỹ đầu tư lớn nhất Việt Nam để bạn có thể kiếm được lượng tiền lớn một cách an toàn đồng thời giảm bớt những rủi ro không đáng có.

Công ty quản lý quỹ VinaCapital 

Một trong các quỹ đầu tư tại Việt Nam được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay phải kể đến VCFM. Đây là quỹ được Ủy ban chứng khoán nhà nước cấp giấy phép hoạt động. Nhờ đó khách hàng có thể an tâm khi rót tiền đầu tư vào quỹ này. 

Hiện nay, Công ty quản lý quỹ VCFM đang cung cấp 4 quỹ  nổi bật đó là:

 • Quỹ đầu tư VEOF: Đây là loại hình quỹ mở đầu tư tập trung vào cổ phiếu tầm trung và dài hạn. Nhà đầu tư có thể được hưởng những lợi nhuận mang tính bền vững sau này.
 • Quỹ đầu tư VFF: Là quỹ mở trái phiếu bao gồm 100% tổng số vốn được sử dụng để đầu tư vào việc mua bán trái phiếu. Số tiền đầu tư tối thiểu của mỗi một lần giao dịch là 2 triệu đồng.
 • Quỹ đầu tư VIBF: Là quỹ mở cân bằng đầu tư được quy định bởi Ủy ban chứng khoán nhà nước. Các loại hình đầu tư tại VIBF rất đa dạng. Mức độ rủi ro của quỹ này ở mức trung bình.
 • Quỹ VESAF: Đây là một loại hình quỹ mở dài hạn có tại VCFM. Thời gian đầu tư cổ phiếu là từ 2 đến 5 năm. Đối với các nhà đầu tư có mong muốn đầu tư sinh lời cao đảm bảo rủi ro trung bình và cao thì có thể lựa chọn loại hình quỹ này. 

Công ty liên doanh quản lý quỹ đầu tư Vietcombank (VBCF)

VBCF là một công ty quản lý quỹ liên doanh giữa tập đoàn Franklin Templeton Investments và ngân hàng Vietcombank. Quỹ đầu tư này được ra đời năm 2005. Cho đến nay, tại thị trường Việt Nam, VBCF đang quản lý 3 quỹ mở đó là:

 • Quỹ đầu tư VCBF-TBF được thành lập vào năm 2013 với vai trò là quỹ cần bằng đầu tư chiến lược giúp mang lại lợi nhuận dài hạn cho các nhà đầu tư. Nguồn vốn huy động của quỹ này được phân bổ theo tỷ lệ: 50% vào cổ phiếu Blue chip và 50% tài sản cố định, uy tín bao gồm trái phiếu của chính phủ, các địa phương và cả doanh nghiệp. Số tiền đầu tư tối thiểu lần đầu là 5 triệu. Những lần tiếp theo chỉ cần đầu tư tối thiểu 1 triệu.
 • Quỹ đầu tư VCBF-BCF đầu tư vào cổ phiếu niêm yết với 100% vốn linh hoạt. Trong đó chủ yếu là các loại: Cổ phiếu blue chip, cổ phiếu có tính thanh khoản lớn…
 • Quỹ đầu tư VCBF-FIF được sử dụng để đầu tư vào trái phiếu. Lợi nhuận được kỳ vọng đối với quỹ này là 8%/ năm.

Công ty quản lý quỹ SSIAM

Tiếp theo, không thể bỏ qua được đó chính là quỹ đầu tư SSIAM. Đây là công ty quản lý quỹ được thành lập vào năm 2007 và thuộc sở hữu 100% bởi công ty chứng khoán SSI.

Hiện nay, công ty quản lý quỹ SSIAM đang tiến hành đầu tư tại Việt Nam tới 9 loại quỹ khác nhau đó là:

 • Quỹ SSI-SCA: Đây là một loại quỹ dạng mở đầu tư cổ phiếu. Nguồn vốn này được chia với tỷ lệ 90% cổ phiếu và 10% trái phiếu.
 • Quỹ SSI-BF: Đây là quỹ mở sử dụng 100% vốn để mua trái phiếu, tiền gửi cũng như các chứng chỉ tiền gửi.
 • Các loại hình quỹ khác mà bạn cũng có thể chọn là: 4 quỹ thành viên bao gồm VGIF, DAIWA-SSIAM II, DAIWA-SSIAM III và SSI-IMF. 3 quỹ hoán đổi thuộc danh mục ETF.

Công ty quản lý Quỹ Bảo Việt

BaoViet Fund là công ty quản lý quỹ được thành lập từ năm 2005 thuộc 100% quyền sở hữu của công ty Bảo Việt. Quỹ này được người tham gia đánh giá cao về mức độ tăng trưởng. Chính vì vậy mà các nhà đầu tư có thể tin tưởng vào lợi nhuận ổn định mà quỹ này mang đến. Chúng ta có thể tham khảo để tham gia vào các loại quỹ mở và quỹ thành viên của Bảo Việt bao gồm:

 • Quỹ BVFED: Đây là quỹ sử dụng nguồn vốn 100% để đầu tư vào cổ phiếu. Các nhà đầu tư có thể tham gia vào nguồn quỹ này với số tiền đầu tư tối thiểu là 1 triệu. Việc rút vốn sẽ được thực hiện hàng tuần.
 • Quỹ BVBF: Được sử dụng hoàn toàn để đầu tư vào mua các loại trái phiếu. Thời gian thu lợi nhuận ngắn hạn. Nhà đầu tư muốn tham gia sẽ phải đóng góp số tiền tối thiểu là 1 triệu. Thời gian rút vốn có thể được thực hiện hàng tuần.
 • Quỹ BVPF: Nguồn vốn của quỹ này được đánh giá và tính toán để đầu tư vào các công ty có triển vọng. Người tham gia cũng chỉ cần đầu tư 1 triệu đồng vốn ban đầu. Việc mua bán chứng chỉ quỹ sẽ tiến hành 2 lần/ tuần.

Công ty quản lý quỹ đầu tư Thiên Việt (TVAM) 

Công ty quản lý quỹ Thiên Việt (TVAM) là đơn vị được thành lập vào năm 2015. Công ty Chứng khoán Thiên Việt (TVS) là đơn vị đầu tư 99% vốn. Đây là công ty cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính và quản lý tài khoản cũng như quỹ uy tín vì thế, khách hàng hoàn toàn có thể cân nhắc để đầu tư vào quỹ này.

Hiện công ty TVAM đang cung cấp giải pháp 2 quỹ đầu tư chính là:

  • Quỹ  TVGF: Là quỹ đóng với thời gian hoạt động là 3 năm và được mua bán trên sàn chứng khoán HOSE. Mục tiêu đầu tư chính của quỹ này đó chính là tập trung cào chứng khoán.
 • Quỹ  tăng trưởng TVAM – TVGF2: Đây cũng tiếp tục là một loại quỹ đóng với thời gian niêm yết 3 năm. Sàn chứng khoán HOSE cũng là nơi tiến hành mua bán. Sản phẩm chủ lực là cổ phiếu đã niêm yết và sắp tiềm năng sắp được niêm yết.

Quỹ đầu tư Techcombank

Nhắc đến quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam thì chắc chắn là chúng ta không thể bỏ qua quỹ iFun của Techcombank được. Đây là cơ hội để các nhà đầu tư có thể tham gia vào đầu tư vào: Cổ phiếu và trái phiếu. Dù là người chưa có kinh nghiệm và không có thời gian để tìm hiểu thị trường đi nữa thì cũng có thể tham gia đầu tư vào quỹ này.

Các sản phẩm đầu tư của quỹ Techcombank bao gồm:

 • Quỹ đầu tư vào các loại trái phiếu Techcom: Lãi suất kỳ được vọng trên 8%/năm.
 • Quỹ đầu tư vào  cổ phiếu Techcom: Lãi suất được kỳ vọng trên 12%/năm.
 • Quỹ đầu tư vào các loại trái phiếu linh hoạt của Techcom: Lãi suất kỳ vọng có thể đạt được lên tới trên 6%/năm.

Ưu điểm khi chúng ta đầu tư vào quỹ Techcombank là:

 • Có thể tập trung đầu tư vào các mã cổ phiếu cũng như trái phiếu có khả năng tăng trường hàng đầu của thị trường.
 • Đội ngũ chuyên viên tài chính của quỹ này vô cùng chuyên nghiệp. Tất cả đều có nhiều năm kinh nghiệm cũng như nhạy bén trong thị trường chứng khoán.
 • Khi tham gia đầu tư quỹ này, chúng ta có thể rút vốn về tài khoản hàng ngày.
 • Số tiền tối thiểu để đầu tư vào quỹ này là 1 triệu đồng đối với tất cả các quỹ.
 • Đây là quỹ hoạt động uy tín mang đến lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư.

Quỹ DCVEIL

Mã quỹ DCVEIL có tên gọi đầy đủ là quỹ Dragon Capital Vietnam Enterprise Investment Ltd. Quỹ này đã chính thức được niêm yết trên sàn giao dịch chính thức của SGD Chứng khoán London.  Giá trị tài sản ròng của quỹ này hiện nay là 530.62  triệu USD. Đây là một con số mà nhiều quỹ hiện nay đang mơ ước có được. 

DCVEIL được thành lập vào năm 1994 và đã có mặt tại thị trường Việt Nam đã từ rất rất lâu. Quỹ tồn tại với hình thức là một quỹ đầu tư đóng và là quỹ đã huy động vốn ở rất nhiều nước khác nhau. Tại Việt Nam đã rất lớn mạnh ở Việt Nam Các sản phẩm đầu tư nổi bật của quỹ này bao gồm:

 • Công ty TNHH và đầu tư vào doanh nghiệp
 • Quỹ vietnam equity (ucits)
 • Quỹ nợ việt nam spc

Hiện nay các sản phẩm đầu tư của DCVEIL đang tập trung vào lĩnh vực công nghệ sạch và bất động sản ví dụ như: tập đoàn Hòa Phát, công ty cổ phần sữa Việt Nam,tập đoàn Masan,  công ty cổ phần cơ điện lạnh.

Quỹ VCVOF

VCVOF có tên đầy đủ là VinaCapital Vietnam Opportunity Fund. Quỹ đầu tư này được thành lập vào năm 2003 và quản lý bởi công ty VinaCapital Investment Management Ltd. Hình thức hoạt động là quỹ đóng tại Cayman Island. Quỹ VCVOF hiện nay đã được niêm yết công khai trên sàn chứng khoán London.

Tài sản ròng của VCVOF  hiện nay là 738.7 triệu USD. Các đơn vị đầu tư trực thuộc của quỹ này bao gồm: Coastal Pacific Limited, Onshine Investment Ltd, Asia Value Investment Ltd, Vietnam Investment Ltd, Vietnam Enterprise Ltd, Vietnam Investment Property Holdings Ltd…vv

Các dự án lớn mà VCVOF đầu tư hiện nay đó là: công ty cổ phần sữa Việt Nam, Ngân hàng Eximbank, Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang DHG, Tập đoàn Hòa Phát, Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Điền, Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam…vv

Tham gia đầu tư quỹ trải qua các bước nào?

Các quỹ tại Việt Nam hiện nay không thiếu để khách hàng có thể lựa chọn và tham gia. Cách thức để tham gia vào các quỹ này cũng rất đơn giản. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư có lượng tiền dư thừa và mong muốn tìm kiếm một địa chỉ đầu tư an toàn thường lựa chọn giải pháp này.

Cụ thể cách để tham gia vào các quỹ như sau:

Bước 1: Mở tài khoản giao dịch của bạn tại công ty quản lý quỹ

Nhà đầu tư nên tìm hiểu, đánh giá và lựa chọn một công ty quản lý quỹ uy tín. Sau đó, đăng ký mở tài khoản giao dịch tại đây để có thể mua bán chứng chỉ quỹ của quỹ này. Việc thực hiện đăng ký sẽ được tiến hành theo hướng dẫn của từng công ty quản lý khác nhau.

Bước 2: Nộp tiền vào tài khoản

Sau khi nhà đầu tư đã có tài khoản để tiến hành giao dịch thì chúng ta cần phải nộp tiền vào tài khoản để tham gia đầu tư. Số tiền tối thiểu sẽ theo quy định của từng công ty quản lý hoặc quỹ đầu tư mà bạn tham gia. Nên tìm hiểu trước về quỹ mà chúng ta sẽ đầu tư để có thể nạp số tiền vừa vặn, tránh những rủi ro khi để quá nhiều tiền trong tài khoản.

Bước 3: Mua chứng chỉ quỹ

Với số tiền mà các nhà đầu tư nạp vào tài khoản, chúng ta có thể bắt đầu tham gia vào việc mua chứng chỉ quỹ của các quỹ đầu tư. 

Để tiến hành mua chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư phải nộp đơn mua theo đúng hướng dẫn của các công ty quản lý. Chú ý hãy lựa chọn loại hình chứng chỉ quỹ của đơn vị quản lý phát hành phù hợp với bản thân để đầu tư.

Bước 4: Bán chứng chỉ quỹ

Vào thời điểm các công ty quản lý mở cổng bán chứng chỉ quỹ và các nhà đầu tư có nhu cầu bán thì có thể gửi đơn theo mẫu đến cho đơn vị quản lý.

Trên đây là những bước mua bán chứng chỉ quỹ để bạn tiến hành thực hiện. Với sự trợ giúp của nền tảng công nghệ số, việc đầu tư online trở nên dễ dàng hơn. Các nhà đầu tư cũng sẽ có nhiều cơ hơi để có thể sinh lời cho tài chính của mình hơn. Những người trẻ với khả năng đầu tư linh hoạt hoàn toàn có thể tham gia vào các quỹ một cách dễ dàng.

Nhà đầu tư cần lưu ý gì để đầu tư vào quỹ hiệu quả?

Ưu điểm khi tham gia vào hình thức đầu tư này đó chính là chúng ta cần phải có kiến thức quá chuyên môn cũng như am hiểu về thị trường cổ phiếu, trái phiếu… Bên cạnh đó, rủi ro cũng thấp nhờ vào sự trợ giúp của các chuyên gia. Để có thể thu được lợi nhuận cao khi tham gia vào quỹ bạn cần lưu ý những điều sau:

Chọn công ty quản lý quỹ phải thật sự uy tín

Lựa chọn quỹ đầu tư như thế nào là một phần không nhỏ quyết định đến lợi nhuận mà chúng ta có thể thu được. Bởi hiện nay trên thị trường tài chính có rất nhiều loại quỹ khác nhau để khách hàng lựa chọn. Các thức hoạt động, hiệu quả cũng như tính an toàn khác nhau. Vì vậy, mức độ rủi ro cũng sẽ khác nhau. Quan trọng là chúng ta phải đánh giá được chính xác năng lực của công ty quản lý quỹ như thế nào trước khi gửi niềm tin.

Nhà đầu tư bắt buộc phải thực hiện nghiên cứu và phân tích các thông tin liên quan đến công ty quản lý. Không nên đầu tư theo trào lưu, theo lời khuyên của những người đã tham gia. Trong đó, nội dung cần quan tâm là: Điều lệ, vốn đầu tư, tỷ lệ vốn nước ngoài, mục tiêu đầu tư, kinh nghiệm đầu tư, báo cáo tài chính, tình trạng lãi ròng…

Việc đầu tư vào quỹ nào cũng sẽ tiềm ẩn rủi ro chỉ là ít hay nhiều mà thôi. Vì vậy, nhà cầu tư cần tìm hiểu thật kỹ nhé.

Tìm hiểu và nâng cao kiến thức về quỹ đầu tư

Như đã nói ở phía trên, lợi thế lớn nhất khi chúng ta tham gia vào các quỹ đó chính là không cần phải có quá nhiều kiến thức liên quan đến tài chính, cổ phiếu và phân tích biến động thị trường. Nhưng, để đầu tư một cách an toàn cũng như đánh giá đúng năng lực của các công ty quản lý quỹ thì người chơi cần phải bổ sung cũng như nâng cao kiến thức tài chính có liên quan.

Việc tìm hiểu này không chỉ mang đến lợi ích cho bản thân trong việc đầu tư vào quỹ mà còn có thể sử dụng trong việc đầu tư vào những lĩnh vực khác. 

Trải nghiệm đầu tư Quỹ

Bên cạnh việc tìm hiểu kiến thức chuyên môn, lý thuyết, nhà đầu tư cũng nên tham gia trải nghiệm việc đầu tư quỹ để thu được kinh nghiệm cho bản thân. Thông qua đó, chúng ta hiểu được quy luật hoạt động cũng như biến động của thị trường quỹ và dòng tiền trong quỹ như thế nào. Từ đó giúp bạn tiến hành thao tác nhanh hơn, lựa chọn thời điểm mua – bán chứng chỉ quỹ phù hợp hơn và chọn kênh đầu tư an toàn.

Có thể thấy các quỹ đầu tư tài chính tại Việt Nam hiện nay rất phong phú và đa dạng để nhà đầu tư lựa chọn. Tham khảo thêm thông tin về các quỹ và sàn giao dịch tại địa chỉ sentayho.com.vn nhé.